Sự chuẩn bị cần thiết cho nhà đầu tư chứng khoán F0

80 / 100

Đầu tư giá trị là gì? Có phải đây là kênh đầu tư an toàn bền vững?

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021

Đầu tư chứng khoán không còn là một khái niệm xa lạ mà ngày càng trở nên phổ biến trong giới đầu tư. Năm 2020 đã chứng kiến sự bùng bổ của số lượng nhà đầu tư F0 khi có đến trên 390.000 tài khoản chứng khoán mới được mở trong cả năm, con số kỷ lục trong suốt 20 năm phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong tháng 7/2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục mở mới 101.078 tài khoản. Đây vẫn là tháng thứ 5 liên tiếp cá nhân trong nước mở mới trên 100.000 tài khoản.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới gần 721.000 tài khoản. Con số này lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới của cả năm 2019 và 2020 cộng lại (580.352 tài khoản).

Tính đến ngày 31/7/2021, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 3,45 triệu, tăng 101.216 tài khoản so với tháng trước và tăng 721.899 tài khoản so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại ngày 31/7 đạt 37.895, tăng 277 tài khoản so với tháng trước. Tháng 7/2021, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 263 tài khoản, tổ chức nước ngoài mở mới 14 tài khoản.

Thống kê của VietTimes, tổng giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE trong tháng 7/2021 đạt 18.664,6 tỉ đồng/phiên, giảm 15,6% so với tháng 6 nhưng vẫn cao hơn 9,4% so với mức trung bình nửa đầu năm 2021 (17.059,2 tỉ đồng/phiên).

Những số liệu trên cho thấy nhà đầu tư đang tích cực tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Lý do chính là việc nhà đầu tư cá nhân đang tìm các kênh đầu tư khác trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ; đồng thời họ cũng tích cực đầu tư vào các loại tài sản rủi ro với mức lợi nhuận cao thay vì gửi tiết kiệm lãi suất thấp.

Số lượng nhà đầu tư F0 tiếp tục tăng trưởng mạnh
Số lượng nhà đầu tư F0 tiếp tục tăng trưởng mạnh

Chuẩn bị trước khi đầu tư chứng khoán

Xác định chiến lược giao dịch

Để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả, các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch linh hoạt. Trên thị trường chứng khoán hiện nay có 3 chiến lược đầu tư phổ biến nhất và phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Bao gồm: Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo đà.

Đối với đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ mua những cổ phiếu mà họ cho rằng nó đang bị định giá thấp mà họ tin rằng thị giá chưa phản ánh đầy đủ giá trị nội tại của doanh nghiệp đó. Đầu tư giá trị thường đi kèm với khoảng thời gian đủ lâu để thị trường có thể định giá đúng cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn.

Đối với đầu tư tăng trưởng, thay vì tìm kiếm các giao dịch có chi phí thấp, các nhà đầu tư tăng trưởng mong muốn các khoản đầu tư mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ khi quan tâm đến thu nhập tương lai của cổ phiếu. Đầu tư tăng trưởng liên quan đến việc đánh giá sức khỏe hiện tại của một cổ phiếu cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Những nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư theo đà thì thường tin rằng người chiến thắng tiếp tục chiến thắng và kẻ thua cuộc cứ thua. Với niềm tin đó, họ tìm mua những cổ phiếu đã trải qua một xu hướng tăng và họ thực hiện bán khống đối với những cổ phiếu giảm điểm.

Bằng cách dành thời gian để tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại, nhà đầu tư sẽ lựa chọn được một chiến lược phù hợp với mình.

Xác định khả năng kinh tế và tình hình tài chính

Trước khi lựa chọn chiến lược, nhà đầu tư cần đặt ra cho mình những câu hỏi để xác định được tình hình tài chính và khẩu vị rủi ro của mình. Tình hình tài chính hiện tại của bạn là gì? Chi phí sinh hoạt của bạn bao gồm các chi phí hàng tháng và các khoản nợ là gì? Khoản thua lỗ tối đa mà bạn có thể chịu là bao nhiêu?

Mặc dù bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán, tuy nhiên bạn không nên bắt đầu nếu chưa đủ khả năng để làm điều đó.

Nếu bạn có nhiều khoản nợ hoặc nghĩa vụ khác, hãy xem xét tác động đầu tư sẽ ảnh hưởng đến tình huống của bạn trước khi bạn bắt đầu đặt tiền vào tài khoản đầu tư.

Xác định mục tiêu đầu tư

Mọi người đều có những nhu cầu khác nhau khi tham gia đầu tư. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu của mình là gì. Xác định đúng mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn lựa chọn đúng chiến lược cũng như thời điểm dừng lại nếu chẳng may việc đầu tư không mang lại hiệu quả.

Xác định khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro hay khả năng chấp nhận rủi ro thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác, thu nhập và thời gian bạn muốn nghỉ hưu. Về mặt kỹ thuật, bạn càng trẻ, bạn càng có khả năng chấp nhận rủi ro và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững rằng đầu tư rủi ro cao, đồng nghĩa với khả năng thua lỗ lớn hơn.

Tìm hiểu kiến thức chung về thị trường chứng khoán

Bạn cần nắm được tất cả những kiến thức sơ lược và căn bản nhất về chứng khoán và sàn giao dịch như khái niệm chứng khoán, phân loại cổ phiếu, cách thị trường hoạt động, sàn giao dịch là gì, những cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán… 

Nghiên cứu cách đầu tư chứng khoán, cách chơi chứng khoán

Mở tài khoán chứng khoán

Nếu các bạn muốn đầu tư chứng khoán thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán, về cơ bản thì một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản Ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán nào trong số 70 Công ty Chứng khoán (CTCK) ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch (trading) mua bán cổ phiếu.

Tiến hành giao dịch chứng khoán

Sau khi có tài khoản rồi, bước đầu tiên trong việc học cách chơi chứng khoán sẽ là tìm hiểu cách giao dịch chứng khoán trên thị trường. Về cơ bản sau khi đã đăng kí mở tài khoản chứng khoán, chúng ta sẽ được cấp cho 1 tài khoản đăng nhập online trên website ( hoặc ứng dụng điện thoại) của công ty chứng khoán.

Chúng ta cần nộp tiền vào tài khoản để bắt đầu có thể giao dịch. Bạn có thể lên trực tiếp công ty chứng khoán để nộp tiền hoặc chuyển khoản ngân hàng. Cũng tương tự như vậy nếu như muốn rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán.

Tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán

Muốn mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá cổ phiếu. Mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán có một bảng giá riêng (đại diện cho hai sàn HOSE và HNX) và mỗi Công ty Chứng khoán cũng đều có một bảng giá riêng (nguồn dữ liệu được lấy từ hai Sở và Trung tâm lưu ký) cho khách hàng của Công ty mình. Tuy nhiên, các bảng giá này chỉ khác nhau chút ít về giao diện, còn về cơ bản các bảng giá này là hoàn toàn giống nhau

Trên đây là một số điều cơ bản nhất mà nhà đầu tư F0 cần chuẩn bị trước khi quyết định bước vào sân chơi này.

Đầu tư chứng khoán là một cuộc đấu cân não đòi hỏi người chơi cần chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cả một tâm lý vững vàng. Hãy đảm bảo rằng bạn đủ khả năng và bản lĩnh để dấn thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *