Đầu tư tài chính là lựa chọn số 1 thời Covid – 19

80 / 100

Đầu tư tài chính có phải là lựa chọn số 1? Bạn đang muốn làm giàu, hoặc ít ra là đang muốn gia tăng nguồn thu nhập của mình. Bạn đã từng đọc nhiều cuốn sách làm giàu, thì một điều hầu như các tác giả điều nhắc tới “muốn giàu thì hãy làm chủ hoặc đầu tư”. Nếu bạn đang phân vân nên làm gì khi mình có 1 số vốn hạn chế trong thời Covid- 19:  “làm chủ hoặc đầu tư”?. Thì bài viết này sẽ đưa ra một vài lý do để đầu tư tài chính là lựa chọn sáng suốt trong thời buổi này. Mình bỏ qua kênh đầu tư bất động sản và gởi tiết kiệm.

Ưu điểm khi đầu tư tài chính

Vốn nhỏ

Thị trường tài chính là thị trường lớn nhất thế giới. Số tiền bỏ vào để đầu tư tùy vào khả năng của mỗi người. Chẳng hạn bạn có thể bắt đầu với số vốn là 10$ (Mitrade), 100 $ (BYFX) hoặc 200$ (eToro, ZFX)….

Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn: Đầu tư chứng khoán Mỹ, Đầu tư chứng chứng khoán Việt Nam, Forex, hoặc thị trường tiền điện tử Bitcoin/ Altcoin (siêu hot trend trong mùa dịch).

Một chút so sánh khi bạn bắt kinh doanh và đầu tư về nguồn vốn:

Khi vốn bạn có tầm 100 triệu trở lại, không phải là ít nhưng để bắt đầu kinh doanh lại không đủ và mua Bất động sản là không thể.

Mình có đang kinh doanh một quán cà phê nhỏ nhỏ. Lúc đầu mình nghĩ vốn tầm khoảng 200 triệu. Nhưng thật bất ngờ, càng làm thì tiền bỏ ra càng nhiều. Cuối cùng để ra được cái quán nhỏ nhỏ như ý tưởng ban đầu cũng đã đi hết 700 triệu. Có thể bạn nói mình không biết tính toán. Tùy suy nghĩ mỗi người, nhưng chốt lại 1 câu là 100 triệu rất khó để bắt đầu kinh doanh.

Nhưng vốn 100 triệu thì bạn có thể sẽ trở thành 1 khách VIP ở 1 sàn nào đó. Khi bạn là khách VIP thì bạn sẽ được chăm tận răng về các tin tức, hỗ trợ kỹ thuật…

Thời gian

Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn chủ động được thời gian của bản thân.

Nếu bạn là chủ cơ sở kinh doanh thì chắc chắc là sẽ có giờ,có giấc. Đặc biệt, bạn kinh doanh mặt hàng ăn, uống thì thức khuya dậy sớm là bắt buộc, hoặc muốn nghỉ cũng rất khó.

Nếu bạn nghỉ thì mất khách, mà làm hàng ngày thì mất sức.

Không gian

Trong thời đại Internet phủ sóng cả nước, từ thành thị tới vùng nông thôn. Ngồi ở đâu bạn cũng có thể theo dõi được thị trường.

Kinh doanh thì khác, địa điểm kinh doanh và có lẽ là yếu tố đầu tiên để quyết định sự thành- bại, chưa kể vị trí đẹp thì giá thuê trên trời .

Nếu bạn có cơ sở kinh doanh thì quá ổn, nhưng không phải ai cũng được như bạn.

Nếu bạn đi thuê mặt bằng, thì doanh thu / ngày phải cao hơn gấp 3-4 lần tiền thuê 1 ngày. Vì bạn còn phải chi trả nhiều khoản khác: nhân viên, điện nước, hàng hóa…. chưa kể dịch bùng, phải đóng cửa.

Chi phí thấp

Nếu bạn là một nhà đầu tư thì chi phí bạn đầu tư: 1 cái máy tính ( PC hoặc laptop) hoặc chỉ cần 1 cái smartphone (hầu như bây giờ ai cũng có), tiền Internet, sách, khóa học để bổ sung thêm kiến thức.

Nhưng kinh doanh thì chi phí đầu tư ban đầu đã khá nhiều: xây dựng, hoặc sửa sang lại mặt bằng để phù hợp với loại hình mình kinh doanh

Chi phí vân hành cho điểm kinh doanh hàng tháng cũng khá lớn:

– Tiền công nhân viên: hàng bán được hay không thì không cần biết nhưng mà tiền công nhân viên vẫn phải trả.

– Tiền hàng: dĩ nhiên cái này bạn phải mua trước, bán được hàng thì ổn, còn mặt hàng không bán chạy thì hết hạn, phải hủy hàng (mỗi lần hủy hàng mà mình muốn stress).

– Tiền điện, nước, internet, tiền thuê mặt bằng.

Thu nhập hàng ngày

Cả 2 hình thức: kinh doanh và đầu tư tốt thì bạn vẫn có nguồn thu nhập hàng ngày ( Khá ổn đúng không các bạn).

Nhất là trong giai đoạn này, thị trường tiền điện tử tăng hàng ngày tới vài chục % hoặc có giảm đi chăng nữa nếu bạn đón đúng xu hướng để vào lệnh thì chắc chắn sẽ có thu nhập khủng.

Mặc dù đầu tư tài chính có nhiều điểm lợi, nhưng vẫn có vài điểm hạn chế.

Hạn chế khi đầu tư tài chính

Sức khỏe

Bạn là nhà đầu tư mới, bạn chưa biết cách điều chỉnh thời gian giữa việc theo dõi thị trường và thời gian nghỉ ngơi thì sẽ sức khỏe sẽ xuống. Nhưng khi bạn quá mệt mỏi thì có để tắt điện thoại để ngủ.

Khi bạn kinh doanh, quá mệt mỏi không thể đóng cửa để ngủ.

Do đó, dù làm bất kỳ việc gì bạn cũng cần cân bằng giữ công việc và sức khỏe.

Mình có đọc một bài viết về Warren Buffett, ông có nói 1 trong 3 lý do ông giàu chính là có bộ gen tốt, giúp ông sống lâu hơn. Vậy nhiều tiền mà không có sức để hưởng thụ vậy thì gồng người lên kiếm tiền để làm gì?

Đóng “tiền ngu”

Khi bạn làm bất kỳ ngành nghề hay đầu tư  thì mất “tiền ngu” đó là điều tất yếu. Bởi không ai là thần thánh, làm 1 việc là thắng ngay lần đầu.

Bạn đầu tư tài chính việc mất tiền trên thị trường là hết sức bình thường, nhưng bù lại bạn sẽ có kinh nghiệm, kiến thức, có tâm lý tốt hơn. Kiểu bạn đi học thì phải trả tiền thôi.

Còn kinh doanh thì sao, dĩ nhiên cũng y vậy. Không phải ai kinh doanh cũng may mắn khách đông. Nếu cửa hàng nào cũng đông thì sẽ không có việc  thanh lý quán, sang quán… bán đắt người ta sang hoặc thanh lý làm gì? Tiền đầu tư lớn nhưng thanh lý lại thu về những đồng nhỏ.

Có “gồng” không?

Cái gì cũng phải gồng hết.

Bạn là nhà đầu thì bạn sẽ có 2 trạng thái “gồng”: gồng lỗ hoặc “sang chảnh” hơn là gồng lãi. Còn kinh doanh thì gồng nợ (nếu bạn vay tiền để kinh doanh).

có chạm Stoploss (SL) – dừng lỗ không?

Cả 2 điều có.

Nhà đầu tư chạm SL thì mất tiền nhiều hay ít thì phụ thuộc vào khối lượng của lệnh mở. Nếu còn tiền thì còn cơ hội kiếm lại, miễn bạn còn trên thị trường.

Nhà kinh doanh gồng hết nỗi thì cũng chạm SL phải đóng cửa quán, thanh lý, đầu tư tiền trăm chắc thanh lý chắc còn vài chục. Hết cơ hội gở gạt lại.

Nếu dùng số tiền đó đi đầu tư tài chính thì cũng hên xui, nhưng muốn bù lại bằng số tiền đã mất trong kinh doanh thì cực kỳ khó.

Đó là một số lý do mà đầu tư tài chính là lựa chọn số 1 cho anh chị em để gia tăng thêm nguồn thu nhập. Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn có lựa chọn sáng suốt.

Bên dưới là một số bài viết khác của Vnsmartvision hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán Mỹ và tiền điện tử, nếu bạn đọc quan tâm thì có tham khảo thêm.

Nếu bạn tự tin vào khả năng của mình hoặc muốn thử sức trong lĩnh vực đầu tư thì có thể mở ngay 1 tài khoản tại ZFX.

Xem thêm:

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

Copy trade là gì? Cách lựa chọn 1 nhà đầu tư hoàn hảo để copy trading

2 thoughts on “Đầu tư tài chính là lựa chọn số 1 thời Covid – 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *