Dự báo giá Bitcoin năm 2021 và trong những năm tới (Phần 1)

71 / 100

Trong thời đại Covid- 19, có lẽ thị trường tiền điện tử Crypto là chiếc phao cứu sinh cho đa phần nhà đầu tư trong khoảng 5 tháng đầu năm 2021. Bởi lẽ, tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng bù lại được là nguồn lợi nhuận từ tiền điện tử cũng phần nào an ủi cho anh chị em trader. Tuy nhiên, sự kiện Bitcoin giảm mạnh và kéo theo hàng loạt đồng Altcoin lao dốc vào cuối tháng 5/2021 liệu có làm các nhà đầu tư còn hứng thú đầu tư vào thị trường này? Bài viết là một số đánh giá cá nhân của một Trader dự báo giá Bitcoin trong những tháng cuối năm 2021 và những năm tiếp theo.

Du doan gia Bitcoin
Du doan gia Bitcoin

Hiện tại Bitcoin, Altcoin vẫn là đề tài siêu Hot, nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư trên toàn trên thế giới, từ các quỹ đầu tư lớn cho đến những người lao động bình thường. Cộng đồng Bitcoin luôn sôi sục với những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải. Dù tiêu cực hay tích cực nhưng nhìn chung, mọi đánh giá, cái nhìn đều giúp đóng góp nhằm đưa Bitcoin phát triển trở thành 1 đồng tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong tương lai. Đọc giả cùng nhìn lại những khái niệm cơ bản để hiểu tại sao lại nhiều người quan tâm nó đến như vậy. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin, còn được gọi tắt là BTC, là đồng tiền mã hóa đầu tiên. BTC là đồng tiền có giá trị nhưng giá thị trường có thể dao động đáng kể mỗi ngày. BTC được tạo ra vào năm 2009 trên cơ sở một sách trắng được xuất bản bởi Satoshi Nakomoto bí ẩn. BTC hiện vẫn là đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, theo sau là các đồng Altcoin khác : như Ethereum (ETH), Dogecoin, BNB….

BTC có các thuộc tính sau: 

  1. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung
  2. Các giao dịch được xác minh trên Blockchain (chuỗi khối)
  3. Thông qua phương thức “đào”, một lượng BTC hữu hạn sẽ được phát hành ra thị trường.

Trước khi một đồng BTC có thể được sử dụng, nó phải được tạo ra bằng cách “đào.” Đào là một hoạt động trong đó “thợ đào” cung cấp sức mạnh xử lý từ máy tính của họ đến mạng phân tán tạo ra các khối dữ liệu mới cho chuỗi khối.

Đổi lại, thợ đào sẽ nhận được một số BTC. Tổng số BTC có thể đào bị giới hạn theo thiết kế, do đó, chúng được ‘đào’ từ một kho dự trữ hữu hạn, giống như vàng. Sau khi tạo ra đủ 21 triệu BTC thì không thể đào thêm coin nào nữa.

Theo dự đoán từ việc phân tích các xu hướng hiện tại, toàn bộ lượng BTC cuối cùng sẽ được đào vào những năm 2140. Khi đã đào xong tất cả BTC, giá trị của đồng tiền mã hóa sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức cung cầu của thị trường vào thời điểm đó.

Tình hình Bitcoin hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, dù chỉ mới kết thúc quý 2 năm 2021 nhưng thị trường BTC thế giới đã trải qua vô số biến động chưa từng có trong lịch sử. Trong những tháng đầu năm, BTC đã tăng giá điên cuồng, có lúc lên đến gần 65.000 USD. Ý tưởng BTC trở thành 1 nơi cất giữ giá trị tương tự như 1 loại “vàng kỹ thuật số” cũng nổi lên với sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller

Tuy vậy, không lâu sau đó, thị trường BTC chứng kiến đợt giảm mạnh xuống vùng 45.000 USD. Trải qua quá trình tăng giảm đầy biến động, giá BTC bất ngờ giảm sập sàn vào ngày 16/5. Thị trường BTC thế giới bước vào chuỗi ngày đầy tăm tối chưa từng thấy. Giá BTC lao dốc không phanh giảm 30% giá trị, nhà đầu tư vỡ vụn, thị trường sụp đổ, hoảng loạn.

Đến ngày 21/5 giá Bitcoin tăng mạnh trở lại sau chuỗi ngày lao dốc nhưng vẫn bấp bênh và không thể ổn định. Và đỉnh điểm vào ngày 29/5 thì giá của BTC rơi thẳng xuống 35.000 USD lúc này thì đã có rất nhiều nhà đầu tư gục ngã hoàn toàn trên thị trường.

Măc dù nhiều nhà đầu tư mong muốn giá BTC phục hồi như cũ, tuy nhiên đầu tháng 6 với hằng loạt thông tin tiêu cực làm cho con đường đưa giá BTC lên 40.000 USD trở nên xa xăm hơn bao giờ hết.

Đầu tiên, ông chủ Telsa – Elon Musk đăng kèm hashtag #Bitcoin, biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ cùng một hình ảnh có lời bài hát “In the End” của nhóm nhạc Linkin Park. Hành động này khiến nhiều người cho rằng ông muốn ám chỉ việc chia tay với Bitcoin.

Một diễn biến khác, trong cuộc họp khẩn giữa các bộ trưởng tài chính và quan chức ngân hàng trung ương  trong nhóm G7 thì tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và tiền ổn định giá là một trong số các vấn đề được đưa ra xem xét. Nhóm G7 vừa lặp lại rằng sẽ không có bất kỳ dự án tiền ổn định giá toàn cầu nào được tiến hành cho đến khi nó đưa ra được đầy đủ các yêu cầu pháp lý, quản lý và giám sát thông qua thiết kế phù hợp và bám sát tiêu chuẩn có thể áp dụng.

Thêm vào đó,  Trung Quốc  cũng có động thái thể hiện sự hạn chế đối với BTC. Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã tạm treo một số tài khoản liên quan đến tiền điện tử để rà soát lại – một hành động mang ý nghĩa rằng các tài khoản này đã bị báo cáo vi phạm pháp luật hoặc các quy định của Weibo. Cách đây không lâu giới chức Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo về hoạt động đầu tư và khai thác tiền điện tử, động thái gây áp lực lớn lên giá BTC nói riêng và thị trường Crypto nói chung.

Đồng thời thị trường cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ 1 báo cáo của Goldman Sachs cho rằng vẫn còn 1 chặng đường rất xa để tiến tới việc các định chế tài chính chấp nhận tiền điện tử rộng rãi. Theo Goldman Sachs nhận định không phải ai trong giới tài chính cũng hào hứng nhảy vào thị trường tiền ảo. Họ dành sự yêu thích nhiều hơn cho cổ phiếu, còn BTC thì kém hơn. 

Nhìn chung Bitcoin đang trải qua thời kỳ khó khăn và đang đứng trước ngưỡng quan trọng sau khi rơi xuống dưới mức trung bình 20 ngày và 200 ngày.

Tính đến thời điểm này giá BTC đã giảm xuống chỉ còn quanh mức 36.000 USD. Dẫu vậy giá vẫn tăng khoảng 25% tính từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, vẫn có một số tín hiệu cho thấy BTC vẫn có tiềm năng tăng trưởng. Vào ngày 7/6 vừa qua, Tổng thống El Salvador vừa tuyên bố sẽ gửi tới Quốc hội nước này một dự luật đưa BTC trở thành 1 phương tiện thanh toán hợp pháp ở đất nước của mình.

Square tuyên bố sẽ đầu tư 5 triệu USD để xây dựng 1 cơ sở khai thác BTC chạy bằng năng lượng mặt trời tại Mỹ. Đây là những tín hiệu đáng mừng mang đến cho giới đầu tư tiền số một cái nhìn lạc quan vào tương lai của đồng tiền ảo này.

Nhìn chung Bitcoin đang trải qua thời kỳ khó khăn,  Vậy BTC có cơ hội gì trong tương lai? 

Đọc tiếp phần 2….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *