Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

86 / 100

Tài chính là một lĩnh vực thu hút được rất nhiều người tham gia bởi số tiền quá lớn trên thị trường này. Tuy nhiên, nhiều người lại e ngại sự mạo hiểm vì họ cho rằng đầu tư mang nhiều rủi ro, thà đem bỏ tiền gởi tiết kiệm định kỳ còn hơn là đầu tư rủi ro. Họ lo lắng và tìm cách giữ số tiền mà mình cực khổ kiếm được. Nhưng bản chất của con người chính là lòng tham, luôn muốn bảo vệ số tiền mình đang có, nhưng vẫn muốn số tiền ngày càng gia tăng thêm mà không chịu nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ dành cho những nhà đầu tư không ưa mạo hiêm, và các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro.

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Lý do tại sao hiện này nhiều người thích đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính mang đến nhiều cơ hội kiếm khoản tiền lớn một cách nhanh chóng. Tiền thể hiện sự tự do đối với nhiều người, mặc dù chúng ta thường không biết làm thế nào đạt được điều này.

Xem thêm: Làm cách nào mua bất động sản mà không cần vốn?

Làm thế nào để tạo ra 8.000 USD lợi nhuận từ 400 USD tiền vốn?

Giao dịch tài chính có nghĩa là cố gắng lấy tiền từ túi của người khác,và ngược lại, điều này cũng giải thích lý do tại sao thị trường tài chính là một môi trường kinh doanh khốc liệt. Trong đó, mỗi nhà giao dịch đều cố gắng lấy tiền từ túi người khác bằng cách dự đoán xu hướng của thị trường thông qua việc phân tích thị trường. 

Đối với một nhà đầu tư khôn ngoan thường tham gia giao dịch khi thị trường yên tĩnh và chốt lợi nhuận khi thị trường biến động mạnh, và các nhà giao dịch nghiệp dư thì sẽ có hành động ngược lại, họ nhảy vào nhảy ra thị trường khi giá bắt đầu chạy nhưng lại tỏ ra chán nản và không quan tâm đến thị trường khi giá nằm im.

Mặc dù thị trường tài chính là một sân chơi lớn, ở đó có người chiến thắng và người thất bại. Nhưng vẫn tồn tại một nguyên tắc dành cho các nhà đầu tư “ tiền còn thì còn có khả năng lấy lại những gì đã mất” Vậy có cách nào giúp các nhà đầu tư quản lý được rủi ro không? 

Nguyên tắc quản trị rủi ro

Bạn có biết 2 cách nhanh nhất để đốt cháy tài khoản: một là không dùng lệnh dừng lỗ và hai là mở vị thế với quy mô lớn so với quy mô tài khoản.

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Các giao dịch dù được chuẩn bị tốt nhất cũng có thể thất bại vì sự ngẫu nhiêu của thị trường, Thậm chí những phân tích tốt nhất và những tín hiệu giao dịch rõ ràng nhất cũng không thể tránh khỏi thất bại. Do đó, kiểm soát chính bản thân chính là việc mà một nhà đầu tư cần phải làm nếu muốn thành công.

Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc bản thân thì sự lên xuống của thị trường sẽ nghiền nát bạn . Hai nguyên tắc chính của kiểm soát rủi ro mà các nhà giao dịch bắt buộc phải nhớ: quy tắc 2% và quy tắc 6%

Quy tắc 2% : sẽ giới hạn khoản lỗ ở mức có thể quản lý được – nghĩa là rủi ro kinh doanh bình thường. Quy tắc 2% không cho bạn đặt cược rủi ro nhiều hơn 2% tổng nguồn vốn cho từng giao dịch. Ví dụ, nếu bạn có 50.000$ trong tài khoản, quy tắc 2% hạn mức rủi ro cho mỗi lần tối đa cho mỗi giao dịch là 1000$.

Sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật có thể giúp xác định nên đặt lệnh dừng lỗ ở đâu, hạn chế mức độ thua lỗ cho mỗi lần giao dịch. Các quy tắc quản trị vốn sẽ giúp bạn bảo vệ toàn bộ tài khoản của mình,  hãy nhớ đừng đặt rủi ro vượt quá 2% nó đơn giản là mức rủi ro tối đa

Quy tắc 6%: thiết lập giới hạn tối đa cho mức sụt giảm tài khoản lớn nhất của bạn trong mỗi tháng cho bất kỳ tài khoản nào.

Nếu chạm phải mức này, bạn nên dừng giao dịch trong thời gian còn lại của tháng. Cách tốt nhất là khi gặp chuỗi thua lỗ kéo dài là dừng giao dịch và dành thời gian để suy nghĩ. Quy tắc 6% cấm bạn mở bất cứ lệnh giao dịch mới trong phần còn lại của tháng khi tổng thua lỗ của hạn hiện tại và rủi ro của các lệnh giao dịch đang mở là ở mức 6% tổng tài khoản. 

Hầu hết chúng ta khi đối diện với khó khăn, sẽ bắt đầu cảm thấy bị áp lực khi chiến đấu trên một thị trường tài chính. Đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư lại không thích rủi ro, mặc dù nó mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư. Vậy những nhà đầu tư không thích rủi ro thì họ sẽ chọn những kênh nào để đầu tư nhưng vẫn mang lại nhuận, và các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro cho họ là gì? 

Đầu tư không thích rủi ro là gì?

Tài chính có một ma lực cực kỳ thu hút nhiều thành phần, nhiều tầng lớp xã hội. Giao dịch tài chính thu hút những người chấp nhận rủi ro để kiếm lợi nhuận lẫn những kẻ muốn tránh né rủi ro nhưng vẫn muốn có tiền. 

Bạn có thể hiểu một người đầu tư không thích rủi ro là như thế này: ” Một người bình thường thức dậy vào sáng sớm, đi làm ăn trưa, trở về nhà, ăn uống xem tivi sau cùng là đi ngủ. Nếu dư một chút tiền thì anh ta sẽ gởi tiết kiệm.” Tất cả các nhà đầu tư không thích rủi ro có xu hướng thận trong  việc cách tiếp cận các danh mục đầu tư của mình, họ mong muốn rủi ro tối thiểu và ổn định, trái ngược với các chiến lược hoặc mục tiêu tăng trưởng tích cực hơn.

Trong đầu tư, thuật ngữ không thích rủi ro thường dùng để chỉ một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhà đầu tư ưa chuộng các khoản đầu tư có rủi ro thấp nhưng ổn định. Họ có thể chấp nhận một số biến động về giá để đổi lấy lợi nhuận có thể vượt qua lạm phát với một biên độ nhỏ.

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Các nhà đầu tư không thích rủi chọn bảo toàn vốn của họ nên có xu hướng tìm kiếm các khoản đầu tư có rủi ro thấp, thường tạo ra lợi nhuận thấp nhưng ổn định hơn, miễn là các khoản đầu tư đó phù hợp với mục tiêu của họ. Các kênh đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro: 

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Gởi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất thấp nhưng đảm bảo. Ngân hàng sẽ lưu trữ tiền của chủ sở hữu, cung cấp một mức lãi suất cố định và một phương thức lưu trữ an toàn cho các khoản tiền tiết kiệm. Tài khoản tiết kiệm thường tăng trưởng chậm nhưng ổn định, cho phép chủ tài khoản hưởng được một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gởi. 

Mua bảo hiểm nhân thọ được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ con người trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng. Ngoài ra, nó còn là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lợi hiệu quả. Vì bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để bảo vệ con người nên mức lãi suất tiền gởi sẽ không cao.

Trái phiếu của chính phủ về bản chất nó là hình thức để nhà nước vay vốn. Đây cũng là một kênh đầu tư khá ổn định với mức lãi được chi trả hàng năm từ nhà nước. Tuy nhiên mức lãi suất lại không cao nhưng đây lại là một tài sản có tính an toàn cao, khả năng bảo tồn vốn gần như tuyệt đối. 

Mua cổ phiểu được trả cổ tức : Cổ tức thường chỉ được cung cấp bởi các công ty giao dịch công khai tìm cách thưởng cho các nhà đầu tư của họ vì đã bỏ tiền của họ vào hoạt động kinh doanh. Cơ hội đầu tư cổ phiếu tăng trưởng cổ tức được coi là ít rủi ro hơn các loại đầu tư cổ phiếu khác vì các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào các khoản thanh toán thường xuyên từ các công ty mà họ đầu tư, thường dựa trên lịch trình do công ty cung cấp cổ tức ban hành

Trái phiếu công ty là một bảo đảm nợ do một công ty phát hành và được bán cho một nhà đầu tư. Loại trái phiếu này thường là cơ hội đầu tư dài hạn hơn, cần ít nhất một năm để đáo hạn, Nhà đầu tư mua trái phiếu công ty để đổi lấy cam kết hợp pháp từ công ty về việc hoàn trả khoản đầu tư cộng với lãi suất trái phiếu đáo hạn. 

Quỹ chỉ số ETF đây là một quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, giá dầu, tỷ giá hối đoái, chỉ số VN30, ở đây các nhà đầu tư sẽ theo dõi các chỉ số thị trường thường tăng giá trị theo thời gian và các khoản lỗ và lãi tiềm năng. Đây là một kênh đầu tư rất đáng để cân nhắc, một hạn chế đó chính lại lựa chọn quỹ nào để mình gởi tiền vào, vì không phải quỹ nào cũng làm việc hiệu quả. 

Trên đây là một số kênh mà các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm có thể lựa chọn để đảm bảo nguồn vốn.

Kết luận

Mặc dù bạn thuộc trường phái đầu tư ưa mạo hiểm hoặc ngại rủi ro nhưng để kiếm được tiền trên thị trường tài chính thì cũng phải có những kiến thức tài chính cơ bản. Một trong những kỹ năng cơ bản nhất chính là đầu tư để sinh lời, nếu bạn còn đang phân vân thì không nên tham gia. 

Tóm lại, để đầu tư kiếm được nhiều tiền nhưng ít rủi ro thì các nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều công sức để học hỏi và tìm tòi về kênh đầu tư mà mình muốn tham gia.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *