[Review sách]: Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống

70 / 100

Giao dịch kiếm sống có khả thi hay không? Thị trường tài chính: forex, chứng khoán, hàng hóa… đang là một mỏ vàng, ai có đủ sức điều có khả năng khai thác. Nhưng chỉ có số ít trong đó là kiếm được lời nhuận thì thị trường này. Bạn có nghĩ mình sẽ kiếm được nguồn tiền ổn định trên thị trường này hay không? Hay bạn tham gia thị trường chủ yếu để xả stress, giải trí (nếu bạn thuộc tuýp người này chắc có lẽ bài viết này không phù hợp với bạn).

giao dịch kiếm sống

 

Hiện tại, mình có tham gia một số group về đầu tư trên mạng xã hội, mình thấy tổng quan chung các nhà đầu tư đều than phiền về nhiều vấn đề: về sàn (Broker), về IB (Introducing broker người môi giới về sàn), thị trường xấu, biến động mạnh….. và nhiều nguyên nhân khách quan khác dẫn tới các nhà đầu tư thua lỗ thậm chí cháy tài khoản.

Và giải pháp mà nhà đầu tư chọn cách khắc phục đó là bỏ sàn, chửi IB và tìm kiếm nhóm tín hiệu khác để hỗ trợ mình đánh hoặc ra lệnh mới liên tục nhằm gở lại những gì đã mất. Nhưng nhìn chung các nhà đâu tư lại mất luôn những gì đang có (nói tới đây có lẽ đụng chạm nhiều bạn). Thật sự, mình chưa thấy một bài post nào chia sẻ là tôi đã sai, tôi đã mất bình tĩnh, do tôi quá tham lam…và có khi các nhà đầu tư chưa nhận ra đươc thất bại của mình, nên cho dù cho đổi sàn khác thì tình hình cũng không khả quan bao nhiêu. (Xin nói ở đây là các sàn chính thống có giấy phép hoạt động).

Nói chung muốn kiếm tiền được từ thị trường thì việc đầu tiên cần là tồn tại được có nghĩa là chưa cháy hết tài khoản. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các nhà đâu tư lão luyện, thì để thành công trong đầu tư tài chính thì 3 yếu tố cần phải có tâm lý, phân tích thị trường và quản trị rủi ro.

Để đạt được đầy đủ 3 điểm này chắc chắn một điều là bạn phải trả một mức học phí khá là đắt cho thị trường. Có thể là thua lỗ, thậm chí là cháy tài khoản trong một thời gian dài.

Vậy mình có thể rút ngắn khoảng thời gian đó lại hay không? Có thể nhanh chóng giao dịch để kiếm sống, có thể tự do tài chính….. Chắc chắn đó là mong muốn của bất kỳ nhà đầu từ nào khi tham gia vào thị trường tài chính.

Thị trường tài chính là một trong những nơi hấp dẫn nhất trên Trái Đất, người chiến thắng hân hoan, người thua lỗ rơi lệ. Để thành công, bạn cần phải hành động tích lũy kinh nghiệm và kỷ luật. Tiền là quan trọng, nhưng nó ít quan trọng hơn các yếu tố khác.

Một cuốn sách khá là hay, hội tụ đủ 3 yếu tố: tâm lý, phân tích kỹ thuật và quản trị rủi ro theo tôi là nên đọc nhất là các bạn newbie. Đó là cuốn Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống với tựa tiếng anh The New trading for a Living của Tiến sĩ Alexander Elder. Tôi không đảm bảo rằng sau khi bạn đọc cuốn sách này sẽ thành công trong giao dich nhưng nó hỗ trợ bạn rất nhiều trong phân tích kỹ thuật, tâm lý giao dịch và giữ vốn ra sao.

giao dịch để kiếm sống

Tại sao các đầu tư lão luyện, họ lại kiếm được tiền còn mình thì lại không? Trích một câu trong cuốn sách ” Hầu hết chúng ta đều có một con quỷ trong bản thân muốn hủy hoại con người đi đến thành công” đó chính là lý do chúng ta thua lỗ, tham vọng quá nhiều, thích rủi ro cao để thu lại lợi nhuận lớn, đòn bẫy vô cực để làm giàu trong một đêm.

Vậy cuốn sách này tại sao lại giá trị ?

Tác giả của cuốn sách là Tiến sĩ Elder và ông đã nói trong cuốn sách của mình như thế này: Giao dịch giúp cho bạn hoàn thành được giấc mơ ” tự do tài chính” nghĩa là bạn không hề có cấp trên, thoải mái đi du lịch khắp thế giới và không phải lo lắng về các hóa đơn tài chính”

giao dịch để kiếm sống

Vậy A. Elder đã thành công hay chưa? Nhắc đến Elder thì ở đây tôi không giới thiệu nhiều, nếu các bạn quan tâm thì có thể lên Google mà search chắc là muôn trùng, từ bài tiếng anh lẫn tiếng việt. Ở đây, tôi chỉ nói ngắn ngọn, tóm lại những ý trong sách giới thiệu về tác giả:

” Elder là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, và người huấn luyện các nhà giao dịch, ông là tác giả của một số cuốn sách Best- Seller. Ông là bác sĩ tâm lý do đó với kinh nghiệm của một vị bác sĩ tâm lý học đã hỗ trợ ông rất nhiều về tâm lý giao dịch.”

Theo tác giả nhận định: “Các nhà đầu thua lỗ thường có xu hướng đổi từ thị trường này sang thị trường khác, xin lời khuyên từ các chuyên gia mới và thử nghiệm rất nhiều hệ thống giao dịch. Và tài khoản giao dịch của anh ta cứ tiếp tục cháy.

Trong khi đó các nhà đầu tư thành công, khi họ có các khoảng lỗ liên tục thì họ sẽ nhận thấy có điều gì đó bất ổn và sẽ dừng lại để quan sát xem xét hệ thống giao dịch của mình. Hoặc hệ thống giao dịch hiện tại không phù hợp với thị trường.” Nên việc kiểm soát được tâm lý trong giao dịch cần thiết để tránh cháy.

Lời khuyên của tác giả dành cho các nhà đâu tư đó là ” Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp cần nhiều yếu tố trong đó có yếu tố mà tôi thấy rất quan trọng đó là học hỏi nhiều nhất có thể. Đọc và lắng nghe từ các chuyên gia, nhưng phải giữ thái độ hoài nghi về nhiều thứ và hãy đặt ra câu hỏi, và đừng vội vàng chấp nhận ý kiến từ chuyên gia.”

Do đó, các nhà đầu tư phải biết xem biểu đồ giá, đọc tin tức hàng ngày và đặc biết sử dụng các công cụ phân tích để nhận đinh được xu hướng để đưa ra quyết định vào lệnh. Các công cụ thường thấy như MACD, SMA, EMA, RSI,….. bạn đã thành thạo chưa. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn sử dụng các công cụ này vào trong phân tích biểu đồ.

Khi đã vận dụng công cụ vào phân tích lúc này bạn không còn lệ thuộc hoàn toàn vào nhóm tín hiệu. Nếu bạn nhận được tín hiệu từ nhóm hỗ trợ ở sàn mình đang chơi, bạn có thể xem xét nên hay không nên trước khi vào lệnh.

Và bạn còn thể học được gì từ cuốn sách này, đó là quản trị rủi ro. Các nhà đầu tư phải hiểu một điều không thể giàu ngay trong một đêm. Sử dụng đòn bẫy cao có thể tăng nhanh lợi nhuận nhưng rủi ro cháy tài khoản lại rất nhanh. Nên nhớ chỉ cần còn trong thị trường thì sẽ còn cơ hội kiếm tiền. Vậy cách nào giúp mình quản lý được điều này, thì đừng nên bỏ lỡ bài học từ chuyên gia.

Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cho mình một Chén Thánh vào 10 lệnh thắng 10. Điều này rất khó xảy ra, vậy tại sao mình không lại trang bị kỹ năng, kiến thức cũng như tâm lý vững vàng để chiến đấu.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách hay cho bản thân. Bạn có thể tìm mua sách ở các nhà sách hoặc có thể mua online tại TIKI. Mình xin để đường link tại đây để các bạn có thể tham khảo.

[button-green url=”https://shorten.asia/MfK65QVm” target=”” position=”center”]Mua sách PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐỂ GIAO DỊCH KIÊM SỐNG[/button-green]

Thêm một Tip nhỏ cho các bạn: Nếu bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường thì CopyTrade có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Sử dụng tài khoản của mình để copy chuyên gia hàng đầu và không phải lăn tăn quá nhiều khi các nhóm tín hiệu hỗ trợ.

Xem thêm :

Copy Trade là gì? Cách lựa chọn 1 nhà đầu tư hoàn hảo để copy trading

Sàn eToro có chức năng copytrade free hoàn toàn và 1 hệ sinh thái đầy đủ nhất với các công cụ hỗ trợ phân tích vừa giúp các nhà đầu tư có thể tự Trade và Copy trading.

Xem thêm :

[Review] Đánh giá sàn eToro 2019 – Sàn eToro có tốt không?

Copy trade – Hướng dẫn sao chép giao dịch và giảm rủi ro khi sao chép

[button-green url=”http://partners.etoro.com/A75632_TClick.aspx” target=”_self” position=”center”]MỞ TÀI KHOẢN ETORO[/button-green]

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, hy vọng cuốn sách mình giới thiệu sẽ có ích cho các bạn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *