Tiền là gì? Bản chất thật sự của tiền?

85 / 100

Tìm hiểu về tiền? Nghe có vẻ hơi ngốc nghếch thì phải. Tuy nhiên, bạn sẽ không hiểu về tài chính nếu bạn không hiểu gì về tiền? Tại sao tiền quan trọng? Tại sao ai cũng cần đến tiền? Có tiền rồi thì làm gì? Sử dụng tiền như thế nào để tiết kiệm thời gian và tối đa sự thuận tiện cho bạn? Đó là mục đích của bài học hôm nay.

Xem bài viết: 

https://www.youtube.com/watch?v=R0l2p4lQq6k

TIỀN LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA TIỀN

Câu hỏi nghe có vẻ kỳ quặc. Thỉnh thoảng bạn đọc báo ở đâu đó có đoạn “tỷ phú Bill Gates có rất nhiều tiền”, bạn hiểu điều đó hàm ý Bill Gates giàu đến mức có thể mua hầu hết những hàng hóa mà mình muốn. Với ý nghĩa này, tiền được dùng để chỉ của cải.

Tuy nhiên, trong kinh tế tiền là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các tài sản trong nền kinh tế mà mọi người có thể sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ của người khác.

tien te

Tiền mặt trong ví của bạn là tiền vì bạn có thể dùng nó để mua một tô phở hoặc một đôi giày trong cửa hàng.

Với ý nghĩa này, nếu bạn ngẫu nhiên sở hữu phần lớn công ty Microsoft như Bill, bạn sẽ là người giàu có nhưng tài sản này không được coi là một loại tiền. Bạn không thể mua một bữa ăn hay chiếc áo sơ mi bằng số cổ phiếu của Microsoft nếu như trước đó không đổi ra tiền mặt.

Mà ở Việt Nam, bạn trả cho họ 10 cổ phiếu Microsoft để mua một tô phở??? Nhiều khi bạn còn bị bà bán phở tống cổ bạn ra khỏi quán vì họ không hiểu thứ đó dùng để làm gì.

Như vậy, tiền chỉ bao gồm một số ít loại của cải thường được người bán chấp nhận để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

CÁC CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA TIỀN

Trong một nền kinh tế tiền thường có 3 chức năng chính. Chính 3 chức năng này của tiền làm cho nó khác biệt với các loại tài sản khác như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, ô tô…

Phương tiện trao đổi

Là thứ mà người mua trao cho người bán khi mua hàng hóa và dịch vụ.

phuong tien trao doi

Khi bạn dùng tiền của mình mua một bộ quần áo, cửa hàng bán quần áo trao cho bạn bộ đồ, còn bạn trao cho họ tiền của mình. Sự chuyển giao tiền từ người mua sang người bán cho phép 2 bên thực hiện giao dịch này.

Trước khi bước vào cửa hàng, bạn tin chắc là cửa hàng sẽ chấp nhận tiền của bạn khi bạn muốn đổi tiền lấy những hàng hóa hoặc dịch vụ mà nó đang bán. Vì tiền là phương tiện trao đổi được mọi người trong xã hội chấp nhận.

Đơn vị sử dụng để hạch toán hàng hóa

Điều này có nghĩa là, tiền là công cụ được sử dụng để mọi người xác định giá hoặc các khoản nợ.

Khi đi siêu thị, bạn dễ dàng nhìn thấy cửa hàng niêm yết giá 1 chiếc áo sơ mi giá 300 nghìn VNĐ, trong khi 1 chai nước giải khát giá 30 nghìn VNĐ.

Bạn có thể hiểu chính xác rằng, 1 chai nước giải khát có giá bằng 1/10 chiếc áo sơ mi, nhưng chẳng ai ghi như vậy đúng không?

Tương tự như vậy, bạn đi vay tiền, số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng (giá của khoản vay) được ngân hàng ghi vào bút toán (giả sử 500 nghìn VNĐ) bằng đơn vị tiền tệ VNĐ, chứ không phải bằng lượng hàng hóa và dịch vụ bạn được cung cấp.

Khi muốn tính toán và ghi chép giá trị kinh tế, chúng ta sử dụng tiền với tư cách là đơn vị hạch toán. Tiền tệ làm cho môn kế toán đơn giản hơn rất nhiều.

Phương tiện cất trữ giá trị

Là công cụ mọi người cất giữ để chuyển sức mua từ hiện tại đến tương lai.

ket giu tien

Khi hôm nay, bạn nhận được một khoản tiền lương, bạn có thể nắm giữ số tiền đó và dùng số tiền đó để mua một loại hàng hóa nào đó trong tương lai.

Tiền không phải là phương tiện cất trữ giá trị duy nhất trong nền kinh tế. Bạn cũng có thể cất giữ các loại tài sản khác: vàng, bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán…, trong tương lai những tài sản này vẫn có giá trị.

Khi bạn quyết định hình thức nắm giữ loại của cải nào để làm phương tiện cất trữ, bạn cần phải cân đối giữa khả năng thanh toán (chỉ mức độ dễ dàng chuyển đổi một tài sản thành tiền) của các loại tài sản và tác dụng cất trữ giá trị của nó.

Tiền là loại tài sản có khả năng thanh toán cao nhất, nhưng không phải phương tiện cất trữ hoàn hảo. Khi giá tăng, giá trị của tiền giảm, hay nói cách khác, khi hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt hơn thì số tiền bạn đang nắm giữ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn.

Bạn đã bao giờ nghe điều này??? Một người trò chuyện với bạn và bảo rằng: “Tao mà trúng số 5 tỷ thì tao bỏ tiền vào ngân hàng lấy lãi suất ăn, khỏi phải làm gì hết.”

Thoạt nghe điều này, bạn nghĩ nó cũng có lý, tuy nhiên, nếu lạm phát bất ngờ tăng cao giống như đất nước Châu Phi xa xôi Zimbabwe thì coi như bạn mất trắng.

Do vậy bạn cần đa dạng hóa các loại tài sản cất trữ giá trị phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Hoặc sử dụng số tiền ấy để đi đầu tư. Chung quy lại, khái niệm đầu tư không có gì mới mẻ, nó có nghĩa là sử dụng số tiền hiện tại của bạn, sau đó mua loại tài sản mà bạn nghĩ nó sẽ tăng giá trị trong tương lai làm phương tiện cất trữ giá trị.

Xem thêm: https://vnsmartvision.com/huong-dan-dau-tu-chung-khoan-toan-tap/ để hiểu về 1, trong số hàng đống cách đầu tư vào tài sản làm phương tiện cất trữ cho tương lai.

Hoặc xem: https://vnsmartvision.com/con-duong-dan-den-su-tu-tai-chinh/ để hiểu về toàn bộ hành trình tạo ra tiền để bạn có thể đi đến sự giàu có, sự tự do về tài chính.

CÁC LOẠI TIỀN TRONG NỀN KINH TẾ VIỆT NAM

Như vậy, đến đây bạn đã hiểu khá sâu sắc về tiền. Thứ được gọi là tiền phải là tài sản trong nền kinh tế mà mọi người có thể sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ của người khác, phải có đầy đủ 3 chức năng chính: Là phương tiện trao đổi, là đơn vị được sử dụng để hạch toán hàng hóa và là phương tiện cất trữ giá trị.

Bất cứ loại tài sản nào đảm bảo những đặc điểm trên sẽ là tiền.

Nhiều người hiểu rằng, tiền chính là tiền mặt. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Hiểu đầy đủ thì tiền ở Việt Nam bao gồm tiền mặt trong ví của bạn, tài khoản có thể viết séc của bạn, số tiền gửi không kỳ hạn trong ngân hàng và số tiền trong thẻ ghi nợ của bạn.

thanh toan qua pos

Ở Việt Nam, lượng tiền mặt tiền mặt trong nền kinh tế còn rất lớn, do hệ thống ngân hàng phát triển còn ở mức độ thấp và có vẻ như đa số người dân thích sử dụng tiền mặt trong các giao dịch kinh tế hơn.

Điều này ảnh hưởng lớn đến chức năng thứ 2 của tiền (sử dụng để hạch toán hàng hóa) vì các hoạt động kinh tế sử dụng tiền mặt nên Chính phủ rất khó quản lý lượng tiền mặt mà các cá nhân trao đổi qua lại với nhau. Do đó các số liệu thống kê trong nền kinh tế Việt Nam chỉ có mức độ đúng tương đối.

Ở các nước phát triển, lượng tiền mặt của họ rất thấp, họ chủ yếu sử dụng các loại tiền: tài khoản có thể viết séc, tài khoản không kỳ hạn thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

PHÂN BIỆT THẺ TÍN DỤNG, THẺ GHI NỢ VÀ TIỀN MẶT

Thoạt nghe chúng ta có thể dễ hiểu tiền mặt và các loại thẻ khác nhau chỗ nào. Tiền mặt sử dụng trực tiếp trong các giao dịch thanh toán giữa người mua và người bán. Trong khi các loại thẻ sử dụng một ngân hàng làm một bên thứ 3 làm trung gian thanh toán cho đôi bên.

Bên mua có một tài khoản ở ngân hàng A và bên bán mở một tài khoản ở ngân hàng B, 2 ngân hàng này liên kết với nhau qua một hệ thống chung.

Khi bên mua thanh toán cho bên bán, từ hệ thống máy tính tiền của bên bán gửi một lệnh chi đến ngân hàng của bên mua (ngân hàng A)

Ngân hàng A thực hiện lệnh chi, chuyển số tiền thanh toán vào tài khoản của người bán thuộc ngân hàng B (ngân hàng bên bán).

Ngân hàng B ghi nhận số dư vào số tài khoản của người bán và giao dịch hoàn thành.

Các công đoạn này chỉ diễn ra trong vòng vài giây, nhanh hơn cả việc nhân viên thu ngân thối tiền lẻ cho bạn.

thanh toan dien tu1

Ở các phần trước của bài này, chúng ta đã biết rằng thẻ ghi nợ là một loại tiền? Nhưng tại sao thẻ tín dụng không phải là tiền? Thẻ tín dụng vẫn được sử dụng để mua nhiều thứ đấy thôi? Hai loại thẻ này có mục đích là giống nhau, chỉ có phương thức thanh toán là khác nhau.

Lý do là thẻ tín dụng không phải là phương thức thanh toán mà là phương thức thanh toán sau.

Để dễ hiểu bạn có thể hình dung việc bạn sử dụng một sim điện thoại trả tiền trước và trả tiền sau.

Sim điện thoại trả trước và trả sau khác nhau như thế nào thì thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng khác nhau y như vậy. Chỉ là sim điện thoại là do các công ty viễn thông cung cấp còn thẻ tín dụng là do các ngân hàng cấp. Quá dễ hiểu phải không?

Khi trả tiền cho hàng hóa đã mua, thẻ ghi nợ rút vốn tự động từ tài khoản ở ngân hàng để trả cho hàng hóa đã mua. Điều đó đồng nghĩa với việc trong tài khoản ngân hàng của bạn phải có số dư lớn hơn giá của hàng hóa mà bạn mua.

Trong khi đó, khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành thẻ của bạn sẽ trả tiền thay cho bạn vào tài khoản của người bán và ghi một số nợ bằng đúng giá những sản phẩm mà bạn mua vào tài khoản tín dụng của bạn. Vào một ngày nào đó trong tương lai, bạn phải hoàn trả số tiền đó (có thể bao gồm cả lãi suất) cho ngân hàng phát hành thẻ. Điều này có nghĩa rằng, bạn vẫn có thể mua hàng cho dù trong tài khoản tín dụng của bạn không có đồng nào hoặc thậm chí số dư là âm (-).

Tuy thẻ tín dụng không phải là một loại tiền, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng đối với số tiền mà bạn nắm giữ. Những người sở hữu thẻ tín dụng có thể trả tiền mua hàng của mình vào cuối tháng chứ không phải thanh toán mỗi khi mua hàng.

Kết quả là những người sở hữu thẻ tín dụng sẽ sử dụng ít tiền hơn những người không có thẻ tín dụng. Do đó việc áp dụng và tính phổ biến ngày càng tăng của thẻ tín dụng làm giảm lượng tiền mà các bạn quyết định nắm giữ.

VÌ SAO SỬ DỤNG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỞ THÀNH CƠN SỐT Ở VIỆT NAM

Hiện tại, hệ thống ngân hàng điện tử của Việt Nam ngày càng hoàn thiện cộng với số lượng người sử dụng internet ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây đã thúc đẩy mạnh mẽ thói quen sử dụng tiền ở Việt Nam.

Thế hệ trẻ ở Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần từ sử dụng tiền mặt sang sử dụng các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, tài khoản tiền gửi không kỳ hạn trong các giao dịch thanh toán bằng hình thức chuyển tiền trực tuyến qua hệ thống ngân hàng hoặc chuyển khoản.

Hệ thống bán lẻ theo hình thức thương mại điện tử cũng là chất xúc tác cực kỳ mạnh mẽ dẫn đến thói quen sử dụng tiền trong nền kinh tế tại Việt Nam.

Các trang thương mại điện tử như: Lazzada, Tiki, Adayroi… chấp nhận thanh toán qua các tài khoản tại Ngân hàng với mức chiết khấu hấp dẫn. Khiến các bạn không thể đứng ngoài cuộc.

thanh toán trực tuyến mua hàng online bằng thẻ tín dụng

Không những các trang thương mại điện tử, những nhà bán lẻ và cung cấp dịch vụ cũng thi nhau đầu tư các máy POS tính tiền và thực hiện các chương trình giảm giá khi thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của các ngân hàng.

Ngoài việc các loại hàng hóa, dịch vụ chấp nhận các loại thẻ ngân hàng làm phương tiện thanh toán, một điều quan trọng khác làm quy mô tiền tài khoản gia tăng chóng mặt những năm gần đây đó là sự thuận tiện.

Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể so sánh giá thoải con gà mái, tìm các mã giảm giá của nhà bán lẻ khác nhau, kiểm tra thông tin sản phẩm được cung cấp khá chi tiết trên các trang web này, giảm giá cho chủ thẻ của từng ngân hàng.

Như vậy bạn đảm bảo là một người tiêu dùng thông minh và rất khó diễn ra tình trạng mua hàng “hố” hoặc bị chặt chém hoặc chứng kiến thái độ bán hàng không mấy chuyên nghiệp của những nhân viên bán hàng tại Việt Nam.

Giờ đây có thể bạn chỉ cần một ít tiền trong ví của bạn vẫn có thể du hí khắp mọi nơi, giao dịch hả hê không cần vác cả bao tiền mặt, như thế an toàn hơn rất nhiều so với nắm một lượng lớn tiền mặt trong người dễ gây chú ý với các thành phần bất hảo.

KẾT LUẬN

Nếu bạn tìm hiểu lịch sử của tiền bạn sẽ thấy nó đã thay đổi rất nhiều so với kể từ lúc còn sơ khai. Hàng ngày, các bạn nói chuyện với nhau hoặc trong các hoạt động mình nghĩ danh từ thường được nhắc đến nhiều nhất là tiền.

Vì sao? Vì nó quan trọng nhất trong nền kinh tế bất kể của quốc gia nào. Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, bạn nhận được một giá trị nào đó chẳng hạn no bụng. Để thanh toán cho chủ nhà hàng bạn phải trả cho họ một số tờ polyme màu tím, xanh, đỏ…được trang trí bằng những hoa văn kỳ lạ, hình ảnh của Bác Hồ và một số di tích lịch sử. Hoặc bạn cũng có thể đưa cho họ 1 cái thẻ trên đó khắc vài con số, in tên của bạn, đằng sau có một dải màu đen và chữ ký của bạn để họ quẹt vào một cái máy.

Bạn hãy thử nghĩ, nếu họ không chấp nhận những thứ đó thì bạn sẽ làm gì để đổi lấy bữa ăn ở nhà hàng? Có thể là bạn phải rửa bát cho họ hoặc quét nhà cho đến lúc quán đóng cửa, lúc đó, bạn giàu có chẳng còn mấy ý nghĩa.

Sự ra đời và tồn tại của tiền đã giúp cho quá trình trao đổi giữa các cá nhân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những cải tiến của đồng tiền hiện đại càng giúp cuộc sống của bạn thuận tiện và an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Hiểu được tiền và các dạng của tiền giúp ích bạn rất nhiều trong việc quản lý, tích trữ và sử dụng nó.

Chúc các bạn kiếm tiền và đầu tư chúng hiệu quả.

2 thoughts on “Tiền là gì? Bản chất thật sự của tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *