Cần thận trọng với Bull Trap trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4

22 / 100

Bull Trap hay bẫy tăng giá xảy ra khi một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm giá đột ngột đảo chiều khiến nhiều người nghĩ rằng giá đã chạm đáy và bắt đầu mua vào. Tuy nhiên, sau sự tăng giá ngắn ngủi này, ​​cổ phiếu lại quay đầu giảm và  còn giảm sâu hơn trước khi tăng. Vậy điều gì cần chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4 này.

Bull Trap là gì

Bẫy tăng giá là khi thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm giá có sự hồi phục kỹ thuật khiến các nhà đầu tư đang nôn nóng kiếm lời hoặc muốn bình quân giá bắt đầu mua vào cổ phiếu (bắt đáy), đẩy giá tăng trong thời gian ngắn.

Sau đợt tăng giá ngắn ngủi này, thị trường lại đảo ngược hướng, quay trở lại xu hướng giảm và thậm chí còn sâu hơn, thường là dưới mức gái mà lúc Bull Trap bắt đầu.

Bull Trap xảy ra như thế nào?

Bull Trap xuất hiện khi các nhà đầu tư nôn nóng mua vào cổ phiếu khi họ cho rằng cổ phiếu này đang có giá rẻ sau một đợt giảm giá kéo dài. Nhu cầu của những nhà đầu tư này cùng với việc những người bán khống mua lại cổ phiếu giúp đẩy giá cổ phiếu bật tăng trở lại sau một giai đoạn sụt giảm.

thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 4

Trong lúc giá bật tăng trở lại, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và đang thua lỗ sau nhiều ngày thị trường đi xuống sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái sợ bỏ lỡ cơ hội và bắt đầu xuống tiền mua lại cổ phiếu, thúc đẩy sự gia tăng giá trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, thị trường đang trong xu hướng giảm dài hạn, việc giá cổ phiếu bật tăng chỉ là tạm thời. Một khi giá cổ phiếu tăng lên, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lúc giá thấp sẽ bán ra để chốt lời. Lúc này nguồn cung cổ phiếu tăng lên trong khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quy đầu tư vẫn chưa tham gia vào thị trường dẫn đến giá giảm trở lại. Tâm lý các nhà đầu tư vừa mua vào sẽ trở nên sợ hãi và quay lại bán tháo. Thị trường sẽ trở lại xu hướng giảm giá của nó.

Có thể sẽ khó khăn để xác định bạn đang gặp Bull Trap hay là một sự đảo chiều của xu hướng giá. Bạn nên chú ý đến các dấu hiệu cho thấy Bull Trap đang xảy ra: Giá cổ phiếu đảo ngược xu hướng nhưng khối lượng giao dịch thấp hoặc giá không vượt qua đường trung bình động.

Để đảm bảo an toàn trước Bull Trap, khi mua vào cổ phiếu bạn cần đặt lệnh cắt lỗ.

Nhà đầu tư nên ghi nhớ điều gì?

– Bull Trap xảy ra trong một thị trường đang có xu hướng giá giảm, trong đó xuất hiện một nhịp hồi bất ngờ nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

– Dính phải Bull Trap, nhà đầu tư có thể “ra khơi xa” và ngồi trong ngóng ngày vào bờ.

– Một số chỉ báo kỹ thuật là dấu hiệu của Bull Trap: Giá tăng đột biến nhưng khối lượng giao dịch thấp, giá không thể tăng lên trên đường trung bình động.

– Tuyệt đối không đối đầu với thị trường vì bạn không thể chiến thắng được nó.

Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam cần thận trọng với Bull Trap trong nửa cuối tháng 4/2022

Những ngày tháng 4 vừa qua thực sự tồi tệ với nhiều nhà đầu tư khi sắc đỏ tràn ngập thị trường. Có quá nhiều thông tin tiêu cực bủa vây trong khi thị trường không có yếu tố hỗ trợ mới đang tạo ra độ rủi ro khá lớn cho nhà đầu tư. Áp lực bán tháo dồn dập khiến VN-Index rơi xuống vùng đáy trong gần nửa năm qua và sẽ khó có một thông tin tích cực nào có thể đủ sức đảo ngược tình hình hiện nay.

Thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán nhưng lực mua rất yếu. Nhiều nhà đầu tư đang có gắng thoát hàng để tránh thua lỗ nặng nề hơn trong những phiên sắp tới. Trong đợt này, sẽ có khá nhiều nhà đầu tư F0 gặp cú sốc tâm lý, bị thị trường thanh lọc hoặc chủ động rời bỏ thị trường chứng khoán.

thị trường chứng khoán việt nam cuối tháng 4
Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với những bẫy tăng giá trong giai đoạn hiện nay

Đối với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ trong giai đoạn hiện nay, thay vì chờ đợi thị trường đứng về phía mình thì hãy có phương án quản trị rủi ro thật tốt, tuyệt đối tránh sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá cao. Bởi trong những giai đoạn thế này, đáy của hôm nay là đỉnh của ngày mai không phải là chuyện hiếm thấy.

Với tình hình thị trường như hiện nay, có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật và Bull Trap trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư nhỏ lẽ, nhất là các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng để tránh tình trạng “ra khơi xa”. Bạn nên nhớ rằng, việc thị trường giảm mạnh trong một phiên không đáng sợ bằng giảm từ từ nhưng kéo dài, khiến tài khoản của các bạn bị bào mòn trong cơn đau dai dẳng. Đối mặt với Bull Trap trong một thị trường đang đi xuống, nếu bạn không biết cách quản trị rủi ro và sử dụng đòn bẩy cao sẽ rất dễ cháy tài khoản.

Trong giai đoạn hiện nay, đối với các nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét gom những mã cổ phiếu bluechip và giải ngân từng phần. Đối với nhà đầu tư lướt sóng cần hết sức thận trọng, có thể đứng ngoài quan sát đợi tín hiệu xác nhận xu hướng giảm giá của thị trường đã chấm dứt, không nên suy nghĩ đến việc bắt đáy. Nếu khẩu vị rủi ro của bạn cao thì có thể tranh thủ kiếm chút cháo trong những phiên hồi kỹ thuật nhưng phải tuân thủ tuyệt đối kỹ luật, cắt lỗ dứt khoát.

Xem thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *