CEO Binance CZ sẽ có nhiều thứ khiến ông ấy lo lắng ngay bây giờ hơn là “FUD”

62 / 100

Chúng ta đang tưng bừng bởi thị trường Crypto khởi sắc, thì bất ngờ Binance bị khởi kiện bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa Hoa Kỳ. Và hàng trăm con mắt đang hướng về CEO CZ xem hành động của anh ta như thế nào? CEO Binance CZ sẽ có nhiều thứ khiến ông ấy lo lắng ngay bây giờ hơn là “FUD”.

CEO Binance CZ

Changpeng Zhao (CZ) là người đàn ông quyền lực nhất của tiền điện tử, ông ta từng nói “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa vô chính phủ. Tôi không tin nền văn minh nhân loại đủ tiên tiến để sống trong một thế giới không có luật lệ.”

Nhưng giờ đây, Ủy ban giao dịch hàng hóa (CFTC- Commodity Futures and Trading Commission) Hoa Kỳ đã kiện CZ và Binance vào ngày 27/3 vì đã  vi phạm các quy định về tổ chức giao dịch và quy định về giao dịch phái sinh, và được đánh giá là động thái pháp lý mạnh mẽ nhất của cơ quan quản lý này đối với Binance.

Cả thế giới đang tìm hiểu xem người quyền lực nhất trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ phản ứng thế nào? Và kết quả này có thể giúp định hình tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử khi các khách hàng của nó phải đối mặt với tình thế khó khăn như hiện nay.

Người phát ngôn của Binance gọi hành động của CFTC là “bất ngờ và đáng thất vọng”, và khẳng định nền tảng đã đầu tư đáng kể để “đảm bảo không có người dùng Mỹ nào hoạt động trong 2 năm qua”, bao gồm cả việc chi nhiều tiền hơn cho các công cụ tuân thủ và tăng cường nhân sự trong khu vực đó. Và công ty dự định sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để bảo vệ khách hàng của họ và hợp tác với các cơ quan quản lý để phát triển một chế độ quản lý rõ ràng, chu đáo.

Đối với bản thân CZ, phản ứng công khai đầu tiên của anh ấy là tweet ngắn gọn với số “4”,  rõ ràng điều này là ám chỉ đến một bài đăng trước đó về “Những việc nên làm và không nên làm cho năm 2023; trong đó, điều số “4”: Bỏ qua FUD, tin tức giả mạo, các cuộc tấn công, v.v.”

CEO Binance CZ
Để vượt qua một vụ kiện của CFTC sẽ khó khăn hơn là bỏ qua “FUD”. Quả thực, CZ đã tiếp nối phản ứng ban đầu của mình bằng một bài đăng blog dài hơn, trong đó anh ta nhắc lại lời phát ngôn viên của Binance về những nỗ lực tuân thủ và hợp tác với các cơ quan quản lý, đồng thời nói thêm rằng vụ kiện của CFTC “dường như chứa đựng sự diễn đạt không đầy đủ và chúng tôi không đồng ý với nhiều vấn đề bị cáo buộc trong đơn khiếu nại.”

Những cáo buộc đó là Binance đã không đăng ký làm sàn giao dịch phái sinh của Hoa Kỳ và cố tình cấu trúc các hoạt động kinh doanh và giao dịch của mình để tránh các yêu cầu đăng ký đó. Cơ quan này cáo buộc rằng CZ và các nhà quản lý cấp cao đã thực hiện các bước vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, bao gồm hướng dẫn khách hàng Hoa Kỳ sử dụng mạng riêng ảo hoặc VPN để che giấu vị trí của họ và chỉ đạo “khách hàng VIP” mở tài khoản Binance dưới tên của các công ty vỏ bọc. CFTC cũng cho biết các tài liệu riêng của Binance vào tháng 8 năm 2020 đã cho thấy nền tảng này đã kiếm được 63 triệu đô la phí từ các giao dịch phái sinh và khoảng 16% tài khoản được xác định là do khách hàng Hoa Kỳ nắm giữ.

Theo những phản hồi từ CEO CZ, thì Binance không giao dịch vì lợi nhuận hoặc thao túng thị trường trong bất kỳ trường hợp nào, công ty có các chi nhánh cung cấp tính thanh khoản cao cho các cặp giao dịch có tính thanh khoản thấp, tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách giao dịch của Binance (bao gồm cả những chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng). Và bài đăng trên blog cho thấy Binance đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến pháp lý.

Trước khi có tin tức về hành động từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, CZ dường như đang làm ấm lòng khách hàng mình tại thị trường Trung Đông.Trên các website ngoài Hoa Kỳ của Binance đã tràn ngập lễ kỷ niệm bắt đầu tháng Ramadan, với nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng dành cho sự kiện đặc biệt này.

Một câu hỏi đặt ra là liệu rủi ro gì khi CZ cố gắng bảo vệ hoạt động kinh doanh của Binance tại Mỹ hay không?

Theo dữ liệu vào giữa tháng 2 từ CryptoCompare, Binance đang thống trị thị trường tiền điện tử chiếm 60% thị trường toàn cầu và các công cụ phái sinh liên quan và vẫn đang tiếp tục phát triển kể từ khi FTX thất bại.
Sàn giao dịch Binance US là sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động mạnh thứ tư tại quốc gia này trong 24 giờ qua, với khối lượng chỉ bằng một nửa so với sàn dẫn đầu Coinbase Global Inc.  

Và CZ đang từng bước mô hình hóa nguyện vọng của mình đối với sàn giao dịch Binance US sau khi Coinbase chuyển đổi thành công sang công ty đại chúng, thì sàn giao dịch bị sa lầy trong các cuộc điều tra.

Vậy chúng ta là những khách hàng lâu năm của Binance đang mong chờ điều gì? Vẫn tiếp tục duy trì tài khoản, hay rút về bỏ túi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *