Chứng khoán…hay bất động sản?

61 / 100

Thị trường nhà đất toàn cầu đang dần sốt trở lại khiến nhiều người tỏ ra hứng thú với việc tham gia vào thị trường này. Bằng cách tìm đến các nguồn vay, họ nghĩ rằng có thể tận dụng sức mạnh của đòn bẫy để sở hữu một bất động sản cho mình dù bỏ ra số vốn nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng trả các khoản lãi suất theo thời gian. Bên cạnh đó, đại dịch Covid kéo dài đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của người dân. Vì vậy đối với một thị trường đòi hỏi số vốn ban đầu lớn cộng với tính thanh khoản thấp thì việc gia nhập là tương đối khó đối với các nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Trước tình hình đó, chứng khoán lại trở thành kênh đầu tư lý tưởng, giải quyết được tất cả những hạn chế trên. Vậy nếu bạn là nhà đầu tư bạn sẽ chọn chứng khoán… hay bất động sản?

chứng khoán... hay bất động sản

Một vài so sánh nhỏ hy vọng sẽ có ích cho các nhà đầu tư chọn được phân khúc phù hợp với tài chính của bản thân.

Đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản biến động thấp và mức giá có xu hướng tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, bất động sản là những tài sản hữu hình nên sẽ mang lại tâm lý an toàn cho chủ sở hữu.

chứng khoán... hay bất động sản

Hơn thế nữa, đầu tư bất động sản ẩn chứa ít rủi ro hơn. Nhà đầu tư có thể kiểm tra, xem xét các thông tin một cách chính xác từ các cơ quan chức năng, giấy tờ pháp lý…Một số bất động sản tốt có thể được ngân hàng thẩm định và bảo chứng. Ngược lại đối với cổ phiếu, hầu như bạn chỉ có thể tin tưởng vào bộ máy quản trị của doanh nghiệp và thông tin từ báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, bất động sản là khoản đầu tư cố định với tính thanh khoản thấp, mất nhiều thời gian trong quá trình mua bán và giao dịch.

Ngoài ra số vốn gia nhập lớn chính là rào cản lớn nhất với những ai muốn bước vào thị trường này. Đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi khả năng và công sức quản lý sản phẩm nặng hơn so với cổ phiếu. Nếu là bất động sản cho thuê, bạn phải chăm sóc, bảo trì, chịu các loại thuế, phí, bảo hiểm và sẽ phải chịu toàn bộ chi phí trong thời gian bất động sản chưa được sử dụng.

Xem thêm:

4 lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư bất động sản

Hướng dẫn học kinh doanh bất động sản với số vốn dưới 1 triệu đồng?

Đánh giá tiềm năng bất động sản Bắc Vân Phong

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư đang được nhiều người quan tâm bởi khả năng sinh lời tốt. Tiềm năng lợi nhuận cao hơn bất động sản. 

chứng khoán... hay bất động sản

Thực tế cho thấy tỉ suất sinh lời trong 3,5 và 10 năm của VN-Index luôn được đánh giá là khả quan. Trong vòng 10 năm (2010-2020), cổ phiếu có 4 đợt đạt tỷ suất lợi nhuận trên 10%, năm 2017 đạt đỉnh 50%, cao hơn hẳn so với các kênh đầu tư khác như Vàng, Trái Phiếu và Gửi Tiết Kiệm (6-8%).

Tính thanh khoản của cổ phiếu cũng cao hơn so với bất động sản. Trong suốt thời gian giao dịch của thị trường, bạn có thể bán những cổ phiếu của mình rất nhanh chóng.

Bên cạnh đó đầu tư chứng khoán không đòi hỏi nhiều vốn. Chỉ với số tiền nhỏ bạn hoàn toàn có thể gia nhập thị trường một cách dể dàng.

Nắm giữ cổ phiếu là việc bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp thông qua cổ phần mà không phải đóng góp công sức cho công ty. Đầu tư cổ phiếu giúp bạn hưởng lợi từ kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần bỏ công sức quản lý, làm việc cho doanh nghiệp.

Đầu tư vào cổ phiếu còn giúp bạn dễ đa dạng hóa rủi ro hơn so với bất động sản. Đồng thời, chứng khoán có nhiều phương pháp, công cụ phân tích và nhiều nguồn dữ liệu thị trường giúp nhà đầu tư xem xét, cân nhắc hiệu quả hơn.

Bên cạnh những ưu điểm vốn có, thị trường chứng khoán vẫn có những đặc trưng riêng mà nhà đầu tư nên cân nhắc. Thị trường biến động liên tục, hàng ngày, hàng giờ và bị ảnh hưởng, chi phối bởi rất nhiều yếu tố.

Chứng khoán là thị trường rất “nhạy cảm” và ít ổn định. Việc sở hữu cổ phiếu là một dạng giấy tờ phát hành (vô hình) của doanh nghiệp, giá cả biến động, cùng những đặc điểm giao dịch của thị trường, làm cho yếu tố tâm lý trở thành một áp lực rất lớn cho nhà đầu tư. Nếu không đủ kinh nghiệm, chuyên môn và tâm lý tốt, nhà đầu tư rất dễ bị thua lỗ, mất tiền.

Rủi ro của cổ phiếu cũng cao hơn nhiều so với bất động sản. Khi cổ phiếu mất giá trị, nó có thể mất nhanh và nhiều hơn. Trường hợp giá cổ phiếu sụt giảm hoàn toàn thì nhà đầu tư xem như “trắng tay”.

Xem thêm: 

Sự chuẩn bị cần thiết cho nhà đầu tư chứng khoán F0

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư tài chính là lựa chọn số 1 thời Covid – 19

Kết luận

Tóm lại, đầu tư chứng khoán hay bất động sản là quyết định của mỗi nhà đầu tư. Mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu, nhược điểm riêng và trong mỗi thời kỳ, giai đoạn của nền kinh tế thì từng kênh đầu tư sẽ có những phát huy hoặc ảnh hưởng nhất định. Hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn dựa trên hoàn cảnh và tiềm lực của bản thân. Nhưng dù là lựa chọn nào, hãy nhớ rằng chỉ đầu tư những gì bạn đã sẵn sàng mất đi.

Chúc các bạn may mắn!

2 thoughts on “Chứng khoán…hay bất động sản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *