Đánh giá khóa học rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con của Trần Thị Ái Liên

86 / 100

Tại sao người học kém ra đời thường thành công hơn người học giỏi???

Tại sao những người rất thông minh lại thất bại trong công việc quản lý và lãnh đạo???

Tôi đã từng tìm hiểu điều gì tạo nên một người thành công (kể cả trong công việc và cuộc sống gia đình, các mối quan hệ) và nhận thấy rằng có rất nhiều yếu tố để tạo ra một con người thành công, nhưng một trong những yếu tố mang tính quyết định mà tất cả mọi người thành công đều có, đó là EQ – Trí tuệ cảm xúc.

trí tuệ cảm xúc - eq

TRÍ TUỆ CẢM XÚC – NGHỊCH LÝ VÀ THỰC TẾ

Ắt hẳn bạn đã từng chứng kiến hoặc nghe thấy những trường hợp mà thời còn đi học, một số người học rất giỏi, điểm số ngất ngưởng, được thầy cô yêu mến. Tuy nhiên khi ra trường và đi làm thì công việc hoặc thành công dường như ngoảnh mặt lại với họ, hạnh phúc gia đình cũng không được như mong muốn.

Trong khi đó, một số người ngày xưa từng là học sinh cá biệt, luôn nằm trong danh sách “đội sổ” của lớp, có mặt thường xuyên trong “sổ đầu bài”, lẹt đẹt trong học tập với kết quả học tập yếu kém thì khi ra đời họ lại thành công, kiếm được rất nhiều tiền, sống cuộc sống hạnh phúc và viên mãn.

Tại sao lại như vậy???

Hôm nọ tôi có đọc dòng status được chia sẻ trên Facebook của một người quen với nội dung “Tại sao người học kém ra đời thường thành công hơn người học giỏi?”, có rất nhiều tương tác trong bài viết đó, nhiều người like, share, comment rầm rộ trên Facebook.

Đó là lý do mà tôi viết bài viết này, mọi người giải thích rất nhiều lý do vì sao lại có điều đó, tuy nhiên theo mình, yếu tố quan trọng bậc nhất và gần như yếu tố quyết định, đó cũng là câu trả lời cho bài viết trên đó là vì tuy chỉ số IQ của họ thấp, nhưng Trí tuệ cảm xúc – EQ của họ cao.

Ở đây, tôi không phải nói tất cả những ai học giỏi đều không thành công, gia đình không hạnh phúc. Hay ai học dở cũng đều có công việc tốt, thăng tiến nhanh. Nhưng chắc chắn có những trường hợp như vậy.

Trong những năm 80, thế giới rất đề cao chỉ số IQ – CHỈ SỐ THÔNG MINH. Người ta cho rằng người IQ cao sẽ thành công hơn. Nhưng kể từ khi cuốn sách về TRÍ TUỆ CẢM XÚC ra đời năm 1997 thì người ta lại có cái nhìn khác hẳn.

Ngày nay mọi người đều biết rằng người có chỉ số EQ – Trí tuệ cảm xúc cao hơn sẽ thành công hơn, tỷ lệ này chiếm khoảng từ 70-80 %. Tuy việc đánh giá mức độ thành công của một người chỉ bằng một chỉ số là hơi thiếu khách quan nhưng góc độ nào đó chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của EQ.

TRÍ TUỆ CẢM XÚC – EQ LÀ GÌ???

Theo Wikipedia trí tuệ cảm xúc là Chỉ số mô tả năng lực, kỹ năng hay khả năng tự nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mỗi người, của người khác, của các nhóm cảm xúc. Trí tuệ xúc cảm là nhánh nghiên cứu tương đối mới của ngành tâm lý học.

Theo một định nghĩa khác thì Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) là khả năng “giám sát” và phân biệt cảm xúc của bản thân, của những người xung quanh và sử dụng những thông tin đó để định hướng suy nghĩ và hành động.

Người có trí tuệ cảm xúc là người hiểu được tình cảm của mình hiểu được tình cảm của người xung quanh. Từ đó kiểm soát được tình cảm của mình và quản lý được các mối quan hệ của mình với mọi người.

TẠI SAO NGƯỜI CÓ CHỈ SỐ TRÍ TUỆ CẢM XÚC CAO HƠN THÌ THÀNH CÔNG HƠN???

Thứ nhất, người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ nhận biết được bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu cũng như những điểm làm mình mất kiểm soát, điều này giúp cho bản thân họ phát huy những điểm mạnh hay tiết chế lại các khuyết điểm giúp họ kiểm soát bản thân tốt hơn.

Là con người, ai cũng có tình cảm, đã là tình cảm thì không có đúng sai. Nhưng tình cảm lại ảnh hưởng rất lớn tới quyết định. Người kiểm soát tình cảm tốt là người luôn cân nhắc trước mọi hành động, quyết định, cũng như trong các mối quan hệ giữa người với người.

Nhờ kiểm soát tốt bản thân, người có trí tuệ xúc cảm sẽ giải quyết mọi việc vừa hợp tình, vừa hợp lý, bởi vậy họ thường nhận được cảm tình của mọi người xung quanh, được mọi người ủng hộ. Do đó có EQ cao cũng thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành một lãnh đạo hoặc quản lý giỏi.

Thứ hai, người có EQ cao thường nhận biết được môi trường xung quanh, sự vật, hiện tượng, các tình huống tốt hay xấu, thuận lợi hoặc nguy cơ có ảnh hưởng đến bản thân họ từ đó khắc phục hoặc né tránh các nguy cơ, tập trung và phát huy các yếu tố thuận lợi, dựa vào môi trường để phát triển bản thân.

CÓ NÊN DẠY TRÍ TUỆ CẢM XÚC SỚM CHO CON KHÔNG???

Chắc chắn câu trả lời là CÓ. Giáo dục từ nhỏ để trẻ có TRÍ TUỆ CẢM XÚC cao hơn giúp sau này thành công hơn. Phát triển trí tuệ cảm xúc là một quá trình lâu dài. Và ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể rèn luyện được TRÍ TUỆ CẢM XÚC. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn thì có phương pháp rèn luyện khác nhau để tăng chỉ số EQ.

Cũng giống như sự phát triển tâm sinh lý của mỗi con người, có một số giai đoạn, trí tuệ cảm xúc sẽ phát triển mạnh hơn những giai đoạn khác, giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với mỗi đứa trẻ sẽ đến khi chúng chào đời được khoảng 30 ngày.

Một giai đoạn quan trọng khác là khi trẻ được 2 – 3 tuổi, sẽ có những cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của trẻ và nhiệm vụ của bạn là nhận biết các giai đoạn đó cũng như hướng dẫn trẻ thực hành đúng phương pháp.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO TRÍ TUỆ CẢM XÚC?

Để rèn luyện một khả năng nào đó, nhất là trí tuệ cảm xúc, bạn cần phải hiểu rõ bản chất, các giai đoạn phát triển, các bài tập rèn luyện theo từng giai đoạn, nếu bạn tự mình tìm hiểu thì có khi sẽ bị loạn kiến thức không chừng.

Vì các giai đoạn quan trọng cần để phát triển trí tuệ cảm xúc chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và chúng không bao giờ lặp lại lần thứ hai, nếu bạn bỏ lỡ nghĩa là bạn đánh mất luôn cơ hội để phát triển trí tuệ cảm xúc cho con nên nếu bạn nhận phải kiến thức sai hoặc chậm trễ, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội sửa chữa và đánh mất luôn cơ hội thành công của con sau này. Điều đó thật không đáng có!

Nhà nghiên cứu Chade-Meng Tan cho rằng quá trình cải thiện EQ có thể được thực hiện trong 3 bước:

Bước 1: Rèn luyện khả năng chú ý. Sự chú ý là nền tảng của tất cả khả năng nhận thức và cảm xúc. Rèn luyện khả năng chú ý có thể tạo ra một tâm thế bình tĩnh và sáng suốt. Đây chính là cơ sở của trí tuệ cảm xúc.

Bước 2: Tự nhận thức và tự chủ. Sử dụng sự chú ý đã được rèn dũa để nâng cao khả năng nhận thức và điều khiển cảm xúc. Nhờ đó, bạn trở nên sáng suốt hơn khi tự mình cảm nhận những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình một cách khách quan như từ góc nhìn của một người khác. Khi làm được điều này, bạn sẽ có được sự tự nhận thức sâu sắc và từ đó trở nên tự chủ hơn.

Bước 3: Tạo thói quen tích cực trong các mối quan hệ xã hội. Sự tử tế và lòng yêu thương có thể được rèn luyện để dần tạo thành một thói quen.

Còn theo Daniel Goleman, tác giả cuốn sách “Emotional Intelligence”, bạn có thể cải thiện chỉ số EQ thông qua việc thấu hiểu và tác động lên những thành phần chính cấu thành nên nó:

Hiểu rõ tầm quan trọng của trí tuệ xúc cảm trong cuộc sống hàng ngày;

Học cách nhận biết nguyên nhân gây ra stress và cách xử lý;

Cởi mở, ham học hỏi và sẵn sàng chấp nhận cái mới;

Hướng ngoại và lòng đồng cảm;

Cẩn trọng trong công việc và suy nghĩ thấu đáo;

Khả năng tự nhận thức;

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp;

Lạc quan.

Tuy nhiên những phương pháp hay cách rèn luyện ở trên vẫn rất trừu tượng, bạn sẽ rất khó hiểu và không biết áp dụng chúng vào thực tế như thế nào.

Hơn thế nữa, nếu bạn cần cải thiện chỉ số Trí tuệ cảm xúc cho con của bạn, chứ không phải là bạn nữa, thì bạn nên làm thế nào???

Để giúp bạn đi đúng hướng ngay từ đầu, có kiến thức chuẩn khoa học và đỡ mất thời gian mình xin giới thiệu một khóa học về RÈN LUYỆN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO CON của Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên trên Kyna. Đây là một địa chỉ học trực tuyến rất uy tín, luôn có các khóa học online tốt, chất lượng do các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực giảng dạy.

Khóa học RÈN LUYỆN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO CON do Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên giảng dạy. Là người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy về các phương pháp nuôi dạy con khoa học. Tác giả của chuỗi hội thảo nổi tiếng KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT. Những bài giảng của cô rất thực tế, minh họa cụ thể, không lý thuyết suông.

Khóa học này hiện có hơn 47.000 người đã và đang theo học, là một trong những khóa học được quan tâm nhất trên Kyna.

Xem thêm về cách dạy con thông minh sớm: Cái giá phải trả khi không cho con học Anh văn từ sớm

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TRONG KHÓA HỌC NÀY?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu là khóa học “Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con” không phải dành cho trẻ em, mà là một khóa học dành cho các bậc cha mẹ muốn nuôi dạy con thông minh, muốn định hướng giáo dục cho con từ sớm để sau này chúng được hạnh phúc và thành công.

Thông qua khóa học này bạn sẽ:

Hiểu được TRÍ TUỆ CẢM XÚC là gì?

Tại sao người có chỉ số TRÍ TUỆ CẢM XÚC cao lại thành công.

Cách rèn luyện để có EQ cao theo từng giai đoạn phát triển.

Đặc biệt là các bài rèn luyện để EQ cao cho trẻ sơ sinh (dưới 30 ngày), đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và hầu như nó quyết định toàn bộ hành trình phát triển chỉ số TRÍ TUỆ CẢM XÚC sau này.

Ngoài ra, trong khóa học này bạn còn có thể tiếp cận các bài rèn luyện EQ cho trẻ theo từng giai đoạn. Cũng như cách thức nhận biết cũng như khắc phục giai đoạn lên 2-3 tuổi của trẻ hay còn gọi là GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2-3. Tại sao lại có giai đoạn này???

Và cuối cùng là là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm là giai đoạn tuổi Teen. Trẻ ở giai đoạn không phải là người lớn nhưng lại mong muốn được đối xử như một người trưởng thành. Hay mong muốn được làm những việc như người lớn lại không được cho phép….. Tâm lý thay đổi, hormone thay đổi…..

Một số cách đối phó và ứng xử đúng trong từng tình huống cụ thể như:

Khi con khóc;

Khi con đối mặt với sợ hãi;

Khi bị người lớn đánh mắng;

Khi bị té ngã….

Tất cả các trường hợp được hướng dẫn chi tiết bằng các ví dụ cụ thể trong khóa học RÈN LUYỆN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO CON của Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên.

Tóm lại, tất cả chúng ta đang là bậc phụ huynh thì con cái luôn là tài sản quý giá nhất. Vậy hãy giúp con trang bị đầy đủ hành trang cho cuộc sống sau này.

[su_button url=”https://kyna.vn/ren-luyen-tri-tue-cam-xuc-cho-con/324645″ target=”blank” style=”flat” background=”#ef5c2d” size=”15″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″]ĐĂNG KÝ MUA KHÓA HỌC TẠI ĐÂY!!![/su_button]

P/s: Áp dụng mã giảm giá KHN40 để được giảm giá 40% số tiền phải thanh toán cho khóa học các bạn nhé. Mã giảm giá này chỉ áp dụng được trong vòng 5 ngày thôi nên các bạn cần hành động nhanh trước khi mã giảm giá hết tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *