Bitcoin là gì? Giá Bitcoin năm 2021

90 / 100

Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào? Giá trị của Bitcoin đến từ đâu? Đó là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Ra đời vào năm 2008, trải qua gần 13 năm, Bitcoin ngày nay đã được thế giới đón nhận như một cuộc cách mạng về công nghệ và tài chính. Nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã xem Bitcoin như là một tài sản dùng để lưu trữ thay cho vàng và giá trị của nó vẫn tiếp tục gia tăng không ngừng nghỉ. Trong bài viết này, mình sẽ khái lược sơ qua một số kiến thức để trả lời cho những câu hỏi trên.

Bitcoin là gì?

Bitcoin được nhắc đến lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2008 khi hai lập trình viên sử dụng nick Satoshi Nakamoto và Martti Malmi đăng ký một miền mới là bitcoin.org. Vào tháng 10 cùng năm, Nakamoto phát hành một tài liệu gọi là sách trắng với tựa đề “Bitcoin – Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”.

Bitcoin là gì?
Bitcoin ra đời đánh dấu một cuộc cách mạng trong công nghệ và tài chính thế giới

Tài liệu này đã đưa ra các nguyên tắc hoạt động của Bitcoin như là một hình thức tiền tệ mới, không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hay chính phủ nào, đảm bảo an toàn và có thể xác minh được.

Hệ thống này cho phép hai người dùng không quen biết hoặc không tin tưởng nhau có thể trao đổi Bitcoin như cách họ chuyển tiền mặt qua lại. Hệ thống cũng cho phép người dùng xác nhận tin nhắn, giao dịch và dữ liệu bằng cách sử dụng công cụ mã hóa và không cần phải để lộ danh tính cho các đối tác giao dịch hoặc bên thứ ba.

Vào tháng 1 năm 2009, giao dịch Bitcoin đầu tiên xảy ra giữa hai máy tính thuộc sở hữu của Nakamoto và Hal Finney, một nhà phát triển và một người đam mê tiền điện tử thời kỳ đầu. Cho đến nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Xem thêm: Bạn có thể mở tài khoản miễn phí và giao dịch bitcoin cực kỳ đơn giản trên sàn Binance.

Cách thức Bitcoin hoạt động

Bitcoin được tạo ra từ công nghệ Blockchain – công nghệ tạo cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong thế kỷ 21.

Blockchain Technology
Blockchain Technology

Sẽ rất khó để có thể trình bày chi tiết về công nghệ Blockchain trong bài viết này để mọi người hiểu được. Chúng ta chỉ cần hiểu nôm na, công nghệ Blockchain tạo ra một sổ cái “append-only”, tức dữ liệu chỉ có thể được thêm vào và cực kỳ khó để có thể sửa đổi hoặc xóa bỏ nó. Dữ liệu chạy qua một hàm một chiều và tạo ra dấu hiệu nhận dạng của riêng nó. Các khối dữ liệu được liên kết xâu chuỗi với nhau nên không có cách nào để có thể can thiệp chỉnh sửa khối dữ liệu trước mà không làm mất hiệu lực các khối dữ liệu nhập vào sau.

Cấu trúc này là một trong những thành phần tạo ra sự an toàn trong công nghệ Blockchain.

Đặc điểm của Bitcoin

Bitcoin không được in ra như USD hay EUR mà chúng được tạo ra bởi các máy tính trên khắp thế giới và được lưu trữ điện tử trong các chương trình được gọi là “Ví”. Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi, 1 satoshi bằng một phần trăm triệu bitcoin (0,00000001 BTC).

Bitcoin là ví dụ đầu tiên về cái mà ngày nay chúng ta gọi là tiền điện tử. Tiền điện tử có thể được xem như một loại tài sản có  đặc điểm giống với các loại tiền tệ truyền thống ngoại trừ chúng hoàn toàn là kỹ thuật số và việc tạo và xác minh quyền sở hữu dựa trên mật mã.

Vậy đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin là gì? Hiểu nôm na, Bitcoin là một dạng “dữ liệu điện tử”, bạn có thể lưu trữ được bằng các “Ví” của riêng mình trên hệ thống mạng máy tính, bạn có thể sở hữu và giao dịch nó. Khi ai đó muốn gửi Bitcoin cho bạn, người đó sẽ gửi nó đến địa chỉ “Ví” của bạn và bạn sẽ truy cập vào “Ví” thông qua các khóa mật mã của mình.

Khi bạn giao dịch tiền tệ pháp định qua hệ thống ngân hàng, giao dịch của bạn được lưu trên một sổ cái tập trung (của ngân hàng), thông tin giao dịch này hoàn toàn có thể bị sửa chữa, thay đổi. Khi bạn giao dịch Bitcoin, thông tin giao dịch của bạn được lưu trên sổ cái phân tán, dữ liệu được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới.

Hệ thống sẽ ghi nhận các giao dịch Bitcoin trên sổ cái và truyền chúng đến tất cả các sổ cái khác trên mạng đồng thời xác nhận vĩnh viễn giao dịch này. Toàn bộ mạng có trách nhiệm duy trì tính chính xác của sổ cái. Khi bạn gửi Bitcoin cho người khác, toàn bộ mạng sẽ tham gia. Quá trình này được gọi là phân quyền, một trong những đặc điểm quan trọng nhất của mạng Bitcoin. Không có tổ chức nào có thể kiểm soát mạng Bitcoin.

Hệ thống tạo ra Bitcoin không bắt người dùng phải xác định danh tính khi gửi Bitcoin cho người khác. Khi bạn gửi bắt đầu giao dịch Bitcoin, hệ thống sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận người gửi có số Bitcoin cần thiết cũng như quyền gửi chúng. Nói cách khác, người dùng Bitcoin về mặt lý thuyết hoạt động ở chế độ bán ẩn danh và mạng lưới đang tự kiểm soát, đảm bảo rằng những kẻ xấu không thể can thiệp vào các giao dịch này.

Trên thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ ví của họ, có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch. Cơ quan thực thi pháp luật cũng đã phát triển các phương pháp để xác định được danh tính người dùng sở hữu địa chỉ “Ví” lưu trữ Bitcoin nếu cần. Chính quyền các nước buộc hầu hết các sàn giao dịch thực hiện kiểm tra danh tính khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán Bitcoin. Điều này cho phép xác định được danh tính chủ sở hữu của địa chỉ “Ví” trên các sàn.

Vì mạng minh bạch, tiến trình của một giao dịch cụ thể được hiển thị cho tất cả mọi người. Khi giao dịch đó được xác nhận, nó không thể được hoàn nguyên. Điều này có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng Bitcoin đều không thể bị giả mạo. Các vụ hack Bitcoin xảy ra khi tin tặc đánh cắp được chìa khóa “Ví” chứa Bitcoin từ chủ sở hữu và chiếm đoạt chúng chứ không thể tác động đến các giao dịch Bitcoin.

Vừa rồi chúng ta đã đọc qua những kiến thức sơ đẳng nhất để trả lời câu hỏi Bitcoin là gì.

Giá trị của Bitcoin

Hiểu được Bitcoin là gì sẽ giúp các bạn hiểu được giá trị của Bitcoin đến từ đâu. Một thuộc tính quan trọng đem lại giá trị cho Bitcoin chính là nguồn cung của nó bị giới hạn. Với tiền tệ pháp định như USD, EUR, các ngân hàng trung ương có thể phát hành theo số lượng mà họ muốn và các chính phủ, ngân hàng trung ương có thể thao túng được giá trị của một loại tiền.

Với Bitcoin, một số lượng nhỏ các đồng tiền mới chảy ra mỗi giờ và sẽ tiếp tục như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt tối đa 21 triệu Bitcoin. Điều này làm cho Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là một loại tài sản. Về mặt lý thuyết, khi nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng lên trong khi nguồn cung không đổi thì giá trị sẽ của Bitcoin sẽ tăng lên.

Xem thêm: Giá Bitcoin tiến sát 35 ngàn USD sau khi vượt mốc 30 ngàn USD chỉ trong vòng 1 ngày

Giới đầu tư ngày càng xem Bitcoin như là một loại tài sản
Giới đầu tư ngày càng xem Bitcoin như là một loại tài sản

Kể từ khi ra đời đến nay, giá trị của Bitcoin đã tăng lên rất rất nhiều lần và ngày càng được các nhà đầu tư trên thế giới đặt niềm tin. Vào ngày 08/01/2021, Bitcoin đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là hơn 42 ngàn USD một Bitcoin. Giá thực tế của một tài sản phi tập trung như Bitcoin không được xác định chặt chẽ. Các dịch vụ và sàn giao dịch khác nhau có thể báo giá Bitcoin khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào, do sự khác biệt về thanh khoản tài sản, trượt giá và các yếu tố khác.

Bitcoin lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ngay trong những ngày đầu năm 2021
Bitcoin lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ngay trong những ngày đầu năm 2021

Khoảng bốn năm một lần, số lượng Bitcoin mà thợ đào có thể kiếm được trong mạng sẽ giảm một nửa, có khả năng làm tăng giá của tài sản. Một sự kiện như vậy được gọi là giảm một nửa Bitcoin. Sự kiện gần đây nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2020.

Hi vọng với những kiến thức hạn hẹp mình chia sẻ ở bài viết này đã giúp các bạn hiểu được Bitcoin là gì và giá trị của Bitcoin đến từ đâu. Hiểu được Bitcoin là gì sẽ giúp các bạn đánh giá được tiềm năng và giá trị đầu tư của nó trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *