Cách nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời cho các nhà đầu tư

81 / 100

Khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán, điều gì sẽ giúp bạn xác định đúng loại cổ phiểu mình muốn đầu tư. Bài viết này sẽ tổng hợp 3 điểm để nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời, giúp bạn ra quyết định tự tin, an toàn. Bài viết này được trích từ cuốn Pay Back Time của tác giả Phil Town, nếu bạn có thời gian thì sẽ tìm đọc nó nhé. Một công ty tuyệt vời sẽ có đầy đủ 3 tiêu chí sau:

nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời

– Có nhiều ý nghĩa (Meaning) với bạn.

– Có “con hào kinh tế” (Moat) lớn vì tránh được sự cạnh tranh từ đối thủ, nó bền vững và tạo ra nhiều lợi nhuận.

– Có ban điều hành (Management) hướng về những người chủ doanh nghiệp thực sự, phải tận tụy, nhiệt tình và chân thật.

Vậy 3 tiêu chí này, bạn hiểu như thế nào để giúp bạn tìm được một doanh nghiệp tiềm năng dành cho bản thân.

Ý nghĩa- Meaning dành cho bản thân mình

Meaning có nghĩa là bạn phải hiểu về ngành. Hiểu được môi trường mà một doanh nghiệp đang cạnh tranh.

Ta lấy một ví du: nếu bạn thích máy tính- không chỉ là những gì chúng làm được mà còn là cách thức hoạt động của nó, thì ngành công nghiệp máy tính có thể có những công ty mà bạn có khả năng thấu hiểu. Hoặc nếu bạn là bếp trưởng, ngành công nghiệp nhà hàng có thể hợp với bạn.

Dưới đây là cách mà tác giả hướng dẫn các nhà đầu tư xác định được những ngành nào bạn có vốn kiến thức chuyên môn, sở thích và đam mê với nó.

Hãy bắt đầu bằng cách vẽ 3 vòng tròn có phần chồng lên nhau. Trong đó, vòng tròn trên cùng là đam mê; Vòng tròn khác là tài năng và vòng tròn cuối cùng là tiền bạc. Trong vòng trò đam mệ, hãy liệt kê những thứ mà bạn đam mê. Trong vòng tròn tài năng, hay liệt kê những điều mà bạn có năng khiếu. Trong vòng tròn tiền bạc hãy liệt kê lĩnh vực bạn kiếm ra tiền hoặc sử dụng tiền. Và cuối cùng bạn xem có thứ gì hiện diện trong cả 3 vòng tròn không?

nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời
Hình ảnh từ tác giả 

Và cuối cùng là ta sẽ chọn ra các ngành công nghiệp tương ứng mà ta có thể đầu tư vào. Dưới đây là 9 ngành nghề cơ bản được tác giả liệt kê ra từ trang web https://finance.yahoo.com/

– Vật liệu cơ bản (Basic material)

– Tập đoàn (Conglomerates)

– Hàng tiêu dùng (Consumer goods)

– Tài chính (Financial)

– Chăm sóc sức khỏe (Health care)

– Sản phẩm công nghiệp (Industrial goods)

– Dịch vụ (Services)

– Công nghệ (Technology)

– Tiện ích (Utilities)

Và trong 9 ngành nghề này sẽ có hàng trăm công ty thuộc hàng chục ngành công nghiệp. Vậy bạn sẽ xử lý như thế nào?

Tác giả cũng lấy ví dụ như sau: “ Ông viết sách, viết sách thuộc về ngành xuất bản. Với vai trò là một tác giả, ông tạo ra sản phẩm thô, và biên tập viên sẽ tinh chỉnh tác phẩm của mình và đó là công việc của ngành xuất bản. Nhưng ngành kinh doanh sách là một thế giới hoàn toàn khác và tác giả không biết nhiều về nó. Nên ông sẽ không đầu tư vào ngành này.

Tương tự tác giả lại chọn một danh mục: Hoạt động ngoài trời và biết một số ngành sẽ sản xuất vật dụng dã ngoại, thường xuyên mua đồ, có thể cả tên và sử dụng nó thường xuyên. Khi đó, ông sẽ tìm hiểu xem công ty nào đã niêm yết?

Xem các thông số của công ty mình đang quan tâm , những công ty tuyệt vời sẽ có những con số tuyệt vời. Các thông số như Price to Book Value – giá bán trên giá trị sổ sách và Price to Free Cash Flow- Giá bán trên dòng tiền tự do.

Cách giúp bạn tăng tốc độ thu nạp thông tin của một doanh nghiệp đó chính là nghe hoặc xem các báo cáo của các vị CEO. Các bài phát biểu này sẽ được đưa lên trên website của công ty nhờ đó mà bạn dễ dàng và nhanh chóng tìm thông tin mới. Hãy đọc những tài liệu này sẽ dạy cho bạn rất nhiều thông tin về các thức hoạt động của họ.

Một mục tiêu nghiên cứu rất tốt khác là báo cáo thường niên của công ty, cũng sẵn có ngay trên webiste của công ty. Đây cũng là cách mà Warren Buffett lựa chọn các doanh nghiệp thông qua đọc báo cáo thường niên.

Nguồn thông tin tuyệt vời khác là hồ sơ SEC hàng quý và hàng năm. Các công ty đại chúng được yêu cầu phải thực hiện các báo cáo này và chúng thường chứa đầy đủ các thông tin để nhà đầu tư vào đó để quyết định xem có nên đầu tư vào công ty ấy hay không.

Thông qua các báo cáo này, bạn sẽ thấy những nguy cơ hiện diện có trong doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh chủ yếu là ai, và doanh nghiệp đã làm gì để cạnh tranh với đối thủ.

Con hào kinh tế- MOAT lợi thế cạnh tranh

 Nói đến tính bền vững của doanh nghiệp chính là lợi thế cạnh tranh của công ty so với các đối thủ cành nghành. Giống như con Hào quanh các lâu đào giúp bảo vệ tòa lâu đài, “ con hào kinh tế” vững chãi giúp bảo vệ một công ty.

nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời

Bạn hình dung mình sở hữu một công ty, Nếu bạn không có cách để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh, ví dụ như một phân khúc nhỏ của thị trường mà riêng bạn độc chiếm hoặc cách thức khiến cho sản phẩm của bạn nổi bật so với các sản phẩm của những công ty khác, điều gì sẽ xảy ra đến khi đối thủ đột ngột hạ giá? Thì bạn cũng hạ giá hoặc mất khách.

Khi bạn sở hữu một doanh nghiệp, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng không nên dùng giá cả làm yếu tố cạnh tranh, trừ khi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó chuyên biệt về bán giá rẻ.Thì đây là sẽ làm bạn mất lợi nhuận khi bạn đầu tư vào các doanh nghiệp như vậy.

Tốt nhất là bạn nên tìm một doanh nghiệp nào đủ vững mạnh để có thể trả lương xứng đáng cho nhân viên, tăng giá mỗi năm, và không bị đối thủ gây áp lực để hạ giá.

Ví dụ: Hãy nhìn lại Coke, là nước đường có ga hơn 150 năm. Vào những ngày sơ khai, sản phẩm của họ vẫn là duy nhất, nhưng qua năm tháng, khoa học đã tiến bộ và ngày nay có rất nhiều loại cola có hương vị khá giống với Coke, thậm chí y chang, nhưng Coke vẫn nắm giữ một nửa thị trường.

Làm cách nào họ làm thế? Họ có thương hiệu mạnh đủ để tác động đến nhận thức mọi người, bạn không nghĩ “ tôi muốn một chai cola, bạn mà bạn nghĩ rằng “ tôi muốn một chai Coca- cola”.

Có 5 loại “con hào kinh tế” lớn, mà bất kỳ loại nào cũng có thể cho bạn sức mạnh nêu trên, đó là: Thương hiệu, bí quyết kinh doanh, chi phí sử dụng, chuyển đổi và giá thấp.

Nếu một công ty có “con hào kinh tế lớn”có những chỉ số tài chính ổn định và sản phẩm bền vững, chúng ta có thể đoán một chách hợp lý trên nền tảng kiến thức về khả năng công ty này đem lại tiền về cho chúng ta trong tương lai.

Ban điều hành- Management

 Một doanh nghiệp sẽ có khả năng kiếm tiền trong thời gian dài nếu ban điều hành làm tốt công việc của họ. Vậy cách nào để nhận diện một CEO tuyệt vời? Dưới đây là vài tiêu chí:

– Có tinh thần phục vụ, không vị kỷ : ban lãnh đạo 1 lòng phục vụ cổ đông của công ty- những chủ nhân thực sự, thương hiệu, nhân viên, cộng đồng, các nhà phân phối, khách hàng.

nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời

– Đam mê: ban lãnh đạo toàn tâm toàn ý vì công ty, Họ đam mê những gì công ty gầy dựng nên, đam mê những gì công ty đại diện cho, và niềm đam mê của họ có tính lây nhiễm, mọi nhân viên trong công ty đều thừa hưởng niềm đam mê ấy.

– Danh dự: ban điều hành sẽ không bao giờ đánh đổi danh dự và danh tiếng để đổi lấy tiền bạc hay một sự biệt đãi.

– BAG: Mục tiêu lớn đầy thách thức. Một vị CEO muốn làm thay đổi thế giới sẽ thu hút được nhiều người giúp đỡ. Nhiệt huyết của ông sẽ dẫn dắt toàn bộ tổ chức, và cách để tạo ra lợi nhuận kếch xù.

Khi một doanh nghiệp có “con hào kinh tế” và ý nghĩa, thì chúng ta đã kiếm được nhiều tiền rồi, khi thêm vào ban điều hành tốt, chúng ta sẽ khó bị tổn thương trong những thời kỳ khủng hoảng. Đó là 3 phẩm chất tạo nên một doanh nghiệp tuyệt vời. Khi bạn làm tốt phần của mình, bạn sẽ mua được một công ty cực kỳ tốt. Tuy nhiên, cũng có những sai lầm lớn mà mọi người mắc phải khi đầu tư.

 Những sai lầm

– Không hiểu ngành: nếu bạn không hiểu về ngành, bạn không thể nào tự tin nắm chắc cổ phiếu trong tay.

– Quá lạc quan: cẩn thận với điều này. Chúng ta thường lạc quan nghĩ rằng các chỉ số năm nay cao hơn thì năm sau cũng như vậy. Việc định giá cao sẽ dẫn đến rắc rối cho bạn, một nhà mua tích trữ cổ phiếu. Nó quá tốt để có thể là sự thật, Hãy dự đoán tương lại một cách thẩn trọng.

– Không có “con hào kinh tế” thực sự: doanh nghiệp có thể ngụy tạo “con hào kinh tế”, để có thể tránh sai lầm này, bạn cần thật sự hiểu rõ về doanh nghiệp để có thể nhận định” con hào kinh tế” là thật hay giả.

Những thứ trong giống “con hào kinh tế” có thể gục ngã trước một công ty nghệ mới, công đoàn, một trào lưu hay phong trào mới hoặc nguồn khách hàng đang cạn kiệt. Hãy nhớ không đầu tư vào các công ty không có “con hào kinh tế” thực sự

– Không kip thời cập nhật thông tin: Nếu bạn không có đam mê và hứng thú với một doanh nghiệp, đừng sở hữu dù chỉ một phần nhỏ của nó, vì bạn sẽ phải luôn cập nhật thông tin về nó khi bạn đã sở hữu. Và nếu bạn không toàn tâm toàn ý nghĩ về nó, bạn sẽ không thể nào cập nhật kịp. Mua cổ phiếu và lãng quên nó là một sai lầm lớn.

Kết luận

Bài viết này, là tổng hợp các kiến thức mà tác giả muốn gởi đến các nhà đầu tư, có thể giúp họ có những cái nhìn chính xác, tự tin trong đầu tư và thu lại lợi nhuận cao. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm:

Cổ tức là gì? Một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *