Dự báo xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021

89 / 100

Thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021 sẽ ra sao khi mặc dù gặp khó khăn gấp bội trong năm 2020, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm đáng ngạc nhiên vào những tháng cuối năm? Năm 2021 có phải là một năm đáng để đầu tư vào cổ phiếu???

Khi đề cập đến bức tranh thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2020, nhà đầu tư phố Wall sẽ đề cập đến 02 chủ đề phổ biến đó là: “Đừng chống lại Fed” và “Hãy tuân theo hành động giá”.

Những điều này rất quan trọng vì chúng sẽ tiếp tục tác động và TIẾP TỤC dẫn dắt thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021.

xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021

Trong quý 1 năm 2020,  Covid-19 đã tác động một cách toàn diện theo hướng hoàn toàn tiêu cực đến các mặt đời sống xã hội của nước Mỹ theo hướng không thể tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, những tác động tiêu cực đó không đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ bởi hành động giá trên thị trường đã cho thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Sau sự sụt giảm rất lớn trong quý 1, thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu hồi phục trở lại từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 với dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi vào cuối năm.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, thị trường đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ với 2 tín hiệu về lực đẩy giá lên đã xuất hiện, báo trước về một năm 2021 đầy triển vọng.

Vào đầu tháng 10, chỉ báo lực đẩy theo chiều rộng – Breadth Thrust Indicator đã xuất hiện, đây là chỉ báo động lượng được phát triển bởi Marty Zweig.

Hiểu đơn giản, đây là tình huống mà S&P500 nhanh chóng chuyển từ trạng thái quá bán sang trạng thái quá mua cực kỳ mạnh. Ba mươi hai trong số 33 lần gần đây nhất điều này xảy ra, S&P500 đã tăng cao hơn trong vòng một năm sau đó với mức tăng trung bình là 16%.

thi truong chung khoan My nam 2021 nhin voi goc do ky thuat

Tín hiệu thứ hai là “Three Day Thrust” xuất hiện trong tháng 11 khi mà S&P500 tăng + 1,5% trong ba ngày liên tiếp. Từ năm 1970 đến nay, tín hiệu này đã xuất hiện 9 lần và đều dẫn đến mức tăng mạnh trung bình khoảng 14% trong sáu tháng sau đó và 22% một năm sau đó. 

Sai lầm lớn mà nhiều nhà đầu tư mắc phải trong năm 2020 có lẽ chính là sự phản ứng thái quá trước những tin tức tiêu cực về dịch bệnh và bỏ qua hành động giá cực kỳ mạnh mẽ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 của thị trường.

 Về phần Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed), sự khác biệt lớn nhất giữa cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và đại dịch Corona virus 2020 chính là Fed đã hành động ngay lập tức với các giải pháp mạnh mẽ nhằm tạo thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Thị trường chứng khoán Mỹ di chuyển dựa trên hai yếu tố chính

Nhiều người quên mất thị trường di chuyển dựa trên hai yếu tố chính: Thu nhập và lãi suất. Các hành động của Fed cho phép các tổ chức lớn đầu tư một số tiền lớn để hoạt động vào đầu tháng 4 năm 2020.

năm 2021 thị trường chứng khoán Mỹ bò vẫn chi phối?

Trong các cuộc họp tiếp theo, Fed ám chỉ rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023. Khi bạn kết hợp môi trường lãi suất thấp kéo dài này với sự phục hồi thu nhập dự kiến, nó sẽ giúp giải thích việc mua tổ chức mạnh mẽ trong cả tháng 10 và tháng 11.

Nếu bạn nghĩ rằng điều này sẽ dẫn tới một thị trường chứng khoán Mỹ toàn màu xanh thì hãy quên đi. Trên thực tế, thị trường sẽ có những đợt điều chỉnh và giảm giá trên đường đi của nó, nhất là khi tâm lý nhà đầu tư “phe bò’ có sự hưng phấn thái quá. 

Theo quan điểm trái ngược, điều này rất quan trọng vì thị trường có xu hướng đánh lừa số đông. Mặc dù tôi lạc quan về thị trường chứng khoán Mỹ cho năm 2021, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy mức điều chỉnh giảm 8% đến 12% trong quý đầu tiên. Điều gì sẽ gây ra một sự kiện như vậy?

Thực ra không cần phải có lý do mới có sự điều chỉnh này. Có thể đơn giản là do thị trường cần “nghỉ ngơi” một chút trước khi tăng lên những mức cao mới và một nhịp điều chỉnh bình thường sẽ loại bỏ một số xu hướng tăng giá quá mức.

Hãy nhớ rằng mức giảm trung bình trong năm trong vòng 50 năm qua là -14,5%.

Một số yếu tố khác cần xem xét trong tháng 01/2021 là chính sách thuế. Một số nhà đầu tư có thể đợi đến năm 2021 để bán cổ phiếu ra nhằm trì hoãn thuế trong thời gian dài nhất có thể, quá trình chuyển đổi suôn sẻ của chính quyền tổng thống mới và cuộc đua vào Thượng viện Mỹ. 

thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021 sẽ ảnh hưởng bởi Fed ra sao?

Nếu đảng Dân chủ giành được ghế đa số trong Thượng viện và thuế doanh nghiệp tăng, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi thu nhập nói trên và ước tính về S&P500 có thể sẽ đi xuống. 

Việc tăng thuế cũng có thể gây áp lực lên thị trường. Tuy nhiên cũng cần nhắc lại, trên thực tế, hành động giá sẽ quan trọng hơn tin tức và chính trị. Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn trộn lẫn chính trị với các quyết định đầu tư của mình, bạn đang mắc một sai lầm lớn.”

Kết luận – Xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021

Tóm lại, năm 2021 sẽ là một năm có nhiều tín hiệu tốt đối với thị trường chứng khoán Mỹ khi mà các tổ chức, quỹ đầu tư đã đẩy mạnh hoạt động mua và lãi suất tiếp tục được giữ ở mức thấp. 

Có thể sẽ có một pha điều chỉnh tương đối lớn trong quý đầu tiên của năm để loại bỏ một số xu hướng tăng giá quá mức và đây sẽ là cơ hội để bạn có thể mua vào. 

Điều quan trọng là phải xác định được khung thời gian phù hợp để vào lệnh và có chiến lược giao dịch hợp lý dựa trên mục tiêu đầu tư. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người xác định, nắm bắt rõ để đạt kết quả cao trong giao dịch.

[su_button url=”https://www.zfx.com/vi/?utm_medium=Affiliate&utm_source=vnsmartvision&utm_campaign=Affiliate_vnsmartvision_article&utm_term=article” target=”blank” style=”flat” background=”#2d6cef” color=”#ffffff” size=”15″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″]LẬP MỘT TÀI KHOẢN ĐỂ GIAO DỊCH CỔ PHIẾU MỸ[/su_button]

Khi các bạn trở thành khách hàng tại ZFX, chúng tôi sẽ cung cấp chương trình đào tạo giao dịch chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Ở đó các bạn sẽ được đào tạo bài bản những cách tiếp cận thị trường hiệu quả cùng tâm lý giao dịch, quản lý vốn và setup giao dịch theo phương pháp Price Action hiện đang là xu hướng và được các trader chuyên nghiệp sử dụng.

Điều này sẽ giúp các bạn hoàn toàn tự tin khi phân tích và tự ra quyết định giao dịch trên đa thị trường từ chứng khoán, tiền điện tử, hàng hóa, ngoại hối…

ZFX cung cấp hơn 200 sản phẩm CFD thuộc các thị trường hàng hóa, tài chính thế giới trên cùng một nền tảng sẽ giúp nhà đầu cơ trải nghiệm giao dịch nhanh và mang tính thanh khoản tốt nhất.


P/s: Đây là bài viết nhằm mục đích thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *