Fintech là gì? Tìm hiểu về ngành công nghiệp Fintech

66 / 100

Fintech là gì? Fintech là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả ngành công nghệ tài chính. Ngành công nghiệp này đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

fintech là gì

Fintech là gì?

Ngành công nghiệp Fintech bao gồm các công ty sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ tài chính đến người tiêu dùng. Các dịch vụ này bao gồm ngân hàng di động, đầu tư trực tuyến và thanh toán ngang hàng.

Lịch sử ngành công nghệ tài chính

Ngành công nghệ tài chính có một lịch sử lâu dài và đầy biến động. Nó bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19, khi các ngân hàng bắt đầu sử dụng các công nghệ mới như điện tín để chuyển tiền. Tuy nhiên, phải đến cuối những năm 1990, khi Internet ra đời, Fintech mới thực sự phát triển. 

Sự ra đời của Internet đã giúp việc giao tiếp giữa các công ty và người tiêu dùng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Kể từ đó, Fintech đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Vào năm 2021 đầu tư toàn cầu vào Fintech đã đạt đến 135,5 tỷ USD.

Dịch vụ công ty Fintech

Fintech có thể bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau, tất cả đều nằm dưới cùng một biểu ngữ chung. Một số dịch vụ có thể kể đến bao gồm:

fintech là gì?

Xử lý thanh toán: Các công ty Fintech đã giúp xử lý thanh toán qua thiết bị đầu cuối hoặc ứng dụng di động dễ dàng hơn.

Đầu tư robo: Người tiêu dùng hiện có thể nhận được các đề xuất đầu tư từ các thuật toán tiếp tục tìm hiểu thêm về thị trường.

Ngân hàng trực tuyến: Chưa bao giờ việc chuyển tiền lại dễ dàng như hiện nay. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên thiết bị di động, bạn đã có thể hoàn thành việc chuyển tiền trong vài phút.

Thanh toán ngang hàng:Thanh toán cho các hoạt động hàng ngày hoặc trả nợ cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình thật đơn giản với các giải pháp thanh toán ngang hàng.

Bảo hiểm: Người tiêu dùng hiện nay có thể được kết nối với rất nhiều lựa chọn bảo hiểm trong vòng vài giây thông qua điện thoại di động của họ.

Tiền điện tử: Việc tạo ra Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục thay đổi cách chúng ta đầu tư, suy nghĩ và tiêu tiền.

Hợp đồng thông minh: Mọi doanh nghiệp hoặc cá nhân hiện đã có thể tạo và ký hợp đồng kỹ thuật số từ bất kỳ đâu có kết nối internet.

An ninh mạng: Tất cả các dịch vụ khác ở trên đều yêu cầu rất nhiều sự bảo vệ và an ninh khỏi hành vi trộm cắp danh tính hoặc có mục đích xấu.

Có thể thấy rằng ngành công nghiệp Fintech ngày càng trở nên phổ biến và vô cùng đa dạng. Fintech đã tạo ra một loạt các dịch vụ tiện ích đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của con người nhưng với phương thức nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Các công ty Fintech lớn trên thế giới

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp Fintech là sự vươn lên đầy mạnh mẽ của hàng loạt các công ty Fintech hàng đầu. Có thể kể đến:

Robinhood: Một ứng dụng đầu tư cho phép mọi người đầu tư với các giao dịch chứng khoán không có hoa hồng.

Square: Một công ty xử lý thanh toán cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc Apple Pay.

PayPal: Một dịch vụ thanh toán trực tuyến cho phép khách hàng gửi và nhận tiền từ mọi nơi trên thế giới.

Stripe: Một bộ xử lý thanh toán trực tuyến đã giúp các trang web dễ dàng chấp nhận thanh toán cho mọi thứ, từ dịch vụ tư vấn đến sách.

Klarna: Một công ty tài chính khởi đầu cho cơn sốt trực tuyến về “mua ngay, trả sau”.

Kraken: Một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến giúp người tiêu dùng đầu tư vào nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Chime: Một doanh nghiệp ngân hàng trực tuyến cung cấp tài khoản séc miễn phí.

Các công ty này đều đã thành công trong việc tận dụng các công nghệ mới để cung cấp các dịch vụ tài chính. Việc thu hút một lượng lớn đầu tư đã giúp họ phát triển một cách nhanh chóng.

Fintech ảnh hưởng đến tài chính cá nhân như thế nào?

Fintech đang thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về tài chính cá nhân. Việc quản lý thu nhập và thực hiện các giao dịch đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, Fintech đang giúp mọi người tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản tín dụng và đầu tư. Tất cả những điều này góp phần tạo nên một hệ thống tài chính an toàn và hiệu quả hơn. Có thể nói, Fintech chính là sự bùng nổ từ ngành dịch vụ tài chính truyền thống.

Vậy bạn là một nhà đầu tư, bạn có bỏ tiền của mình vào các công ty công nghệ này không? Hãy cân nhắc nhé, theo mình đây là ngành cực kỳ tiềm năng để đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *