Xu hướng đầu tư chứng khoán năm 2021

88 / 100

Thị trường chứng khoán năm 2021 được bắt đầu với một nền tảng hết sức tích cực. Năm 2020, chúng ta chứng kiến nhiều biến đổi bất ngờ của thị trường chứng khoán Việt Nam khi đột ngột giảm mạnh vào cuối quý I và lại tăng lên nhanh chóng với cột mốc VN-Index vượt 1.000 điểm một cách ngoạn mục.

Bước sang năm 2021, thị trường chứng khoán hứa hẹn sẽ tiếp nối đà tăng trưởng từ cuối năm 2020, đồng thời gắn kết chặt chẽ với tình hình kinh tế – chính trị trong nước cũng như thế giới, nhất là diễn biến của đại dịch COVID-19. Sau đây là tổng hợp một số xu hướng chính của chứng khoán đầu năm 2021 theo ý kiến của các chuyên gia tài chính.

Thị trường chứng khoán năm 2021

Chứng khoán năm 2021 tiếp tục tăng trưởng tích cực

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng ta vẫn có quyền lạc quan về thị trường chứng khoán năm 2021 khi nền kinh tế vẫn xuất hiện những điểm sáng nhất định dù là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Đặc biệt, nếu có thể kiểm soát tốt dịch bệnh thì nền kinh tế toàn cầu sẽ ổn định hơn và có thể quay lại đà tăng trưởng, theo đó, thị trường chứng khoán cũng ổn định hơn. 

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã trên đà tăng trưởng trong ngắn hạn nên độ hưng phấn có thể sẽ giảm xuống. Vì vậy, theo dự đoán của các chuyên gia tài chính, nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực nhưng không quá mạnh. 

Các ngành sản xuất cơ bản lên ngôi

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, xu hướng đầu tư chứng khoán nổi bật nhất trong nửa đầu năm 2021 sẽ là tập trung đầu tư vào những ngành sản xuất cơ bản và những ngành được hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách kích thích phát triển kinh tế của Chính phủ.

Mặt khác, năm 2021, với việc lãi suất cho vay và huy động vốn có thể vẫn ở mức thấp, ngành bất động sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Bên cạnh đó, các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19 sẽ là triển vọng tích cực cho các doanh nghiệp xây dựng chuyên dụng nói riêng. Ngành vật liệu xây dựng như sản xuất sắt thép nhờ đó cũng có thể sinh lời nhanh trong năm nay.

Ngoài ra, một số chuyên gia tin tưởng rằng cổ phiếu của các ngành sản xuất điện; truyền tải điện; môi trường; nông nghiệp và công nghệ thông tin sẽ khả quan trong năm 2021 do đang được hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh phát triển đầu tư công của Chính phủ bằng các dự án xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Thị trường chứng khoán năm 2021

Sự trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, nguồn đầu tư nước ngoài đóng vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên, trong năm 2020, do những khó khăn mà dịch bệnh mang lại cũng như những bất ổn trong thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã  bán ròng cổ phiếu. Năm 2021, việc tỉ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Market 100 được dự đoán sẽ tăng lên mức cao nhất là 28,76% (so với 12,5% trong năm 2020) cùng với việc nắm bắt cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi sẽ là yếu tố tích cực góp phần thu hút nguồn đầu tư nước ngoài trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chưa kể, Việt Nam đang là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới giữ được mức tăng triển kinh tế dương và kiểm soát tốt dịch bệnh; điều này sẽ giúp thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và tham gia vào thị trường chứng khoán năm 2021.

Xem thêm: Dự báo xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021

Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam nửa đầu năm 2021 có nhiều dấu hiệu khả quan. Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng tìm đến các giải pháp như vay tiền online từ các tổ chức tín dụng hay vay tiền từ các ngân hàng để tranh thủ cơ hội bước chân vào thị trường này. Tuy nhiên, vẫn phải nói rằng, trong bối cảnh mới, cơ hội mới và thách thức mới, hãy luôn nhớ rõ lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, cần hết sức tỉnh táo, đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, không đi theo đám đông để luôn là nhà đầu tư thông thái. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *