Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

82 / 100

Fibonacci trong phân tích kỹ thuật là một chủ đề mà bất cứ người giao dịch tài chính nào cũng cần phải biết đến.

Nói đến Fibonacci, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến môn toán học hay bức tranh nổi tiếng Người Vitruvius của Leonardo da Vinci. Còn bạn là 1 trader chuyên nghiệp thì sẽ nghĩ ngay đến dãy số thần thánh được dùng trong phân tích kỹ thuật nhằm xác định điểm mua/ bán hợp lý nhất để thu được mức lợi nhuận tối đa.

Trong bài viết này, vnsmartvision.com xin chia sẻ với các bạn chút kiến thức góp nhặt về công cụ Fibonacci trong phân tích kỹ thuật được sử dụng như thế nào?  Và cách sử dụng công cụ nào hiệu quả.

Bức vẽ nổi tiếng người Vitruvian của Leonardo da Vinci

Bức vẽ nổi tiếng người Vitruvian của Leonardo da Vinci

Lịch sử về dãy số Fibonacci

Bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ nào thì cũng tìm hiểu sơ sơ về nó một ít. Fibonacci được nghiên cứu đầu tiên trong toán học bởi nhà toán học Italia Leonardo de Pisa (đoạn này thì đọc được trên mạng). Dãy số này bắt đầu bằng hai số 0 và 1 và đi tới vô cùng, trong đó số liền sau sẽ bằng tổng hai số liền trước:

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610… đến vô cùng

Các nhà toán học đã tìm ra được một hằng số trong dãy số này khi nó tiến dần đến vô cùng, đó là tỉ lệ 1.618 (người ta còn gọi đó là tỉ lệ vàng hay tỉ lệ thần thánh) và nghịch đảo của nó là 0.618.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu trên mạng thì tỉ lệ vàng này xuất hiện rất nhiều trong thế giới tự nhiên, từ bông hoa, cây cỏ, các loài động vật cho đến đến hình vẽ ngôi sao 5 cánh.

Nhờ tính chất thần thánh của mình, Fibonacci và các tỉ lệ vàng của nó đã được các nhà giao dịch sử dụng để áp dụng vào phân tích kỹ thuật.

Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Thông qua việc áp dụng các tỷ lệ vàng của dãy số Fibonacci, các nhà phân tích có thể xác định được các khu vực tạo ra ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng trên thị trường, từ đó xác định các cơ hội giao dịch.

Các tỷ lệ thần thánh của dãy số Fibonacci thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật là: 0.382, 0.50, 0.618, 0.786, 1.00, 1.272 và 1.61 8. Ngày nay, với sự phát triển của các nền tảng giao dịch điện tử như MT4, MT5 hay các sàn giao dịch có tích hợp sẵn trên web site như eToro, bạn có thể dễ dàng xác định được các tỉ lệ của dãy số Fibonacci nêu trên trong biểu đồ giao dịch của bất kỳ cổ phiếu, hàng hóa nào, trong bất cứ khung thời gian nào.

Các tỉ lệ Fibonacci khi áp vào biểu đồ giá sẽ gợi ý cho chúng ta về các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để từ đó có thể quyết định mở các vị thể mua, bán (bán ra khi giá cổ phiếu tiến đến gần khu vực kháng cự và mua vào khi giá di chuyển đến khu vực ngưỡng hỗ trợ).

Phân tích giá cổ phiếu Wal-mart với công cụ Fibonacci trên nền tảng giao dịch eToro

Phân tích giá cổ phiếu Wal-mart với công cụ Fibonacci trên nền tảng giao dịch eToro

Ngưỡng hỗ trợ là khu vực giá nằm ở bên dưới giá của thị trường hiện tại, nơi có thể sẽ là điểm chấm dứt đợt giảm giá và đó cũng là điểm bạn có thể xem xét mở vị thế mua hoặc thoát khỏi một vị thế bán khống nếu bạn nghĩ rằng vùng hỗ trợ đó có thể giữ vững và thị trường sẽ không còn giảm thấp hơn được nữa.

Ngưỡng kháng cự là khu vực giá nằm cao hơn giá của thị trường hiện tại, đây rất có thể là điểm chấm dứt một đợt tăng giá và bạn có thể xem xét mở vị thế bán hoặc thoát khỏi một vị thế mua nếu bạn nghĩ rằng tại mức kháng cự này thị trường không thể tăng giá thêm được nữa.

Trong phân tích kỹ thuật, các bạn sẽ bắt gặp ba mô hình giá theo tỉ lệ Fibonacci,  bao gồm: Retracement (Hồi quy),  Extention (Mở rộng) và Projection (Giá mục tiêu). Khi phân tích, mỗi nhà giao dịch sẽ kết hợp các mô hình trên lại với nhau để xây dựng phương pháp giao dịch của mình.

Hầu hết các nền tảng giao dịch hiện nay đều có tích hợp công cụ phân tích Fibonacci để hỗ trợ nhà giao dịch phân tích biểu đồ giá cổ phiếu. Trong đó, theo đánh giá của vnsmartvision.com thì eToro là một trong những nền tảng giao dịch hỗ trợ khách hàng tốt nhất hiện nay với giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng rất nhiều công cụ phân tích kỹ thuật.

   Xem thêm:

Các sử dụng Fibonacci và Margin trong giao dịch

Chiến lược giao dịch đỉnh cao sử dụng chỉ báo MACD | Kiếm vài trăm pip/lệnh là chuyện nhỏ

Chinh phục S&P500 với chiến thuật giao dịch sử dụng chỉ báo MACD

Chiến lược giao dịch sử dụng mô hình nến Shooting star

Trong bài viết tới, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các mô hình phân tích áp dụng dãy số Fibonacci.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *