6 sai lầm trong đầu tư của trader thất bại

77 / 100

Dù không hoạt động trong lĩnh vực tài chính tuy nhiên tôi lại có một niềm yêu thích đặc biệt đối với những cuốn sách về chủ đề đầu tư. Và một trong những cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất chính là ”A Wealth of Common Sens” của tác giả Ben Carlson. Là một chuyên gia đến từ công ty quản lý quỹ Ritholtz, với những kiến thức chuyên môn, bề dày kinh nghiệm cũng như đúc kết lại những sai lầm trong đầu tư mà ông đã mang đến một cuốn sách vô cùng giá trị cung cấp cho độc giả những lời chỉ dẫn đơn giản, dễ hiểu nhất có thể áp dụng được với bất kỳ kế hoạch đầu tư dài hạn nào.

sai lầm trong đầu tư

Theo Carlson, để đưa ra một quyết định đúng đắn và đúng thời điểm là một việc bất khả thi ngay cả đối với một nhà đầu tư tài năng nhất. Tuy nhiên, đưa ra đủ quyết định đúng đắn và giảm thiểu được lỗi lầm sẽ là con đường đưa bạn đến thành công.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng theo Carlson, các số liệu cho thấy nhà đầu tư thường xuyên lặp lại những sai lầm cơ bản, ví dụ như mua vào ngay sau khi giá tài sản tăng vọt, và bán ra trong lúc giá đang đi xuống.

Dưới đây là 6 sai lầm trong đầu tư dẫn đến thất bại mà Carlson cho rằng nên tránh:

Không có kế hoạch đầu tư cụ thể

Không có kế hoạch đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư theo bản năng với tư tưởng ăn may. Điều đó hoàn toàn dẫn đến thất bại vì đôi lúc muốn thành công thì bạn phải chống lại trực giác và đi theo những dữ liệu xác thực.

Xem thị trường như sòng bạc

Đa số mọi người đến với chứng khoán với tham vọng làm giàu nhanh chóng. Điều đó tương đối dễ hiểu. Với những biến động hàng giờ, hàng phút của thị trường chứng khoán thì việc thành công hay thất bại chỉ trong một đêm là chuyện rất bình thường.

Bất kỳ ai thành công quá nhanh trên thị trường đều là người rất rất may mắn và họ chiếm số lượng vô cùng ít. Vì vậy thay vì thử xem mình có thuộc trong số ít ấy không thì hãy dành thời gian trau dồi kiến thức và đầu tư một cách có khoa học.

Hãy bỏ qua những kẻ ba hoa rằng họ đã trở nên giàu có nhanh chóng như thế nào, vì nếu những bí quyết ấy thực sự có hiệu quả thì liệu họ có chấp nhận chia sẻ hay không.

Dễ bị chi phối bởi ngắn hạn

Ngày nay việc cập nhật tin tức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khiến cho mức độ nghiêm trọng của một sự kiện đang diễn ra bị nâng lên quá mức bởi những sự kiện địa chính trị khác. Các sự kiện này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà đầu tư cá nhân và bạn sẽ không thể biết chính xác tại sao thị trường lại diễn biến như vậy. Vì thế, đừng quá bận tâm đến những điều tức thời.

Dễ bị chi phối bởi những thứ ngoài tầm kiểm soát

Thay vì tập trung vào những thứ ngoài tầm kiểm soát đã được nhắc đến ở điều 3, việc bạn nên làm sẽ là phân bổ tài sản một cách hợp lý, giữ chi phí ở mức thấp, kiểm soát mức độ chịu đựng rủi ro.

Thiếu niềm tin vào bản thân

Đám đông thường đúng nhưng sẽ không luôn đúng. Đừng mãi chạy theo đám đông mà quên mất giá trị của chính bản thân mình. Mọi bong bóng tài chính đều xuất phát từ nguyên nhân là phần đông nhà đầu tư nghĩ rằng giá tài sản sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Và, thảm họa sẽ ập đến khi đám đông sai lầm.

Né tránh những hạn chế của bản thân

Đôi khi quá tự tin sẽ trở thành con đường ngắn nhất đưa bạn đến sai lầm. “Quá tự tin là một trong những kẻ phá hoại của cải mạnh nhất trên hành tinh này”, Carlson viết.

                                     Trích từ “A Wealth of Common Sens” của tác giả Ben Carlson

Qua đó ta thấy được việc đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng đến nhường nào. Mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi, và nếu bạn sai lầm hãy để bản thân còn cơ hội để bù đắp.

Đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro và thất bại. Hãy để mỗi sai lầm đi qua là một bài học ở lại và thành công sẽ không còn là quá xa.

Chúc các nhà đầu tư may mắn!

sai lầm trong đầu tư

Xem thêm:

Top 11 khóa học đầu tư tài chính chứng khoán tốt nhất Việt Nam bạn nên mua

Sự chuẩn bị cần thiết cho nhà đầu tư chứng khoán F0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *