Dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai

84 / 100

Nghe bài viết :

Tương lai của tiền ảo sẽ như thế nào? Liệu rằng Bitcoin có được chính quyền các nước trên thế giới chấp nhận và hợp pháp hóa nó hay không? Đây là những câu hỏi trong tương lai rất khó trả lời chính xác được. Bài viết này mình đưa ra quan điểm cá nhân dựa trên những căn cứ từ lịch sử tiền tệ cũng như động thái từ chính phủ các nước trong thời gian qua để dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai. Từ quan điểm của bản thân, để dự đoán tương lai của đồng tiền này, các bạn có thể tham khảo, hoặc cho qua nếu có suy nghĩ ngược lại.

dan chung bitcoin la dong tien cua tuong lai

Căn cứ trên lịch sử phát triển của đồng tiền định danh

Lịch sử đồng tiền định danh của các nước liên quan sâu sắc tới bước phát triển của công nghệ và xã hội. Mục đích đồng tiền ra đời với ý nghĩa là phương tiện trao đổi, thanh toán hoặc tích lũy. 

Xem thêm: Tiền là gì? Bản chất thật sự của tiền?

Dưới sự phát triển của công nghệ như hiện nay, thì chắc chắn đồng tiền cũng phải thay đổi. Người cổ xưa đã sử dụng những hàng hóa như vỏ ốc, răng cá voi… để làm phương tiện trao đổi. 

dan chung bitcoin la dong tien cua tuong lai

Sự ra đời của đồng xu là sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tiếp đó là tiền giấy đầu tiên của Trung Quốc, rồi tới tờ tiền giấy của Benjamin Franklin đến cuối cùng là đồng tiền của định danh.

Ban đầu tiền mặt được trao đổi trực tiếp giữa người mua và người bán, tiền mặt được cất giữ trong két của các gia đình. Nhưng đến hiện tại, số lượng tiền mặt được để trao đổi không còn phổ biến, thay vào đó là thanh toán qua app, qua internetbanking. Thay vì cất trữ tiền mặt tại nhà, thì hiện nay tiền lại cất giữ tại ngân hàng…

Tất cả điều này chứng tỏ, con người đã thay đổi cách thức sử dụng tiền, và chính phủ cũng thay đổi trong cách thức quản lý đồng tiền. Nếu tiền mặt được lưu thông quá nhiều trong người dân, chính phủ lại gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, thống kê số liệu..

Lịch sử của tiền tệ đã cho ta thấy các sáng kiến đổi mới tiền tệ thường được bắt đầu từ khu vực tư nhân rồi sau đó mới bị chính phủ chiếm dụng. Dù sao thì một chính phủ hùng mạnh vẫn có lợi thế vượt trội trong cung cấp tài sản đảm bảo an toàn.

Và đúng theo xu thế phát triển, khi tiền giấy bị phai mờ thì sẽ bắt đầu thời đại của đồng tiền số, tiền ảo. 

Thêm một dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai đó là chính sách của chính phủ các nước với đồng tiền này. 

Căn cứ trên động thái của chính phủ các nước trong thời gian qua

Trong năm 2021 được coi là năm tăng giá vượt bậc của đồng tiền ảo. Bitcoin có giá từ 7.000 cuối năm 2020 và tăng lên 69.000 trong năm 2021, tăng giá gấp 10 lần , mặc dù có những thời điểm giá đồng tiền giảm dưới 30.000 nhưng chung quy lại vẫn tăng vượt bậc so với năm 2020. Mặc dù cũng những biến động lớn như vậy, nhưng vẫn không thấy dấu hiệu gì đồng tiền này sẽ hạ nhiệt.

dan chung bitcoin la dong tien cua tuong lai

Dĩ nhiên, những người đam mê đồng tiền ảo vẫn tiếp tục hy vọng về tương lai sáng dành cho Bitcoin. Trước một xu hướng mạnh như vậy, thì chính phủ không thể đứng ngoài cuộc được. 

Trong tương lai, thì các chính phủ có ủng hộ tiền ảo hay không thì vẫn chưa chắc, nhưng đến hiện tại tiền ảo vẫn được các quốc gia quan tâm bởi: Bitcoin phá vỡ các biện pháp kiểm soát vốn do chính phủ đặt ra làm việc xuất khẩu tiền tệ dễ dàng hơn dẫn tới giảm giá trị của đồng tiền; Bitcoin dễ dàng bị các tổ chức tội phạm lợi dụng để rửa tiền hoặc tổ chức các hoạt động bất hợp pháp..

Mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại khi phải quản lý đồng tiền này, nhưng mức đổ phổ biến của Bitcoin- tiền ảo trong người dân thì không thể chối từ, và một số chính phủ các nước dần chấp nhận nước và đưa ra các chính sách phù hợp cho đồng tiền này. 

Năm 2018, Venezuela là quốc gia đầu tiên  phát hành tiền ảo của riêng mình là Petro. Chính phủ Tổng thống Maduro khẳng định rằng đồng tiền ảo này có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong các doanh nghiệp và tổ chức của Venezuela chấp nhận và Petro có thể đổi lấy các loại tiền ảo khác hoặc tiền pháp định. Tuy nhiên Petro bị các nhà quan sát nước ngoài coi là một trò lừa đảo để lách các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên đối với đất nước này. Mặc dù, bị các nhà bán lẻ từ chối nhưng cũng thấy được hướng giải quyết của 1 quốc gia khi tình hình lạm phát của đất nước bị đẩy lên cao.

Tháng 6/2021 Chính quyền của  El Salvador đã chính thức hợp pháp hóa đồng tiền Bitcoin, quốc gia này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua “ Luật Bitcoin” cho phép sử dụng bitcoin cùng với đô la Mỹ trở thành đồng tiền chính thức của quốc qua Trung Mỹ này.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)  là dạng kỹ thuật số của các loại tiền tệ pháp danh do các ngân hàng Trung ương của các quốc gia phát hành. Nó vừa mang đặc điểm của tiền ảo và tiền pháp định. Nó gần giống với đồng USDT (Tether) nó được phát hành bởi ngân hàng Trung ương quốc gia chứ không phải công ty tư nhân và nó phải chịu trách nhiệm pháp lý.

CBDC được ổn định về giá trị và một dạng tiền an toàn hơn là một là một tài sản đầu cơ, mang lại mức độ tin cậy cho người dùng. Theo một nghiên cứu của ngân hàng thanh toán quốc tế, 80% các ngân hàng Trung ương đang xem xét các cơ hội và rủi ro khi thực hiện CBDC.

Cho đến nay có 7 quốc gia đã triển khai gồm: DCash của ngân hàng Trung ương Đông Caribe, đồng Đôla Sand kỹ thuật số của Bahamas hoăc eNaira của Nigeria, Trung quốc, Thụy Điển và UEA và Thái là một trong số 16 quốc gia hiện đang tham gia vào việc thí điểm quy mô lớn của một CBDC.

Các quốc gia như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu, cũng đang lên kế hoach để triển khai CBDC.

 Mặc dù đây không phải là việc chính phủ chấp nhận hoàn toàn đồng tiền ảo, nhưng cũng là một dấu hiệu là chính phủ bắt đầu quan tâm và chấp nhận các thuật toán để tạo ra những đồng tiền mã hóa này, với hy vọng trong tương lai chấp nhận bitcoin dễ dàng hơn.

Mới đây nhất đầu tháng 12 chính phủ Myanmar (NUG) tuyên bố chính thức Stablecoin Tether trở thành đơn vị tiền tệ của quốc gia này.

Theo bộ trưởng bộ tài chính của NUG cho biết, việc công nhận stablecoin Tether (USDT) là tiền tệ hợp pháp nhằm hỗ trợ việc sử dụng các tài sản trong nước một cách dễ dàng, thúc đẩy hệ thống thương mại, thanh toán dịch vụ hiện tại trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một số quốc gia ủng hộ và xem Bitcoin là một tài sản và bị đánh thuế chẳng hạn như: 

dan chung bitcoin la dong tien cua tuong lai

Mỹ

Tại Mỹ, có  hơn 1/10 người Mỹ đang đầu tư vào tiền ảo, tháng 11/2021 Đảng cộng hòa của Hạ viện đang tìm cách điều chỉnh tiền ảo (BTC và ETH) bằng cách thiết lập các khu vực pháp lý rõ ràng cho chính phủ giám sát.

 Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) đã ban hành hướng dẫn về Bitcoin từ năm 2013. Bộ Tài chính đã định nghĩa Bitcoin là một loại tiền tệ có thể chuyển đổi, có giá trị tương đương bằng tiền thật hoặc một loại có thể thay thế cho tiền thật.

Sở Thuế vụ cũng đã phân loại Bitcoin là tài sản cho các mục đích đánh thuế.

Bất kỳ tổ chức nào quản lý hoặc trao đổi Bitcoin của doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB) đều phải tuân theo đạo luật bảo mật ngân hàng và được yêu cầu đăng ký với Bộ Tài chính Hoa Kỳ và nộp báo cáo về các giao dịch trên $10.000 các giao dịch bằng tiền ảo.

FinCEN đang phát triển các quy định cho các tổ chức tài chính và phi tài chính để thiết lập các ưu tiên quốc gia về theo dõi và báo cáo tiền ảo.

EU

EU công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là tài sản tiền ảo. Việc sử dụng Bitcoin trong EU không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, cơ quan ngân hàng Châu âu, cơ quan quản lý tiền tệ trong Liên minh đã tuyên bố rằng các hoạt động tài sản tiền ảo nằm ngoài kiểm soát của cơ quan này.

Năm 2020, ủy ban Châu Âu đã hoàn thành đề xuất về luật điều chỉnh tài sản tiền ảo, được nhiều cơ quan trong Liên minh tán thành. Đạo luật này nhằm giữ cho các khuôn khổ quy định tài chính không bị phân mảnh và cân bằng sân chơi tài chính trên toàn EU. Và ủy ban cũng muốn đảm bảo công chúng có quyền truy cập và có thể sử dụng tiền ảo một cách an toàn.

Canada

Cơ quan doanh thu Canada (CRA) xem Bitcoin như là một loại hàng hóa cho mục đích đánh thuế thu nhập. Canada coi các sàn giao dịch tiền ảo là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ, do đó các sàn giao dịch tiền ảo cần đăng ký với trung tâm phân tích báo cáo và giao dịch tài chính của Canada (FINTRAC). 

Úc

Cơ quan thuế vụ Úc cũng coi Bitcoin là một tài sản chính có giá trị và có thể bị đánh thuế

Tất cả các chính sách tài chính ở các nước lớn đối với Bitcoin cũng phần nào cho thấy sự chấp nhận của chính phủ đối với đồng tiền ảo này. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có tin tưởng Bitcoin không?

Nếu bạn tin tưởng và xem nó là một kênh đầu tư để thu lợi nhuận thì bạn cần phải nhớ một số tiêu chí sau:

Nhà đầu tư nên làm gì tăng lợi nhuận và bảo vệ nguồn vốn?

Vẫn là các lưu ý quen thuộc: 

dan chung bitcoin la dong tien cua tuong lai

Đa dạng danh mục đầu tư

Đây là một nguyên tắc cơ bản mà mọi nhà đầu tư đều phải nắm “đừng bỏ tất cả trứng vào một cái giỏ”.

Hiện tại, đa số nhà đầu tư thường dùng từ 50% đến 60% số vốn để nắm giữ hai là Bitcoin và Ethereum. Và nên tìm kiếm các dự án ICO có tiềm năng trong tương lai. 

Theo Dejun Qian, nhà sáng lập quỹ Fusion cảnh báo rằng trong thị trường tiền ảo này sẽ có khoảng 90% của các dự án sẽ chết trong tương lai. Và việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nắm bắt 10% còn lại.

Luôn có một danh mục đầu tư hợp lý

Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tiền ảo nói riêng đòi hỏi người tham gia phải có một chiến lược hợp lý và một tầm nhìn xa trông rộng. Theo dõi biến động thị trường một cách thường xuyên để đảm bảo rằng danh mục đầu tư của mình luôn đạt được tối ưu hiệu quả.

Bên cạnh đó, các F0 có thể phân bổ vốn ít hơn cho các dự án ICO trong tương lai hoặc đa dạng hóa thông qua các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và quỹ blockchain thay vì trực tiếp mua các đồng tiền ảo.

Đầu tư vào kiến thức

Việc trang bị cho mình những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết trước khi quyết định đặt chân vào một lĩnh vực nào đó. Đây sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn thành công. 

Tránh xa tâm lý “được ăn cả, ngã về không”

“Biến động” là đặc điểm đặc trưng cơ bản của thị trường tiền ảo mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải thích ứng. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể khiến tài sản của bạn tăng lên hoặc bốc hơi nhanh chóng.

Đứng trước tình thế đó, các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới rất dễ rơi vào tâm lý “được ăn cả, ngã về không” mà đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Có thể bạn sẽ thắng nhưng may mắn sẽ không đến nhiều lần.

Các nhà đầu tư phải luôn ghi nhớ “Quản trị vốn”  không nên tất tay, thử vận may một cách liều lĩnh. 

Đừng để bản thân mình rơi vào trạng thái FOMO, FUD.

Xem thêm: FOMO là gì? FUD là gì? Ảnh hưởng của FOMO và FUD

Kết luận

Tất cả những luận điểm ở trên của mình với mục đích dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai. Nếu các bạn đồng ý với quan điểm này thì có bình luận vào bên dưới nhé.

Và hãy cho mình biết mục đích hiện tại của bạn khi giao dịch Bitcoin là gì? Xem BTC là tài sản ẩn trú an toàn trong thời kỳ kinh tế toàn cầu bất ổn hay xem BTC là một loại tiền tệ được sử dụng trong các giao dịch hằng ngày để thu lợi nhuận.

Dẫu biết con đường đầu tư dù chông gai, nhưng thực sự rất hấp dẫn đúng không các bạn và khi thành công thì thu hoạch được nhiều quả ngọt.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm các bài viết về hướng dẫn mở tài khoản đầu tư tiền ảo: 

Hướng dẫn mở tài khoản Remitano mới nhất năm 2021 và xác minh tài khoản

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

One thought on “Dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai

  1. Tôi cũng thấy khá hợp lý. Hiện tai tôi cũng đang đầu tư BTC, ad có đề xuất sang năm nên đầu tư coi nào không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *