Đầu tư Bitcoin cần lưu ý những gì?

80 / 100

Thị trường tiền ảo ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận và làm giàu nhanh. Tuy nhiên, liệu đầu tư Bitcoin hay tiền ảo có dễ dàng như những gì bạn tưởng tượng? Trước khi bắt đầu, để tránh bỡ ngỡ và hạn chế bớt rủi ro, các nhà đầu tư Bitcoin cần lưu ý những gì?

đầu tư bitcoin cần lưu ý

Thị trường tiền số dễ bị thao túng

Thị trường tiền kỹ thuật số có đặc điểm là vốn hóa tương đối nhỏ và dễ bị thao túng, do đó nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi tham gia vào thị trường đầy rủi ro và cơ hội này.

Trong bối cảnh đồng tiền số Bitcoin đang từng bước trở thành một tài sản đầu tư chính thống và được hợp pháp hóa như một hệ thống thanh toán tại một số quốc gia, các nhà đầu tư bắt buộc phải hiểu thị trường tiền số dễ dàng bị thao túng như thế nào.

Không một cơ quan trung ương nào có thẩm quyền cũng như trách nhiệm xác nhận và giải quyết các giao dịch liên quan đến tiền số nói chung và Bitcoin nói riêng. Các khoản giao dịch, thanh toán được xác nhận bởi một mạng lưới phân quyền. Một khi giao dịch được xác nhận, tất cả thông tin sẽ được ghi lại trên hệ thống và hầu như không thể sửa chữa thông tin đó.

Dù thuật toán của Bitcoin cung cấp những công cụ bảo vệ chống lại khả năng làm giả, tuy nhiên đồng tiền này vẫn có khả năng bị đánh cắp bởi hacker sẽ nhắm dến thông tin đăng nhập vào hệ thống lưu trữ Bitcoin là ví điện tử cá nhân hoặc ví của sàn giao dịch. Một khi đã có được thông tin đăng nhập, hacker có thể gửi toàn bộ Bitcoin trong ví của bạn sang ví của người khác.

Các đồng tiền ảo được thiết lập nguồn cung tăng theo một tỷ lệ xác định và không thể bị thay đổi bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Mặc dù nguồn cung cố định trong ngắn hạn giúp Bitcoin giữ giá luôn ở mức cao, tuy nhiên trong dài hạn điều này sẽ gây ra rủi ro giảm phát đồng tiền.

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng cho thấy tiềm năng phá vỡ hệ thống thanh toán truyền thống thông qua các đột phá công nghệ như khả năng thanh toán không giới hạn về thời gian và không gian cùng chi phí ngày càng cải thiện.

Tuy nhiên, do tính chất phi tập trung và tính không định danh, các ví điện tử lưu trữ Bitcoin là đối tượng mà hacker thường xuyên nhắm đến. Nhiều sàn giao dịch đã thông báo bị đánh cắp số lượng Bitcoin trị giá hàng chục triệu USD.

dau tu bitcoin can chu y

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro

Một nguyên lý bất di bất dịch trong đầu tư mà bất kỳ ai cũng phải nắm, đó là lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao.

Sự tăng giá chóng mặt của Bitcoin và các đồng tiền số trong những năm qua đã vẽ nên một bức tranh đẹp đẽ về cơ hội làm giàu tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, việc đầu tư vào tiền số không hề “ngon ăn” một chút nào.

Tham gia đầu tư tiền ảo, có nhiều cách để tìm kiếm lợi nhuận như lướt sóng, mua và nắm giữ lâu dài, nhưng có lẽ đầu tư bằng phương thức nào thì nhà đầu tư cũng phải đối mặt với  rủi ro của thị trường, đặc biệt là trong một thị trường tiền số đầy biến động.

Nếu bạn muốn mua một đồng coin nào đó để nắm giữ lâu dài, đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình 1 đồng tiền ảo uy tín và giữa ma trận hàng ngàn đồng coin trên thị trường hiện nay, mà đồng nào cũng lấp lánh với cụm từ mỹ miều “đồng tiền của tương lai”.

Nếu tiềm lực kinh tế mạnh bạn có thể cân nhắc về đồng Bitcoin – đồng tiền làm mưa làm gió trên thị trường với mức giá không tưởng- gần 33.000 USD (hơn 750 triệu đồng) cho 1 đồng tiền số.

Một lý do khiến Bitcoin liên tục tăng giá đó là đồng tiền này khi được tạo ra, nó chỉ giới hạn có 21 triệu đồng tồn tại. Những chuyên gia về Bitcoin cho biết, mỗi năm số lượng Bitcoin được tạo ra bởi quá trình đào bằng máy tính sẽ giảm xuống. Hiện tại, số lượng Bitcoin đã được khai thác là khoảng 80% và cho đến năm 2040 sẽ không có đồng Bitcoin nào mới xuất hiện.

Đặc biệt nếu các ngân hàng trung ương quyết định bắt đầu mua chúng như là dự trữ tiền tệ, sự khan hiếm này có thể tiếp tục đẩy cầu lên cao.

Tuy nhiên, cũng có lý do được đưa ra để cảnh báo nhà đầu tư không nên mua Bitcoin khi người sử dụng Bitcoin chủ yếu là tội phạm rửa tiền và cửa hàng nhỏ.

Trong vài năm trở lại đây, một số tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới đã chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin hoặc cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thanh toán và các dịch vụ mua bán Bitcoin, trong đó có những tên tuổi lớn như Tesla, Paypal…

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy rằng Bitcoin có thể sớm thay thế tiền mặt trong tương lai gần bất chấp kỳ vọng của các nhà đầu tư về điều này.

Thực tế, hệ thống giao dịch bằng Bitcoin phát triển còn khá sơ khai và chưa thực sự tiện lợi nếu so sánh với thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ATM, trong khi phí giao dịch Bitcoin vẫn còn khá cao.

Bạn phải tốn khá nhiều thời gian và quy trình để thực hiện giao dịch với Bitcoin trong khi qua thẻ ngân hàng chỉ cần vài giây.

Bên cạnh đó, sự biến động khôn lường của giá Bitcoin cũng khiến nhà đầu tư e ngại. Trong lịch sử hơn 10 năm của đồng tiền này, Bitcoin trải qua rất nhiều lần tăng giảm chóng mặt. Điển hình nhất phải kể đến giai đoạn từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, chỉ trong vòng 3 tháng giá Bitcoin giảm đến 90%, từ $1240 xuống $100.

Nguyên nhân dẫn đến đợt giảm này là tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Khựa khi không cho phép các ngân hàng liên quan đến các giao dịch Bitcoin.

Nhưng chỉ ngay sau đó từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2017, Bitcoin lại tăng đến 190x, từ $100 lên $19.000; tiếp đến lại là một đợt giảm giá xuống chỉ còn $3.000 và phải đến 3 năm sau nhà đầu tư mới vào lại bờ.

Bắt đầu từ cuối 2020 đến Quý 1/2021, Bitcoin lại là giới đầu tư tài chính khóc òa khi liên tục thiết lập đỉnh cao nhất một thời đại để có lúc đạt trên $60.000 và ngay sau đó là một pha điều chỉnh đi vào lòng người khi giảm 50% chỉ trong vòng 3 ngày.

dau tu bitcoin can chu y 1

Thái độ của các chính phủ đối với tiền số

Mặc dù đã có một số quốc gia cho phép giao dịch Bitcoin nhưng đa số các nước vẫn chưa công nhận tính hợp pháp của nó như là một loại tiền tệ và từ chối giao dịch mua bán hàng hóa bằng Bitcoin. Thái Lan là quốc gia đầu tiên cấm giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin, trong khi chính phủ Na Uy cho rằng đồng tiền ảo Bitcoin không đủ tính pháp lý để được coi như tiền tệ thực sự.

Trung Quốc đã ra lệnh cấm các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin cũng như các trang trại khai thác Bitcoin do đánh giá loại tiền này chứa đựng nhiều rủi ro và gây tác động không tốt đến an ninh năng lượng. Trong khi đó, Liên bang Nga đã nghiêm cấm sử dụng Bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác. Bộ Tài chính Canada cũng đã nêu rõ quan điểm của mình đó là “Bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp tại Canada”.

Tại Việt Nam, Bitcoin và các đồng tiền ảo tương tự khác cũng không được thừa nhận là một phương tiện thanh toán bất hợp pháp. Do đó, nếu xảy ra sự cố bị hacker tấn công thì nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại mà không được pháp luật bảo vệ.

Chính vì địa vị pháp lý chưa rõ ràng của Bitcoin và các đồng tiền số tại các quốc gia trên thế giới mà giá của các đồng tiền số có thể biến động rất mạnh theo các hành động pháp lý của các chính phủ đối với thị trường tiền số.

Trên đây là một số vấn đề mà các bạn đang xem xét đầu tư Bitcoin cần lưu ý, tìm hiểu qua để tránh bị cảm giác bị bất ngờ khi tham gia vào thị trường này

Xem thêm

Những tiện ích trên sàn giao dịch Binance

Chỉ báo phân tích kỹ thuật trên sàn Binance năm 2021 bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *