Nhận diện một số mẫu hình đảo chiều khi giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

75 / 100

Mẫu hình đảo chiều trong đồ thị nến là những tín hiệu về sự thay đổi trong tâm lý và xu hướng thị trường.  Một trong những kỹ năng có giá trị, góp phần tạo ra một giao dịch thành công đó là bạn có thể nhận diện được sự xuất hiệu các mẫu hình đảo chiều. Có thể nói các tín hiệu đảo chiều chính là các biến báo giao thông trên thị trường, sẽ giúp mình biết cách điều chỉnh phong cách giao dịch để phù hợp với thị trường mới.

mẫu hình đảo chiều

Bài viết này, mình sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản cũng như vài dấu hiệu nhận diện vài mẫu hình đảo chiều thường gặp khi sử dụng nến làm công cụ phân tích kỹ thuật.

Hình mẫu nến đơn

Hai mẫu hình nến đơn thể hiện tín hiệu đảo chiều gồm : Nến Búa và Nến Người treo cổ. Nhưng trước khi tìm hiểu về 2 mẫu hình này thì chúng ta cần phải biết về mẫu hình Nến Cây dù. Vậy nến Cây dù là gì có liên quan gì tới 2 mô hình ở trên?

Nến Cây dù có đặc điểm là có bóng nến dưới rất dài và thân nến nhỏ ở đỉnh biên độ giá. Các nến Cây dù có thể mang tính tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Đặc điểm của nến Cây dù:

  • Thân nến nằm phía trên của biên độ giao dịch trong ngày. Màu thân nến không quan trọng.
  • Bóng nến dưới dài, ít nhất là gấp đôi chiều cao của thân nến
  • Không có bóng nến trên hoặc có rất ngắn.

Từ mẫu hình nến Cây dù có 2 loại xuất hiện ở 2 giai đoạn khác nhau:

Nến Búa ( Hammer)

Nến Búa xuất hiện sau một nhịp giảm giá. Thân của nến Búa có thể là màu xanh hoặc đỏ.

mẫu hình đảo chiều

Nến Búa có bóng dưới dài và đóng cửa gần hoặc tại mức giá cao nhất phiên. Ý nghĩa của nến này cho thấy tín hiệu trên đồ thị rằng thị trường bán mạnh trong phiên rồi bật lên để đóng cửa gần hoặc tại mức giá cao nhất phiên. Nến này mang ý nghĩa tích cực.

mẫu hình đảo chiều

Nến Búa mang tín hiệu đảo chiều ở đáy.

Nến người treo cổ ( Hanging man)

Nến Người treo cổ xuất hiện sau một nhịp tăng dài và tốt hơn nên xuất hiện ở mức giá cao nhất lịch sử.

Đặc điểm nhận diện nến Người treo cổ: bóng nến dưới dài và thêm một dấu hiện xác nhận đó là có một nến mở cửa thấp hơn thân nến Người treo cổ.

mẫu hình đảo chiều

Lý do phải chờ đợi giá đóng cửa dưới thân nến Người treo cổ là nếu thị trường đóng cửa thấp hơn vào ngày hôm sau và những người mua vào lúc mở cửa hoặc đóng của phiên tạo nến Người treo cổ đang bị treo ở một vị thế thua lỗ. Đây là ý nghĩa của nến Người treo cổ ở đỉnh giá mọi thời đại hoặc ít ra cũng là đỉnh giá của một nhịp tăng đáng kể.

Mẫu hình nến kết hợp

Mẫu hình nhấn chìm (Engulfing pattern)

Đây là một trong những dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ và quan trọng với 2 thân nến có màu đối nghịch nhau ghép thành.

Để hình thành được mẫu hình Nhấn chìm thì thị trường phải có một xu hướng rõ ràng, ngay cả khi xu hướng đó là ngắn hạn. Hai cây nến tạo nên hình mẫu Nhấn chìm, thân nến hai phải nhấn chìm thân nến trước đó. Và thân nến 2 phải có màu đối nghịch với màu thân nến đầu tiên.

mẫu hình đảo chiều mẫu hình đảo chiều

Trong một xu hướng tăng thì ta sẽ có mẫu hình nhấn chìm giảm

Trong một xu hướng giảm thì ta sẽ có mẫu hình nhấn chìm tăng

Thêm một ứng dụng quan trọng của mẫu hình Nhấn chìm đó là nó được dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

mẫu hình đảo chiều

Mẫu hình Mây đen bao phủ (Dark- Cloud cover pattern)

Là hình mẫu 2 nến cho tín hiệu đảo chiều vùng đỉnh sau một xu hướng tăng hoặc đôi khi là tại vùng đỉnh của một giai đoạn đi ngang.

mẫu hình đảo chiều

Mẫu hình Mây đen bao phủ có cây nến đầu tiên có thân nến màu xanh mạnh mẽ. Cây nên thứ 2 mở cửa cao hơn mức giá cao nhất của phiên trước đó (tức là trên đỉnh của bóng nến trên) và cuối phiên khi thị trường đóng cửa sâu vào thân nến xanh của phiên trước đó. 

Cây nến thứ 2 xâm lấn vào thân nến xanh càng nhiều (hơn 50%) thì càng có khả năng đây là đỉnh. 

Nếu cây nến màu đỏ không đóng cửa ở nửa dưới cây nến xanh thì tốt nhất nên chờ thêm. Nếu thân nến màu đỏ bao phủ hoàn toàn thân nến xanh của ngày hôm trước là hình mẫu Nhấn chìm giảm.

Nếu có một thân nến xanh dài xuất hiện và đóng cửa trên mức giá cao nhất của mẫu hình Mây đen bao phủ hoặc mẫu hình Nhấn chìm giảm thì có thể là báo hiệu 1 đợt tăng giá mới bắt đầu.

Trong một xu hướng kéo dài nếu có 1 cây nến xanh dài mở cửa ở giá thấp nhất (không có bóng nến dưới) và đóng cửa ở giá cao nhất (không có bóng nến trên) thì ngày hôm sau sẽ có thân nến đỏ mở cửa ở mức giá cao nhất và đóng cửa mở mức giá thấp nhất (tức là nến này không có bóng nến trên và không có bóng nến dưới).

mẫu hình đảo chiều

Nếu thân nến 2 (màu đỏ) có hình mẫu Mây đen bao phủ có giá mở cửa trên 1 kháng cự quan trọng và thất bại điều này chứng tỏ phe mua đã không thể kiểm soát được thị trường. Nếu đầu phiên có một khối lượng giao dịch lớn thì có thể xảy ra 1 đợt mua mạnh. Có thể sử dụng mẫu hình Mây đen bao phủ làm 1 mức kháng cự tiềm năng đợi giá nảy lại gần hình mẫu Mây đen bao phủ để bán.

Mẫu hình Xuyên thấu (Piercing pattern)

Mẫu hình này gồm 2 cây nến, xuất hiện trong một thị trường giảm.

mẫu hình đảo chiều

Mẫu hình Xuyên thấu có cây nến đầu tiên là 1 cây nến đỏ và cây nến thứ 2 là nến xanh dài, và giá mở cửa thấp hơn (lý tưởng nhất là dưới mức thấp nhất của cây nến màu đỏ trước đó). Sau đó, giá bật cao hơn xuyên thấu phần lớn thân nến màu đỏ.

Mẫu hình Xuyên thấu, có thân nến màu xanh chỉ xuyên qua thân nến màu đỏ ở trước chứ không phải bao phủ hoàn toàn. (Nếu thân nến xanh nhấn chìm hoàn toàn thân nến đỏ thì đây sẽ là mẫu hình Nhấn chìm tăng).

mẫu hình đảo chiều

Độ xuyên thấu càng lớn thì khả năng đổi chiều càng cao, lý tưởng nhất là có thân nến xanh cao hơn 50% vào thân nến đỏ của phiên trước. Nếu hình mẫu Xuyên thấu không xuyên sâu vào nến đỏ thì nên đợi xác nhận với phiên sau khi nến xanh đóng cửa ở mức giá cao hơn.

Kết Luận

Mẫu hình nến Nhật là một công cụ vô cùng đắc lực, giúp các nhà đầu tư nhận diện được các tín hiệu đảo chiều sớm, tuy nhiên nó lại không hỗ trợ giúp xác định vùng giá. Do đó, khi các nhà đầu tư cần kết hợp thêm các phương pháp khác vào trong mẫu hình đảo chiều này để có thể thu được kết quả giao dịch tốt nhất. 

Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Xem thêm: 

8 mẫu hình nến Nhật hiệu quả nhất và có lợi nhuận cao

Giao dịch theo quán tính – Cách tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường có xu hướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *