Cách đầu tư vào kim lọai đồng. Đây có phải là cơ hội tăng lợi nhuận khi đầu tư vào kim loại này?

73 / 100

Nếu như vàng, bạc luôn là lựa chọn sáng giá khi đầu tư vào kim loại quý, thì bài viết này mình đề cập tới kim loại đồng, đây là một ứng cử viên nặng ký, các nhà đầu tư có thể cân nhắc nên đưa vào danh mục đầu tư của mình. Lý do tại sao đồng lại được nhiều nhà đầu tư chú ý? Cách đầu tư vào kim loai đồng. Đây có phải là cơ hội tăng lợi nhuận khi đầu tư vào kim loại này?

cách đầu tư vào kim loại đồng

 

Xem thêm:

Cách đầu tư vào bạc. Dẫn chứng Bạc là kênh đầu tư sáng giá trong giai đoạn hiện nay

Tổng quan ngành công nghiệp đồng trong giai đoạn hiện nay

Khi chúng ta nói về ngành công nghiệp đồng, chúng ta muốn nói đến lĩnh vực khai thác và tinh chế hàng hóa. Không chỉ là một loại sáng bóng, đồng còn được ứng dụng trong một số hoạt động, chúng bao gồm: xây dựng, sản xuất thiết bị điện tử, giao thông vận tải…

Đồng được khai thác từ các mỏ quặng trước khi được nghiền, rang và nấu chảy. Sau đó nó được nó được chế biến thành nhiều dạng khác nhau: dây đồng, đường ống, mạch điện, hàng tiêu dùng trong nhà và đồ trang sức.

Ngành công nghiệp đồng đang trên đà phát triển tốt  trong 5 năm qua với nhu cầu ngày càng tăng đối với kim loại này. Trên thực tế, các kho dự trữ đồng hàng đầu vào năm 2022 đang tăng cao hơn khi các ngành công nghiệp xe điện phát triển đột phá.

Hơn nữa, nhu cầu có vẻ không dừng lại. Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs  lưu ý giá đồng sẽ còn tiếp tục tăng cao với nhu cầu tăng mạnh trong thời gian tới. Goldman đang nâng cấp quan điểm dài hạn của mình đối với kim loại quý này vì nhu cầu xe điện dự kiến sẽ duy trì mạnh trong ít nhất 10 năm tới.

Mặc dù Trung Quốc đã phát hành 50.000 tấn đồng vào năm ngoái để hạ nhiệt giá tăng, nhưng giá đồng vẫn đang giữ vững. Hiện tại, đồng là kim loại được tiêu thụ nhiều thứ ba, sau thép và nhôm. Tuy nhiên, với sự tiện ích ngày càng tăng, kim loại quý là một trong những mặt hàng được mong đợi nhất trong vài năm tới.

Đồng thời, với lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, các cổ phiếu hàng hóa có xu hướng được hưởng lợi. Và các nhà đầu tư kỳ vọng giá kim loại này sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai. Vậy muốn đầu tư vào ngành công nghiệp này như thế nào?

cách đầu tư vào kim loại đồng

Cách đầu tư vào kim loại đồng

Có nhiều cách đầu tư vào kim loại này. Điểm khác biệt là bạn không thể mua trực tiếp đồng về cất trữ như các thẻ vàng hay thanh bạc. Đầu tư vào Đồng sẽ chủ yếu bằng hình thức mua bán các hợp đồng CFD, cổ phiếu công ty khai thác, hợp đồng tương lai, các quỹ ETF

Hợp đồng chênh lệch CFD

Đây là hình thức mua bán online của đồng, thông qua sự chênh lệch giá mở cửa và đóng của, các nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận qua hình thức mua bán này. Vậy mua bán các hợp đồng CFD đồng ở đâu? Mua bán thông qua hợp đồng chênh lệch khá phổ biến trên các sàn Forex.

Cổ phiếu của công ty khai thác đồng 

3 cổ phiếu công ty khai thác đồng các bạn có thể xem xét:

Freeport-McMoRan Inc:

  • Vốn hóa thị trường: 61,6 tỷ USD
  • Tỷ lệ PE: 15,89
  • Tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ: 58%

Là một công ty khai thác mỏ quặng 2 kim loại đồng và vàng. Nhưng trên thực tế, Freeport lại được nhà sản xuất đồng giao dịch công khai lớn nhất.

Cho đến nay, công ty đã hoạt động ở khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Indonesia và kế hoạch mở rộng hơn nữa. Kể từ quý 3 năm 2020, Freeport đang đạt được mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hai con số, đạt hơn 6 tỷ trong quý vừa qua.

Tương tự như vậy, người khai thác sử dụng tỷ suất lợi nhuận cao hơn để giảm nợ và củng cố bảng cân đối kế toán. Freeport đã giảm nợ ròng từ 7,6 tỷ xuống 2 tỷ USD trong quý III.

Khi nhu cầu về đồng tiếp tục, Freemont đang ở vị trí hoàn hảo để tiếp tục dẫn đầu thị trường. Do đó, Freeport vẫn là một trong những nhà cung cấp đồng hàng đầu vào năm 2022.

Teck Resource:

  • Vốn hóa thị trường: 16 tỷ USD
  • Tỷ lệ PE: 22,63
  • Tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ: 73%

Là một công ty khai thác khác có trụ sở tại Canada, hoạt động tại Canada, Peru, Chile và Mỹ. Teck đã sản xuất 71 kt đồng, 218 kt tổng kẽm và 6 triệu tấn than để luyện thép trong quý 3.

Cả đồng và than đều tăng giá, mở rộng biên lợi nhuận của công ty. Với việc cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng, công ty sẽ tiếp tục nhận thấy nhu cầu cao hơn. Cho đến nay, công ty đang tăng tốc tăng trưởng doanh thu với mức tăng 48% so với cùng kỳ trong quý 2 và 73% trong quý 3.

Trên hết, Teck là công ty đi đầu trong ngành về tính bền vững. Trong 12 năm liên tiếp, Teck đã đạt được Chỉ số Bền vững của S&P Dow Jones, xếp thứ nhất trong năm nay về kim loại.

Với  việc đầu tư vào ESG ( Môi trường, xã hội, quản trị) trở thành ưu tiên, Teck đang dẫn đầu danh sách các cổ phiếu đồng hàng đầu vào năm 2022. 

BHP Group: 

  • Vốn hóa thị trường: 162,6 tỷ USD
  • Tỷ lệ PE: 14,41
  • Tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ: 71%

Kể từ năm 1885, BHP Group  có trụ sở tại Úc đã dẫn đầu trong việc khai thác các nguồn tài nguyên thiết yếu. Công ty khai thác quặng đồng, niken, kali và sắt. Đây là những nguồn kim loại đang có nhu cầu sử dụng cao.

Ví dụ, đồng được sử dụng cho năng lượng tái tạo, niken được sử dụng trong xe điện và quặng sắt là thiết yếu cho cơ sở hạ tầng. Không chỉ vậy, nhu cầu kali đang tăng cao kỷ lục khi giá thực phẩm tăng chóng mặt.

Hơn nữa, công ty đang tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng trưởng doanh thu hơn 70% trong hai quý vừa qua. Ngoài ra, công ty đang trả bớt nợ bằng tiền mặt dư thừa để cải thiện bảng cân đối kế toán. Kết quả là, tập đoàn BHP đã tăng cổ tức của mình lên mức 2 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Quỹ ETF đồng

Nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu của một quỹ ETF được thiết kế để theo dõi giá đồng, trừ chi phí quỹ. Các ETF đồng khác nhau có thể nắm giữ đồng thỏi, đồng tương lai hoặc cổ phiếu của các công ty khai thác đồng.

United States Copper Index Fund: Tỷ lệ chi phí: 0,8%

Quỹ này được cấu trúc giống như một nhóm hàng hóa và nó có gần 10 cổ phiếu nắm giữ. Các khoản nắm giữ tiền mặt hàng đầu trong quỹ này là Quỹ Thị trường Tiền tệ của Chính phủ Hoa Kỳ và Quỹ Chính phủ Quảng trường Tài chính Goldman Sachs. Vì vậy, nó có tỷ trọng tiền mặt lớn.

Quỹ tìm cách theo dõi hiệu suất của Tổng lợi nhuận của Chỉ số đồng SummerHaven. Đây là chỉ số hàng hóa đơn lẻ được giao dịch trên sàn giao dịch COMEX. Chỉ số đồng bao gồm một số hợp đồng tương lai đủ điều kiện.

Nó chọn các hợp đồng đủ điều kiện hàng tháng trên một hệ thống dựa trên quy tắc được phát triển bởi Summer Haven Indexing. Các hợp đồng chỉ số đồng này được coi là hợp đồng tương lai đồng thành phần chuẩn.

Công ty khai thác đồng Global X ETF: Tỷ lệ chi phí: 0,65%
ETF Global X Copper Miners tìm cách theo dõi hiệu suất của chỉ số tổng lợi nhuận của những người khai thác đồng toàn cầu có hoạt tính . Quỹ này đầu tư trực tiếp vào các công ty toàn cầu có liên quan đến khai thác và chế biến đồng.

Quỹ này có gần 40 cổ phiếu. Những công ty lớn nhất tính theo giá trị thị trường là công ty OZ Minerals có trụ sở tại Úc và công ty Freeport-McMoRan có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đây là những công ty khai thác bền vững với các phương pháp hiệu quả và chi phí thấp.

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Nếu như việc đầu tư vào cổ phiếu công ty khai thác đồng hoặc các quỹ ETF đồng gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam thì các nhà đầu tư vẫn yên tâm có thể đầu tư vào đồng thông qua các hợp đồng hàng hóa phái sinh.

Dựa vào các sản phẩm khác nhau, mà các nhà đầu tư có thể giao dịch hàng hóa số lượng lớn trong tương lai với mức giá xác định trước và thời hạn được định sẵn thông qua các hợp đồng.

Vậy nhà đầu tư hưởng lợi nhu thế nào? Dĩ nhiên lợi nhuận từ sự giá chênh lệch hàng hóa.

Kết luận

Mặc dù, các chuyên gia cho rằng kim loại đồng vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng khi bạn là một nhà đầu tư hoặc một nhà giao dịch thì vẫn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Dẫu biết Đồng là hàng hóa được giao dịch thường xuyên và là kim loại công nghiệp được sử dụng rộng rãi, và nhu cầu sẽ tăng trong quá trình mở rộng kinh tế nhưng trong thời kỳ kinh tế suy yếu thì nhu cầu kim loại này cũng sẽ giảm.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *