Cách vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

75 / 100

Con đường nào để các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tồn tại và thành công?” đây là câu hỏi của nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay. Đó có thể đổi phương thức kinh doanh để phù hợp với thời đại Covid- 19 hay có thể là đổi mới tư duy quản trị sáng tạo trong cách thức tổ chức hoặc triển khai sản phẩm mới… Nhiều hình thức khác nhau để giúp doanh nghiệp mình tồn tại. Nhưng 5 yếu tố sau sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững.

Để bắt đầu kinh doanh thì bạn cần biết hoạt động kinh doanh là gì?

Kinh doanh là các hoạt động đầu tư, sản xuất mua bán, cung ứng dịch vụ do các chủ thể kinh doanh tiến hành một cách độc lập với mục đích tạo ra lợi nhuận. Có thể nói đơn giản nhất là “Làm kinh doanh tức là một quy trình lập đi lập lại để tạo ra sản phẩm có giá trị tới tay khách hàng nhầm mục đích để kiếm tiền. Và kỳ vọng của các chủ doanh nghiệp đó là có thể mang lại đủ lợi nhuận, làm cho bản thân hạnh phúc, để tiếp tục duy trì và phát triển doanh nghiệp.

5 yếu tố quan trọng mà bất kỳ công ty hay doanh nghiệp này cũng phải làm thật tốt nếu không muốn sụp đổ hoặc không kiếm được tiền. Việc doanh nghiệp bạn có phát triển bền vững hay không phụ thuộc vào quy trình sau:

(1) Tạo ra giá trị: khám phá ra đúng điều khách hàng cần, cung cấp giải pháp dưới dạng một sản phẩm hoặc một  dịch vụ hữu hình để phục vụ họ.

(2) Tiếp thị Marketing: thu hút sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm và kích cầu sản phẩm bạn vừa tạo ra.

(3) Bán hàng: Chuyển khách hàng tiềm năng thành người trả tiền.

(4) Chuyển tải giá trị: Chuyển cho khách hàng những gì bạn đã hứa và biết rằng khách hàng cũng hạnh phúc khi sử dụng sản phẩm của bạn

(5) Tài chính: kiếm đủ tiền để bạn tiếp tục làm việc và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

Quy trình trên phải được tương tác với nhau và không được để bất kỳ bước nào gặp vấn đề, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối ngay lặp tức.

Khi bạn làm kinh doanh tức là bạn sẽ tạo ra một quy trình, tạo ra một cỗ máy. Có thể ban đầu bạn hạn hẹp về tiền bạc và con người, nên bạn là một phần trong cỗ máy đó. Lúc này, bạn là chuyên gia trong vài khâu, dần dần bạn tìm ra được những người khác phụ trách những khâu còn lại, và thay thế luôn vai trò của mình trước đó.

Khi bạn là chủ hãy phân biệt rạch ròi  bạn là người tạo ra cỗ máy chứ không phải là một mắc xích của một cỗ máy. Và tại một thời điểm nào đó bạn đều có thể thay thế được tất cả các bộ phận kể cả đó là bộ phận của bạn. Và công việc của bạn là hãy học cách quản lý nhân sự tốt nhất, xây dựng uy tín cho bản thân để những người giỏi nhất sẽ tình nguyện làm việc cho mình.

Xem thêmKhóa học quản trị kinh doanh ngắn hạn tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tóm lại, những điểm cốt lõi cần phải nhớ khi vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững thì bạn cần phải chú ý: 

Điểm cốt lõi thứ nhất là bạn phải xây dựng doanh nghiệp thành một cỗ máy tốt nhất chứ không phải bạn là một bộ phân tốt nhất trong cỗ máy. Đừng nhầm lẫn điều này, vì có thể chính bạn là rào cản của doanh nghiệp và bạn mãi mãi không thể là người chủ mà bạn chỉ là người làm thuê do chính công ty của mình.

Điểm cốt lõi thứ hai đây là thời đại kỷ nguyên số, khách hàng tiềm năng hoạt động trên internet rất nhiều, chỉ số tự tin của họ cũng rất cao. Với vũ khí thông tin trong tay, nên khách hàng đòi hỏi sự tôn trọng từ các thương hiệu. Và hành trình từ khách hàng tiềm năng để chuyển đổi thành người chi tiền cho sản phẩm của mình khó khăn hơn nhiều. Và khi khách hàng đã hài lòng về sản phẩm, thì chính họ sẽ ủng hộ và quảng báo cho thương hiệu của chúng ta. 

Cũng trong thời đại này, vai trò của mạng xã hội đẩy lên rất cao, và tác động rất cao đối với khách hàng. Cũng không nên bỏ qua kênh này, vì nó sẽ giúp bạn thu hút, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. 

Tóm lại, bài viết mình chia sẻ trên đây dù mang đậm tính chất lý thuyết, nhưng cũng là một nền tảng có thể giúp bạn sáng tạo thêm, cải tiến để phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết của mình.!

Xem thêm về các bài viết cùng chủ đề kinh doanh trên vnsmartvision.com

Có nên kinh doanh F&B không? Kinh doanh F&B là gì và những điều cần biết

Kinh doanh AirBnB là gì? Cách kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà

 

vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ

3 thoughts on “Cách vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

  1. Tôi đang chủ 1 quán cà phê. Thiệt sự rất nản khi kinh doanh mà ko đủ tiền để chi trả các khoản từ nhân viên. Nguồn hàng. Chi phí khác.. rất muốn dẹp tiệm

    1. hi,
      Mình rất hiểu được tâm trạng lúc này, nhất là thời điểm covid-19, bạn có thể tìm hiểu thêm kinh doanh 5 phút, mình có gthieu phía dưới, có thể sẽ giúp ích được bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *