Giá dầu thô giảm mạnh vào cuối năm, cơ hội nào cho nhà đầu tư

59 / 100

Một bài viết dành cho các nhà đầu tư ưa thích dầu. Giá dầu thô hiện tại bắt đầu giảm từ ngưỡng kháng cự $81, mặc dù trước đó giá đã lên cao hơn ở mức $81,09, sau đó là một đợt giảm giá mới. Theo bạn, đây có phải là cơ hội cho các nhà đâu tư không? Bài viết này tổng hợp các sự kiện trên thế giới cùng với các nhận định của các chuyên gia về tình hình giá dầu, giúp các nhà tìm kiếm cơ hội cho mình.

Giá dầu thô giảm mạnh

Ngày 28/12, Nga đã cấm bán dầu cho các quốc gia và công ty, theo lệnh của tổng thống thì “Việc cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài bị cấm nếu các hợp đồng cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp” áp dụng trần giá”. Với hành động này nhằm mục đích giúp giá dầu tăng lên trong một thời gian. Và nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2 đến ngày 1/7.

Chiến sự giữa Nga với Ukraine vẫn còn căng thẳng, đã ảnh hưởng không ít đến kinh tế đất nước, nhưng Nga vẫn tin tưởng vào nguồn khách hàng của mình, cũng như nhu cầu dầu vào mùa đông lạnh giá. Mặc dù, Nga đã cấm bán dầu cho một số nước đang áp dụng giá trần nhưng giá dầu hầu như không tăng

Mức giá trần hiện tại là $60/thùng được Liên minh châu Âu, G7 và Australia đồng ý có hiệu lực vào đầu tháng 12. Các quốc gia phương Tây đang tìm cách hạn chế doanh thu của Nga trong khi đảm bảo Moscow tiếp tục cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Mặc dù, giá dầu ban đầu có tăng vọt sau thông báo này và các nhà phân tích đang kỳ vọng cao hơn bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các hành động mở cửa trở lại của Trung Quốc sau thời gian các hạn chế kéo dài do Covid-19. Tuy nhiên, giá dầu lại giảm vào cuối phiên giao dịch, đã làm cho phần lớn lợi nhuận tiêu biến. 

Theo các nhà phân tích rằng động thái của Moscow sẽ không cản trở việc giao hàng cho Ấn Độ, Trung Quốc và các nhà nhập khẩu khác không tham gia giới hạn giá. Cũng theo các chuyên gia hành động của Nga thực sự không gây quá nhiều bất ngờ cho thị trường, nó sẽ hạn chế mọi thứ một chút, nhưng không quá nhiều. 

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 0,5% lên 84,33 USD/thùng. Dầu chuẩn West Texas Middle của Mỹ giao tháng 2 giảm ít hơn 0,1% xuống 79,53 USD/thùng.

Mặc dù, Trung Quốc có khả năng sẽ nới lỏng các hạn chế với đại dịch nhưng giá vẫn giảm 2% trong giao dịch do lo ngại về nhu cầu của đất nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này. Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,07 USD, tương đương 1,3%, kết thúc ở mức 83,26 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Trung cấp Tây Texas của Hoa Kỳ kỳ hạn giảm 57 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 78,96 USD/thùng.

Thêm vào đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang làm việc để ngăn chặn tăng giá trong thị trường lao động thắt chặt, lo ngại về việc tăng lãi suất tiếp theo ở Hoa Kỳ sẽ khuấy động thị trường dầu mỏ. 

Khi thời điểm chuyển giao năm mới, khối lượng giao dịch trong tuần này được dự đoán sẽ thấp hơn bình thường, sẽ làm tăng sự biến động của giá dầu.

Vậy theo các nhà đầu tư thì giá dầu sẽ như thế nào trong năm 2023???

Xem thêm:

Vàng vẫn là một hàng rào tốt chống lại lạm phát?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *