Đầu tư vào các thị trường mới nổi

85 / 100

Đầu tư có lẽ cụm từ đang rất phổ biến hiện nay, đầu tư phát triển bản thân, đầu tư tài chính hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác như: sản xuất, kinh doanh…thì hiện nay lựa chọn khu vực có nền kinh tế phát triển với chế độ chính trị ổn định là một điểm đáng lưu tâm đối với các nhà đầu tư khi họ bỏ tiền của mình vào. Đầu tư vào các thị trường mới nổi cũng dần chiếm vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư của giới tài chính.

đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi

Mặc dù đầu tư vào các nền kinh tế thị trường mới nổi, là một cách để đa dạng hóa các khoản đầu tư và tìm kiếm một loại phân bổ có nhiều lợi ích hơn, nhưng nó cũng có nhiều rủi ro. Và các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng cao hơn. 

Các nền kinh tế thị trường mới nổi

Hầu hết các thị trường mới nổi được xác định bởi GDP ngày càng tăng và lực lượng lao động trẻ và đang mở rộng. Và thị trường này sẽ có biến động cao hơn với các thị trường khác, nếu các nhà đầu tư có thể chấp nhận được thì sẽ thu về lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, để tránh được sự biến động này, thì các nhà đầu tư có thể được đa dạng hóa thông qua việc phân bổ tài sản hiệu quả.

đầu tư vào thị trường mới nổi

Một nền kinh tế mới nổi thường đang chuyển từ một nền kinh tế tiền công nghiệp, kém phát triển, thu nhập thấp sang một nền kinh tế công nghiệp hiện đại với mức sống cao hơn

Một số nền kinh tế thị trường mới nổi đáng chú ý phải kể đến Ấn Độ, Mexico, Nga, Trung Quốc, Brazil và Saudi Arabia..

Theo chỉ số các thị trường mới nổi MSCI, châu Á chiếm 70% và riêng Trung Quốc chiếm 40%. Mặc dù trong năm 2021 thị trường Trung Quốc và Brazil gặp nhiều thiệt hại và hy vọng trong năm nay sẽ có bước phát triển tốt đẹp. Ở châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ là động lực thực sự của tăng trưởng thị trường chứng khoán.

Lợi thế của việc đầu tư vào các thị trường mới nổi

Có một số lợi thế khi đầu tư vào các thị trường mới nổi như:

Tiềm năng tăng trưởng cao: Mang lại lợi nhuận cao hơn mức trung bình so với các phần khác trong danh mục đầu tư của họ đối với rủi ro liên quan.

Đa dạng hóa: Thêm các khoản đầu tư mới vào danh mục đầu tư, mang đến cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội mà họ sẽ không thể có được nếu chỉ ở trong nước hoặc thị trường đã thành lập.

Quản lý toàn cầu: Giúp cải thiện mức sống kinh tế ở quốc gia nơi đầu tư được thực hiện bằng cách tăng việc làm và mang lại cơ hội thu nhập tốt hơn.

Nhược điểm của các nền kinh tế mới nổi

Có một số bất lợi khi đầu tư vào các thị trường mới nổi như:

Biến động: Các thị trường mới nổi có xu hướng biến động nhiều hơn, với các khoản đầu tư lên xuống thất thường.

Rủi ro chính: Đầu tư vào các dự án kinh doanh mới ở các nền kinh tế đang phát triển có thể dẫn đến thua lỗ nếu khoản đầu tư cơ bản bị phá sản.

Thị trường mới nổi & Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư vào các thị trường mới nổi là một chiến lược được các nhà đầu tư sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Đây là cơ hội tăng trưởng lớn với các thị trường mới nổi khi các doanh nghiệp mới ra đời và nền kinh tế của đất nước nói chung được cải thiện. Tầng lớp trung lưu mở rộng và năng suất đạt mức cao mới. 

Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian của một người, một nhà đầu tư nên dành 1/4 danh mục đầu tư  của mình vào các thị trường mới nổi.

Cách đầu tư vào các thị trường mới nổi

Nhà đầu tư cần xác định mục tiêu tổng thể khi đầu tư vào các thị trường mới nổi. Các mục tiêu này phải bao gồm đa dạng hóa và tăng trưởng; đồng thời nhà đầu tư phải có khả năng chấp nhận rủi ro, chấp nhận những thăng trầm của thị trường mới nổi.

Có nhiều cách để đầu tư vào các thị trường mới nổi, bao gồm mua cổ phiếu riêng lẻ, quỹ tương hỗ hoặc ETF. Các nhà đầu tư nên tìm kiếm các thị trường mà họ cảm thấy rằng sự tăng trưởng không bị trì trệ.

Các bước để đầu tư vào một thị trường mới nổi là:

Mở tài khoản môi giới:  Lựa chọn sàn môi giới, mà ở sàn đó có các sản phẩm mình quan tâm và cung cấp cho bạn khả năng đầu tư vào một thị trường mới nổi.

Xem xét việc phân bổ tài sản: Xác định số lượng danh mục đầu tư bạn muốn ở một thị trường mới nổi. Xem xét các khoản đầu tư khác mà bạn có và tìm ra mức độ đe dọa khi đầu tư vào các thị trường mới nổi đối với bạn.

Nạp tiền vào tài khoản: Chắc chắn bước này thì ai cũng biết rồi phải không 

Chọn khoản đầu tư: Thực hiện nghiên cứu về khu vực và các công ty mà bạn muốn đầu tư. Điều này có thể bao gồm việc đọc qua bản cáo tài chính của quỹ tương hỗ hoặc nghiên cứu GDP và các công ty chính của đất nước.

Mua khoản đầu tư.: Sau khi bạn đã lựa chọn đầu tư, đã đến lúc mua nó bằng số tiền bạn đưa vào tài khoản.

Có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư có thể tận dụng sự tăng trưởng của các thị trường này bằng cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ hoặc ETF tập trung vào các thị trường cụ thể. Và đừng quên tự thẩm định trước khi đầu tư vào bất kỳ thị trường mới nổi nào.

Chúc các bạn đầu tư vào thị trường mới nổi thành công!

đầu tư vào thị trường mới nổi

Xem thêm: Giá trị Doanh nghiệp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *