Hướng dẫn về thủ tục xin cấp phép xây dựng mới nhất

44 / 100

Xin cấp phép xây dựng là thủ tục bắt buộc khi bạn có ý định xây nhà. Vậy bạn đã biết cách xin cấp phép xây dựng chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

xin giấy phép xây dựng tại Khánh Hòa

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Việc xin giấy phép xây dựng là quy định pháp lý và bắt buộc được áp dụng để đảm bảo an toàn và tính bền vững của công trình xây dựng, bảo vệ môi trường sống và người dân sử dụng các công trình xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng là một quy trình quan trọng trong việc xây dựng, và đây là điều bắt buộc phải tuân thủ theo pháp luật ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là những lý do quan trọng tại sao bạn phải xin giấy phép xây dựng:

Đảm bảo an toàn: Giấy phép xây dựng là một bước đầu tiên để đảm bảo rằng công trình xây dựng được thiết kế và xây dựng đúng quy định kỹ thuật và an toàn. Những quy định này giúp đảm bảo rằng công trình không gây ra nguy hiểm cho cộng đồng xung quanh hoặc cho những người lao động trong quá trình xây dựng.

Pháp lý: Việc xin giấy phép xây dựng giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng theo quy định pháp luật. Nếu bạn không có giấy phép xây dựng, công trình của bạn có thể bị chính quyền xã hội yêu cầu dừng lại và bị phạt, thậm chí còn bị phá hủy.

Giám sát và kiểm soát chất lượng: Giấy phép xây dựng cho phép các cơ quan quản lý xây dựng kiểm tra công trình của bạn trong quá trình xây dựng để đảm bảo rằng nó được xây dựng đúng kỹ thuật và đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quy định.

Phân chia đất: Đối với một số trường hợp, việc xin giấy phép xây dựng là điều kiện để được phép phân chia đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tóm lại, việc xin giấy phép xây dựng là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật và chất lượng công trình xây dựng. Việc này cũng giúp đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các quy định pháp luật địa phương về xây dựng và phát triển đất đai.

Khái niệm giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng (GPXD) là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

xin giấy phép xây dựng tại Khánh Hòa

Theo Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020, phân theo nội dung thì giấy phép xây dựng gồm: Giấy phép xây dựng mới;  Giấy phép sửa chữa, cải tạo;  Giấy phép di dời công trình.

Phân theo thời hạn thì giấy phép xây dựng được chia làm 2 loại đó là:

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Loại giấy phép này được cấp cho các dự án xây dựng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.

Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: Loại giấy phép xây dựng này được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng hoặc là đối với từng công trình xây dựng của các dự án xây dựng trong quá trình thiết kế xây dựng của những dự án chưa được hoàn thiện xong.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi khởi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình), chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Để được cấp giấy phép xây dựng, các công trình này phải thỏa mãn các điều kiện luật định, cụ thể như sau:

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật; và
  • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng).

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn: Khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Các công trình nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng

Từ ngày 01/01/2021 căn cứ điểm h và điểm i Khoản 2 Điều 89 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng 2014 sử đổi bổ sung năm 2020, các công trình nhà ở riêng lẻ sau sẽ không cần GPXD.

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở Khánh Hòa

Quy trình và các bước thực hiện cụ thể đối với các thủ tục này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

 – Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Bản sao y công chứng một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng

– Đặc biệt: đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Tùy thuộc vào mục đích xin cấp giấy phép xây dựng của bạn là gì, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ của mình theo một trong ba danh mục tài liệu cụ thể sau:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo

Bản sao y công chứng những giấy tờ chứng minh quyển sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm;

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đổ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế theo quy định tại đoạn này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo công trình

Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở theo mẫu;

Bản saoy công chứng một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; và

Bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 X 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng để di dời công trình

Đơn để nghị cấp giấy phép di dời công trình theo mẫu

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về quyền sở hữu công trình theo quy định của pháp luật

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ tổng mặt bằng, nơi công trình sẽ được di dời tới tỷ lệ 1/50 – 1/500;

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 tại địa điểm công trình sẽ di dời tới;

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình do tổ chức, cá nhân có đủ điểu kiện năng lực thực hiện; và

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính phương án di dời. Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định bên trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

xin giấy phép xây dựng tại Khánh Hòa

Bước 2: Nộp Hồ sơ

Nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng (với thành phẩn hồ sơ như tại Bước 1) đến UBND cấp huyện nơi có nhà ở.

Bước 3: Cấp giấy phép xây dựng

UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng (kèm theo hồ sơ thiết kế đã nộp có đóng dấu của cơ quan cấp phép) theo đơn đề nghị cho người nộp đơn trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp xem xét thêm thì phải có văn bản thông báo và thời hạn kéo dài thêm sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn nêu trên. Và bạn sẽ phải đóng lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Kết luận 

Tóm lại, bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng tốn khá nhiều thời gian, và nếu bạn không có kinh nghiệm để chuẩn bị hồ sơ thì dẫn đến sai sót và phải chỉnh lý khá nhiều dẫn đến tốn thời gian. Vậy giải pháp là gì?

Nếu bạn muốn xin giấy phép xây dựng tại Khánh Hòa hãy liên hệ với chúng tôi sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên ( Luật sư, Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và cán bộ Tín dụng từ các ngân hàng lớn ) có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục nhanh chính liên quan đến nhà và đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, và hỗ trợ tài chính nếu cần  hãy gọi vào số 037.457.3150 Ms. Thoa để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:

Các thủ tục hành chính về nhà đất cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *