Bitcoin trong năm 2023 như thế nào?

70 / 100

Chuẩn bị qua năm 2023, thì Bitcoin vẫn đang loạng choạng bước qua năm mới. Có thể nói, năm 2022 là một năm lao dốc của tiền ảo. Nó đã mất 60% giá trị, trong khi thị trường tiền ảo rộng lớn đã thu hẹp 1,4 nghìn tỷ đô la, và nhiều lần bị đè bẹp bởi việc tăng lãi suất từ Fed, gây hoang mang cho nhiều nhà đầu tư. Vậy Bitcoin trong năm 2023 sẽ như thế nào? Bài viết này, được tác giả tổng hợp lại từ một số đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tiền ảo, hy vọng giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường này trong năm mới. 

Bitcoin trong năm 2023 như thế nào?

Nhìn lại Bitcoin trong năm 2022

Bitcoin đã từng đạt mức cao kỷ lục $69.000 vào tháng 11 năm 2021, với vốn hóa thị trường tiền ảo chạm mốc 3000 tỷ đô la, được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ từ các quốc gia trên thế giới đang cố gắng ngăn chặn thiệt hại kinh tế do phong tỏa do COVID gây ra.

Nhưng khi các xã hội mở cửa trở lại, lạm phát gia tăng đã buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt lãi suất và khiến các nhà đầu tư chạy trốn khỏi các tài sản có rủi ro cao hơn như cổ phiếu công nghệ và tiền ảo.

Đối với một số nhà đầu tư thì từ lâu Bitcoin đã được xem là một kho lưu trữ giá trị tiện dụng trong thời kỳ lạm phát do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, trong năm 2022 làm một năm thảm họa đối với tiền ảo. Đó là các nhà đầu tư lớn lần lượt rút tiền ra khỏi thị trường tiền ảo, làm cho các dự án lớn gặp khó khăn. 

Sự kiện đầu tiên phải nhắc đến đó là sự sụp đổi của Terra Luna vào tháng 5 năm 2022. Đồng TerraUSD, là một stablecoin, giá trị của đồng tiền này đã giảm  xuống dưới $1, cùng với việc này các nhà đầu tư trên toàn cầu mất khoảng 42 tỷ đô la.

Đợt sóng tiếp theo cũng vang dội khắp thị trường: Công ty cho vay tiền điện tử của Hoa Kỳ, Celsius Network phá sản, đã đóng băng tài sản của khách hàng vào tháng 6 và lỗ khoảng 1,2 tỷ đô la tại thời điểm tuyên bố phá sản, các nhà đầu tư tìm cách lấy lại tiền trong tuyệt vọng. Quỹ phòng hộ tiền ảo có trụ sở tại Singapore, Three Arrows Capital đã phá sản cùng tháng.

Tại thời điểm đó, giá trị của Bitcoin và Altcoin đã giảm mạnh, giảm hơn một nửa chỉ sau 49 ngày kể từ cuối tháng 5. Vào một ngày duy nhất của tháng 6, Bitcoin đã giảm hơn 15%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 khi sự hỗn loạn của COVID làm sôi động thị trường tài chính.

Chưa hết, vào tháng 11, sàn giao dịch lớn FTX đột ngột phá sản. Bitcoin đã giảm một phần tư trong vòng chưa đầy 4 ngày.  Tới thời điểm hiện tại giá của Bitcoin đang dao động quanh mức $16.000. 

Nhà kinh tế học Noelle Acheson đã nói, “năm mà bong bóng do đòn bẩy tài chính thổi phồng vỡ ra, bộc lộ những điểm yếu về cơ cấu của một ngành đã phát triển quá lớn, quá nhanh”. 

Vào cũng theo dữ liệu từ nhà quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, vốn hóa thị trường tiền điện tử ròng là 498 triệu đô la vào năm 2022, so với 9,1 tỷ đô la vào năm 2021, phản ánh các nhà nhà đầu tư đã e dè hơn trong thị trường tiền ảo này, trong giao đoạn khủng hoảng này họ lựa chon tránh xa thị trường. Còn đối với những nhà đầu tư còn nắm giữ tiền ảo thì trong tâm trí hoang man, lo lắng về tương lai của nó.  

Bitcoin trong năm 2023 như thế nào?

Mặc dù, năm 2022 là sự sụp giảm 60% giá trị thị trường nhưng đó không phải là điều hoàn toàn tồi tệ đối với thị trường tiền ảo.

Bitcoin trong năm 2023 như thế nào?

Trong năm 2022, thị trường này cũng có nhiều đổi mới chẳng hạn đây là năm mà chuỗi khối Ethereum cuối cùng đã thực hiện nâng cấp lớn “Hợp nhất”, chuyển nó sang hệ thống “bằng chứng cổ phần” ít tốn năng lượng hơn vào tháng 9.

Theo như Anthony Georgiades đồng sáng lập chuỗi khối Pastel Network thì đây là một kỳ tích trong công nghệ và là một trong những sự kiện tích cực duy nhất trong một năm khá đen tối đối với tiền ảo. Khi chuỗi khối Ethereum được nâng cấp thì nó sẽ dễ sử dụng hơn, dễ tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Đây là một tín hiệu tốt dành cho những ai vẫn còn đang dành niềm tin cho tiền ảo trong năm 2023.

Cũng theo Ben McMillan, giám đốc đầu tư của IDX Digital Assets khi sự phổ biến ngày càng tăng của các công cụ dựa trên chuỗi khối bao gồm trao đổi phi tập trung và tài chính phi tập trung cũng là một bước phát triển quan trọng.

Theo nhận định của một chiến lược gia về tiền ảo, ông đã xác định mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2018 của Bitcoin (BTC) cho biết khả năng phục hồi có thể xảy ra đối với đồng tiền này.

Nhà phân tích có biệt danh Smart Contracter (người có 216.900 người theo dõi trên Twitter) đang kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng giá trong thời gian tới trước khi BTC trước khi chạm tới mức giá dưới $16.000. Mức giá mà anh đang hướng tới nằm trong khoảng $17.500.

Mặc dù, trong năm 2022, thị trường tiền ảo có nhiều biến cố, bên cạnh đó vẫn còn nhiều điểm sáng, giữ vững niềm tin cho các nhà đầu.

Xem thêm:

Dẫn chứng Bitcoin là đồng tiền của tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *