Những yếu tố đánh giá bất động sản tiềm năng

70 / 100

Các bạn có hỏi tại sao lúc trước blog chúng tôi hay viết về Forex, chứng khoán Mỹ thì dạo này lại đánh qua thị trường Bất động sản không?

Vì có những lúc tôi quá mệt mỏi thì Crypto, mất ngủ vì chứng khoán, thì tôi lại tìm chút bình yên ở mảng bất động sản. Nó sẽ giúp tôi hồi sức lại, giúp tôi thư giãn sau những lần đợt sóng căng thẳng của thị trường.

Chắc các bạn nghĩ tôi là tay mơ khi đánh sang thị trường đất phải không? Không nhá, tôi cũng đã đầu tư đất hơn 10 năm nay rồi. Chỉ là phút ngẫu hứng viết bài chia sẻ cùng với mọi người.

Bạn hỏi tôi đầu tư vào bất động sản có thành công không? Tiêu chí thành công của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng với tôi thì có lẽ như vậy cũng là tạm ổn, không phải bán tháo để thu hồi vốn, lợi nhuận dao động khoảng 30-35%/năm. Đối với tôi như vậy là ổn.

đánh giá bất động sản tiềm năng

Có thể bạn nói tôi là khoác lác, khoe khoang NHƯNG bạn hãy tin tôi đi. Khi bạn đầu tư vào bất động sản thì hãy xem xét các TIÊU CHÍ dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ nắm trong tay một bất động sản tốt. Vậy bất động sản tốt sẽ có những đặc điểm gì? Bí quyết nào giúp bạn thương lượng để có giá nhà tốt nhất. Hoặc những yếu tố đánh giá bất động sản tiềm năng là gì?

Các tiêu chí để có một bất động sản tốt: 

Mua bất động sản giá rẻ hơn thị trường

Theo tôi thấy tại Việt Nam, đa số người bán nhà sẽ định giá bất động sản của mình bằng cảm tính. Tức là tự mình đưa giá mà không cần thông qua bất kỳ cơ quan chuyên môn hoặc công ty thẩm định chuyên nghiệp nào.

Chẳng hạn, khi có một người đang có ý định bán nhà của mình. Họ sẽ so sánh giá với những căn nhà được bán trong khoảng thời gian gần đó, trong cùng một khu vực để định giá cho ngôi nhà. Và dĩ nhiên chủ nhà sẽ không quan tâm nhiều đến chất lượng xây dựng, vị trí, cũng như số tuổi của ngôi nhà. Do đó, việc định giá cũng thiếu chính xác và luôn cao hơn giá trị thực tế của thị trường. Cộng với tâm lý là người bán luôn muốn bán nhà với giá cao.

đánh giá bất động sản tiềm năng

Vậy người mua phải làm như thế nào? Công việc của người mua là phải phân tích thị trường khu vực mình đang quan tâm để làm cơ sở đàm phán, thuyết phục người bán.

Mẹo nhỏ dành cho người mua:  Nếu ngôi nhà bạn đang quan tâm có các đặc điểm sau thì bạn nên mạnh dạn thương lượng, có thể bạn sẽ mua được bất động sản giá rẻ hơn thị trường: 

– Nhà đã được rao báo bán khá lâu trên thị trường

– Nhà có giá cao hơn so với các nhà khác trong cùng khu vực

– Nhà có những sửa chữa tốn kém

– Chủ nhà đã chuyển đi nơi khác và muốn bán đi căn nhà cũ của mình

– Ngôi nhà bỏ hoang lâu ngày

Và cũng tùy vào từng trường hợp, cũng như hoàn cảnh của người bán nhưng việc bạn nắm được càng nhiều thông tin về bất động sản đang rao bán thì có khả năng bạn sẽ mua được giá thấp hơn giá hiện tại của nó.Vì nó sẽ giúp bạn kiếm được một món có có giá hời.

Ví dụ: Bạn mua 1 căn nhà cũ với mục đích đầu tư thì bạn nên tính toán một cách chi tiết về việc cải tạo nếu cần thiết, và nên đề nghị trực tiếp với chủ nhà để có những thỏa thuận phù hợp lúc giao dịch.

Hoặc bạn mua bán nhà thông qua môi giới, thì bạn cũng nên trao đổi vấn đề chi phí cải tạo nhà với môi giới, để họ làm việc trực tiếp với chủ nhà, và họ sẽ cung cấp cho chúng ta mức giá phù hợp nhất. Vì suy cho cùng, nhiệm vụ hàng đầu của các nhà môi giới bất động sản chính là bán nhà mà. Vì môi giới học hiểu rõ nguyên tắc, nếu nhà giá quá cao thì càng khó bán, thì càng để lâu trên thị trường.

Và bạn cũng đừng nên nóng vội, không nên gọi điện liên tục cho các nhà môi giới vì họ sẽ nghĩ bạn rất quan tâm tới bất động sản này và đây sẽ là điều không tốt. Bạn phải luôn nhớ rằng, ngôi nhà này không được thì sẽ có những ngôi nhà khác đang chờ bạn

Bạn đừng quá nóng vội xuống tiền khi tìm được nhà ưng ý, bạn cũng nên cẩn thận xem xét đánh giá tất cả các tiêu chí trước. Cho dù bạn bạn rất thích bất động sản đó đi nữa thì đây vẫn là một phi vụ đầu tư, mục tiêu của bạn vẫn là kiếm lợi nhuận. Đừng vì một phí nóng vội mà mất tiền.

Nếu bạn mua nhà để ở thì bạn tốt nhất bạn vẫn xem xét ngôi nhà đó dưới góc độ thương mại. Vì đây có thể là khoản đầu tư lớn nhất của đời bạn hoặc sau khi bạn ở một thời gian bạn sẽ bán nó đi, hoặc cuối cùng là bạn để dành nó lại cho con cái của mình..

Khi xem một ngôi nhà, xem xét đến chi phí sửa chữa, mà nhận thấy phải sữa chữa một khu vực nào đó mà theo bạn không cần thiết, hoặc không thể thu hồi lại vốn khi bạn bán bất động sản đó đi, thì tốt nhất bạn nên bỏ qua, vì chi tiết này chắc chắn sẽ làm bạn mất tiền. Đây không phải là một phi vụ đầu tư thông minh.

Vị trí đắc địa

Vị trí của bất động sản sẽ quyết định đó có phải là một sản phẩm tốt hay không. Vì nếu một bất động sản có vị trí tốt thì sẽ có thời gian thuê mướn nhanh chóng, giá trị lợi nhuận đầu tư cao, mạng lưới kết nối giữa các khu vực thuận tiện, có nhiều tiện ích sinh hoạt, dễ dàng nhìn thấy hoặc tìm kiếm.

Đó cũng là lý do tại sao các thương hiệu lớn khi đến Việt Nam kinh doanh như KFC, McDonald, Starbucks.. đều lựa chọn những vị trí đẹp, giá thuê mặt bằng không hề rẻ nhưng họ vẫn chấp nhận.

Bạn là một nhà đầu tư hãy tập thói quen quan sát khi đi trên đường, chắc chắn sẽ có không ít bất động sản đang chờ bạn.

Hãy sửa chữa cho bắt mắt

Tâm lý chung của bất kỳ người mua hàng nào cũng vậy, đều muốn mua sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp và hoàn chỉnh. Do vậy, bạn là một nhà đầu tư thì bạn có thể mua những căn nhà rách, chất lượng thấp nên tân trang, sữa chữa lại căn nhà đó, trước khi bán ra thị trường. Vì việc sữa chữa như vậy sẽ làm tăng giá trị của căn nhà.

Pháp lý rõ ràng

Hãy quan tâm tới những bất động sản có tính pháp lý rõ ràng, có giá trị, và dễ giao dịch, Bỏ qua những căn nhà đang tranh chấp, kiện tụng hoặc vi phạm qui hoạch cho dù giá có mềm đi chăng nữa. Có thể vì những lợi ích nhỏ đó mà sẽ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân thậm chí là vi phạm pháp luật.

Kết Luận

Vậy nên bắt đầu từ đâu?

Theo tôi nghĩ bạn nên bắt đầu tại địa phương của mình. Nơi mà bạn quen thuộc nhất, bạn biết rõ hoàn cảnh địa phương, gia đình, khu vực có bao nhiêu người, có bao nhiêu con đường…

Tôi cũng bắt đầu từ chính địa phương của mình. Và tôi nghĩ những yếu tố đánh giá bất động sản tiềm năng mà tôi đã đề cập ở trên sẽ không bao giờ sai.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa

Chính sách mới về đất đai và thị trường bất động sản tại Việt Nam

đánh giá bất động sản tiềm năng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *