Các thủ tục hành chính về nhà đất cần phải biết

71 / 100

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang lắng xuống, không còn sôi nổi như khoảng đầu năm 2022. Bài viết này mình sẽ không đi tìm hiểu nguyên nhân, lý do tại sao như vậy, nhưng mình sẽ đề cập với một chủ đề mà bất kỳ nhà đầu tư nhà đất nào cũng rất quan tâm khi tham gia vào thị trường này. Đó là các thủ tục hành chính về nhà đất mà các nhà đầu tư cần phải biết

thủ tục hành chính về nhà đất

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Chắc chắc sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ nhờ các bạn môi giới hoặc các công ty môi giới hỗ trợ luôn đúng không? Nhưng nếu bạn tự thực hiện các thủ tục này để giảm chi phí thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Khi bạn quan tâm tới một bất động sản, mà muốn sở hữu nó, thì dĩ nhiên việc đầu tiên phải làm là thỏa thuận giá mua với người bán. Khi 2 bên đạt được mức giá mong muốn rồi thì mình tiến hành giao dịch mua bán.

Bước 1: Đặt cọc

Thường thì đặt cọc tầm 10% giá trị của bất động sản, hoặc tùy thuộc vào số tiền mà nhà đầu tư muốn đề nghị và được chấp thuận bên người bán. Có văn bản thỏa thuận, tốt nhất nên thực hiện giao dịch tại văn phòng công chứng. 

Đối với các hình thức đầu tư tài chính khác như chứng khoán, coin.. thì mình không thấy có bước đặt cọc. Nhưng đối với giao dịch bất động sản thì bạn nên thực hiện thủ tục này vì pháp luật bảo hộ và đảm bảo quyền lợi giữa người mua và người bán trong quá trình giao dịch.

Hẹn thời gian chính thức để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Thời gian nhanh hay chậm đều là thỏa thuận giữa người bán và người mua. Có thể là 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng, thậm chí là vài tháng nếu bên bán chấp thuận.

Bước 2: Ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Ký hợp đồng chuyển nhượng sẽ được thực hiện tại một văn phòng công chứng theo quy định của Pháp luật. Các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải có xác nhận của văn phòng công chứng hoặc có thể chứng thực tại UBND cấp xã để đảm bảo hợp đồng có giá trị pháp lý. Hợp đồng mua bán sẽ được văn phòng công chứng soạn thảo. Việc lập hợp đồng mua bán có xác nhận của công chứng viên.

Những tài liệu mà bên mua cần: Căn cước công dân. 

Những tài liệu mà bên bán cần: Căn cước công dân, Giấy xác nhận độc thân nếu chưa kết hôn / Giấy Đăng ký kết hôn trong trường hợp này thì phải có đủ mặt và chồng để ký hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và tất nhiên, văn phòng công chứng sẽ thu phí, mức phí này theo quy định của pháp luật và phục thuộc vào số tiền mà ghi trên hợp đồng mua bán. Hoàn tất thủ tục ký hợp đồng mua bán, sẽ là thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất Tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường

Sau khi ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng và thanh toán tiền, thì sẽ mang bộ hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quân/huyện để hoàn tất thủ tục sang tên quyền sử dụng nhà/đất.

Hồ sơ sẽ gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liên với đất.

Các loại phí cần phải nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm: 

Đóng thuế thu nhập cá nhân dành cho bên bán;  Lệ phí trước bạ dành cho người mua và Lệ phí cấp giấy chứng nhận. Một số trường hợp, bên bán họ không muốn phải đi đóng thuế thì bắt buộc người bán phải giảm một mức tiền nhất định cho bên mua đóng khoản phí này.

Một số trường hợp, bạn sẽ thấy bên bán sẽ lo hết thuế phí cho bên mua, thì bạn cần lưu ý là nên giữ lại số tiền để khi nào bên bán thực hiện xong việc sang tên quyền sử hữu đất, thì hãy thanh toán hết. 

Thời gian để hoàn tất thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tầm 15 ngày làm việc.

Điểm hạn chế của quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thường khá lâu, rất đông, nên nhiều lúc trong 1 ngày bạn cũng không thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký, nên nhiều nhà đầu tư thường chọn dịch vụ môi giới hỗ trợ là chủ yếu.

Đo đạc tách thửa đất

Đây là một bước quan trọng, bạn sẽ gặp ở các trường hợp như: mua bán đất, phân chia đất và thừa kế di chúc. Việc đo đạc tách thửa nhằm mục đích tránh những tranh chấp không đáng có. Vậy bạn muốn đo đạc tách thửa thì cần biết những thủ tục gì?

Thứ nhất: Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Sau đó: Văn phòng đăng ký sẽ tiến hành đo đạc địa chính, có thu phí

Và cuối cùng là Tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất mới đăng ký tách thửa, hợp thửa. Bạn cũng phải trả một mức phí để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới

Mức phí bạn trả theo quy định của nhà nước. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có những thủ tục khác nhau. Ví dụ như bạn đo đạc tách thửa để mua bán, tách thửa để làm thừa kế, do tranh chấp… thì sẽ có những hồ sơ giấy tờ cần thiết để bổ sung hồ sơ hợp lệ.

Nếu bạn ở Khánh Hòa thì có thể liên hệ 037.457.3150 Ms Thoa để hỗ trợ các thủ tục nhanh nhất. 

Xem thêm:

Những yếu tố đánh giá bất động sản tiềm năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *