Ưu điểm của Ethereum so với Bitcoin?

73 / 100

Ether là đồng tiền ảo có giá trị lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Bitcoin. ETH đang được giới đầu tư chú ý khi giá trị của nó đã tăng hơn 450% kể từ đầu năm 2021. Hiện nay, ETH là một trong những đồng tiền ảo được giao dịch nhiều nhất trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên chọn Bitcoin hay Ether để đầu tư. Vậy ưu điểm của Ethereum so với Bitcoin là gì?

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp một số thông tin để giải thắc mắc trên.

Lợi thế về tính năng

Nhiều người cho rằng Bitcoin bị giới hạn quá nhiều về mặt tính năng. Trong khi Ethereum lại được ví như một chiếc điện thoại thông minh với hàng loạt ứng dụng được cập nhật. Đây chính là một lợi thế rất lớn của Ethereum. Nhiều người nhận định Ethereum là nền tảng có vai trò giống các cửa hàng ứng dụng của Apple và Android. 

uu diem cua ethereum
Ethereum lại được ví như một chiếc điện thoại thông minh với hàng loạt ứng dụng

Mạng lưới Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh, chương trình máy tính được viết bởi ngôn ngữ lập trình để thực hiện lệnh có sẵn. Hoạt động trên nền tảng Ethereum gần đây đã tăng mạnh nhờ sự phổ biến của NFT.

Mục tiêu phát triển

Ethereum có mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng ảo độc lập, không phụ thuộc bất cứ tổ chức, cá nhân hay chính quyền nào. Trong khi, Bitcoin là mạng lưới dùng để giao dịch giữa hai người ở bất kì đâu.

uu diem cua ethereum
Ethereum có mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng ảo độc lập

Xu hướng chính của Ethereum hiện nay là áp dụng trong tài chính phi tập trung. Nó mô tả các sản phẩm như vay nợ, thế chấp dùng công nghệ blockchain. Khi đó, blockchain sẽ như một sổ cái ngân hàng lưu lại mọi giao dịch và biến động.

Cải thiện hệ thống

Ethereum đang vận hàng theo phương thức bằng chứng công việc, giống với Bitcoin. Điều đó có nghĩa các thợ “đào” tiền ảo có thể giải các thuật toán phức tạp để xác nhận giao dịch rồi nhận về một lượng ETH nhất định.

Ethereum đang chuẩn bị cho quá trình nâng cấp có tên Ethereum 2.0. Theo đó, mạng lưới sẽ chuyển sang sử dụng phương thức bằng chứng cổ phần. Các chuyên gia cho rằng với đợt nâng cấp này, mạng lưới Ethereum sẽ mở rộng quy mô hệ thống và xử lý được số lượng giao dịch gấp nhiều lần hiện tại trong khi thời gian được rút ngắn.

uu diem cua ethereum
Ethereum đang chuẩn bị cho quá trình nâng cấp có tên Ethereum 2.0

Còn đối với Bitcoin, đây là đồng tiền số có nhiều đặc tính được cố định ngay từ khi ra đời. Đó chính là một điểm trừ mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

Có thể thấy, ETH có khá nhiều lợi thế so với Bitcoin. Tuy nhiên, tiền ảo Bitcoin lại được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn hơn bởi danh tiếng, tính khan hiếm và khả năng tăng giá của nó. Hiện nay, cả Ethereum và Bitcoin đều là những đồng tiền ảo tiềm năng để đầu tư về lâu dài. Với các nhà đầu tư mới tham gia, cần làm quen với thực tế là giá cả sẽ biến động mạnh, ngay cả đối với những đồng coin lâu đời nhất. Bên cạnh đó, còn nhiều rủi ro khác khi chơi tiền điện tử như sàn giao dịch bị hack, quy định siết chặt ở một số nước… Bởi vậy, cần xác định trước những rủi ro tiềm ẩn trước khi đầu tư tiền ảo.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để phục vụ việc đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *