Kinh doanh AirBnB là gì? Cách kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà

94 / 100

Kinh doanh AirBnB là gì? Làm thế nào để một người không có nhiều vốn vẫn có thể kinh doanh bất động sản thành công mà không cần sở hữu nhà? Điều này có phải là sự thật hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó!

Kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà

Một thời gian dài tôi từng ấp ủ ước mơ kinh doanh bất động sản và sở hữu những căn hộ ven biển hoặc có view đẹp để làm homestay và sống một cuộc sống tự do về tài chính.

Thế nhưng tiền luôn là vấn đề nếu bạn muốn kinh doanh bất động sản. Bạn chẳng thể nào sở hữu một mảnh đất trong mơ nếu không có nhiều tiền.

Ở độ tuổi tam thập, kiếm đủ tiền để mua đất đã khó, chứ đừng nói đến việc sở hữu đất view đẹp, có thể làm homestay và có khách du lịch thuê.

Nhưng vào một ngày đẹp trời, mình đã phát hiện ra một bí kíp đặc biệt, có thể kinh doanh bất động sản chỉ với vài trăm triệu đồng trong tay và nguyên tắc chính của cách kinh doanh này là “Không sở hữu bất kỳ bất động sản nào mà chỉ quản lý chúng”.

Nhà tiên tri và cũng là người thầy của mình Robert Kiyosaki trong một tập Dạy con làm giàu từng dự đoán rằng “Tương lai thì người giàu chẳng sở hữu bất cứ thứ gì mà họ chỉ quản lý chúng”.

Điều này hoàn toàn đúng trong thời điểm hiện tại, những Google, Facebook, Uber, Grab, AirBNB, Amazon… và những mô hình tương tự như vậy gần đây phát triển vũ bão và chứng minh một điều rằng, trong thời đại mới lý thuyết không cần sở hữu tài sản mà chỉ cần tìm cách quản lý chúng thật tốt là hoàn toàn đúng.

Như GoogleFacebook chẳng hạn, nội dung không phải do các công ty này tạo ra, mà là của người dùng, với Google là các trang web đối tác, còn Facebook là chính từ những người sử dụng Facebook hàng ngày như chúng ta đây.

UberGrab thì họ chẳng sở hữu bất cứ chiếc xe hơi nào, những tài sản là do người sử dụng ứng dụng này cung cấp, UberGrab chỉ giúp họ tiếp cận khách hàng và thu tiền quản lý trên mỗi lượt đặt xe.

Amazon thì chẳng phải là một công ty sản xuất, nó chẳng tạo ra sản phẩm nào nhưng là nơi tạo ra doanh thu thương mại nhiều nhất thế giới, sản phẩm của Amazon được cung cấp bởi hàng triệu nhà cung cấp trên khắp thế giới, những đại lý sở hữu sản phẩm.

Và trong lĩnh vực bất động sản đó là AirBnB. Một công ty chẳng cần sở hữu bất cứ bất động sản nào nhưng vẫn có thể kinh doanh chúng. Những ai đam mê đầu tư bất động sản mà chưa biết đến AirBNB thì bạn đã tự thụt lùi một bước so với sự tiến lên của thế giới.

Vậy AirBnB là gì? AirBnB có liên quan đến kinh doanh bất động sản như thế nào? Làm thế nào để kinh doanh AirBnB thành công mà không cần sở hữu nhà ? Phần dưới bài viết này sẽ đi vào phân tích những chủ đề hấp dẫn này. Đừng bỏ lỡ.

AirBnB là gì?

AirBnB (tiếng Anh từ chữ “Air Bed and Breakfast”), là một ứng dụng cung cấp giải pháp cho việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ, cơ chế hoạt động tương tự như một hệ thống đặt hàng trực tuyến.

Cả người cho thuê nhà tư nhân và thương mại đều có thể cho thuê nhà hoặc một phần của nó thông qua hệ thống của AirBnB bằng cách tạo ra các chỗ ở khác nhau (listing), tuy nhiên AirBnB không chịu trách nhiệm pháp lý.

AirBnB không sở hữu bất kỳ danh sách bất động sản nào, cũng không tổ chức các sự kiện mà những tài sản này là của chủ nhà (host); AirBnB chỉ hoạt động như một nhà môi giới, nhận hoa hồng từ mỗi lượt đặt phòng.

AirBnB cung cấp một nền tảng giúp cho chủ nhà (host) kết nối với những khách hàng có nhu cầu lưu trú ngắn hạn và các hoạt động liên quan đến du lịch.

Khách có thể tìm kiếm chỗ ở bằng các bộ lọc như loại chỗ ở, ngày, địa điểm và giá cả thông qua ứng dụng AirBnB. Thậm chí kể từ giữa năm 2018, khách còn có khả năng tìm kiếm các loại nhà cụ thể, chẳng hạn như số giường và bữa sáng, nhà độc đáo và nhà nghỉ. 

Trước khi đặt phòng, người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và thanh toán cho AirBnB, AirBnB sẽ trả khoản thanh toán này cho chủ nhà sau khi việc lưu trú kết thúc (thường là 1 ngày).

Khách có khả năng trò chuyện với chủ nhà thông qua hệ thống nhắn tin an toàn của hệ thống AirBnB

Chủ nhà cung cấp giá cả và các chi tiết khác cho danh sách cho thuê hoặc sự kiện của họ, chẳng hạn như số lượng khách được phép ở, loại nhà, quy tắc và các tiện nghi của listing. 

Giá được xác định bởi chủ nhà và được công khai trên ứng dụng AirBnB, khách thuê sẽ thấy được mức giá này làm cơ sở cho việc đặt phòng và thanh toán. 

AirBnB có hệ thống đánh giá, trong đó khách và chủ nhà có thể đánh giá lẫn nhau sau khi kết thúc quá trình lưu trú và trải nghiệm. 

Chủ nhà và khách không thể xem đánh giá cho đến khi cả hai đã gửi đánh giá hoặc cho đến khi hệ thống đánh giá đóng lại. Điều này khiến cho hệ thống đánh giá trở nên khách quan hơn.

AirBnB liên quan đến kinh doanh bất động sản như thế nào?

Sau khi đã hiểu AirBnB là gì thì chúng ta cùng nhau làm rõ câu hỏi “Làm thế nào để kiếm tiền với AirBnB ?”

Đó là một câu hỏi khá hóc búa. Như đã giải thích ở trên, AirBnB giúp cho những chủ nhà địa phương có thể kiếm được thu nhập bằng cách cho khách lưu trú thuê lại chỗ ở.

Ở các nước phương Tây, điều này là hoàn toàn đúng, khách du lịch họ thuê lại các chỗ ở của người địa phương để lưu trú thông qua hệ thống của AirBnB. Những chỗ ở này đúng nghĩa là căn nhà của người địa phương.

Ở Việt Nam thì AirBnB là một hình thức kinh doanh khác, mọi người thường thuê lại bất động sản của người khác (những người không biết công nghệ và không biết AirBnB là gì, cho thuê nhà kiểu truyền thống) và sửa sang lại cho phù hợp với khách du lịch mà người Việt thường gọi là các homestay rồi tạo thành các listing khác nhau đưa lên hệ thống của AirBnB với mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú kiểu cá nhân.

Nếu như các nước phương Tây, các listing là chỗ ở cấp 1 do host cung cấp thì ở Việt Nam, các listing thường ở cấp 2, họ đi thuê một người khác rồi cho khách hàng của AirBnB thuê lại một lần nữa.

Do đó một host ở Việt Nam sở hữu rất nhiều listing so với nước ngoài, đa số mỗi host thường chỉ có 1 listing.

Như vậy mọi sự đã rõ ràng, chúng ta có thể đi thuê chỗ ở, rồi cải tạo lại cho phù hợp rồi kinh doanh AirBnB để kiếm lợi nhuận cho bản thân. Một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa.

Như vậy chúng ta chẳng cần sở hữu bất cứ bất động sản nào vẫn có thể kinh doanh AirBnB và kiếm tiền thành công từ số vốn tương đối nhỏ. Thật tuyệt vời phải không nào?

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh AirBnB?

Học kinh doanh AirBnB

Ngành kinh doanh bất động sản nói chung và kinh doanh AirBnB nói riêng không hề thiếu tiền, đó có thể là một nghề để bạn nuôi sống bản thân và gia đình, nên đừng tiếc vài trăm nghìn đồng tìm hiểu kinh doanh AirBnB.

Trên Kyna có một khóa học tuyệt vời mà mình đã tham khảo qua rồi áp dụng theo và kinh doanh AirBnB thành công đó là khóa “Kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà” của giảng viên Phạm Tấn Tài, hoặc khóa Combo về kinh doanh bất động sản có chứa khóa học thần thánh này.

Combo 1: Bộ 5 kỹ năng đầu tư bất động sản thành công

Combo 2: Bí quyết đầu tư bất động sản thành công

Nó bao hàm nhiều điều mà bạn cần phải làm khi bắt đầu khởi sự kinh doanh với AirBnB, về tư duy, lập kế hoạch, lập team, hành động… kể cả các chi tiết nhỏ nhất như: Tìm lao công ở đâu ?, cần những thiết bị gì ?, giặt ủi như thế nào? Cách thức tính toán điểm hòa vốn, doanh thu và lợi nhuận dự kiến ?… mà bạn không thể hình dung được nếu không trải qua một khóa học mang tính thực tế cao như thế này.

NUT1

Những điều có trong khóa học này mình sẽ không trình bày hoặc chỉ nói sơ qua trong bài viết này. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này thì không có lý do gì để bỏ qua nó. Nên có thể một số vấn đề mình trình bày ở đây sẽ khó hiểu, nếu bạn học hết khóa học đó bạn sẽ biết mình đang nói gì.

Chuẩn bị vốn

Vốn là vấn đề cốt lõi của kinh doanh, và kinh doanh bất động sản dĩ nhiên sẽ cần vốn. Bạn có thể tích lũy cho đến khi đủ số tiền cần chuẩn bị, mỗi listing như vậy cần đầu tư trên dưới 100 triệu, nên tùy theo số lượng listing mà bạn muốn quản lý, hãy chuẩn bị số vốn cần thiết.

Bạn cũng có thể đi vay ngân hàng bằng cách thế chấp bất động sản mà bạn đang ở để vay thế chấp kinh doanh AirBnB.

Mình khuyên như vậy là do vay thế chấp sẽ được khoản tiền nhiều hơn (từ 70 – 80% giá trị tài sản thế chấp), lãi suất cũng thấp và áp lực trả nợ cũng không lớn. Điều này giúp bạn có thời gian để tính toán kế hoạch lợi nhuận của công việc kinh doanh AirBnB.

Nếu kinh doanh thành công, bạn có thể tính toán dòng tiền hàng tháng và vay thêm để mở rộng công việc. Kinh doanh AirBnB chỉ khó khăn lúc đầu, nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì rất dễ thành công nếu scale ra các listing sau đó.

Ngân hàng lúc này cũng rất thích bạn, nên bạn hỏi vay họ sẵn sàng duyệt cho bạn vay thêm. Tuy nhiên đừng quá tham lam mà vay số tiền quá lớn ngay lần đầu tiên, vì nếu bạn trả trễ hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ bị hạ thấp và bạn sẽ rất khó vay được khoản vay mới.

Xem thêm: Kinh doanh AirBnB gồm những chi phí gì?

Vị trí, vị trí và vị trí

Đã nhắc đến bất động sản thì không bao giờ được quên điều này. Bạn phải kinh doanh AirBnB ở những nơi mà nhu cầu lưu trú ngắn hạn và hoạt động du lịch phát triển.

Các thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Phan Thiết, SaPa có thể là phù hợp với kinh doanh AirBnB. Nhưng những tỉnh nhỏ mà nhu cầu lưu trú không cao thì kinh doanh AirBnB như húc đầu vào đá.

Đừng ngu ngốc kinh doanh ở các địa phương mà khách du lịch không có thường xuyên nhé.

Sau khi chọn tỉnh thành xong, bạn cũng phải nhắm xem khách du lịch họ đến những địa điểm nào? Họ thích ở gần những khu vực nào? View ra sao để mà thuê địa điểm kinh doanh AirBnB cho phù hợp.

Điều này bạn làm kinh doanh một thời gian sẽ có kinh nghiệm, tuy nhiên lần đầu thì bạn nên tham khảo các sản phẩm quảng bá du lịch của địa phương và nghiên cứu số liệu để ra quyết định, hoặc cũng có thể lên trang web chính của AirBnB và tìm tỉnh thành bạn đang sống xem các listing thuộc khu vực nào nhiều nhất? Khu vực bạn dự định thuê có listing nào không? Thì mới quyết định có nên thuê một căn hộ nào đó hay không?

Do kinh doanh AirBnB cũng là một lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Bạn có thể tham khảo bài viết này của mình để có tư duy đúng, chọn được một bất động sản ưng ý.

Nên đọc: Hướng dẫn học kinh doanh bất động sản với số vốn dưới 1 triệu

Tìm kiếm khách và làm nổi bật listing của bạn trên AirBnB là công việc sống còn

Kinh doanh mà không có khách hàng thì vứt đi. Kinh doanh AirBnB cũng vậy, bạn phải tìm được khách thuê nhà thường xuyên để nâng cao tỷ lệ lấp đầy (dân chuyên ngành gọi là công suất phòng).

Tỷ lệ lấp đầy ở những tháng đầu tiên có thể thấp, nhưng bạn phải cố gắng cải thiện nó về sau, để đạt được điều đó bạn cần phải cải thiện thứ hạng của listing trên nền tảng của AirBnB và cung cấp thêm những điều độc đáo mới mẻ thu hút khách đặt phòng.

Cần lưu ý là khi biên lợi nhuận tiến về mức thấp, bạn không nên cạnh tranh bằng giá mà hãy cố gắng tạo ra điểm khác biệt cho listing. Nếu bạn tính toán không cẩn thận thì một cuộc cạnh tranh về giá sẽ khiến công sức của bạn về Mo.

Nếu bạn ưu tiên tạo ra sự khác biệt cho listing thì khách hàng và cả AirBnB cũng sẽ đánh giá bạn cao hơn, nhờ đó cải thiện được thứ hạng trên AirBnB, listing của bạn xuất hiện nhiều hơn giúp bạn cải thiện được thu nhập hàng tháng và công việc kinh doanh cũng bền vững hơn nhiều.

Có một số thủ thuật để có thể cải thiện thứ hạng trên AirBnB, trong khóa học “Kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà” mình đã giới thiệu ở trên có nhắc đến rất chi tiết. Bạn chỉ cần xem những thủ thuật đó và làm theo vì nhắc ra ở đây là quá dài.

Tự động hóa – Nguyên tắc căn bản của AirBnB để bạn có cuộc sống tự do

AirBnB ở Việt Nam khá là khác với nước ngoài, nơi mà khách đến nhà họ phải lo liệu tất cả mọi thứ. Ở Việt Nam các host khá nhiệt tình, họ gặp khách, trao đổi, giao lưu thường xuyên với khách giống như bản chất hiếu khách đã ăn sâu vào con người Việt Nam vậy.

Nhưng nếu bạn không muốn ngày càng nhiều việc và chẳng còn thời gian cho cuộc sống riêng tư thì phải tự động hóa công việc kinh doanh trên AirBnB.

Để làm được điều này bạn phải xây dựng một kế hoạch tự động, nơi mà bạn chỉ phải quản lý một ít thời gian, nên giao khoán công việc cho nhân viên dọn phòng, giặt ủi, và kể cả việc đặt phòng.

Bạn có thể trang bị những ổ khóa thông minh, nơi mà khách thuê có thể tự mở được khóa nhờ password, họ đi và đến không cần sự có mặt của bạn, và bạn có thể thực hiện công việc của mình ở bất cứ nơi đâu.

Vì khách hàng đặt phòng trên AirBnB đến từ nhiều quốc gia khác nhau, họ book phòng vào những khung giờ rất khó đỡ, nên bạn không thể nào có thể gặp mặt họ để trao chìa khóa, chẳng hạn lúc giữa trưa, vào giữa khuya chẳng hạn.

Chỉ cho đến khi bạn tự động hóa được công việc kinh doanh trên AirBnB thì mới tạm gọi là một người thành công trong cái nghề mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này.

Kết luận

Dù còn rất nhiều vấn đề với mô hình kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà, tuy nhiên bài viết này cũng đã cung cấp cho bạn khá nhiều kiến thức và tư duy đúng về kinh doanh AirBnB.

Mình cũng đã trả nợ độc giả của mình, những người đã ủng hộ bài viết “Hướng dẫn học kinh doanh bất động sản với số vốn dưới 1 triệu đồng” về cách kinh doanh bất động sản mà không cần nhiều vốn.

Hi vọng mọi người áp dụng thành công và nếu được như thế, sẽ là một sự khích lệ tinh thần để mình chia sẻ thêm cho các bạn những điều mới mẻ.

Nếu bạn có cao kiến hay, hoặc cần hỏi điều gì, hay đơn giản chỉ là cảm ơn mình vì bài viết, hãy để lại comment dưới đây, mình sẽ phản hồi lại từng bình luận của các bạn! Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian đọc bài viết này.

Xem thêm: 

Cách vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

2 thoughts on “Kinh doanh AirBnB là gì? Cách kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *