Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

68 / 100

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang trở thành một kênh huy động vốn không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong nước, đồng thời là kênh đầu tư hấp dẫn thu hút đông đảo nhà đầu tư.

Dù đã được thành lập cách đây 25 năm (ngày 28/11/1996 Ủy ban Chứng khoán Việt Nam được thành lập), tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn là một kênh đầu tư khá mới mẻ với đại đa số người dân.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán có thể hiểu đơn giản là hoạt động mua bán được thực hiện trên thị trường chứng khoán. Theo đó, đầu tư chứng khoán là việc các tổ chức, cá nhân bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu hay các sản phẩm chứng khoán phái sinh như các chỉ số, quyền chọn… sinh ra từ tài sản cơ sở là cổ phiếu) đang lưu hành trên thị trường nhằm đạt được những lợi ích nhất định. Mục đích của việc đầu tư chứng khoán đầu tiên là nhằm thu được lợi nhuận từ số tiền đã bỏ ra đầu tư, hoặc thực hiện quyền kiểm soát, tham gia quản trị công ty.

Lợi ích của việc đầu tư chứng khoán

Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ

Lợi ích đầu tiên của việc đầu tư chứng khoán là CÓ THỂ BẮT ĐẦU VỚI SỐ VỐN NHỎ. Mà hầu như Bạn không thể đầu tư được trong Bất Động Sản.

Vậy vốn nhỏ là bao nhiêu là nhỏ? Vốn nhỏ có thể là vài triệu đến vài chục triệu. Bạn hãy nhìn vào bậc thầy vĩ đại nhất thế giới về đầu tư chứng khoán đó là Warren Buffet khởi nghiệp tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ khi mới chỉ 11 tuổi với số vốn khá nhỏ chỉ 100 đô la. Lợi ích của đầu tư chứng khoán vốn nhỏ này giúp bạn sử dụng được sức mạnh về thời gian và vốn của mình một cách tối ưu nhất.

Thu nhập thụ động

Khi bạn đầu tư vào doanh nghiệp làm ăn tốt, có lãi. Công ty sẽ chia cổ tức cho cổ đông. Tức là bạn nhận tiền cổ tức hoàn toàn thụ động vào tài khoản chứng khoán của bạn.

Giá cổ phiếu tăng lên

Tận dụng sức mạnh của lãi vốn. Tức là giá cổ phiếu tăng lên.

Ví dụ: Giá cổ phiếu VNM năm 2007 là 50.000 VNĐ. Năm 2018, giá cổ phiếu VNM là 213.000 VNĐ. Tức lãi vốn: 163.000 VNĐ. Tỉ suất lãi vốn 326% trong 11 năm. Một tỉ suất lợi nhuận trên lãi vốn đáng mơ ước phải không nào!

Bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. Tức là bạn cần bán hoặc mua cổ phiếu rất dễ khớp. Tức là mua bán dễ dàng thông qua sàn giao dịch chứng khoán tích hợp hệ thống internet. Mua hoặc bán chứng khoán nó còn nhanh hơn đi chợ hay cửa hàng tiện lợi.

Thị trường hoạt động theo ngày làm việc. Từ thứ 2 đến thứ 6. Từ 9h sáng đến 15h chiều (nghỉ giữa phiên 1.5h từ 11h30-12h59).

Bạn tha hồ giao dịch mua bán mà không lo về tính thanh khoản.

Trung bình thị trường giao dịch khoản từ hơn 2000 tỷ đến 11.000 tỷ VND/ngày.

Tiện lợi và nhanh chóng

Chưa thấy 1 giao dịch mua bán nào mà xảy ra trong 1 giây.

Thị trường chứng khoán làm được điều đó. Khớp lênh mua bán liên tục tính theo giây.

Bạn không cần phải ra đường hay bận đồ đẹp để bán chứng khoán.

Bạn có thể vừa đi du lịch vừa mua bán chứng khoán. Vừa tắm vừa đầu tư chứng khoán….

Bạn chỉ cần có cái smartphone hoặc laptop có kết nối internet là có thể mua bán chứng khoán.

Đa dạng sự lựa chọn

Có rất nhiều công ty lớn, đa dạng ngành nghề cho bạn tha hồ lựa và chọn. Có rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn UPCOM, HNX, HOSE…

Ví dụ: Trong ngành ngân hàng có rất nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam lên sàn chứng khoán. Như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân Hàng Quân Đội (MBB), Ngân hàng đầu tư BIDV (BID)…

Trong ngành thép nào là Thép Hòa Phát (HPG), Thép Hoa Sen (HSG), Thép Nam Kim (NKG), Thép Tiến Lên (TLH), Thép Pomina (POM),…

Có hàng ngàn công ty, doanh nghiệp lớn có tên tuổi tại Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán.

Được pháp luật bảo vệ

Đầu tư chứng khoán rất quan trọng đó là tính PHÁP LÝ.

Tính pháp lý tức là hoàn toàn hợp pháp. Dĩ nhiên sẽ được pháp luật bảo vệ bạn.

Những yếu tố tuyệt vời của tính pháp lý khi đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đó là:

– Không ai lấy được cổ phiếu trong tài khoản chứng khoán của bạn. Vì thông tin của bạn đã được lưu ký trên sở giao dịch chứng khoán. Thông tin này sẽ được gửi đến Ban Quản lý cổ đông của công ty mà bạn sở hữu cổ phần.

– Thừa kế và chuyển nhượng được cho người khác: Tức là bạn có thể nhận chuyển nhượng cổ phiếu của người khác như cha mẹ, anh, em cho mình. Hoặc bạn có thể chuyển nhượng tài sản cổ phiếu này cho con cháu bạn.

– Các tay to cá mập nếu lợi dụng sức mạnh của mình để giao dịch gian dối, không đúng luật sẽ bị xử phạt.

Một số hạn chế của Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Mặc dù ra đời đã khá lâu nhưng Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất non trẻ so với các nước trên thế giới. Công tác quản lý nhà nước, các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán cũng như cơ sở hạ tầng (hệ thống mạng), các sản phẩm giao dịch hiện nay nhìn chung vẫn chưa thực sự đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của thị trường, thậm chí có mặt còn tụt hậu khá xa so với thế giới, đã ảnh hưởng phần nào đến chất lượng và sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Quy định pháp luật về việc mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán của khách hàng với công ty chứng khoán phải được thiết lập dưới dạng hợp đồng bằng văn bản. Theo khoản 3, điều 71, chương 1, Luật chứng khoán 2006. Tham khảo thêm tại: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/chung-khoan/Luat-chung-khoan-2006-70-2006-QH11-12984.aspx

Theo quy định của pháp luật, tài khoản chứng khoán chỉ hợp lệ khi được ký kết bằng văn bản giữa công ty chứng khoán và khách hàng. Thời gian trước đây thì hình thức mở tài khoản trực tuyến (online) là không hợp lệ. Tuy nhiên hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ AI. Các công ty chứng khoán đã áp dụng hình thức mở tài khoản online thông qua văn bản điện tử và công nghệ định danh eKYC. Bước đột phá này vừa đảm bảo tính hợp lệ, vừa ưu việt trong việc mở tài khoản cho khách hàng. Chỉ mất tầm 5 phút, bạn đã có thể sở hữu một tài khoản chứng khoán với đầy đủ chức năng và sẵn sàng giao dịch.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Theo quy định của Luật chứng khoán, tài khoản chứng khoán của khách hàng chỉ được kích hoạt khi hợp đồng mở tài khoản có hiệu lực. Chính vì vậy, khách hàng chỉ có thể mở tài khoản theo 2 cách: mở tài khoản trực tiếp và mở tài khoản từ xa.

Mở tài khoản trực tiếp

Khách hàng có thể làm thủ tục mở tài khoản tại văn phòng của công ty chứng khoán hoặc được broker tư vấn bằng bộ hồ sơ chuẩn bị sẵn.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản gốc

Form khai thông tin (công ty chứng khoán luôn chuẩn bị sẵn cho bạn)

Khách hàng hoàn thành form đăng ký, nhân viên kiểm tra thông tin chính xác là xong. Thời gian mất khoảng 15 phút. Lưu ý bạn chỉ cần mở tài khoản, còn tiền thì có thể nạp vào sau theo nhiều cách (nộp trực tiếp, chuyển khoản…)

Nếu bạn liên hệ với broker nhờ họ hỗ trợ thì cũng làm những bước tương tự, chỉ khác là bạn không phải đến trực tiếp văn phòng công ty chứng khoán.

Mở tài khoản online

Hiện nay một số công ty chứng khoán như VPS, TCBS, Yuanta, … đã tiên phong áp dụng hình thức mở tài khoản chứng khoán online. Họ phát triển hệ thống định danh eKYC và ký kết văn bản điện tử với khách hàng. Hình thức này đã được Ủy ban chứng khoán cấp phép nên hoàn toàn hợp lệ.

Bạn cần chuẩn bị Chứng minh thư/Căn cước công dân được cấp sau năm 2005, không bị nhàu nát hoặc mờ số. Tiếp theo bạn liên hệ với Nhân viên môi giới hoặc Công ty chứng khoán để được hướng dẫn chi tiết từ bước đăng ký đến bước xác thực để hoàn thành việc mở tài khoản. Để biết sự khác nhau giữa việc mở tài khoản qua nhân viên môi giới và công ty chứng khoán, bạn có thể xem thêm: Ai là người quản lý tài khoản chứng khoán của bạn?

Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp về mở tài khoản hoặc cần tư vấn sau cả trước và sau khi mở thì có thể để lại lời nhắn. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ

Mở tài khoản từ xa

Bước 1: Khách hàng nhận hồ sơ. Có 3 cách

  1. Khách hàng liên hệ với nhân viên môi giới để nhận bản mềm pdf gửi qua email.
  2. Đăng ký nhận bản mềm trên website của công ty chứng khoán (một số công ty áp dụng)
  3. Liên hệ tổng đài công ty chứng khoán yêu cầu gửi chuyển phát bản gốc có dấu đỏ (một số công ty áp dụng)

Bước 2: Khách hàng gửi lại hồ sơ cho công ty chứng khoán

Khách hàng nhận được hồ sơ bản mềm thì điền đầy đủ thông tin. Sau đó chuyển phát lại cho công ty chứng khoán kèm theo bản sao chứng minh thư hoặc căn cước công dân (có thể có công ty yêu cầu công chứng).

Bên công ty chứng khoán sẽ có bộ phận kiểm soát gọi cho khách hàng để xác nhận thông tin. Cuộc gọi được ghi âm nhằm đảm bảo tính an toàn pháp lý. Nếu thông tin hợp lệ, tài khoản của bạn sẽ được mở và được thông báo qua email hoặc SMS.

Mở tài khoản chứng khoán dành cho người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Nếu khách hàng đang ở nước ngoài thì việc gửi hồ sơ sẽ khá tốn kém. Thêm nữa, việc gọi điện để xác nhận thông tin sẽ gặp nhiều khó khăn. Một số công ty chứng khoán nhỏ có thể bỏ qua bước xác nhận thông tin thì khách hàng có thể tham khảo.

Nếu bạn đang ở nước ngoài và có mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân bản gốc thì có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản chứng khoán online như mình đã nói ở trên.

Một lựa chọn khác là khách hàng nhờ người thân ở Việt Nam mở hộ tài khoản. Sau đó lấy thông tin tài khoản và giao dịch online. Lựa chọn này tiềm ẩn rủi ro bị chiếm đoạt tài khoản và mất tiền. Nên tốt nhất khách hàng chỉ nên nhờ người thân trong gia đình như bố mẹ, anh em ruột.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài đang ở Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam có thể mở tài khoản chứng khoán không? Đáp án là có. Nhưng điều kiện và thủ tục mở tài khoản chứng khoán dành cho người nước ngoài sẽ khó khăn hơn. Người nước ngoài được mở duy nhất một tài khoản ở Việt Nam. Điều này nghĩa là nếu họ muốn mở tài khoản khác thì phải làm thủ tục đóng tài khoản cũ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Khách hàng cá nhân: Ba bản sao Passport có công chứng

Khách hàng tổ chức:

  • Giấy chứng nhận đầu tư (ĐK kinh doanh)
  • Điều lệ doanh nghiệp
  • Biên bản họp hội đồng quản trị về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ khách hàng cần làm thủ tục bank gateway để có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền đầu tư chứng khoán ra nước ngoài.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại một số Công ty chứng khoán uy tín

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán Vietcombank

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán Vietcombank

Mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn chỉ cần đem bản gốc chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Sau khi đến công ty chứng khoán Vietcombank, các giao dịch viên sẽ tiến hành làm thủ tục cho bạn. Họ sẽ đưa bạn một bản đăng ký và hướng dẫn bạn điền thông tin và ký tên đầy đủ.

Trong vòng 10 – 15 phút, tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, văn phòng công ty chứng khoán Vietcombank chỉ làm việc trong giờ hành chính.  Hiện nay, công ty chứng khoán Vietcombank có 7 chi nhánh thuận tiện cho bạn thực hiện mở tài khoản. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn nơi gần với mình nhất:

Tại TP. HCM:

Văn phòng tại lầu 1 và lầu 7, tòa nhà Green Star. Địa chỉ: số 70, Phạm Ngọc Thạch, P. 6, Q. 3, TP. HCM.

Văn phòng Nam Sài Gòn tầng 3, tòa nhà V6, Plot V, KĐTM Him Lam. Địa chỉ: số 23 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

Tại Hà Nội:

Trụ sở chính tầng 12 – 17, tòa nhà Vietcombank tại số 198 Trần Quang Khải, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Văn phòng Giảng Võ, tầng 1, tòa nhà C4 Giảng Võ, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng Tây Hồ, tầng 1 – 3, 565 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội.

Văn phòng Hoàng Mai, tầng 1, tòa nhà Hàn Việt, số 203 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại Đà Nẵng:

Tầng 12, số 135 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.

Mở tài khoản chứng khoán Vietcombank ngoài giờ

Ngoài ra, còn có 1 hình thức khác để mở tài khoản chứng khoán Vietcombank cũng khá hay. Đó là, bạn hẹn nhân viên môi giới sau giờ làm hoặc những ngày nghỉ. Cách này hỗ trợ bạn chủ động được thời gian và địa điểm. Nhân viên sẽ mang hồ sơ đến và hướng dẫn bạn thực hiện.

Ưu điểm của phương thức này chính là vì là ngoài giờ nên bạn có thể trao đổi nhiều hơn những thắc mắc và băn khoăn của mình với nhân viên và nhờ bạn ấy giải thích.

Mở tài khoản chứng khoán Vietcombank trực tuyến

Nếu bạn không có thời gian hoặc bạn ở xa không thể đến văn phòng trực tiếp để mở tài khoản chứng khoán Vietcombank. Thì, Vietcombank có hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán từ xa tiện lợi cho bạn. Cụ thể:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của công ty chứng khoán Vietcombank. Sau đó, tìm và chọn mục “Mở Tài khoản Trực tuyến”.

Bước 2: Thực hiện điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên hệ thống.

Bước 3: Kiểm tra lại một lần nữa cho chắc chắn, rồi nhấn “Hoàn tất” quá trình.

Bước 4: Sau khi xác nhận, hệ thống sẽ gửi cho bạn 1 email. Lúc này, hãy kiểm tra lại thật kỹ lưỡng rồi in ra, ký tên. Gửi hồ sơ này về địa chỉ công ty theo hướng dẫn bằng hình thức chuyển phát.

Bước 5: Chờ công ty gọi điện xác nhận thông tin. Sau khi hoàn thành, tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt ngay.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán SSI

Bạn đến trực tiếp Văn phòng SSI trong giờ hành chính từ thứ 2 – 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Trong những năm gần đây SSI luôn đứng thứ nhất trong Top Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở. Công ty có thế mạnh cả về Khách hàng Cá nhân, Tổ chức và Nước ngoài. Hiện tại SSI có 16 Văn phòng đặt tại 5 Thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nha Trang và Vũng Tàu. Do vậy cách đơn giản nhất là bạn có thể qua trực tiếp Văn phòng của SSI trong giờ hành chính để làm thủ tục mở tài khoản chứng khoán SSI. Bạn chỉ cần mang Chứng minh thư/Căn cước công dân (bản gốc) qua Văn phòng của SSI, giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn cách kê khai thông tin trên Hợp đồng cho đúng. Thời gian hoàn thành Hồ sơ khá nhanh, chỉ khoảng 10 – 15 phút là xong. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt sau đó khoảng 1 tiếng.

Dưới đây là Địa chỉ các Văn phòng SSI tại 5 Tỉnh / Thành phố để bạn lựa chọn địa điểm cho phù hợp:

Tại Hà Nội:

SSI Hà Nội – 1C Ngô Quyền, P. Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

SSI Trần Hưng Đạo – Tầng 10, Toà Capital Tower, 109 Trần Hưng Đạo, P. Cửa Nam, Hà Nội.

SSI Nguyễn Chí Thanh – Tầng 08, Tòa TNR Tower, 54A Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Thượng, Hà Nội.

SSI Mỹ Đình – Tầng G, Tòa The Manor, Mỹ Đình, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

SSI Lê Văn Lương – Tầng 1, Toà StarCity, 23 Lê Văn Lương, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. HCM:

SSI Trụ sở – 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM.

SSI Nguyễn Công Trứ – Tầng 7 Tòa TNR, 180-192 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. HCM.

SSI Phạm Ngọc Thạch – Tầng 2, Tòa ITower, 49 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3, TP. HCM.

SSI Nguyễn Văn Cừ – Tầng 8, Tòa Royal Centre Tower, 235 Nguyễn Văn Cừ, P. Cư Trinh, Q.1, TP. HCM.

SSI Nguyễn Thị Minh Khai – Tầng 1, Tòa Golden Tower, 6 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM.

SSI Lê Lợi – Phòng 03, Tầng 18, Tòa Saigon Centre, 67 Đường Lê Lợi, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.

SSI Nguyễn Hữu Cảnh – Tầng 5-6, 11 Đường D2, Shophouse Saigon Pearl, 92 Đ. Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

SSI Cách mạng Tháng tám – Tầng 6, Tòa Lim II, Số 62A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Q.3, TP. HCM.

Tại Hải Phòng:

SSI Hải Phòng – 22 Lý Tự Trọng, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu:

SSI Vũng Tàu – Phòng 116, Tầng trệt, PetroVietnam Towers, số 8 Đ. Hoàng Diệu, Phường 1, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Nha Trang – Khánh Hòa:

SSI Nha Trang – Tòa nhà Gold Cost, 01 Trần Hưng Đạo, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Việc qua trực tiếp Văn phòng SSI trong giờ hành chính sẽ giúp bạn làm hồ sơ nhanh chóng. Tuy nhiên nếu bạn tự lên mở thì tài khoản chứng khoán của bạn sẽ nằm ở trạng thái Vãng Lai, thông thường sẽ giao cho một Nhân viên tư vấn bất kỳ quản lý (gần giống Tổng đài Ngân hàng). Đa phần những bạn này tuổi đời còn khá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm để đưa ra những tư vấn chuyên sâu cho bạn (những nhân viên môi giới giỏi, tư vấn tốt thường có rất nhiều khách và không cần khách hàng Vãng Lai). Vì vậy cách tốt nhất bạn nên liên hệ trước với một nhân viên môi giới bạn quen hoặc biết thông qua người thân/bạn bè giới thiệu. Bạn ấy sẽ hỗ trợ bạn thủ tục mở tài khoản chứng khoán SSI và những vấn đề khác sau mở. Như vậy bạn sẽ cảm thấy tin tưởng hơn là tự lên mở và bị chỉ định một nhân viên tư vấn bất kỳ quản lý tài khoản của bạn.

Bên cạnh đó, mặt bằng phí SSI khá cao.

Mở tài khoản chứng khoán SSI ngoài giờ

Công việc của bạn khá bận rộn và không thể bố trí thời gian rảnh trong giờ hành chính qua Văn phòng SSI để mở tài khoản chứng khoán được. Trường hợp này bạn có thể hẹn nhân viên môi giới sau giờ làm, cuối tuần hay thậm chí là hẹn ngay trước cổng cơ quan bạn đang làm việc. Nhân viên môi giới này có thể bạn từng quen biết hoặc qua giới thiệu của người thân/bạn bè. Bạn chỉ cần hẹn họ qua chỗ bạn hoặc nơi nào đó phù hợp với thời gian và địa điểm của 2 người. Nhân viên môi giới đó sẽ mang theo Hồ sơ mở tài khoản chứng khoán và hướng dẫn bạn cách khai, ký cho đúng. Khi đi bạn chỉ cần mang theo Chứng minh thư gốc là được.

Mở tài khoản chứng khoán SSI từ xa

Đây là trường hợp dành cho các bạn không qua được trực tiếp Văn phòng SSI trong giờ hành chính cũng như không hẹn gặp được nhân viên môi giới ngoài giờ và các bạn ở tỉnh khác chưa có Văn phòng SSI nhưng vẫn muốn đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI để nhận được những hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Khi đó bạn không thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến/Online theo đúng nghĩa, chính xác phải gọi là đăng ký mở tài khoản chứng khoán từ xa.

Là công ty hàng đầu với số lượng khách hàng khá lớn nên SSI luôn có chính sách Quản trị chặt chẽ rủi ro. Vì vậy thủ tục mở tài khoản chứng khoán từ xa tại SSI sẽ phức tạp hơn những công ty chứng khoán nhỏ khác nhưng đổi lại bạn sẽ yên tâm hơn khi để một khối lượng lớn tài sản của mình tại đây. Các bước như sau:

Bước 1: Liên hệ với bên SSI để nhận bản mềm Hồ sơ mở tài khoản chứng khoán SSI.

Bước 2: Tải Hồ sơ xuống, sau đó in ra, khai, ký.

Bước 3: Qua phường/xã để xin công chứng Chứng minh thư và chứng thực chữ ký.

Bước 4: Gửi lại Hồ sơ kèm Chứng minh thư công chứng và chứng thực chữ ký về Công ty qua chuyển phát nhanh theo địa chỉ hướng dẫn.

Bước 5: Công ty gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin, sau đó tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán HSC

Mở tài khoản chứng khoán HSC ở văn phòng trong giờ hành chính

HSC hiện có khoảng 9 chi nhánh và phòng giao dịch ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân đến một trong những địa điểm này, các giao dịch viên sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ mở tài khoản nhanh chóng. Tài khoản sẽ được kích hoạt ngay sau đó không lâu.

Địa chỉ các chi nhánh và văn phòng của HSC:

Tại Hà Nội:

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà CornerStone, 16 Phan Chu Trinh, P. Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phòng Giao dịch Hoàn Kiếm: Tầng 4, Tòa nhà Nam Long, 66A Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phòng giao dịch Kim Liên: Tầng 18, Tòa nhà VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Phòng Giao dịch Láng Hạ: Tầng 6, Tòa nhà vinaconex, 34 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Tại TP Hồ Chí Minh:

Hội sở: Tầng 5 – 6, AB Tower, 76 Lê Lai, P.Bến Thành, Q1, TP Hồ Chí Minh.

Phòng giao dịch Lê Lai: Tầng 2, AB Tower, 76 Lê Lai, P.Bến Thành, Q1, TP Hồ Chí Minh.

Phòng giao dịch Trần Hưng Đạo: Tầng 1 – 2, Tòa nhà TKT, Số 569-571-573 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Nguyễn Thị Minh Khai: Tầng 6A, Tòa nhà Sài Gòn Giải Phóng, Số 436-438 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Q3, TP Hồ Chí Minh.

Phòng giao dịch Nam Sài Gòn: Tầng 9, Etown Central, Số 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Mở tài khoản chứng khoán HSC trực tiếp sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, cảm giác an tâm và minh bạch hơn. Tuy nhiên cũng giống như SSI, tài khoản của bạn sẽ trở thành tài khoản vãng lai và được công ty chứng khoán chỉ định một bạn tư vấn viên bất kỳ quản lý. Không giống như các bạn chuyên viên môi giới, tư vấn viên chỉ làm công việc gần giống như tổng đài ngân hàng và cũng không có nhiều kinh nghiệm đầu tư để tư vấn sâu hơn cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu trước một bạn chuyên viên môi giới và hẹn đến văn phòng để mở tài khoản. Như vậy vừa đáp ứng được nhu cầu “mục sở thị” vừa có người đồng hành cùng bạn trong quá trình đầu tư.

Một vấn đề nữa là phí giao dịch ở HSC cũng khá cao, chỉ phù hợp với những người thích đầu tư giá trị, lâu dài. Nếu bạn cần mở tài khoản ở một công ty chứng khoán lớn, có thị phần nằm trong top 5 nhưng phí giao dịch cạnh tranh, ngoài ra còn được hỗ trợ tốt từ chuyên viên môi giới thì có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán tại Mirae Asset.

Mở tài khoản chứng khoán HSC từ xa thông qua nhân viên môi giới

Nếu công việc của bạn quá bận, không có thời gian lên văn phòng HSC để mở tài khoản. Bạn có thể lựa chọn cách mở tài khoản chứng khoán từ xa. Đây là hình thức mở tài khoản hỗ trợ cho khách hàng không có nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo tính hợp pháp. Lưu ý rằng đây là mở từ xa chứ không phải mở tài khoản chứng khoán online. Bạn có thể liên hệ một bạn chuyên viên môi giới mà bạn biết, nhờ họ qua gần chỗ bạn làm để trao đổi thêm, đồng thời nhờ họ mang theo bộ hồ sơ mở tài khoản theo để giúp bạn kê khai.

Mở tài khoản chứng khoán HSC online

Trong trường hợp bạn ở xa, không thể lên văn phòng được. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán HSC bằng cách truy cập vào trang web của HSC và làm theo hướng dẫn. Sau khi kê khai đủ thông tin, HSC sẽ gửi cho bạn bản mềm vào email, bạn cần in ra, xin dấu xác nhận, bản chứng minh thư hoặc căn cước công dân cần được công chứng. Sau đó gửi về HSC, họ sẽ tiến hành xác thực. Nếu thông tin hợp lệ, tài khoản của bạn sẽ được mở.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về thủ tục, hình thức cũng như những ưu, nhược điểm của mỗi hình thức mở tài khoản chứng khoán tại một số công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam. Hi vọng bạn đọc sẽ có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn một hình thức phù hợp cho mình cũng như một công ty chứng khoán uy tín để có được những bước đi đầu vững chắc vào sân chơi hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *