Ethereum 2.0 là gì?

82 / 100

Ethereum 2.0 là gì? Kể từ khi ra đời, Ethereum đã có ​​sự gia tăng rất lớn về khối lượng giao dịch cũng như chi phí thực hiện giao dịch. Điều này đã dẫn đến những hạn chế về khả năng mở rộng của Ethereum trong tương lai.

Mục đích của việc nâng cấp Ethereum 2.0 là gì?

Để giải quyết những hạn chế về khả năng mở rộng trong mạng Ethereum, các nhà phát triển đã đề ra khái niệm Ethereum 2.0 và tiến hành quá trình nâng cấp.

Ethereum 2.0 giúp mở rộng mạng lưới, cải thiện tốc độ, hiệu quả, độ an toàn và tính bền vững của mạng lưới. Việc nâng cấp Ethereum được phát triển trong một thời gian dài nhưng vẫn cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Sự khác biệt giữa Ethereum 2.0 so với Ethereum chính là đổi mới trong việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi phân đoạn (shard chains) và một chuỗi tín hiệu (beacon chain).

Proof of Stake

Trong phiên bản hiện tại của Ethereum, thuật toán đồng thuận được sử dụng là Proof of Work (PoW) hay còn gọi là bằng chứng công việc. PoW là cơ chế giúp Ethereum hoạt động; đảm bảo thông tin trong mạng ổn định, chính xác và an toàn. PoW được sử dụng để xác thực các giao dịch, tạo ra các khối trong mạng thông qua sự tham gia của các “thợ đào”.

 

Xem thêm: Thuật toán đồng thuận – Proof of Work.

Proof of Work là thuật toán đồng thuận đầu tiên xuất hiện và cho đến nay, là thuật toán chính trên thế giới. Nó được sử dụng cho Bitcoin và hầu hết các loại tiền điệ

Proof of Work vs Proof of Stake
Proof of Work vs Proof of Stake

n tử chính. Tuy nhiên, PoW đòi hỏi tài nguyên và sức mạnh tính toán khổng lồ, kèm với đó là nguồn năng lượng lớn.

Để khắc phục hạn chế của PoW, thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) ra đời với mục đích tương tự PoW nhưng hoạt động theo cơ chế khác. Proof of Stake cho phép các “thợ đào” xác nhận các giao dịch khối trong mạng theo số lượng coin mà người đó nắm giữ. Ví dụ, bạn có ETH, bạn có thể cam kết (đặt cược) trở thành người xác thực và được thanh toán khi tham gia xác nhận giao dịch.

Sharding

Để truy cập vào mạng Ethereum hiện nay, chúng ta phải thực hiện đều phải thực hiện điều đó thông qua một nút –  Node (là một thiết bị trên mạng blockchain, là yếu tố nền tảng để blockchain tồn tại, hoạt động như một điểm cuối giao tiếp hoặc điểm phân phối thông tin và liên kết với các nút khác). Một nút lưu trữ bản sao của toàn bộ mạng, có nghĩa là nút phải tải xuống, tính toán, lưu trữ và xử lý mọi giao dịch kể từ khi Ethereum bắt đầu tồn tại. Đây là nguyên nhân làm chậm mọi thứ.

Trong Ethereum 2.0, chuỗi phân đoạn (shard chains) được sử dụng giống như bất kỳ chuỗi khối nào khác, ngoại trừ việc chúng chỉ chứa các tập con cụ thể trong toàn bộ chuỗi khối (hiểu nôm na là chuỗi khối được chia nhỏ ra). Điều này cho phép các nút chỉ phải xử lý một phần hoặc phân đoạn của mạng Ethereum, giúp tăng khả năng xử lý của toàn mạng lưới.

Xem thêm: Xu hướng giá Bitcoin năm 2021

Chuỗi tín hiệu (Beacon chain)

Với các chuỗi phân đoạn chạy song song, chuỗi beacon sẽ đảm bảo đồng bộ tất cả chúng. Chuỗi Beacon là một chuỗi khối trung tâm, điều phối hàng trăm phân đoạn “shard” trong mạng. Thay vì tập trung vào một thiết bị để xử lý một giao dịch, chuỗi Beacon sẽ chia giao dịch đó ra để xử lý trên hàng ngàn thiết bị chạy song song với nhau. Chuỗi beacon là một chuỗi khối mới đóng vai trò trung tâm trong mạng Ethereum 2.0.

Quy trình nâng cấp ETH 2.0

Qua trình nâng cấp ETH được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 0 (giai đoạn đầu tiên) sẽ được dành riêng để phát hành chuỗi báo hiệu vì nó là trung tâm chức năng của chuỗi được phân đoạn. Chưa có chuỗi phân đoạn, nhưng chuỗi báo hiệu sẽ bắt đầu chấp nhận trình xác thực (tức là người lập) thông qua hợp đồng ký gửi một chiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những người xác thực đã đăng ký đặt cược ETH của họ sẽ không thể “hủy” cho đến khi các phân đoạn chuỗi được triển khai đầy đủ. Điều đó có nghĩa là ETH từ trình xác thực sẽ bị khóa cho đến giai đoạn tiếp theo. Hợp đồng tiền gửi ETH2 đã đạt mức yêu cầu tối thiểu là 524.288 ETH để khởi chạy. Giai đoạn 0 bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Binance Staking ETH 2.0
Binance Staking ETH 2.0

Xem thêm: Mở tài khoản Binance để tham gia Chương trình Staking ETH 2.0 (gửi ETH của bạn vào quá trình nâng cấp lên ETH 2.0 để nhận được lợi nhuận khi nâng cấp hoàn thành)

Giai đoạn tiếp theo, giai đoạn 1/1.5: Điều này sẽ giới thiệu chuỗi được phân đoạn, cho phép người xác thực tạo các khối trên blockchain thông qua PoS. Mạng chính của Ethereum sẽ chính thức giới thiệu các chuỗi được phân đoạn và bắt đầu quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS. Giai đoạn này dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2021.

Giai đoạn cuối cùng, giai đoạn 2: Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ các phân đoạn được hình thành đầy đủ và trở thành mạng Ethereum chính thức. Chuỗi Shard cũng sẽ có thể hoạt động với các hợp đồng thông minh, cho phép các các công nghệ khác tích hợp liền mạch với Ethereum 2.0. Giai đoạn cuối cùng dự kiến ​​triển khai vào năm 2021 hoặc muộn hơn.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp hết sức quan trọng đối với mạng Ethereum, đặc biệt là trong vấn đề mở rộng mạng lưới. Nếu không có các tính năng mới của PoS, chuỗi phân đoạn và chuỗi tín hiệu, Ethereum có thể trở nên không bền vững và không còn là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Việc triển khai ETH 2 sẽ mất một thời gian và thậm chí có thể lâu hơn dự kiến, tuy nhiên tin tốt đó là các nhà phát triển vẫn đang nỗ lực hoàn thiện nó và mọi việc vẫn đang diễn ra thuận lợi theo đúng lộ trình đề ra.

Xem thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản Remitano mới nhất năm 2021 và xác minh tài khoản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *