Chỉ báo phân tích kỹ thuật trên sàn Binance năm 2021 bạn cần biết

75 / 100

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới anh em mới vào nghề các chỉ báo phân tích kỹ thuật trên sàn Binance để anh em có cái nhìn sơ lược nhất. Qua đó hạn chế việc đi hiến máu nhân đạo khi trade coin trên sàn Binance :))

phân tích kỹ thuật trên sàn binance

 Đường trung bình động – MA

Đường trung bình động – MA được sử dụng nhằm làm “mịn” dữ liệu giá bằng cách tạo ra một mức giá trung bình, qua đó, các biến động ngẫu nhiên, ngắn hạn của giá trong một khung thời gian nhất định sẽ được tính bình quân để giúp giảm yếu tố gây nhiễu trong quá trình phân tích.

Có hai loại đường trung bình động là: Đường trung bình động đơn giản – SMA và Đường trung bình động hàm mũ – EMA.

SMA: Trung bình cộng của một tập hợp giá trong một số ngày cụ thể (15, 100 hay 200 ngày).

EMA: Là đường trung bình có trọng số với những dữ liệu gần đây, giúp chỉ báo phản ứng nhanh hơn với thông tin mới và chuẩn xác hơn so với đường MA đơn giản

Đường trung bình động MA dùng để làm gì?

Đường trung bình động dùng để xác định xu hướng của giá hoặc để xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Đường trung bình động tăng cho thấy giá đang trong xu hướng tăng, trong khi đường trung bình động giảm cho thấy giá đang trong xu hướng giảm.

Khoảng thời gian cho đường trung bình động càng dài thì độ trễ càng lớn. Vì vậy, đường trung bình động 200 ngày sẽ có độ trễ lớn hơn nhiều so với đường 20 ngày. Đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày được coi là tín hiệu giao dịch quan trọng.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Đường trung bình động – MA

Đường trung bình động có thể tùy chỉnh, bạn có thể chọn bất kỳ khung thời gian nào để tính MA. Các khoảng thời gian thường được các nhà giao dịch sử dụng để tính đường MA là 15, 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Khoảng thời gian càng ngắn thì đường MA càng nhạy. MA ngắn thường được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn, MA dài phù hợp hơn cho các giao dịch dài hạn. Khi sử dụng đường MA, bạn nên thử những khoảng thời gian khác nhau để xác định khoảng thời gian phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Trong xu hướng tăng, khi đường MA ngắn hạn cắt và vượt lên trên MA dài hạn cho thấy động lượng đi lên. Ngược lại, trong xu hướng giảm, khi đường MA ngắn hạn cắt xuống bên dưới đường MA dài hạn cho thấy động lượng đi xuống.

Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo rất hữu ích và được sử dụng phổ biến. Nó bao gồm một đường trung tâm và hai kênh giá ở trên và dưới nó. Trong đó, đường trung tâm là một đường trung bình động hàm mũ; các kênh giá là độ lệch chuẩn của giá đang nghiên cứu. Các kênh giá sẽ tự điều chỉnh khi thị trường có sự biến động mạnh (mở rộng) và khi thị trường ít biến động (thu hẹp).

Để thấy rõ hơn xu hướng giá, các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình để lọc hành động giá. Bằng cách này, các nhà giao dịch có thể thu thập thông tin quan trọng về cách thị trường đang giao dịch. Ví dụ, sau khi xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, thị trường có thể hợp nhất, giao dịch theo kiểu hẹp và đan chéo lên trên và dưới đường trung bình động. Để theo dõi tốt hơn hành vi này, các nhà giao dịch sử dụng các kênh giá bao gồm hoạt động giao dịch xung quanh xu hướng.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Bollinger Bands

Thị trường luôn có những biến động bất thường về giá trong những khoảng thời gian nhất định mặc dù vẫn đang di chuyển theo một xu hướng lớn là tăng hoặc giảm. Bollinger Bands sử dụng đường trung bình động với các đường hỗ trợ và kháng cự để dự đoán hành động giá. Khi giá chạm vào dải Bollinger Band trên, là trạng thái quá mua; khi giá chạm vào dải dưới, là trạng thái quá bán, cho tín hiệu mua.

Nếu giá từ dải dưới cắt lên trên đường trung bình động ở giữa, khi đó dải trên là mục tiêu giá trên. Trong một xu hướng tăng mạnh, giá thường di chuyển giữa dải trên và đường giữa. Khi giá cắt xuống bên dưới đường giữa là tín hiệu cho thấy khả năng đảo chiều. Mua khi giá cắt xuống dải dưới của Bollinger Band (trạng thái bán quá mức) sẽ giúp bạn kiếm lời khi giá tăng trở lại về phía đường trung bình động ở giữa.

Bollinger Band là chỉ báo kỹ thuật trên sàn Binance được đa số các nhà giao dịch sử dụng.

Trung bình theo cấp số nhân ba – TRIX

Đường trung bình theo cấp số nhân ba – TRIX là chỉ báo động lượng cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi trong đường trung bình động được làm mịn theo cấp số nhân ba, giúp lọc ra các biến động giá bất thường, không đáng kể hoặc không quan trọng.

Là một chỉ báo dao động mạnh mẽ, TRIX được sử dụng để xác định thị trường quá bán và quá mua, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo xung lượng.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Trung bình theo cấp số nhân ba (TRIX)

TRIX dao động xung quanh đường 0. Khi nó được sử dụng làm bộ dao động, giá trị dương cho biết thị trường quá mua trong khi giá trị âm cho biết thị trường quá bán.

Khi TRIX được sử dụng làm chỉ báo động lượng, giá trị dương cho biết động lượng đang tăng; giá trị âm cho biết động lượng đang giảm.

Khi TRIX vượt qua đường 0 là tín hiệu mua và khi đóng cửa dưới đường 0 là tín hiệu bán. Ngoài ra, bất kỳ sự khác biệt nào giữa giá và TRIX có thể chỉ ra những biến động lớn về giá.

Giá bình quân gia quyền theo khối lượng – VWAP

Giá trung bình có trọng số theo khối lượng -VWAP cho biết mức giá trung bình mà đồng coin đã giao dịch trong ngày, được tính dựa trên khối lượng và giá. VWAP cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc về cả xu hướng và giá trị của một đồng coin.

VWAP có thể được sử dụng như một công cụ xác nhận xu hướng và xây dựng các quy tắc giao dịch quanh nó. Khi giá cao hơn VWAP, có thể bắt đầu vị thế mua, khi giá thấp hơn VWAP, có thể bắt đầu vị thế bán.

VWAP là chỉ báo được tính toán trong một ngày và phải tính lại vào đầu mỗi ngày giao dịch mới. Việc cố gắng tính VWAP trong nhiều ngày có thể khiến tín hiệu trở nên sai lệch so với giá trị VWAP thực hàng ngày.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Giá bình quân gia quyền theo khối lượng – VWAP

Mặc dù nhà giao dịch có thể thích mua khi giá của đồng coin thấp hơn VWAP hoặc bán khi giá cao hơn nhưng trong các xu hướng tăng mạnh, giá có thể tiếp tục tăng cao hơn trong nhiều ngày mà không giảm xuống dưới VWAP hoặc chỉ thỉnh thoảng.

Khi đó, nếu bạn đợi giá của đồng coin giảm xuống dưới VWAP đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội khi giá đang tăng.

Parabolic SAR

Là chỉ báo được sử dụng để xác định hướng xu hướng và sự đảo chiều về giá. Chỉ báo Parabolic SAR xuất hiện trên biểu đồ dưới dạng một loạt các dấu chấm, nằm ở trên giá (khi giá có xu hướng giảm) hoặc bên dưới giá (khi giá có xu hướng tăng) tùy theo hướng di chuyển của giá.

Chỉ báo này tạo ra các tín hiệu mua hoặc bán khi vị trí của các dấu chấm di chuyển từ bên này sang bên kia của giá. Tín hiệu mua xuất hiện khi các dấu chấm di chuyển từ trên giá xuống dưới giá, ngược lại tín hiệu bán xuất hiện khi các dấu chấm di chuyển từ dưới giá lên trên giá.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Parabolic SAR

PSAR di chuyển bất kể giá có di chuyển hay không. Nếu ban đầu giá đang tăng, nhưng sau đó đi ngang, PSAR sẽ tiếp tục tăng mặc dù giá đi ngang. Một tín hiệu đảo chiều sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó, ngay cả khi giá chưa giảm. PSAR chỉ cần bắt kịp giá để tạo ra tín hiệu đảo chiều. Vì lý do này, tín hiệu đảo chiều trên chỉ báo không nhất thiết có nghĩa là giá đang đảo chiều.

Chỉ báo tạo ra một tín hiệu mới mỗi khi nó di chuyển sang phía đối diện của giá. Chỉ báo này hoạt động hiệu quả nhất trong thị trường đang có xu hướng lớn.

Khi giá của đồng coin đang trong trạng thái Sideway, chỉ báo sẽ liên tục đảo ngược, dẫn đến khó khăn trong việc xác định điểm vào lệnh.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng chỉ báo này kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình động (MA) hoặc đường xu hướng.

MACD

Là chỉ báo xung lượng theo xu hướng cho thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá. MACD được tính bằng cách trừ đường EMA 26 kỳ cho đường EMA 12 kỳ.

Kết quả của phép tính đó là đường MACD. Đường EMA 9 ngày được gọi là “đường tín hiệu” của MACD. Nhà giao dịch có thể mua đồng coin khi MACD vượt lên trên đường tín hiệu và bán khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu. Vì MACD dựa trên dữ liệu lịch sử nên nó có độ trễ.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch sử dụng biểu đồ MACD để dự đoán khi nào sự thay đổi trong xu hướng sẽ xảy ra. Đối với những nhà giao dịch này, MACD có thể được xem như một chỉ báo hàng đầu về những thay đổi xu hướng trong tương lai.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
MACD

Phân kỳ dương MACD là gì?

MACD phân kỳ dương là tình huống mà MACD không đạt đến mức thấp mới, mặc dù thực tế là giá của đã đạt đến mức thấp mới. Đây được coi là một tín hiệu giao dịch tăng giá – do đó, thuật ngữ “phân kỳ dương”. Nếu kịch bản ngược lại xảy ra – giá đạt mức cao mới, nhưng MACD không đạt được điều đó – thì đây sẽ được coi là một chỉ báo giảm giá và được gọi là phân kỳ âm.

Xem thêm: Hướng dẫn trade chứng khoán Mỹ, Bitcoin, Forex miễn phí – Bài 5: Cách sử dụng phân kỳ của MACD

Chinh phục S&P500 với chiến thuật giao dịch sử dụng chỉ báo MACD

Chiến lược giao dịch đỉnh cao sử dụng chỉ báo MACD | Kiếm vài trăm pip/lệnh là chuyện nhỏ

KDJ

Là một chỉ báo có thể giúp bạn xác định cả hướng xu hướng, độ mạnh của xu hướng và các điểm vào lệnh tối ưu. KDJ bao gồm 3 đường là K, D và J, sự hội tụ của các đường này cho tín hiệu về việc giá tăng hoặc giảm.

Tuy nhiên, KDJ có thể cho những tín hiệu sai lệch trong thời gian thị trường đi ngang. Do đó, nhiều nhà giao dịch sử dụng KDJ trên khung thời gian dài.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
KDJ

Cũng giống như với Stochastic Oscillator, mức quá bán và quá mua tương ứng với thời điểm xu hướng có khả năng đảo ngược. Theo mặc định, các mức này được đặt ở 20% và 80%. Cả hai đều có thể được điều chỉnh để có thêm độ nhạy / số lượng cảnh báo sai thấp hơn.

Có hai loại tín hiệu bạn muốn nhận được khi giao dịch với KDJ. Khi ba đường hội tụ trên mức quá mua, với đường màu xanh lam phía trên đường màu vàng và đường màu vàng ở phía trên đường màu tím, bạn có thể cân nhắc việc bán tài sản.

Và ngược lại: khi các đường hội tụ dưới mức quá bán, với đường màu xanh lam phía trên đường màu vàng và đường màu vàng phía trên đường màu tím, bạn có thể cân nhắc mua coin.

RSI Stochastic

RSI Stochastic di chuyển trong khoảng từ 0 đến 1 (hoặc 0 và 100 trong một số biểu đồ). Khi Stoch RSI giảm xuống dưới 0,2 báo hiệu việc một đồng coin đang bị bán quá mức và giá có thể bật tăng trở lại. RSI Stochastic di chuyển lên trên 0,80 cho thấy tín hiệu mua quá mức và cảnh báo khả năng giảm giá.

Ngoài việc giúp xác định ngưỡng quá mua hoặc quá bán, StochRSI còn được sử dụng để xác định xu hướng trong ngắn hạn khi xem xét cách nó di chuyển quanh mức 0,5.

Khi StochRSI trên 0,50 có thể được coi là có xu hướng cao hơn và ngược lại khi nó dưới 0,50.

phân tích kỹ thuật trên sàn binance
Chỉ báo kỹ thuật trên Binance – RSI Stochastic

Một nhược điểm khi sử dụng StochRSI là nó có di chuyển rất nhanh, có thể nhanh chóng di chuyển từ cao xuống thấp. Mặt khác, StochRSI được tính dựa trên RSI, RSI lại tính dựa vào giá đồng coin (nghĩa là từ giá thực tế, phải thông qua 2 bước mới tính được StochRSI) nên đôi khi nó có thể không đồng bộ với giá thị trường trong thời gian thực.

Ngoài những chỉ báo nêu trên, sàn Binance còn cung cấp một số công cụ phân tích khác như: AVL, CCI, MTM, DMI, OBV… mà các bạn có thể nghiên cứu thêm để sử dụng khi giao dịch Bitcoin trên sàn Binance hoặc các đồng coin khác.

Xem thêm: Xu hướng giá bitcoin năm 2021

Cuối cùng xin lưu ý các bạn, các công cụ phân tích kỹ thuật vừa nêu ở trên khi sử dụng sẽ không thể cho kết quả chính xác 100%. Để nâng cao hiệu quả phân tích và kiếm được lợi nhuận, các bạn cần kết hợp một vài công cụ khác để xác định đúng xu hướng và điểm vào lệnh tốt nhất; đồng thời phải xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *