Bảy quy tắc để thực thi chiến lược kinh doanh thành công

68 / 100

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tồn tại và thành công thì chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý đều xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Vậy quy tắc để thực thi chiến lược kinh doanh thành công bạn đã biết chưa? Bài viết này được tổng hợp từ tạp chí Harvard Business Review, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. 7 quy tắc đó là gì?

thực thi chiến lược kinh doanh thành công

Giữ đơn giản

Tránh mô tả dài dòng về mục đích kinh doanh quá cao xa. Thay vào đó, các chủ doanh nghiêp nên mô tả rõ ràng những việc mà công ty bạn sẽ làm và không làm. Lúc này doanh nghiệp của bạn mới xác định được đối tượng khách hàng đang hướng đến.

Ví dụ:  Các nhà lãnh đạo ở Ngân hàng đầu tư Barclays Capital ở châu Âu tuyên bố sẽ không cạnh tranh với những ngân hàng đầu tư lớn ở Mỹ hoặc phân khúc thị trường cổ phiếu không sinh lời. Nhưng thay vào đó, họ định vị Barclay vào các nhà đầu tư có mong muốn thu nhập cố định.

Thách thức các giả thuyết

Đảm bảo các giả thuyết đề ra ẩn dưới những kế hoạch chiến lược dài hơi, nó phản ánh những nền kinh tế thị trường thật sự và cho thấy hiệu suất thật sự của tổ chức bạn so với các đối thủ.

Ví dụ: Tyco ủy nhiệm cho các nhóm đa chức năng trong mỗi đơn vị kinh doanh phân tích khả năng sinh lợi ở các thị trường của họ và sản phẩm họ cung cấp, chi phí và giá cả phải ở mức tương đương với các đối thủ cạnh tranh. Cứ hai tuần một lần, các nhóm này lại họp với lãnh đạo công ty để thảo luận về những phát hiện của họ. Quá trình khắc phục sẽ sản sinh ra nhiều kế hoạch có tính thực tế cao hơn, góp phần vào sự phục hồi ngoạn mục của Tyco.

Nói cùng một loại ngôn ngữ

Các lãnh đạo đơn vị và chiến lược của công ty, nhóm quảng cáo và nhóm huy động vốn phải đồng ý với một cơ chế làm việc chung về đánh giá hiệu suất.

Ví dụ: một số công ty có hiệu suất cao dùng cách chấm điểm để ước tính kích cỡ trường lợi nhuận có sẵn trong mỗi thị trường mà công ty phục vụ, tiềm năng phát triển của trường lợi nhuận đó, miếng bánh lợi nhuận mà công ty có thể đạt được với thành phần và khả năng sinh lợi của nó. Bằng cách sử dụng phương pháp chung này, các nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng đồng với những kế hoạch tài tài chính.

Sớm thảo luận việc triển khai các nguồn lực

Có cần những nguồn lực mới để thực hiện chiến lược của họ không? Bằng cách đặt ra những câu kiểu như: Bạn có thể triển khai lực lượng bán hàng mới nhanh đến mức nào? Các đối thủ cạnh tranh có thể phản ứng nhanh đến mức nào? Khi đó, bạn sẽ có những dự báo và kế hoạch xác thực hơn.

Xác định những ưu tiên

Việc lên kế hoạch hiệu suất cần một vài hành động chủ chốt được tiến hành vào đúng thời điểm và đúng cách. Bạn hãy xác định rõ ràng chiến lược nào ưu tiên để mọi người biết và tập trung vào.

Tiếp tục giám sát hiệu suất

Bạn hãy theo dõi những kết quả thực tế không đúng với kế hoạch. Đặt lại các giả thuyết cho kế hoạch và phân bố lại nguồn lực cần thiết. Khi đó, bạn sẽ hàn gắn những vết thương trong kế hoạch của mình và việc thực thi nó một trôi chảy hơn, tốt nhất là tránh gây lẫn lộn giữa 2 yếu tố này.

Phát triển khả năng thực thi

Không có một chiến lược nào tốt hơn những người sẽ thực hiện nó, hãy ưu tiên việc chọn lựa và phát triển đội ngũ quản lý

Ví dụ: Nhóm lãnh đạo cao cấp của Barclay chịu tránh nhiệm tuyển dụng. Các thành viên xem xét việc tuyển dụng của nhau và khen thưởng cho những nhân viên mới tài năng có cống hiến xuất sắc.

Xem thêm cùng đề tài XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

5 Áp lực cạnh tranh trong kinh doanh để làm nên chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp

Khóa học quản trị kinh doanh ngắn hạn tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

CEO INTERNET – Chiến lược kinh doanh online dành cho Sếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *