Đánh giá rủi ro chính trị là bước then chốt trước khi ra quyết định đầu tư khi bỏ tiền vào thị trường quốc tế

80 / 100

Đầu tư quốc tế là một cách mà các nhà đầu tư đa dạng hóa và tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn trong danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, khi đầu tư ra nước ngoài, một thách thức khác mà các nhà đầu tư phải chịu đó chính là rủi ro chính trị.

rủi ro chính trị

Rủi ro chính trị là rủi ro mà khoản đầu tư có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi những thay đổi chính trị và bất ổn ở một quốc gia. Nó thường là một yếu tố quan trọng đối với các khoản đầu tư nước ngoài nhưng cũng ảnh hưởng đến tài sản trong nước. Các thị trường mới nổi có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro chính trị hơn vì hệ thống chính trị của họ nói chung kém ổn định hơn.

Định nghĩa về rủi ro chính trị

Mỗi quốc gia có môi trường chính trị riêng. Rủi ro chính trị đối với các khoản đầu tư là xác suất mà những thay đổi trong bối cảnh chính trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khoản đầu tư. Điều này có thể là những thay đổi trong lãnh đạo đảng, kiểm soát quân sự, luật pháp hoặc chính sách. 

Bất ổn kinh tế cũng có thể xuất phát từ những thay đổi bất ngờ đối với chính sách tài khóa và tiền tệ. Những thay đổi này có thể dẫn đến sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư và gây khó khăn cho việc rút tiền ra khỏi khoản đầu tư trong một số trường hợp. 

Rủi ro chính trị có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư vào các thị trường mới nổi hoặc các khoản đầu tư trong nước phụ thuộc vào nước ngoài.

Tác động của rủi ro chính trị đối với cổ phiếu

Nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi rủi ro chính trị và họ không chỉ có cổ phiếu nước ngoài ở các thị trường mới nổi. Thị trường chứng khoán có thể đi lên hoặc đi xuống tùy thuộc vào khu vực mà chúng được đầu tư vào có đang gặp phải các vấn đề chính trị hay không. Ngay cả thị trường trong nước cũng có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro chính trị ở các khu vực khác nếu các công ty lớn trên thị trường dựa vào hàng hóa và dịch vụ từ các quốc gia khác có vấn đề.

GTDN 3

Ví dụ, có những rủi ro tập trung vào Hoa Kỳ khi một công ty trong nước như Walmart có thể phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng nước ngoài như Trung Quốc. Điều này khiến Walmart gặp rủi ro chính trị về những gì xảy ra ở Trung Quốc.

Xung đột Nga- Ukraina cũng đã khiến giá dầu thế giới tăng cao trong khoảng thời gian qua.

Đồng thời, một thị trường mới nổi như Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi rủi ro chính trị vì căng thẳng lâu dài với Triều Tiên. Nếu Triều Tiên tiến hành một động thái tích cực về phía nam, nền kinh tế và sản lượng của Hàn Quốc có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và dự trữ ở Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng bất lợi.

Mặc dù không quốc gia nào tránh khỏi rủi ro chính trị, nhưng các thị trường mới nổi có xu hướng biến động mạnh hơn khi các chính phủ mới thông qua luật để chuyển đổi nền kinh tế nhưng có thể không phải lúc nào cũng áp dụng kỷ luật thị trường tự do như ở nhiều thị trường phát triển.

Đánh giá rủi ro chính trị

Đánh giá rủi ro chính trị không phải lúc nào cũng đơn giản, nhưng có những chỉ số mà các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cho thấy rằng rủi ro chính trị là đáng kể.

Sự bất ổn chính trị: Một chỉ báo là bất ổn chính trị – một sự thay đổi có thể xảy ra trong chính phủ là một chỉ báo lớn về rủi ro chính trị.

Ràng buộc pháp lý và quy định: Một chỉ số khác là sự hiện diện của các ràng buộc pháp lý và quy định. Trong nhiều trường hợp, chính phủ càng tham gia nhiều vào hoạt động kinh doanh thì càng có nhiều rủi ro.

Các quốc gia có nhiều thuế quan và hạn chế nhập khẩu: cũng cho thấy rủi ro chính trị vì các hạn chế khiến việc kinh doanh với cộng đồng trở nên khó khăn hơn.

Bất ổn lao động: Nếu nhân viên không hài lòng với môi trường làm việc, có thể xảy ra đình công dẫn đến các vấn đề về cung ứng.

Các chiến lược quản lý rủi ro chính trị

Có một số việc mà một nhà đầu tư có thể làm để giảm thiểu rủi ro chính trị trong danh mục đầu tư của mình. Trước khi đầu tư vào bất kỳ cơ hội nào, nhà đầu tư nên thực hiện thẩm định đầy đủ để đánh giá rủi ro chính trị của khoản đầu tư.

rủi ro chính trị

1. Đa dạng hóa

Bằng cách không tiếp xúc quá mức với một quốc gia, các nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro chính trị. không cho tất cả các khoản đầu tư của bạn vào một loại hình đầu tư. Bằng cách làm này, bạn có thể hạn chế tác động của bất kỳ công ty nào (hoặc khu vực) đối với danh mục đầu tư của bạn.

2. Không đầu tư vào các quốc gia có rủi ro cao

Tránh đầu tư vào các khu vực có bất ổn chính trị đã biết trước. Bất ổn chính trị làm tăng khả năng xảy ra điều gì đó ảnh hưởng xấu đến các khoản đầu tư. Những nơi có chiến tranh, nổi dậy hoặc thay đổi đảng lớn là những nơi nên tránh.

3. Đầu tư vào các công ty thích ứng với thị trường

Nếu doanh nghiệp lớn đang tài trợ cho các công ty con hoặc đầu tư vốn khác vào một khu vực, họ sẽ giảm thiểu rủi ro chính trị. Đầu tư vốn không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, giúp giữ ổn định thị trường lao động.

4. Mua các khoản đầu tư bằng nỗ lực vận động hành lang

Khi các doanh nghiệp lớn vận động hành lang cho những thay đổi ở một thị trường mới nổi, họ thường ủng hộ các biện pháp giúp thị trường ổn định hơn. Điều này có thể là vận động hành lang để nhân viên có điều kiện làm việc tốt hơn và mức lương cao hơn.

5. Đầu tư khi có sự hội nhập theo chiều dọc

Các công ty không phụ thuộc vào bối cảnh chính trị của một quốc gia có khả năng chống chọi tốt hơn với các tác động của xung đột chính trị. Tìm kiếm các công ty được tích hợp trên nhiều thị trường và không dành riêng cho một thị trường.

Rủi ro chính trị là một yếu tố rất thực tế ảnh hưởng đến các khoản đầu tư phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Đây có thể là các công ty phụ thuộc vào thị trường nước ngoài cho các yếu tố của chuỗi cung ứng hoặc các công ty đặt trụ sở trực tiếp ở nước ngoài. Bất ổn chính trị có thể dẫn đến sự suy giảm thị trường. 

Các nhà đầu tư cần xác định mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận để có lợi nhuận cao hơn trong danh mục đầu tư của mình. Các nhà đầu tư cũng có thể thực hiện các chiến lược giảm thiểu như đa dạng hóa để giảm rủi ro tổng thể.

Xem thêm:

Đầu tư có đạo đức- Cổ phiếu xanh- Chỉ số bền vững cho các nhà đầu tư chứng khoán

Sự kiện thiên nga đen là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *