Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là con đường ngắn nhất dẫn tới tự do tài chính

Cách quản lý tài chính cá nhân tốt là con đường nhanh chóng dẫn tới tự do tài chính. Bởi tự do tài chính luôn là mục tiêu của các bạn trẻ, hoặc như bản thân tôi luôn muốn nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, để mục đích mình nhanh chóng đạt được thì việc kiểm soát tài chính cá nhân lúc trẻ là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cũng như việc dự trữ nguồn tiền cho tuổi già cũng quan trọng không kém,  tránh nặng cho con cái cũng như xã hội.

cách quản lý tài chính cá nhân

Vậy nhiều tiền thì có gọi là tự do tài chính không? Mỗi người đều có quan niệm về tự do tài chính khác nhau. Theo bản thân tôi hiểu thì tự do tài chính tức là khi bạn quyết định thực hiện điều gì đó bạn có đủ nguồn tiền để chi trả, không bị áp lực về tài chính. Vậy bạn có thể trả lời được câu hỏi “nhiều tiền thì có được gọi là tự do tài chính” rồi đúng không?

Vậy cách nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Đó là việc bạn chi tiêu thông minh nguồn thu nhập chính và làm gia tăng nguồn thu nhập thụ động. Nguồn thu nhập thụ động này sẽ giúp bạn giảm áp lực, gánh nặng khi bạn từ bỏ công việc chính hoặc có biến cố khác xảy ra đối với bạn.

Thực trạng các bạn trẻ tại Việt Nam

Hiện tại, có nhiều bạn trẻ “luôn than nghèo”, “ luôn hết tiền”. Tại sao bạn luôn thấy mình nghèo, luôn ở trạng thái bất an về nguồn tài chính, luôn trong vòng tuần hoàn “ lãnh lương- trả nợ- hết lương- mượn nợ- lãnh lương- trả nợ”. Câu trả lời đơn giản nhất đó là bạn chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân.

Đúng là “tiền bạc” luôn ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi người, bởi không ai có thể phủ nhận được tiền hay vật chất đầy đủ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Trong thời đại này, sức mạnh tài chính được coi là phương tiện chủ yếu để đo lường sự thành công của mỗi con người.

Theo Abraham Maslow- nhà tâm lý học người Mỹ - cha đẻ của mô hình nổi tiếng “Tháp nhu cầu” thì nhu cầu của con người được phân thành hai nhóm chính: đó là nhu cầu cơ bản (Basic needs): ăn, uống, ngủ, nghỉ…..và nhu cầu nâng cao (meta needs): nhu cầu an toàn, tôn trọng, danh tiếng, địa vị…

Tuy nhiên, thực trạng ở Việt Nam nguồn thu nhập chính từ các doanh nghiệp, cơ quan lại khá thấp, chỉ đủ cho cuộc sống vừa đủ. Và hầu hết họ chỉ đáp ứng được những nhu cầu trước mắt và hầu như không có nhiều kế hoạch cho tương lai.

cách quản lý tài chính cá nhân

Cuộc đời của chúng ta lại khá ngắn ngủi, nếu chỉ biết cuộc sống trước mắt là không chuẩn bị tài chính về già thì chính tuổi già của chúng ta lại là áp lực cho chính con cái mình.

Quản lý tài chính tốt thì sẽ có cuộc sống vui vẻ hơn trong tương lai. Và các bạn đừng nên ỷ lại vào thời gian mình còn trẻ cần được hưởng thụ hoặc ỷ lại vào khoảng lương lưu trong tương lai, vì cuộc đời có quá nhiều điều bất ngờ.

Cách Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nếu bạn có thu nhập tốt từ các công ty nước ngoài hoặc bạn có nguồn thu nhập ổn thì cũng cần lên kế hoạch tài chính cho bản thân.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là việc kế hoạch tài chính bao gồm phân tích tình hình tài chính hiện tại, dự đoán các nguồn nhu cầu ngắn hạn, và dài hạn trong tương lai.

Để lập được bạn cần nắm rõ tình hình tài chính của bản thân, những người phụ thuộc tài chính vào mình. Nguồn thu nhập chính là từ đâu? Bạn có đang nợ hay không? Nợ bạn cũng cần phân biệt ra nợ tốt hay nợ xấu. Chi tiêu thông minh chính là cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất.

Chi tiêu thông minh là như thế nào? Tức là xác định chi tiêu những thứ thiết yếu, hạn chế mua những thứ không cần, nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid- 19.

Công thức 6 chiếc lọ- bí quyết quản lý tiền bạc rất nổi tiếng trên thế giới, do T.Harv Eker giới thiệu. Ông là doanh nhân, diễn giả, tác giả của cuốn best–seller “ Bí mật tư duy triệu phú”. Số tiền của cá nhân được chia thành 6 quỹ tài chính như sau:

cách quản lý tài chính cá nhân

Lọ 1: Quỹ tiêu dùng thiết yếu - 55% thu nhập: Đây là nguồn chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày: ăn uống, sinh hoạt phí, chi tiêu quần áo, trang phục. Tùy vào nguồn thu nhập của bạn mà bạn chia nguồn quỹ này cho phù hợp để đảm bảo cho các nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Lọ 2: Quỹ tiêu dùng dài hạn – 10 % thu nhập: quỹ tiết kiệm dài hạn chẳng hạn như mua nhà hoặc quỹ này giúp bạn trong các tình huống phát sinh như bệnh tật…

Lọ 3: Quỹ giáo dục - 10% thu nhập: Quỹ này đầu tư việc nâng cao tri thức, giúp phát triển năng lực bản thân, tạo dựng được nhiều mối quan hệ và cơ hội phát triển hơn.

Lọ 4: Quỹ tự do tài chính- 10% thu nhập: Quỹ dự phòng cho những dự định của bản thân trong tương lai. Bạn có thể dùng quỹ này để nghỉ hưu sớm hay thỏa mãn những đam mê (có thể là đầu tư, hoặc kinh doanh)

Lọ 5: Quỹ hưởng thụ - 10% thu nhập: Bạn đừng nên quá khắt khe bản thân, bởi vì giải trí, hưởng thụ giúp vui vẻ hạnh phúc cũng là nhu cầu thiết yếu cho cơ thể. Tiết kiệm quá mức thì cũng không nên, vì đây chính là phần thưởng cho những cố gắng của bản thân.

Lọ 6: Quỹ chia sẻ/cho đi- 5% thu nhập: cứ cho đi thì bạn sẽ nhận lại được những niềm hạnh phúc lớn lao hơn. Vì còn rất nhiều mảnh đời khó khăn và thiếu thốn hơn bạn, có thể những người khó khăn đó là người thân, bạn bè hoặc người bạn không quen.

Nếu bạn chưa từng quản lý tài chính, thì hãy bắt đầu ngay. Bước đầu, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, vì bạn đã từng có lối sống khá tự do, tiêu pha không cần suy nghĩ. Chính vì thế bạn cần thực hiện hằng ngày sẽ dần dần thành thói quen tốt và có ích cho bạn.

Nếu bạn đọc tới đây, bạn nói “ tôi nợ ngập đầu” tiền không có để trả ngân hàng lấy đâu mà phân ra 6 lọ như thế này. Hoặc là cách này chỉ phù hợp với mấy bạn không nợ nần, có nguồn thu nhập tốt. Vậy tôi có nợ ngân hàng thì sao?

Một người có nợ chưa phải là một điều tồi tệ và người không có nợ chưa hẳn đã là tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc các khoản nợ, hạn chế “nợ xấu” càng nhiều càng tốt, có thể duy phát sinh hoặc duy trì các khoản “nợ tốt”. Vậy “nợ tốt- nợ xấu” là như thế nào? Bạn cần phân biệt ra thì mới quản lý được tài chính tốt.

Nợ tốt là một khoản đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng về giá trị hoặc tạo ra thu nhập lâu dài. Ví dụ: vay tiền đi học, vay thế chấp mua nhà. Thường thì các khoản vay này lãi suất thấp, thời hạn vay lâu và giúp bạn tăng giá trị theo thời gian đủ để bạn bù lại những khoản lãi bạn đã trả trong khoản gian đó.

Nợ xấu là khoản nợ phát sinh để mua những thứ nhanh chóng mất giá trị và không tạo ra thu nhâp lâu dài. Ví dụ: nợ thẻ tín dụng. Nợ xấu thời là khoản vay ngắn hạn, lãi suất cao cộng với phát sinh thêm một khoản phí.

Mua hàng bằng thẻ tín dụng đúng là thật “sướng tay”, nhưng bạn cũng cần cân nhắc trước khi mua một mặt hàng nào đó. Bạn nên nhớ rằng, mặc dù bạn cào thẻ không phải chi ngay nhưng trước sau gì mình cũng phải thanh toán các khoản tiền này.

Đừng để tới cuối tháng, bạn nhận vô số các tin nhắn tới hạn thanh toán thẻ. Lúc này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật là "đen".

Trong khi thu nhập của bạn lại khá hạn hẹp, mà muốn thực hiện cách quản lý tài chính theo như 6 chiếc lọ nêu trên. Hay nói cách khác lương không đủ ăn mà đòi tiết kiệm. Vậy thì bạn cần phải gia tăng thêm thu nhập cho mình.

Các gia tăng dòng tiền, tăng nguồn thu nhập

Nếu bạn đang có một nguồn thu nhập chủ động tức là có làm thì mới có lương. Thì tốt nhất bạn nên kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động khác.

Thu nhập thụ động là như thế nào? Thu nhập thụ đông là thu nhập chúng ta không cần làm hoặc sử dụng rất ít sức lao động của mình.

Người xưa hay có câu “ Ngồi mát, ăn bát vàng” chắc chắn không thể xảy ra. Tuy nhiên để có thể ít làm nhưng vẫn có ăn thì bạn cũng cần đầu tư khá nhiều kiến thức, công sức thậm chí là tiền bạc vào thì mới có nguồn thu nhập thụ động và bền vững.

Ở đây có 2 cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động khá ổn đó là kinh doanh và đầu tư. Trong thời đại, Internet phủ sống toàn cầu thì việc kinh doanh và đầu tư cũng không khó khăn nữa. Bạn ở bất kỳ nơi đau cũng có thể bắt đầu được.

Một số kênh thu nhập thụ động hiệu quả đang được các bạn trẻ thực hiện khá nhiều trên Internet:

  • Kiếm tiền từ việc xây dựng mô hình doanh nghiệp bán hàng qua Internet

Chẳng hạn như bạn mở cho mình một cửa hàng trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Lazada.. thậm chí cả Amazon.

  • Bán hàng liên kết

Bắt đầu từ công việc này thì bạn ít tốn vốn hơn và hiện tại nghề này khá thịnh hành. Công việc của bạn là chia sẻ link bán hàng của các sản phẩm dịch vụ cho cho khách hang, người quen, database của mình và nhận hoa hồng khi khách hàng chấp nhận mua sản phẩm.

  • Kiếm tiền từ việc viết blog, Website hoặc đưa các video lên Youtube

Hình thức này thì việc sáng tạo nội dung là khá quan trọng, thường là dưới dạng review, các câu chuyện, tình huống, quan điểm cá nhân…. thu hút được nhiều lượt xem

  • Kiếm tiền thông qua việc bán bản quyển sở hữu trí tuệ
  • Kiếm tiền thụ động từ mạng xã hội ( Facebook, Tik-Tok, Instagram, Pinterest, Zalo…):

Ví dụ bán hàng online, thì tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu mình hướng tới để chọn mạng xã hội phù hợp. Nhận chạy quảng cáo giúp khách hàng, hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân để nhận về các hợp đồng quảng cáo....

Nếu bạn có nguồn tiền lớn thì có chọn các kênh sau để gia tăng nguồn thu nhập

  • Mở một cửa hàng kinh doanh:

Ví dụ như mở một tiệm cà phê, hoặc quán ăn cái này thì tốn khá nhiều sức lực, cũng như tiền bạc. Có thể nói chi tiền lớn mà thu tiền lẻ. Nếu quán bạn hoạt động tốt thì nguồn thu lại tương đối lớn. Bạn cũng biết kinh doanh hàng ăn 1 lợi 1 thậm chí 1 lời 2.

Xem thêm:

 Xây dựng mô hình F&B thành công

Bí quyết kinh doanh quán cà phê từ A đến Z

  • Đầu tư tài chính:

Nếu bạn không có thời gian, thì tham gia thị trường tài chính, đây là sân chơi toàn cầu, chỉ cần bạn có nguồn tiền ( nhiều hay ít tùy vào khả năng của mỗi người) thì có thể bắt đầu công việc của một nhà đầu tư: Đầu tư chứng khoán ( Chứng khoán Việt Nam, hoặc chứng khoán Mỹ), Thị trường tiền ảo (hiện đang là siêu Hot trend từ năm 2020)

Xem thêm:

Copy trade là gì? Cách lựa chọn 1 nhà đầu tư hoàn hảo để copy trading

Đầu tư chứng khoán Mỹ – Mỏ vàng mới đang chờ nhà đầu tư khai phá

Chơi chứng khoán như thế nào? Cách chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

  • Đầu tư Bất động sản:

Cái này thì yêu cầu vốn cao hơn ví dụ như bạn mua/bán ĐBS để được chênh lệch. Hoặc cho thuê BĐS: thuê nhà trọ, kinh doanh homestay…nguồn này thì ổn định hàng tháng.

Xem thêm:

4 lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư bất động sản

Kinh doanh AirBnB là gì? Cách kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà

  • Gởi tiết kiệm ngân hàng

Kênh đầu tư này thì lợi nhuận sẽ thấp hơn so với các kênh khác. Nếu bạn thuộc gu ăn chắc măc bền thì gởi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Nguồn tiền lãi sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập hàng tháng mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Trên đây là một số ý tưởng giúp các bạn có thể quản lý tài chính tốt, và nhanh chóng đạt được tự do tai chính cho bản thân.

Nếu các bạn hỏi tôi đã biết cách quản lý tài chính cá nhân chưa? Thì tôi sẽ nói rằng việc chia tài chính vào 6 lọ thì thật sự chưa ổn. Nhưng việc gia tăng thu nhập thì hầu như tôi đang làm theo các gợi ý bên trên. Danh mục đầu tư của tôi bao gồm: bất động sản, kinh doanh, đầu tư tài chính và gởi tiết kiệm ngân hàng.

Chúc các bạn thành công!


53 / 100

Để lại bình luận