Bạn đã biết hết các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán chưa? Chúng là gì và có bao nhiêu?

62 / 100

Bằng cách tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về sự đa dạng cũng như cách phân loại của thị trường. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem có bao nhiêu lĩnh vực trên thị trường chứng khoán và những điều quan trọng mà nhà đầu tư cần biết về chúng nhé!

các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán

Có tất cả 11 lĩnh vực trên thị trường chứng khoán theo Tiêu chuẩn Phân loại Công nghiệp Toàn cầu (GICS), là một phân loại ngành được phát triển vào năm 1999 bởi MSCI và Standard & Poor’s. Trong toàn bộ cấu trúc GICS, có 11 lĩnh vực, 24 nhóm ngành, 69 ngành và 158 phân ngành mà tất cả các công ty đại chúng lớn đều được phân loại.

11 lĩnh vực trên thị trường chứng khoán bao gồm:

 1. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
 2. Lĩnh vực vật liệu
 3. Lĩnh vực bất động sản
 4. Ngành hàng chủ lực tiêu dùng
 5. Khu vực tùy ý của người tiêu dùng
 6. Lĩnh vực tiện ích
 7. Lĩnh vực năng lượng
 8. Ngành công nghiệp
 9. Lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng
 10. Lĩnh vực tài chính
 11. Lĩnh vực công nghệ

các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán

 Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm cổ phiếu của các công ty tham gia vào một loạt các ngành công nghiệp sức khỏe: như các nhà sản xuất dược phẩm với các thiết bị y tế và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như cổ phiếu công nghệ sinh học và các công ty bảo hiểm.

Ví dụ về các công ty chăm sóc sức khỏe lớn bao gồm UnitedHealth Group (UNH) và Pfizer (PFE).

Lĩnh vực Vật liệu

Lĩnh vực vật liệu bao gồm các doanh nghiệp tham gia vào việc sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, giấy, thủy tinh, công ty chuyên sản xuất giấy và lâm sản, kim loại và các công ty khai thác mỏ. 

Một số công ty vật liệu lớn nhất trên thế giới bao gồm DuPont (DD) và Công ty Sherwin-Williams (SHW).

Lĩnh vực Bất động sản

Lĩnh vực bất động sản bao gồm các công ty xây dựng hoặc quản lý tài sản bất động sản. Lĩnh vực này cũng bao gồm các ủy thác đầu tư bất động sản (REITS), là các công ty mua nhiều tài sản tạo ra thu nhập, chẳng hạn như các tòa nhà văn phòng và khách sạn. 

Một số công ty bất động sản lớn nhất bao gồm American Tower Corp. (AMT) và Simon Property Group (SPG).

Lĩnh vực hàng tiêu dùng

Lĩnh vực tiêu dùng mặt hàng chủ lực bao gồm các công ty tham gia vào thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, cũng như nhà sản xuất hàng gia dụng và các sản phẩm cá nhân. 

Vì đây là những hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng cần, bất kể điều kiện tài chính hiện tại của họ như thế nào, các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng được coi là một lĩnh vực phòng thủ. 

Các công ty chủ lực tiêu dùng lớn nhất bao gồm Walmart (WMT), Procter & Gamble (PG) và Công ty Coca-Cola (KO).

Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu

Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu, còn được gọi là chu kỳ tiêu dùng, bao gồm các công ty liên quan đến bán lẻ, thương mại điện tử, khách sạn, hàng xa xỉ và các ngành giải trí và du lịch. 

Trái ngược với mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng, những hàng hóa và dịch vụ này nói chung là những thứ mà người tiêu dùng muốn nhưng không nhất thiết phải có. 

Các cổ phiếu tiêu dùng tùy ý lớn nhất bao gồm Amazon (AMZN), Tesla (TSLA) và Home Depot (HD).

Lĩnh vực tiện ích

Lĩnh vực tiện ích bao gồm các công ty cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tiện ích, chẳng hạn như nước, điện, khí. 

Vì tiện ích được coi là thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày, nên lĩnh vực tiện ích cũng thường được coi là lĩnh vực phòng thủ. 

Một số công ty tiện ích lớn nhất bao gồm NextEra Energy (NEE), Duke (DUK) và The Southern Company (SO).

Lĩnh vực năng lượng

Lĩnh vực năng lượng bao gồm các doanh nghiệp tham gia vào việc thăm dò, sản xuất, tinh chỉnh, và bán tài nguyên năng lượng, bao gồm cả dầu và khí tự nhiên, cũng như các công ty dịch vụ các ngành công nghiệp. 

Lĩnh vực năng lượng bao gồm một số công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới như Exxon Mobil (XOM), Chevron (CVX).

Lĩnh vực công nghiệp

Lĩnh vực công nghiệp có thể bao gồm các doanh nghiệp có liên quan đến một loạt các ngành công nghiệp, trong đó có xây dựng công nghiệp máy móc và kỹ thuật, hàng không vũ trụ và quốc phòng, và thiết bị điện. 

Một số công ty công nghiệp lớn nhất trên thế giới bao gồm Boeing (BA), Honeywell (HON) và Union Pacific (UNP).

Lĩnh vực Dịch vụ Truyền thông

Lĩnh vực dịch vụ thông tin liên lạc là lĩnh vực mới nhất của GICS bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, chẳng hạn như các mạng viễn thông không dây và nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định kiểu cũ.

Cùng với đó là các công ty truyền thông và giải trí bao gồm cả các phương tiện truyền thông cũ hơn như truyền hình, đài phát thanh và phương tiện tương tác thông qua internet và các hình thức truyền thông mới hơn.

Công cụ tìm kiếm tiên phong Alphabet (GOOG) và Gã khổng lồ Meta (FB) chính là hai cổ phiếu lớn nhất trong các dịch vụ truyền thông.

Lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính bao gồm một loạt các công ty tài chính, các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, cũng như các công ty quản lý tài sản và môi giới tài chính. 

Lĩnh vực tài chính bao gồm một số công ty tài chính lớn nhất trên thế giới như Visa (V), JPMorgan Chase (JPM) và Bank of America (BAC).

Fintech là gì? Tìm hiểu về ngành công nghiệp Fintech

Lĩnh vực công nghệ

Lĩnh vực công nghệ bao gồm nhiều phân ngành và các ngành công nghiệp, từ các nhà sản xuất bán dẫn để các nhà cung cấp phần mềm và phần cứng, cũng như cổ phiếu Internet và điện toán đám mây. 

Lĩnh vực này bao gồm các công ty có một số vốn hóa thị trường lớn nhất trên thế giới, chẳng hạn như Apple (AAPL), Microsoft (MSFT) và Amazon (AMZN).

Thông qua việc phân loại cổ phiếu thành các lĩnh vực khác nhau, nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh các công ty có mô hình kinh doanh tương tự. Khi đầu tư, bạn có thể chọn cổ phiếu từ các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Các ngành cũng giúp cho việc tìm ra cổ phiếu nào kiếm được nhiều tiền nhất một cách dễ dàng hơn. Điều này mang lại tỉ lệ thành công cao hơn cho những khoản đầu tư tiếp theo.

Vậy bạn là nhà đầu tư, bạn sẽ chọn lĩnh vực nào?

Xem thêm: 

Đầu tư vào các thị trường mới nổi

Giá trị Doanh nghiệp là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *