Hướng dẫn cách kiếm tiền đơn giản bằng việc quản lý hiệu quả tài chính cá nhân

86 / 100

Tiền, cách kiếm tiền”  có lẽ là đề tài chưa bao giờ hết “hot”. Có bao giờ bạn nghĩ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả lại là cách kiếm tiền đơn giản nhất không? Bài viết này mình cùng chia sẻ thêm về đề tài này nha.

cách kiếm tiền đơn giản

Tài chính cá nhân là gì? Đó là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc gia đình thực hiện thông qua việc lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian, có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai ( theo định nghĩa của Wikipedia). Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để kiếm được tiền?

Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Theo như định nghĩa ở trên thì quản lý tài chính cá nhân chính là việc đặt ra mục tiêu, lập kế hoạch tài chính cho bản thân hoặc gia đình bao gồm các khoản đầu tư, tiết kiệm và các khoản chi tiêu hàng ngày.

cách kiếm tiền đơn giản

Để quản lý tài chính hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn phải xác định được mục tiêu tài chính của bạn là gì? Mục tiêu này phải được viết ra rõ ràng, ngắn gọn, chi tiết và dĩ nhiên ý tưởng này phải thực tế.

Việc tiếp theo là bạn phải xác định được khoảng thời gian để thực hiện, và cần bao lâu tích lũy. 

Khi mục tiêu bạn đã có khoảng thời gian thì việc tiếp theo là lập kế hoạch chi tiết để thực hiện nó. Chẳng hạn như bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn hoặc chọn kênh đầu tư để gia tăng nguồn lợi nhuận. Tốt nhất, bạn nên chia các mục tiêu thành các nhóm khác nhau và quy định một mốc thời gian, chẳng hạn mục tiêu ngắn hạn thời gian khoảng 3 năm trở lại, mục tiêu trung hạn khoảng từ 3-7 năm và cuối cùng mục tiêu dài hạn sẽ trên 7 năm.

Bước tiếp theo là bạn xây dựng kế hoạch hành động chi tiết. Đối với từng mục tiêu khác nhau thì sẽ có các kế hoạch khác nhau.

Ví dụ: Bạn mua hàng trả góp có giá trị 20.000.000đ và muốn trả trong vòng 12 tháng, thì bạn phải thực hiện như thế nào?

 • Đầu tiên bạn cần xác định số tiền hàng tháng phải trả là bao nhiêu
 • Dành ra số tiền đó mỗi tháng bằng cách cắt bỏ các chi phí không cần thiết
 • Tăng cường nguồn thu nhập ví dụ như làm thêm việc để huy động nguồn tiền cần thiết

Cuối tháng bạn cũng nên kiểm tra lại các hành động của mình để đảm bảo rằng đang đi đúng hướng, nếu lệch thì phải điều chỉnh ngay.

Xác định hoạt động tài chính nào sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Tiết kiệm hoặc đầu tư là 2 hình thức chủ yếu, chọn cách thức nào sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn. Ví dụ: khi bạn muốn thay thế một thiết bị hoặc một dụng cụ có giá trị lớn trong gia đình trong vòng 12 tháng, thì bạn có thể chọn cách tiết kiệm hoặc đầu tư.

Khi bạn chọn kênh đầu tư là hoạt động tài chính giúp đạt được mục tiêu của mình thì lưu ý  đối với các mục tiêu ngắn hạn thì tốt nhất là bạn nên chọn các kênh đầu tư ít rủi ro để bảo vệ nguồn tiền của mình, còn giúp bạn đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian đã xác định. Ngược lại, đối với các mục tiêu dài hạn hơn thì bạn có thể chọn các kênh đầu tư rủi ro cao hơn, vì rủi ro cao đi kèm với lợi nhuận lớn, tránh được sự mất giá trị của đồng tiền.

Bạn có thể tham khảo một số kênh đầu tư:

Khu kinh tế Vân Phong, động lực phát triển mới trong thế kỷ 21

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Tiết kiệm cũng là một cách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình. Do đó, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng để tránh thất thoát nguồn tiền, và xem xét nguồn tiền có rò rỉ ở đâu không, nếu có thì phải thay đổi. Mặc dù, các nguồn tiền này có thể là nhỏ nhưng tích lũy một thời gian thì nó sẽ là một khoản tiền lớn.

Một mẹo kiếm tiền của người Nhật từ việc tiết kiệm, nó có thể giúp bạn trở nên giàu có hơn.

Tiết kiệm cũng là cách kiếm tiền đơn giản và hiệu quả

Người Nhật là một dân tộc có rất nhiều tinh hoa mà chúng ta cần học hỏi. Họ còn là một bậc thầy trong quản lý tài chính cá nhân. Phương pháp Kakeibo là một phương thức giúp bạn tăng số tiền trong ví lên thông qua hình thức tiết kiệm và phương pháp này có thể giúp bạn trở nên giàu có hơn.

 Tiền thì ai cũng biết được tính chất vi diệu của nó là như thế nào rồi, và một khả năng kỳ diệu của tiền nữa là có thể biến mất sau 1 đêm mặc dù là bạn mới lãnh lương. Vậy bạn có muốn tiền ở lại trong ví của mình lâu hơn không?

cách kiếm tiền đơn giản

Xem thêm : Tiền là gì? Bản chất thật sự của tiền?

Phương pháp Kakeibo là gì? Nó hữu ích như thế nào trong việc gia tăng nguồn tiền.

Phương pháp Kakeibo còn được gọi là phương pháp lập ngân sách. Kakeibo được dịch là ” sổ tài khoản hộ gia đình” là cuốn sổ sẽ ghi chép tất cả nguồn thu nhập và chi phí của bạn một cách chi tiết nhất và mục tiêu cuối cùng của phương pháp này là tăng khả năng tiết kiệm.

Nguyên tắc của phương pháp này của yếu dựa trên 4 câu hỏi chính:

 • Bạn có bao nhiêu tiền.
 • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu.
 • Bạn chi tiêu bao nhiêu.
 • Làm thể nào để bạn có thể thực hiện được.

Với phương pháp này bạn sẽ cần 2 cuốn sổ ghi chép.

Một cuốn sổ lớn sẽ ghi ra tổng thu nhập của mình, lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm.

Một cuốn số nhỏ luôn mang theo bên mình để ghi tất cả các khoản chi tiêu thực để đảm bảo là bạn không quên đồng nào.

Về hình thức của của sổ lớn sẽ tập trung vào các nội dung chính sau:

Thu nhập THÁNG……
Ngày … đến….. Ngày… đến…. Ngày…. đến….

Tiền thụ động

(tiền cho thuê BĐS, 

tiền từ website, blog..)

Lương

Nợ được trả….

Bán một sản phẩm…

Trong tất cả các nguồn thu nhập của bạn nguồn nào là chắc chắn có hàng tháng, xác định nguồn thu nhập chính, vì nguồn này sẽ được sử dụng cho các chi phí trong gia đình.

Lên kế hoach tiết kiệm, bạn phải viết ra, sau đó chuyển số tiền này vào hủ tiết kiệm hoặc tài khoản tiết kiệm.

Tiết kiệm THÁNG…
Ngày … đến….. Ngày… đến…. Ngày…. đến….

Số tiền tiết kiệm

$1

số tiền 

$2

 Số tiền

$5

Bước tiếp theo là xác định các chi tiêu thông thường trong tháng trước.

Các chi tiêu thông thường THÁNG…
Tiền điện Tiền nước Tiền nhà Tiền internet…

Sau đó bạn lấy tiền thu nhập chắc chắc có trừ đi tiền tiết kiệm và các chi tiêu thông thường thì bạn sẽ được số tiền để chi phí cho bản thân hoặc gia đình trong 1 tháng.

Lời khuyên dành cho bạn, ở đây bạn cũng nên tiếp tục chia ra làm 4 nhóm chính sau:

Chi phí sinh hoạt Tiền ăn uống  Đi lại Quần áo, Thuốc men….
Chi phí cho Giáo dục Tiền học Sách vở Thăm quan….
Giải trí Cà phê, nhà hàng Xem phim Đồ không cần thiết,Du lịch….
Mục khác ở trên: Cưới hỏi, sinh nhật…

Tại sao bạn phải chia 4 nhóm này? Mục đích là để bạn có thể cân đo, chia tỷ lệ tài chính cho từng mục phù hợp nhất, đảm bảo đủ nguồn tiền chi tiêu trong 1 tháng. Dĩ nhiên khi bạn lập danh sách thì rất khó để xác định chính xác nguồn tiền sẽ ở nhóm nào sẽ cần nhiều hơn.

Và vai trò của cuốn sổ nhỏ giúp bạn xác định được, mục nào thì cần tiền nhiều hơn thông qua ghi chép những chi tiêu thực hàng ngày để điều chỉnh hợp lý hơn ở tháng sau.

Ví dụ: Bạn không nấu cơm, chỉ ăn ngoài, chi phí hàng tháng của bạn khá cao. Vậy bạn chọn bỏ bớt 1 bữa ăn để tiếp tục được ăn ngoài, hay chuyển qua mua đồ về nấu ăn vẫn đảm bảo ngày 3 bữa?

Hoặc bạn là người thích mua sắm, mua sắm làm cho bản thân vui, bạn hãy ghi hết tất cả những thứ mình đã mua ra giấy. Sau khi nhìn vào các con số thì chắc chắn bạn sẽ không còn vui nữa đâu.

Một ví dụ về cách kiếm tiền đơn giản thông qua tiết kiệm

Đầu tiên là bạn xác định mục tiêu của bạn: Bạn muốn mua một thứ có giá trị lớn, chẳng hạn như mua ô tô trong vòng 2 năm. Tiết kiệm nhiều hơn đó là điều bạn phải thực hiện rồi.

cách kiếm tiền đơn giản

Dĩ nhiên, ngoài số tiền bạn quy định bản thân phải tích lũy hàng tháng là bao nhiêu, bạn cũng cần có một số thủ thuật giúp bạn tiết tốt hơn:

(1). Mỗi ngày bạn hãy bỏ vài đồng mà bạn cảm thấy phù hợp vào hủ tiết kiệm, tới cuối tháng nó sẽ là một khoản kha khá.

(2). Các khoản tiền nợ người khác trả cho bạn, hãy tiết kiệm nó vì trước đây bạn không có nó vẫn sống tốt đúng không.

(3). Hãy làm tròn số tiền khi mua thứ gì đó. Ví dụ: Khi mua một vật có giá 75 đồng thì hãy ghi vào sổ là 100 đồng, số tiền dư ra, bạn hãy tiết kiệm.

(4). Hãy phạt bản thân nếu không thực hiện đúng các nguyên tắc do mình đặt ra.

(5). Số tiền dư ra sau khi chi phí cho bản thân hoặc gia đình trong 1 tuần hoặc 1 tháng, hãy tiết kiệm nó.

(6). Tạm dừng mua các thứ không cần thiết trong vòng 1 tháng ( quần áo, giỏ….) nếu sau 1 tháng bạn vẫn muốn mua thì nên mua. Điều này sẽ giúp bạn tiết chế được việc mua sắm quá lố có thể làm hỏng ngân sách.

(7). Hãy lập danh sách trước khi đi siêu thị.

(8). Hãy  cài trong điện thoại của mình vài chiếc ví điện tử như: VN pay. Vietel pay, MOMO… có rất nhiều chương trình ưu đãi khi khách hàng thanh toán qua mã QR.

(9). Hãy mở cho mình 1 chiếc thẻ tín dụng, hiện tại thẻ tín dụng đã khá phổ biến khi mua hàng và chương trình ưu đãi dành cho thủ thẻ cũng rất nhiều. Hãy tận dụng nó, bạn cũng tiết kiệm cũng được kha khá.

VIB SACOMBANK
THE TIN DUNG VP BANK CITIBANK

Xem thêm: Làm sao để biết được thẻ tín dụng nào nhiều ưu đãi?

Nếu nguồn tiền bạn tiết kiệm ít vẫn không đạt đủ mục tiêu của bản thân, thì bạn hãy đầu tư. Đầu tư Coin, chứng khoán hoặc đi vay. hãy sử dụng sức mạnh của đòn bẫy tài chính sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Và bạn hãy nhớ lại câu: lợi nhuận cao thì sẽ đi kèm với rủi ro cao, kiếm tiền đã rất khó rồi, đừng vì quá tham mà dẫn tới mất tiền.

Kết luận

Khi nói đến tài chính cá nhân thì mỗi người sẽ có cách quản lý khác nhau để phù hợp cho bản thân. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu cho cuộc sống là cần thiết và phải thực hiện nó thì cuộc đời mình mới có ý nghĩa. Bạn có thể chọn kênh đầu tư hay tiết kiệm miễn là đạt được kết quả mình muốn.

Chúc các bạn thành công!

cách kiếm tiền đơn giản

2 thoughts on “Hướng dẫn cách kiếm tiền đơn giản bằng việc quản lý hiệu quả tài chính cá nhân

  1. hi bạn
   Chắc câu hỏi này rất nhiều bạn hỏi, nếu có vốn thì bạn có thể tự kinh doanh hoặc ko có vốn thì bạn đi làm thuê cho người khác, hoặc làm tiếp thị liên kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *