Những người đam mê Bitcoin sung sướng trong cơn hoảng loạn của các ngân hàng

65 / 100

 “HÃY LÀ NGÂN HÀNG CỦA CHÍNH BẠN” là khẩu hiệu mà giới hâm mộ Bitcoin đang nói trước sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng. Sau 12 tháng khó khăn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, những người ủng hộ Bitcoin đang cảm thấy hạnh phúc khi đồng tiền yêu thích của họ tăng hơn 30% giá trị trong vòng 7 ngày, đưa giá trị của Bitcoin lên gần $30.000. Cùng đọc bài viết để hiểu được lý do tại sao Bitcoin luôn là niềm đam mê bất tận với những người ủng hộ nó nhé!

Những người đam mê Bitcoin sung sướng trong cơn hoảng loạn của các ngân hàng

Đối với họ, sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) chỉ nhấn mạnh một lỗ hổng quan trọng trong hệ thống ngân hàng dự trữ và Bitcoin được dùng để khắc phục và với “Niềm tin rằng tiền của bạn sẽ luôn có sẵn khi bạn cần”.

Ban đầu, Sách trắng Bitcoin đưa ra đề xuất cho Bitcoin trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, hệ thống ngân hàng truyền thống hoạt động tốt trong hầu hết thời gian bởi niềm tin của khách hàng, nhưng nó vẫn có những điểm yếu cố hữu. Những điểm yếu này đã được nhiều người bỏ qua trong kỷ nguyên lãi suất thấp, nhưng bây giờ chúng lại trở thành trung tâm của sự quan tâm.

Một môi trường nơi lãi suất cao hơn sau một thời gian lãi suất siêu thấp đang tạo điều kiện để việc sử dụng Bitcoin trở nên hoàn hảo như người ta vẫn nói.

Sau những vụ nổ tiền điện tử năm ngoái như việc sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số FTX và các trung gian cho vay tiền điện tử bị sụp đổ, dẫn đến niềm tin vào các trung gian của thị trường tài sản kỹ thuật số bị suy giảm nghiêm trọng so với niềm tin vào các ngân hàng. Tuy nhiên, các quy tắc quyết định sự tăng trưởng nguồn cung của Bitcoin không có gì thay đổi, điều đó hoàn toàn trái ngược với các phản ứng bất ngờ và khó đoán trước của các ngân hàng trung ương và chính phủ đối với tình trạng hỗn loạn trong ngân hàng truyền thống.

FUD nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ đối với tiền điện tử dường như đang thay đổi. Việc tái hiện lại câu chuyện nguồn gốc của Bitcoin đã mang lại niềm tin cho những người tin vào nó, nhưng không phải là lý do chính khiến giá của Bitcoin tăng lên trong cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Thay vào đó, nhiều người trên thị trường cho rằng giá Bitcoin đang tăng do phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ và Cục Dự trữ Liên bang FED, đã thêm hàng trăm tỷ đô la vào hoặc cam kết vào hệ thống ngân hàng và thay đổi triển vọng lãi suất, chứ không phải do sợ hãi từ cuộc khủng hoảng.

Mặc dù thị trường tài chính hiện tại có nhiều sự bất định và dòng tiền đổ vào vẫn chưa cao, nhưng điều đang thúc đẩy thị trường chính là môi trường thanh khoản đang thay đổi, và những kỳ vọng vào việc giảm lãi suất thấp hơn…  đây là một môi trường này tốt cho các tài sản rủi ro, đặc biệt là Bitcoin, vì nó không có lỗ hổng về thu nhập hoặc tín dụng.

Hiện tại, Bitcoin sử dụng mô hình “bằng chứng công việc để bảo vệ tính toàn vẹn của chuỗi khối, trong khi các đồng tiền điện tử khác sử dụng mô hình “bằng chứng cổ phần” để trả lãi cho những người nắm giữ. Tuy nhiên, các dự án tiền điện tử mới lại phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng trong khi đó Bitcoin muốn phá vỡ, và điều này đã tạo ra căng thẳng giữa những người ủng hộ Bitcoin và những người mới. Sự phụ thuộc này đã góp phần vào sự sụp đổ của hai ngân hàng khác nhau trong tháng này là Silvergate Capital Corp. và Signature Bank.

Giờ đây, Nhóm thương mại của Hiệp hội Blockchain đang tìm hiểu các cáo buộc về việc các công ty tài sản kỹ thuật số bị từ chối tài khoản ngân hàng tại Hoa Kỳ và đặt câu hỏi liệu việc này có ảnh hưởng đến sự thất bại của các ngân hàng gần đây hay không. Ngoài ra, các dự án tài sản kỹ thuật số mới đang gặp khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư từ các công ty VC, với số tiền đầu tư giảm 75% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2,3 tỷ USD trong quý IV, theo PitchBook. Tất cả những điều này đều diễn ra trước khi sự kiện tài chính căng thẳng xảy ra trong tháng này.

Mặc dù, có nhiều bằng chứng đưa ra rằng, trong giai đoạn này, việc nắm giữa Bitcoin đã giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn, thì một số người cho rằng thị trường đang trở về lại các khái niệm cơ bản và không có gì bất ngờ khi nhiều người vẫn không tin vào tiền điện tử. Biến động của Bitcoin cũng khiến cho nhiều người không tin tưởng vào nó. Rob Arnott, một chuyên gia đầu tư định lượng, cho rằng Bitcoin vô dụng trong ba mục đích chính của tiền tệ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng động cơ của những người ủng hộ tiền điện tử là đáng cảm thông và rằng các mục tiêu tham vọng của tiền điện tử có thể rất tuyệt vời.

Hệ thống tài chính bị hỏng hiện tại là cách tiếp thị tốt nhất của Bitcoin và Fed là cơ quan quảng cáo của nó – một nghệ sĩ ẩn danh nói với Bloomberg. 

Đối với những nhà đầu tư tài chính, nhất là những người đang nắm giữ Bitcoin đó chính là điểm lạc quan mà bất lâu nay đã mất. Tuy nhiên, mọi người cũng nên cẩn trọng trước các quyết định đầu tư.

Xem thêm: 5 đồng tiền ảo có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *