Đầu tư vào nước- thích hợp cho các nhà đầu tư an toàn và dài hạn

75 / 100

Nói đến nước thì ai cũng biết, nước cần thiết cho mọi quốc gia trên thế giới, nhưng muốn đầu tư vào nước thì như thế nào? Nước có giá trị như thế nào đối với các nhà đầu tư?

đầu tư vào nước

Nước được sử dụng với số lượng lớn để thúc đẩy các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế, bao gồm nông nghiệp, sản xuất, tiện ích, khai thác mỏ, cũng như cung cấp phương tiện sinh hoạt cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Khi cầu vượt quá cung, người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho việc sử dụng nước hoặc thậm chí có thể bị hạn chế quyền sử dụng trong một số trường hợp. Với tình trạng khan hiếm nước ngày càng gia tăng ở một số khu vực trên thế giới khiến con người dần quan tâm đến chúng như một loại hàng hóa để đầu tư.

Về cơ bản thì những doanh nghiệp cung cấp nước luôn có tiềm năng tăng trưởng tương đối ổn định nên được đánh giá là nhóm khá an toàn trên thị trường chứng khoán. Trước đây các công ty nước thuộc sở hữu nhà nước nhầm khai thác và quản lý để đảm bảo rằng người dân được tiếp cận nguồn tài nguyên thiết yếu này với giá cả hợp lý. Tuy nhiên ,ở nhiều vùng, nhiều nước trên thế giới các công ty cấp nước dần chuyển sang khu vực tư nhân nên sẽ có cách quản lý khác nhau, vậy đầu tư vào nước liệu có thật sự an toàn không? 

Xem thêm:

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Đầu tư giá trị là gì? Có phải đây là kênh đầu tư an toàn bền vững?

Tổng quan ngành nước

Nước ngọt là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, nhưng nguồn cung cấp lại hữu hạn. Trong khi nhu cầu ngày càng gia tăng, đặc biệt có những khu vực nguồn cung hạn chế, có thể gây áp lực lên giá nước và ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Trong trường hợp này, nước trở thành một mặt hàng quý giá có giá trị tài chính cho những ai muốn tìm cách đầu tư. 

Một số yếu tố khiến nước trở thành nguồn tài nguyên  ngày càng hạn chế và đầu tư vào nước trở thành là một khoản đầu tư tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai đó là sự gia tăng theo cấp số nhân của dân số trên thế giới, sự nóng lên toàn cầu và sự giai tăng thâm canh trong sản xuất nông nghiệp…

Mặc dù khoảng 80% hành tinh chúng ta được bao phủ bởi nước nhưng chỉ có 1% được sử dụng để uống. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, một tỷ người không được tiếp cận với nước uống từ 3-4 tỷ người không có nguồn cung cấp nước đầy đủ hoặc đáng tin cậy.

Hơn nữa theo OECD nhu cầu nước trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 55% từ nay đến năm 2050 nhưng ít nhất 2/3 dân số thế giới có thể đã ở trong tình trạng căng thẳng về nước vào năm 2025.

Tại Việt Nam, các khu đô thị, khu công nghiệp ngày càng nhiều, nhu cầu người dân sử dụng nước sạch ngành càng tăng. Theo dữ liệu của hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) định hướng đến năm 2025, Việt Nam hướng đến mục tiêu tỷ lệ người dân được tiếp cận với nước sạch cung cấp tập trung ở khu đô thị là 100% với tiêu chuẩn tiêu thụ 120 lit/người/ngày.

Trong năm 2022 dự kiến giá nước ở nhiều khu vực sẽ đồng loạt tăng, có thể sẽ mang lại tia sáng cho cổ phiểu ngành nước. Kinh tế dần hồi phụ, nhu cần sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và sản xuất ngày càng tăng cao nên doanh nghiệp nước luôn mang tới tiềm năng và sự kỳ vọng cho các nhà đầu tư.

đầu tư vào nước

Đầu tư vào nước như thế nào?

Muốn đầu tư vào nước như thế nào? Có nhiều cách đầu tư vào nước thông qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp

đầu tư vào nước

Đầu tư trực tiếp 

Bạn có thể mua quyền sử dụng nước từ một nguồn cụ thể, chẳng hạn như sông, suối hoặc nguồn nước ngầm, việc đầu tư trực tiếp vào nước là điều không dễ dàng. Nghe có vẻ ngớ ngẩn đúng không các bạn.?

Vấn đề ở đây chính là hiện nay các quyền về nước là chúng không cung cấp bất kỳ giá trị nội tại nào và vẫn chưa có thị trường giao dịch cho loại mặt hàng này. Quyền về nước không được tiêu chuẩn hóa do đó khiến chúng trở thành một loại hình đầu tư kém khả thi. Ngoài ra vấn đề quyền nước ở nhiều nơi trên thế giới cũng thường mang tính chính trị và gây tranh cãi cao.

Cách phổ biến nhất để đầu tư trực tiếp vào nước là mua hợp đồng tương lai của nước. Trong tình trạng nắng nóng và hạn hán ngày càng tồi tệ của California, vào năm 2020, Chicago Mercantile Exchange đã đưa ra hợp đồng tương lai thị trường nước đầu tiên gắn với giá nước trong bang. Thị trường mang đến cho các nhà đầu tư, quỹ đầu cơ, nông dân và các thành phố cơ hội để đặt cược vào giá nước trong tương lai.

Thị trường kỳ hạn nước hoạt động giống như các thị trường hàng hóa khác, chẳng hạn như cho phép nông dân và nhà cung cấp quản lý rủi ro liên quan đến việc thay đổi giá cả thị trường của hàng hóa. Hợp đồng tương lai giá nước cho phép người mua chốt giá ngay hôm nay để bảo vệ khỏi khả năng giá tăng trong tương lai. Ví dụ, bằng cách đồng ý với hợp đồng kỳ hạn ba tháng để mua nước với giá 500 đô la một mẫu Anh, một nhà giao dịch kỳ hạn đã chốt giá mua đó, bất kể giá nước cuối cùng là bao nhiêu ba tháng sau đó.

Trên đó là một số các ví dụ ở nước ngoài, và hiện tại ở Việt Nam thì hoàn toàn chưa có hoặc không thể thực hiện. Vậy bạn muốn đầu tư vào nước thì chỉ thông qua việc mua bán cổ phiếu các công ty có liên quan tới ngành nước. 

Đầu tư gián tiếp 

Cổ phiếu ngành nước được đánh giá là an toàn và có tiềm năng phát triển lâu dài vì nước là một phần thiết yếu của cuộc sống. Không thể tồn tại nếu không có nước. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì cổ phiếu ngành này có thể là một lựa chọn sáng suốt.  Việc mua bán các cổ phiếu này thông qua các sàn giao dịch chứng khoán hoặc các tài khoản môi giới.

Bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty cung cấp nước, công ty sản xuất các thiết bị liên quan đến nước: chẳng hạn như máy bơm, đồng hồ và bộ lọc, đầu tư vào các công ty cấp nước và công ty môi trường làm sạch, hoặc phân phối nước hoặc các nhà cung cấp nước giải khát

Thị trường nước đóng chai  phát triển mạnh trên thế giới, nhu cầu đang tăng từ Trung quốc đến Mexico, sau khi nhu cầu tiêu dùng của Mỹ tăng đột biến, các ước tính cho thấy từ năm 2010 đến 2020, mức tiêu thụ nước đóng chai bình quân đầu người ở Mỹ tăng lên 61% trên thực tế, người Mỹ uống trung bình khoảng 45gallon nước đóng chai mỗi tuần.

Đầu tư vào các công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường nước để tạo ra doanh thu là cách tốt để đầu tư vào nước. Nhà đầu tư có thể bắt đầu nghiên cứu trữ lượng nước bằng việc xem xét Chỉ số Nước Hoa Kỳ Dow Jones (DJUSWU). Chỉ số này liệt kê 29 trong số các công ty liên quan đến nước hàng đầu ở Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất nước giải khát, tiện ích, xử lý và lọc nước, các nhà sản xuất thiết bị liên quan đến nước và các công ty liên quan đến nhà máy khử muối.

Đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các quỹ chỉ số và ETF đa dạng hơn, bạn có thể lựa chọn các quỹ chỉ số và quỹ ETF. Các quỹ này được thiết kế để theo dõi hoạt động của một chỉ số liên quan bằng cách chỉ đầu tư vào các công ty được liệt kê trên chỉ số.

Invesco Water Resources ETF (PHO) đầu tư vào các công ty niêm yết trên sàn giao dịch của Hoa Kỳ sản xuất các sản phẩm để bảo tồn và làm sạch nước trong gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Một quỹ nước nổi tiếng khác là First Trust Water ETF (FIW), quỹ này đầu tư vào 36 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ tham gia vào các ngành công nghiệp nước thải và nước uống. Ở quy mô toàn cầu hơn, quỹ ETF của Invesco S&P Global Water Index đầu tư vào 50 công ty hàng đầu liên quan đến nước trên toàn thế giới.

Nếu bạn là một nhà đầu tư vào thị trường chứng Việt Nam thì mua cổ phiếu của các công ty cấp thoát nước tại Việt Nam chính là lựa chọn hàng đầu cho những ai ưa thích ngành nước. Điểm hạn chế hiện tại của cổ phiếu ngành nước tại Việt Nam là tăng không nhanh so với mặt bằng chung của thị trường. Thậm chí cổ phiếu ngành nước đang ngủ quên với mức thanh khoản èo uột, thậm chí một số mã không có khớp lệnh. 

Mặc dù cổ phiếu ngành nước sạch được các chuyên gia đánh giá khá cao nhưng phần lớn những cổ phiếu này được niêm yết trên sàn Upcom nên có không lợi thế về thanh khoản, đó chính là một điểm bất lợi của cổ phiếu ngành nước tại Việt Nam

Bên cạnh đó, với các quy mô của cơ sở hạ tầng khi đầu tư xây dựng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào ý chí của lãnh đạo Tỉnh nên đây được hiểu là sàn đấu của những tây chơi lớn có tiềm lực tài chính, nên cũng khá kén chọn nhà đầu tư. 

Kết luận

Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng với nguồn cung cấp hữu hạn, làm cho nó trở thành một hàng hóa có giá trị được sử dụng trong toàn bộ nền kinh tế. Các nhà đầu tư có thể cố gắng tận dụng các xu hướng ngày càng tăng trong việc đổi mới, bảo tồn, xử lý và lọc nước, bằng cách đầu tư vào các công ty liên quan đến nước hoặc quỹ chỉ số đầu tư vào chúng.

Khi quyết định mua cổ phiếu ngành nước sạch các nhà đầu tư nên nắm rõ về doanh số và diễn biến của doanh nghiệp khi rót vốn vào, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư và sử dụng nguồn vốn thích hợp để hạn chế rủi ro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *