Dự báo giá Bitcoin năm 2021 và trong những năm tới (Phần 2)

79 / 100

Bài viết trước tác giả đã nhắc tới những tình hiện nay của BTC, vậy tương lai nào cho thị trường Crypto? Cùng tác giả dự báo giá Bitcoin năm 2021 sẽ như thế nào? Dưới đây là một số đề xuất từ tác giả: 

Tương lai nào cho Bitcoin 

Được chấp nhận chính thống hơn

Khi Bitcoin mới xuất hiện trên thị trường, người dùng vẫn còn e dè về giá trị sử dụng của đồng tiền này. Một phần vẫn còn khá mới mẻ lại mang cái danh tiền “ảo”.

Mà theo tâm lý con người, cái gì “ảo” đều không đáng tin cậy. Tuy nhiên 2020 là năm chứng kiến nhiều sự thay đổi vượt bậc trong nhận thức của người dùng đối với Bitcoin.

Các sự kiện như: khoản đầu tư 50 triệu USD của Square vào Bitcoin hay việc Paypal cho phép người dùng mua bán và thanh toán bằng Bitcoin đã đánh dấu mốc quan trọng khẳng định sự công nhận rộng rãi cho đồng tiền này.

Đặc biệt là những “cá voi’ lớn đã “ồ ạt” đầu tư vào Bitcoin trong thời gian gần đây cũng làm chúng ta lạc quan hơn về tương lai về đồng coin này.

dự báo giá Bitcoin
Bitcoin liệu có theo chân Elon Musk lên sao hỏa hay không?

Sự cạnh tranh từ những công ty công nghệ lớn

Trước sự hấp dẫn đến từ đồng tiền điện tử Bitcoin các “ông lớn” trong làng công nghệ đã tính đến việc cung cấp một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc tế thuận lợi cho việc giao dịch. Vì thế thị trường thanh toán kỹ thuật số đang được săn đón nhiệt tình. Năm nay những “gã khổng lồ” như Google và Facebook đã “lấn sân” sang thị trường tiền kỹ thuật số.

Các giao dịch truyền thống hiện nay ngày càng ít được chú trọng bởi thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian và chi phí thực hiện. Do đó mà Bitcoin trở thành “ứng cử viên sáng giá” có thể loại bỏ những hạn chế kể trên và hợp lý hóa quá trình giao dịch một cách đáng kể.

Cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương

Dự đoán tiếp theo về tương lai của Bitcoin là Cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương. Theo báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements; viết tắt: BIS) có trụ sở tại Thụy Sỹ được đưa ra trong năm nay đã chỉ ra rằng, 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm việc dựa trên một số hình thức tiền kỹ thuật số.

Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số. Tại thành phố Tô Châu, phía Đông của Trung Quốc, 20 triệu Nhân dân tệ (tương đương với 3 triệu USD) tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã được trao cho 100.000 người trong cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số lớn nhất của đất nước này.

Người dân Trung Quốc được khuyến khích liên kết tiền mặt kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng và số tiền đó sẽ biến mất nếu họ không tiêu chúng trong vòng vài tuần. Khi Trung Quốc tiến tới sự thích ứng đối với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc thì nhu cầu đối với đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử độc lập khác sẽ giảm.

Và trong năm 2021, các cuộc thử nghiệm tương tự có khả năng sẽ diễn ra ở các nước khác trên thế giới.

Các chuyên gia dự đoán tương lai của Bitcoin

Những chuyên gia, những nhà phân tích, nhà đầu tư tiền tệ lớn trên thế giới bày tỏ sự lạc quan về đồng tiền ảo này nhưng cũng có một số khác lo lắng về “bong bóng” tiền tệ này sẽ vỡ tan trong tương lai.

Ronnie Moas – nhà phân tích độc lập cho rằng 2021 chỉ là sự khởi đầu mới cho việc Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Bằng chứng cụ thể đó là khi BTC đạt được đỉnh 65.000 USD vào khoảng giữa tháng 5/2021. 

Nhà đầu tư tiền tệ số lớn nhất thế giới Dan Morehead cũng này tỏ sự lạc quan của mình đối với đồng Bitcoin khi cho rằng Bitcoin như những “cầu thủ trẻ” có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên vẫn có thể gặp rủi ro do vẫn chưa có nhiều người ủng hộ.

Những quy định mới

Chính quyền của Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có những ưu tiên cao hơn đối việc điều chỉnh tiền điện tử và tất nhiên, quyết định của Quốc hội về chủ đề này không hề dễ đoán.

Hiện nhiều người cho rằng, chính quyền của đảng Dân chủ sẽ quản lý chặt chẽ về tiền điện tử hơn chính quyền của đảng Cộng hòa, nhưng một số người khác lại khẳng định, ông Biden sẽ có những quyết định đúng đắn và “có lợi cho tiền điện tử”.

Những vấn đề này đều có thể xảy ra, tuy nhiên, những người đam mê BTC cũng không nên bỏ qua các vấn đề về việc sử dụng Bitcoin để lừa đảo. Đối với các cơ quan quản lý, đó là mối quan tâm rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến quyền lợi của dân chúng.

Tiếp tục với nhiều biến động

Giá trị đồng coin này là hoàn toàn độc lập và không bị ràng buộc bởi bất kỳ hiện tượng kinh tế nào. Giá Bitcoin tăng giảm một cách khó đoán và chúng ta không thể đảm bảo Bitcoin sẽ tiếp tục tăng mạnh mẽ hay thay bằng một đợt giảm giá nào đó. Thị trường điện tử khá nhạy cảm vậy nên đồng coin này biến động lên xuống thất thường cũng là điều dễ hiểu.

Đến giữa tháng 6/2021, giá BTC tăng, đạt  40.000USD mang nhiều hy vọng cho nhà đầu tư. Bởi  ông lớn MicroStrategy cũng bán trái phiếu và cổ phiếu để mua Bitcoin. Và Elon Musk lại tiếp tục tweet cho biết Tesla sẽ bắt đầu sử dụng BTC khi các thợ “đào” sử dụng 50% năng lượng sạch để đào coin.

Trên đây là tổng hợp những tiêu điểm với hy vọng dự báo giá Bitcoin sẽ tăng trong tương lại. Hy vọng là tăng, nhưng mình vẫn đề xuất một số kịch bản tương lai có thể xảy ra đối với đồng tiền điện tử trong 10 năm tiếp theo

Những kịch bản từ tiêu cực đến tích cực dự báo tương lai Bitcoin vào năm 2030

Kịch bản 1: Bitcoin trở thành vàng kỹ thuật số

Đây là kịch bản đơn giản nhất. Khi đó, Bitcoin sẽ xuất hiện trong danh mục quỹ hưu trí, trong quỹ tài sản và trên bảng cân đối kế toán của chính phủ. Vốn hóa thị trường Bitcoin làm lu mờ giá trị vốn hóa của vàng. 

Alex Gladstein, Giám đốc Chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, tin rằng kịch bản này sẽ diễn ra. Hiện tại, có khoảng 130 triệu chủ tài khoản BTC và ông cho rằng vào năm 2030, tổng số có thể tăng lên 1 tỷ.

Đánh giá: Tích cực, dễ xảy ra

dự báo giá Bitcoin

Kịch bản 2: Pháp lý giết chết Bitcoin

Nigeria và Ấn độ đang đề xuất lệnh cấm tiền điện tử. Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước khác cũng hành động tương tự?

Jason A. Williams, tác giả cuốn  Bitcoin: Hard Money You Can’t F*ck With ( Bitcoin: Số tiền khó mà bạn không thể F * ck bằng)  cho rằng: “Quy định thống nhất toàn cầu chính là là rủi ro lớn nhất. Nếu các nhà lãnh đạo thế giới tập hợp lại để tạo ra một chính sách thống nhất về tiền mã hóa – như Thỏa thuận Khí hậu Paris – và tất cả đồng ý hạ gục BTC bằng các biện pháp hà khắc, thì tác động đó có thể rất tàn khốc.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng kịch bản này ít có thể xảy ra. Vì trong lịch sử chưa có một vấn đề nào được đi đến thống nhất bởi các quốc gia trên thế giới. Còn nếu Bitcoin bị cấm ở một quốc gia nào đó, người dùng chỉ cần đi khỏi quốc gia đó là được.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 3: Bitcoin trở thành đồng tiền của Internet

Khi giao dịch qua internet, bạn sẽ không quá chú trọng vào việc dùng đồng tiền nào để thanh toán. Hay nói cách khác việc sử dụng đồng tiền nào để thanh toán không tạo ra nhiều sự khác biệt. Bạn nhấp vào một nút. Hoặc bạn quét mã QR. Và bùm… bạn thanh toán thành công. Cho dù đó là đồng Đô la, đồng Nhân Dân Tệ hay Bitcoin hay bất cứ thứ gì khác, thì trải nghiệm người dùng vẫn giống nhau.

Khi BTC giải quyết được các vấn đề của mình và trở thành đồng tiền của Internet, người dùng thông thường không cần biết blockchain hoạt động ra sao, công nghệ nền tảng thế nào, thì họ vẫn có thể dùng BTC để thanh toán hàng ngày.

Khi đó, tiền điện tử sẽ thật sự đi vào đời sống của người dân và được sử dụng rộng rãi.

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 4: Bitcoin bị đánh thuế

Để hạn chế việc sử dụng BTC thì đánh thuế là hành động nhẹ nhàng nhất mà Chính phủ có thể dành cho thị trường này.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thì tiền điện tử có khả năng cải thiện hệ thống tài chính Mỹ. Như vậy, nhiều khả năng BTC sẽ bị đánh thuế để sử dụng trong thực tế.

Một khoản thuế như vậy sẽ gây hại cho tất cả những người nắm giữ Bitcoin. Và có thể ngăn Tesla, Square hay MicroStrategy giao dịch Bitcoin vì chúng sẽ bị đánh thuế. Khi đó, những  công ty đại chúng mua bitcoin rất có thể sẽ bán tháo BTC, từ đó dẫn đến thị trường sụp đổ.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 5: Mua ly cà phê bằng Bitcoin

Bitcoin muốn thành công, trước tiên nó phải thành công với vai trò là đồng tiền kỹ thuật số. Đó là điều kiện tiên quyết. Và đúng là Bitcoin đã được sử dụng như phương tiện trao đổi để thanh toán xuyên biên giới, chuyển tiền giữa các quốc gia.

Nhưng hiện tại, Bitcoin vẫn chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong các giao dịch hàng hóa hoặc dịch vụ của thế giới và chưa thực sự phổ biến. 

Cộng đồng Crypto vẫn đang mơ về việc mua cà phê bằng BTC. Bởi vì, đó chỉ là một phép ẩn dụ, khi đó: “Tiền điện tử càng phổ biến, chúng ta càng có nhiều cơ hội sử dụng hàng ngày, chúng ta càng tiến gần đến việc áp dụng đại trà.”

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 6: Bitcoin lật đổ tiền pháp định

Hiện tại, Bitcoin đang trong giai đoạn cao trào để trở thành đồng tiền thương mại quốc tế.  Sẽ ra sao nếu Bitcoin lật đổ tiền pháp định vào năm 2030, và trở thành đồng tiền phổ biến nhất thế giới?

Có lẽ, kịch bản này khó có thể xảy ra. Vì chính phủ sẽ không bao giờ để đồng tiền pháp định của mình vô giá trị.

Đánh giá: Tích cực nhưng khó xảy ra

Kịch bản 7: IMF tạo ra đối thủ cạnh tranh với Bitcoin

Việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu không phải là một ý tưởng mới. Điều này không có nghĩa là đồng tiền mới sẽ loại bỏ Bitcoin, nhưng vì xuất hiện cạnh tranh nên sẽ khiến BTC ít được áp dụng rộng rãi hơn.

Đặc biệt là nếu đồng tiền mới này giải quyết những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải, giao dịch nhanh hơn, phí rẻ hơn hay dễ dùng hơn. Thì công chúng chắc chắn sẽ không cần đến BTC.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 8: Bitcoin hai nửa chia đôi

Thay vì cấm, chính phủ có thể sử dụng một chính sách thông minh hơn. Hãy thử tưởng tượng xem nếu người dùng Mỹ không thể truy cập số Bitcoin của mình trên sàn Coinbase?

Điều này chia đôi Bitcoin thành 2 nửa: một bên chính phủ tin tưởng – như Paypal, Coinbase – một bên là BTC trên thị trường chợ đen, không ai quản lý. Nếu tình huống này xảy ra, thì BTC chợ đen sẽ có giá cao hơn BTC trên sàn giao dịch hợp pháp. Đây chính là kịch bản xấu nhất dành cho thị trường tiền mã hóa.

Đánh giá: Tiêu cực, dễ xảy ra

Kịch bản 9: Bitcoin là DeFi? Hay DeFi là Bitcoin?

Defi đang là xu hướng chủ chốt trong thế giới tiền điện tử.  DeFi đến với Bitcoin hay Bitcoin chuyển sang DeFi?

Theo nhà phân tích Pomp: “Bitcoin chính là DeFi, là “thủy tổ” của tài chính phi tập trung. Bitcoin là tiền phi tập trung.”

Khi Bitcoin và DeFi hợp nhất, chúng ta có thể dùng BTC để thế chấp, mua chứng khoán, vay tiền,… Bằng cách đó, Bitcoin sẽ trở thành động lực cho nền kinh tế DeFi.

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 10: Tận thế – Đứt mạng

Bitcoin an toàn hơn tài khoản ngân hàng và sẽ không bao giờ bị hack. Đây là những nhận định thường thấy về BTC.

Nhưng nếu có tận thế xảy ra hay BTC bị tấn công 51%?

Hoặc công nghệ máy tính lượng tử của Google bẻ khóa cơ chế bảo mật của Bitcoin?

Trên thực tế, những thuyết tận thế này ít có khả năng xảy ra.

Một là, để tấn công 51% mạng lưới Bitcoin sẽ cần đển một chi phí rất lớn và sẽ không có bên nào chấp nhận đánh cược chi phí với việc tấn công BTC. Họ thà mua máy đào, đào BTC và hưởng lợi từ việc tăng giá còn hơn.

Hai là, máy tính lượng tử không có “mối đe dọa thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain. Và ít có khả năng ai đó sử dụng máy tính lượng tử chỉ để tấn công mạng lưới BTC.

Đánh giá: Tiêu cực nhưng khó xảy ra

Kịch bản 12: Bitcoin lên Sao Hỏa

Nếu tình yêu của ngài tỷ phú công nghệ dành cho Bitcoin không thay đổi, rất có thể ngày Bitcoin và Dogecoin cùng theo chân Elon Musk và các nhà du hành vũ trụ lên Sao Hỏa sẽ không còn xa.

Khi đó, rất có thể “người Sao Hỏa” sẽ thực hiện giao dịch gửi BTC từ Sao Hỏa về Trái Đất thông qua mạng internet một cách hết sức đơn giản và thế giới sẽ không cần tiền mặt nữa. Chúng ta chỉ cần giao dịch Bitcoin khắp mọi nơi trên Trái Đất và từ Trái Đất đến Sao Hỏa.

Đánh giá: Tích cực

Kết luận

Trên đây là một số ý kiến của cá nhân tác giả về dự báo giá Bitcoin cũng như các kịch bản có thể xảy ra đối với đồng tiền ảo này, tương lai thì rất khó xác định nhưng cũng không thể không xảy ra. Chủ đề Bitcoin chưa bao giờ hạ nhiệt. Các tín hiệu tích cực và tiêu cực đều ảnh hưởng tới giá của đồng tiền này. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư ai cũng hy vọng vào một tương lai sáng để có thể vững tâm rót vốn vào. Nếu bạn thực sự có ý định làm giàu từ Bitcoin thì hãy thử bắt đầu, bởi nếu không giao dịch thì sẽ khó mà có lợi nhuận. 

Mặc dù, có rất nhiều ý kiến trái chiều dự đoán về tương lai của Bitcoin và những lo sợ về sự sụp đổ của Bitcoin. Nhưng thực tế cho thấy rằng, mặc dù trải qua nhiều năm với nhiều lời dị nghị nhưng Bitcoin vẫn tồn tại và không ngừng tăng trưởng. Do đó, ta vẫn có thể tin rằng Bitcoin sẽ vẫn tồn tại và phát triển trong tương lai.

Và câu chốt lại ở bài viết này, đây là quan điểm cá nhân không phải là lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp!

Xem thêm:  

Dự báo giá Bitcoin năm 2021 và trong những năm tới (Phần 1)

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *