FOMO là gì? FUD là gì? Ảnh hưởng của FOMO và FUD

83 / 100

Trên thị trường tài chính, không ít lần bạn nghe nhắc đến thuật ngữ FOMOFUD. Nhiều người không hiểu FOMO là gìFUD là gì, có một số bạn nhắn riêng cho mình để hỏi vấn đề này.

Mình viết riêng bài này để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về FOMO và FUD, những ảnh hưởng FOMO và FUD đến quyết định đầu tư và cách đối phó của chúng ta như thế nào.

Trong bài viết này, các thuật ngữ FOMO và FUD được sử dụng để mô tả các yếu tố dựa trên nỗi sợ hãi cản trở giao dịch trong lĩnh vực tài chính, tuy nhiên các thuật ngữ này xuất hiện trong bất kỳ tình huống nào mà nỗi sợ hãi có thể cản trở và hiện diện rất nhiều trong đời sống.

Fomo là gì và Fud là gì

Khi bạn là một nhà đầu tư trên thị trường tài chính hay thị trường tiền điện tử, bạn cần tránh xa cả FUD và FOMO.

FUD là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư?

FUD mô tả sự lan rộng của “Nỗi sợ hãi, Sự không chắc chắn và Sự nghi ngờ” trên thị trường tài chính, thường xuất hiện do tác động của các phương tiện truyền thông.

 FUD  có tính lan truyền mạnh mẽ dưới tác động của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. FUD có thể khiến giá chứng khoán, BTC hay bất kỳ tài sản nào giảm giá một cách không thương tiếc mà không dựa trên bất kỳ nguyên tắc cơ bản hay biểu đồ phân tích kỹ thuật.

Những gì cần cho FUD chính là những tin tức xấu lan truyền cực nhanh. Nhiều khi tin xấu không được chứng minh hoặc có cơ sở trong thực tế, và thay vào đó, nó sẽ trở thành một thứ gì đó ngớ ngẩn như ý kiến ​​của một người nổi tiếng cho rằng Bitcoin là một bong bóng.

FUD luôn gắn liền với xu hướng của đám đông.

FOMO là gì? Ảnh hưởng cả FOMO như thế nào?

Fomo là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, hiểu nôm na sang tiếng Việt có nghĩa là sợ bị bỏ rơi, mất cơ hội. Những người khi mắc phải hội chứng Fomo thường sợ rằng người khác luôn vui vẻ và đầy đủ hơn mình.

Trong tài chính và đầu tư, FOMO là thuật ngữ mô tả trạng thái tâm lý của nhà đầu tư khi “sợ bỏ lỡ” một cơ hội. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về FOMO tại link bài viết này

Đối với các nhà đầu tư, khi rơi vào trạng thái FOMO nghĩa là họ đang sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm được một khoản lời lớn mà họ cho rằng chắc chắn sẽ có được.

Những người rơi vào trạng thái này thường sợ mất đi mà những người khác đang thích (ví dụ như nỗi sợ hãi bỏ lỡ lợi nhuận từ Bitcoin trong khi những người khác đang chọn Lambos của họ). 

FOMO có thể thúc đẩy bạn mua vào một đồng tiền, không thu lợi nhuận trên một đồng tiền hoặc không đặt điểm dừng trên một đồng tiền đã tăng giá đáng kể. 

Ý tưởng bạn nảy ra trong đầu rằng việc chốt lời hợp lý hoặc chờ đợi thời điểm thử lại sẽ khiến bạn bỏ lỡ. Nỗi sợ bỏ lỡ này là nguyên nhân khiến mọi người mua ở mức cao nhất hoặc giữ trong thời gian giảm giá sau khi kiếm được lợi nhuận (chỉ để mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ một lần nữa). 

Mọi người có thể được cho là bị FOMO khi họ hành động bốc đồng do sợ bỏ lỡ.

Bạn nên làm gì khi rơi vào trạng thái FOMO hoặc FUD?

Điểm chung của FOMO và FUD là cả hai yếu tố đều dựa trên cảm xúc và sợ hãi ảnh hưởng đến các nhà giao dịch trong thị trường.

Chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục những sai lầm giao dịch khi rơi vào trạng thái FOMO và FUD đó là:

Thứ nhất, bám sát những nguyên tắc cơ bản và các biểu đồ phân tích kỹ thuật. Nếu biểu đồ của một cổ phiếu hay một đồng tiền kỹ thuật số có vẻ tốt và các nguyên tắc cơ bản đảm bảo cho điều đó, hãy kiên trì chiến lược của bạn và đừng để cảm xúc tác động đến nó.

Thứ hai, nếu bạn nghĩ rằng giá của một cổ phiếu hay tài sản giảm một cách bất hợp lý, hãy đặt điểm dừng và chuẩn bị mua lại khi giảm giá.

Tất nhiên, đó là lời khuyên chung sẽ không áp dụng cho mọi tình huống vì nó phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn.

Vì vậy, có một lời khuyên hữu ích mà tôi có thể đưa ra cho bạn: Không bao giờ giao dịch dựa trên nỗi sợ hãi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán rằng những người khác sẽ phản ứng với nỗi sợ hãi, hãy điều chỉnh chiến lược giao dịch của bạn cho phù hợp. 

Tóm lại, hãy nói không với FOMO, nhưng hãy cân nhắc những ảnh hưởng của FUD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *