Đầu tư giá trị là gì? Có phải đây là kênh đầu tư an toàn bền vững?

85 / 100

Muốn tự do tài chính, không thể dựa vào việc tiết kiệm khi mức lãi suất gởi chỉ khoảng 6%/năm. Đầu tư là cách mà nhiều bạn đang lựa chọn để sớm đạt được mục tiêu tài chính của bản thân. Đầu tư gì? Chứng khoán, Forex, Tiền ảo hay Bất động sản còn phụ thuộc vào tài chính, phong cách cá nhân cũng như mức độ chịu được rủi ro. Và tất cả các kênh đầu tư đều có chung nguyên tắc là lợi nhuận cao thì đi kèm với rủi ro lớn. Bạn là một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, hoặc bắt đầu tham gia vào thị trường này để để kiếm lợi nhuận thì cần biết 2 trường phái mà các nhà đầu tư đang theo đuổi, đó là nhà đầu tư giá trị và nhà đầu tư tăng trưởng. Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho các bạn có thông tin cơ bản nhất về trường phái đầu tư giá trị. Vậy đầu tư giá trị là gì? Và cách lựa chọn một cổ phiếu giá trị ra sao?

Đầu tư giá trị là gì

Trên thị trường chứng khoán các nhà đầu tư thường sử dụng 2 phương pháp phân tích để tìm ra các cổ phiếu tiềm năng: đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Trong đó phân tích cơ bản là dùng để xem xét lợi nhuận, tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu, lợi nhuận biên và lợi nhuận trên vốn từ đó giúp bạn lựa chọn được những cổ phiếu có chất lượng. 

Còn phân tích kỹ thuật liên quan đến việc học đọc biểu đồ giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu, và xác định chính xác thời điểm cho các quyết định của bạn. Thông thường để có thể thành công được trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư thường kết hợp cả 2 phương pháp trên để lựa chọn cổ phiếu tốt nhất.

Tuy nhiên việc chọn mua cổ phiếu nào thì còn tùy vào chiến lược đầu tư của từng người. Một số nhà đầu tư mua các cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh, một số khác thì lại chọn các cổ phiếu giá rẻ có chỉ số P/E thấp. Nhưng chung quy lại tất cả nhà đầu tư đều có một mục đích chung là thu lợi nhuận càng cao càng tốt. 

Đầu tư giá trị là gì?

Hiểu đơn giản thì đầu tư giá trị là quá trình tìm kiếm và mua các cổ phiếu được định giá thấp hơn theo giá trị nội tại của chúng. Các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu bảng báo cáo tài chính để tìm thấy giá trị ngầm của các công ty chẳng hạn: số lượng lớn tiền mặt chưa được sử dụng, hoặc tài sản trong sổ sách của công ty theo giá thị trường hiện hành..

Khi đó các nhà đầu tư sẽ mua các cổ phiếu giá trị với mức giá hời và chờ đợi với hy vọng giá trị cổ phiếu đó sẽ tăng sau một thời gian.

Xem thêm: Phân tích báo cáo tài chính từ cơ bản đến nâng cao

Cách lựa chọn cổ phiếu giá trị

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư khi sử dụng phân tích cơ bản để tìm ra cổ phiếu đang bán dưới giá trị nội tại của chúng.

Tại sao lại chọn phân tích cơ bản để tìm kiếm một cổ phiếu giá trị? Sử dụng phương pháp này bạn sẽ biết được khả năng sinh lời của công ty đó. Đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Từ đó, bạn sẽ xác định được chất lượng và tính ưu việt của một công ty này so với công ty khác. 

Dau tu gia tri la gi kenh dau tu an toan ben vung 1

Để tính toán giá trị nội tại của một cổ phiếu thì có nhiều cách khác nhau, nhưng các nhà phân tích và nhà đầu tư thường sử dụng  các chỉ sổ như: tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), chỉ sổ giá trị sổ sách (P/B), tỷ lệ giá trên thu nhập so với tăng trưởng (PEG)… để đánh giá và lựa chọn các cổ phiếu tốt với mức giá hời.

Vậy các chỉ số này thể hiện điều gì?

Tỷ lệ giá /thu nhập ( P/E)

Là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Tỷ lệ P/E = Giá thị trường của cổ phiếu (Price)/Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)

Tỷ lệ này dùng để đánh giá kết quả kinh doanh hay lợi nhuận thu được của một công ty đăng ký công khai trên thị trường chứng khoán. Đây là chỉ số định giá cổ phiếu quan trọng. Tỷ lệ P/E là một công cụ hữu ích để so sánh, định giá của các công ty trong cùng ngành.

Các công ty tốt nhất trong một nhóm ngành kinh doanh luôn có chỉ số P/E cao hơn nhiều những công ty không thành công trong cùng nhóm ngành ấy. Khi bạn là một nhà đầu tư giá trị bạn sẽ chọn cổ phiểu có tỷ lệ P/E thấp, với hy vọng thị trường sẽ thừa nhận giá trị cổ phiếu để nó tăng giá, và dĩ nhiên bạn phải chờ đợi một thời gian thì giá trị cổ phiếu này mới tăng.

Tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B)

Là tỷ lệ giá trên sổ sách, dùng để so sánh giá trị vốn hóa thị trường của một công ty với giá trị sổ sách của nó.  Tỷ lệ P/B= Giá thị trường của cổ phiếu/ Giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu đến kỳ báo cáo gần nhất. Giá trị sổ sách của một công ty sẽ là giá trị còn lại nếu một công ty thanh lý tất cả tài sản của mình và trả hết nợ

Các cổ phiếu có chỉ số P/B thấp cũng được nhiều nhà đầu tư giá trị xem xét tìm kiếm các cổ phiếu giá hời.

Tỷ lệ giá thu nhập trên tăng trưởng PEG

Là tỷ lệ được sử dụng để định giá cổ phiếu khi tính đến tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến từ cổ phiếu đó. Tỉ lệ PEG = tỉ lệ giá trên thu nhập (P/E) chia cho tốc độ tăng trưởng thu nhập (EPS) của cổ phiếu trong một khoảng thời gian xác định. 

Dựa vào kết quản PEG này mà các nhà đầu tư có thể so sánh giữa các công ty cùng ngành với nhau, để lựa chọn cổ phiếu mình mong muốn. Chỉ số PEG thấp chứng tỏ cổ phiếu bị định giá thấp hơn. 

Dòng tiền chiết khấu (DCF)

Là một công cụ hữu ích  giúp các nhà đầu tư xác định có nên đầu tư công ty nào đó không? Đó là các các dự án, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu giao dịch công khai… từ đó các nhà đầu tư kỳ vọng công ty sẽ tạo ra các dòng tiền trong tương lai và ước tính giá trị cổ phiếu của công ty đó.

Các dự báo dòng tiền này sau đó được chiết khấu trở lại giá trị hiện tại bằng cách sử dụng tỷ lệ chiết khấu. Công thức tính của dòng tiền chiết khấu : DCF = CFt / (1 + r) ^ t .

Trong đó: CFt – Dòng tiền trong kỳ t; r – Tỷ lệ chiết khấu dựa trên mức độ rủi ro của dòng tiền; t – tuổi thọ của tài sản được định giá

Kết quả giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai sau đó có thể được so sánh với giá thị trường hiện tại của cổ phiếu để đánh giá liệu nó có thể bị định giá thấp hay không. Dòng tiền chiết khấu có lẽ là một trong những thước đo tốt nhất để ước tính giá trị nội tại của một cổ phiếu. 

Các nhà đầu tư giá trị có thể sử dụng nhiều chỉ số để xác định được cổ phiếu giá hời, tuy nhiên việc có thể tìm kiếm được một cổ phiếu ưng ý không phải là một chuyện đơn giản như nói. Để theo được trường phái đầu tư giá trị này thì bạn cũng cần lưu ý các ưu điểm và nhược điểm dưới đây: 

Ưu và Nhược điểm của Đầu tư giá trị

Dau tu gia tri la gi kenh dau tu an toan ben vung 2

Ưu điểm của Đầu tư giá trị

Thu nhập từ cổ tứcCác cổ phiếu giá trị thường trả cổ tức, có thể được sử dụng để mua thêm cổ phần của cổ phiếu hoặc trở thành thu nhập.

Tiềm năng thu lợi nhuận ổn định: Cổ phiếu giá trị có thể tạo ra lợi nhuận ổn định hơn với ít biến động hơn so với cổ phiếu tăng trưởng.

Tăng trưởng trong dài hạn: Ngoài cổ tức, cổ phiếu giá trị có tiềm năng tăng vốn theo thời gian.

Nhược điểm của Đầu tư giá trị

Rủi ro mất mát: Cũng như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác, giá trị cổ phiếu cũng giảm đáng kể khi bị bán tháo bởi các nhà đầu tư khi thất vọng về lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn.

Tốn thời gian: Các phương pháp đầu tư giá trị, phân tích cơ bản và quản lý tích cực cần nhiều thời gian để chờ đợi giá cổ phiếu tăng. 

Tính chủ quan: Giá trị nội tại và việc khám phá giá có bản chất chủ quan, đòi hỏi đầu vào ước tính về thu nhập, dòng tiền và lãi suất trong tương lai, cũng việc xác định đúng cổ phiếu giá trị. Nếu bạn xác định không đúng cổ phiếu giá trị thì cơ hội tăng giá của nó sẽ hầu như không xảy ra. 

Kết luận

Qua bài viết này, bạn có muốn trở thành một nhà đầu tư giá trị hay không?

Thị trường tài chính rất rộng lớn, và thu mỗi năm thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, để có thể tồn tại và chiến thắng được trên thị trường này thì cần khá nhiều thời gian. Trong năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam có khá nhiều biến động, rất nhiều nhà đầu tư có lợi nhuận trên thị trường này. Và không phải cứ đầu tư chứng khoán đều thành công. Kiến thức vẫn là quan trọng. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi hành động, theo đám đông có thể bạn sẽ phải trả giá.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Sự chuẩn bị cần thiết cho nhà đầu tư chứng khoán F0

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Top 11 khóa học đầu tư tài chính chứng khoán tốt nhất Việt Nam bạn nên mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *