Đầu tư chứng khoán Mỹ năm 2021 với giao dịch CFD

89 / 100

Chứng khoán Mỹ là sản phẩm đầu tư phổ biến hàng đầu trong thị trường tài chính quốc tế. Các loại cổ phiếu và sản phẩm phái sinh từ cổ phiếu là công cụ đầu tư hiện đang được nhiều người lựa chọn. Trong đó, giao dịch CFD cổ phiếu là phương thức đầu tư phổ biến trong những năm gần đây, nhất là các nhà đầu tư tại Việt Nam khi mua cổ phiếu Mỹ. Trong bài viết này, vnsmartvision sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu sâu hơn về cách đầu tư cổ phiếu với giao dịch CFD (hợp đồng chênh lệch)

Chứng khoán Mỹ luôn được các nhà đầu tư trên thế giới đặc biệt quan tâm
Chứng khoán Mỹ luôn được các nhà đầu tư trên thế giới đặc biệt quan tâm

Cách thức vận hành của giao dịch CFD

Hợp đồng chênh lệch CFD cho phép nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận nhờ dự đoán về biến động của giá cổ phiếu trong tương lai mà không thực sự sở hữu cổ phiếu.

CFD liên quan đến hai giao dịch: Giao dịch đầu tiên tạo ra vị thế mở, sau đó được đóng lại thông qua một giao dịch ngược lại ở một mức giá khác.

Phần chênh lệch giữa mua và bán chính là lời hoặc lỗ của bạn.

Nếu giao dịch đầu tiên là mua (mở vị thế mua) thì giao dịch thứ hai (đóng vị thế mua) là bán. Nếu giao dịch đầu là bán (mở vị thế bán) thì giao dịch sau (đóng vị thế) sẽ là mua.

Đặc điểm của giao dịch CFD cổ phiếu

Khi giao dịch CFD bạn sẽ không thực sự sở hữu cổ phiếu đó. Tuy nhiên, do CFD biến động theo giá cổ phiếu thực nên về cơ bản giao dịch CFD cổ phiếu gần giống như bạn mua bán cổ phiếu thực, trừ việc bạn không sở hữu cổ phần của công ty, không được chia cổ tức.

Trên thực tế, một số sàn giao dịch CFD thậm chí còn thực hiện việc chi trả cổ tức cho khách hàng mở lệnh mua CFD cổ phiếu nếu giao dịch không sử dụng margin. Điều này giúp các nhà giao dịch gần như được hưởng đầy đủ các lợi ích khi không sở hữu cổ phiếu thực.

Giao dịch CFD thường gắn liền với việc sử dụng đòn bẩy. Theo đó, trước khi giao dịch CFD, bạn cần phải ký quỹ một khoản tiền, tùy theo chính sách của sàn giao dịch mà bạn có thể nhân số tiền kỳ quỹ này lên nhiều lần để giao dịch (hiểu nôm na là sàn sẽ cho bạn mượn tiền để giao dịch).

Đầu tư tài chính hoàn toàn không phải là một trò chơi may rủi
Đầu tư tài chính hoàn toàn không phải là một trò chơi may rủi

Nhờ việc sử dụng đòn bẩy mà bạn có thể khuếch đại lợi nhuận trong giao dịch CFD, đặc điểm này giúp cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ, vốn ít có thể thu được khoản lợi nhuận lớn so với vốn của mình bỏ ra. Trong khi đó, khi giao dịch cổ phiếu thực, bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua cổ phiếu, bạn cũng không thể sử dụng đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận của mình.

Lợi ích của việc đầu tư chứng khoán Mỹ bằng giao dịch CFD cổ phiếu là gì?

Đầu tiên, bạn có thể nâng cao mức lợi nhuận thông qua việc sử dụng margin (đòn bẩy). Đối với CFD, các sàn giao dịch sẽ cho bạn ứng vốn để giao dịch, giúp những nhà giao dịch với số vốn hạn chế có thể đạt được mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên điều này cũng song song với rủi ro cao.

Thứ hai, bạn có thể tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường giảm giá thông qua việc bán khống. Hoặc nhà giao dịch cũng có thể kiếm lợi nhuận trong cả hai chiều tăng và giảm của thị trường chứng khoán.

Thứ ba, việc mua bán các CFD cổ phiếu quốc tế mà khả năng sinh lời tương tự như đang giao dịch cổ phiếu thực. Đối với cổ phiếu thực, bạn sẽ khó có thể tham gia giao dịch do hạn chế về lãnh thổ quốc gia, riêng CFD thì bạn sẽ không bị giới hạn bởi không gian.

Giao dịch CFD sẽ không bị giới hạn bởi các quy tắc về thời gian như cổ phiếu thực. Khi bạn mua cổ phiếu thực, ở một số quốc gia bạn sẽ bị giới hạn T+, tức là thời gian cổ phiếu thực sự về đến tài khoản của bạn. Sẽ rất buồn nếu như cổ phiếu bạn mua chưa về đến tài khoản mà giá của nó đã có sự biến động theo chiều hướng tiêu cực.

Phí giao dịch CFD hiện nay đã giảm xuống tương đối thấp. Các nhà giao dịch nhỏ có cơ hội tiếp cận thị trường mà không cần phải lo lắng quá nhiều về chi phí cho mỗi giao dịch.

Hạn chế của giao dịch CFD cổ phiếu

Do giao dịch CFD sử dụng đòn bẩy nên số tiền đầu tư của bạn sẽ biến động rất nhanh, đòi hỏi nhà giao dịch phải giám sát chặt chẽ.

Đòn bẩy cao trong giao dịch CFD giúp bạn có khả năng sinh lời cao hơn nhưng cũng khiến khả năng thua lỗ lớn hơn. Mặc dù giới hạn dừng lỗ có sẵn từ nhiều nhà cung cấp CFD, nhưng họ không thể đảm bảo bạn sẽ không bị thua lỗ, đặc biệt nếu có đóng cửa thị trường hoặc biến động giá mạnh. Độ trễ trong khớp lệnh đôi khi cũng có thể xảy ra và nó khiến chúng ta gặp rủi ro nếu giá biến động nhanh và mạnh.

Bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ giao dịch CFD dựa vào giá cổ phiếu thực. Tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền của một cổ đông sở hữu cổ phiếu thực của các công ty.

Có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ thông qua giao dịch CFD ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế tham gia giao dịch CFD cổ phiếu. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn làm cách nào để đầu tư cổ phiếu Mỹ thông qua giao giao dịch CFD tại sàn ZFX.

Xem thêm: Đánh giá sàn ZFX – Sàn giao dịch Forex của Anh đạt tiêu chuẩn FCA

Để có thể giao dịch CFD cổ phiếu trên sàn ZFX, đầu tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản giao dịch. Quy trình đăng ký khá đơn giản và nhanh gọn, bạn chỉ cần vài phút để thực hiện, hiện nay sàn có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ thực hiện.

Sàn ZFX cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính toàn cầu
Sàn ZFX cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính toàn cầu

Sau khi đăng ký và xác minh danh tính xong, bạn chỉ cần nạp tối thiểu 50$ vào tài khoản là đã có thể giao dịch. Hiện tại, ZFX cho phép bạn giao dịch trên nền tảng giao dịch MT4 quen thuộc.

Bên cạnh đó, ZFX cũng cung cấp tài khoản demo miễn phí cho các nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường. Các bạn cần nghiên cứu và tập giao dịch miễn phí trong môi trường không có rủi ro để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức, tránh mất học phí oan uổng.

Hy vọng bài viết giúp cho các nhà đầu tư những kiến thức hữu ích khi tham gia vào thị trường tài chính và kiếm tiền được trên thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *