Ngành xe ô tô điện và cơ hội đầu tư cổ phiếu xe điện trong năm 2021

63 / 100

Cuộc đua đã thực sự bắt đầu

Cùng với sự sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ sản xuất pin, sự xuống cấp của môi trường do nhiên liệu hóa thạch gây ra và nhận thức ngày càng cao của nhân loại về bảo vệ môi trường, chưa bao giờ ngành công nghiệp xe điện (EV) có thời cơ thuận lợi như vậy để phát triển.

Doanh số bán xe điện toàn cầu trong năm 2020 đã tăng 43% so với năm trước đó, trong khi doanh số bán xe toàn cầu giảm 16% do đại dịch covid-19. Các hãng xe ô tô truyền thống từ Mỹ đến Châu Âu thì bắt đầu nghiên cứu và sản xuất xe điện. Đó là minh chứng rõ ràng nhất để có thể khẳng định xe điện chính là tương lai của ngành sản xuất, kinh doanh ô tô trong tương lai không xa.

“Còn đối với các nhà đầu tư, đây là một cơ hội đón đầu xu thế khi mà ngành công nghiệp này mới chỉ bước vào buổi bình minh”

Theo IEA, đến năm 2030, sẽ có khoảng 230 triệu xe điện trên toàn cầu. Trong khi đó, Allied Market Research dự báo thị trường xe điện toàn cầu sẽ có giá trị khoảng 800 tỷ USD vào năm 2027. Sự tăng trưởng của ngành xe điện đang hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội đầu tư sinh lời trong những năm tới với cổ phiếu của các hãng xe.

Doanh số ô tô điện toàn cầu tại các thị trường lớn giai đoạn 2010-2020
Doanh số ô tô điện toàn cầu tại các thị trường lớn giai đoạn 2010-2020

Tuy nhiên, để chọn được cổ phiếu xe điện tốt nhất để mua trong dài hạn không phải là dễ dàng khi mà mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng gay gắt. Trong số 20 hãng xe điện hàng đầu thế giới (chiếm khoảng 90% lượng xe đăng ký mới vào năm 2020), đã có 18 công ty công bố kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất xe điện trong những năm tới với quy mô đầu tư hàng chục tỷ USD. Nói cách khác, giờ phút này đây, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang chuyển hướng sang xe điện và đó sẽ là một cuộc đua hết sức gay cấn.

Tesla đang dẫn đầu cuộc đua xe điện

Cho đến lúc này, Tesla của Elon Musk vẫn đang là doanh nghiệp dẫn dắt ngành xe điện. Riêng năm 2020, Công ty này đã giao tổng cộng 499.950 chiếc EV cho khách hàng, tăng 36% về số lượng và nhiều hơn nhiều so với bất kỳ đối thủ nào.

Là tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực xe điện, Tesla đã phát triển và hoàn thiện công nghệ xe điện của mình lên một tầm cao mới. Đặc biệt, Elon Musk lại chính là chủ tịch Công ty năng lượng mặt trời Solar City. Những công nghệ hàng đầu này đã giúp cho Tesla đứng vững trong lĩnh vực sản xuất xe điện, xét trên cả quy mô cũng như công nghệ (vào năm 2020, các chuyên gia kỹ thuật đã tiến hành so sánh pin từ 7 nhà sản xuất xe điện lớn và pin của Tesla đã đứng đầu về hầu hết các thước đo). Cùng với đó, những lần huy động vốn thành công đã giúp Tesla trở thành công ty sản xuất quy mô lớn và chiếm thị phần lớn trên trị trường xe điện.

Với tầm nhìn và bước đi táo bạo của mình, tại thị trường Trung Quốc, Tesla vẫn đang ở vị thế thống trị thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Riêng năm 2020, Tesla đã bán ra khoảng 150.000 xe ô tô điện tại Trung Quốc, chiếm 20% ​​tổng doanh số của hãng trên toàn cầu và ‘Model 3’ của Tesla chính là xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này. Dự báo, doanh số xe điện của Tesla tại thị trường Trung Quốc sẽ đạt 6 triệu chiếc vào năm 2025.

Cổ phiếu Tesla có mức tăng trưởng siêu khủng trong hai năm gần đây
Cổ phiếu Tesla có mức tăng trưởng siêu khủng trong hai năm gần đây

Khỏi động cuộc đua giữa các ông lớn

Cùng với cơn sốt của cổ phiếu xe điện và sự lên ngôi của những chiếc xe bảo vệ môi trường, các ông lớn trong ngành ô tô truyền thống đã không ngồi yêu và bắt đầu lao vào cuộc đua được dự báo là hết sức gay cấn trong những năm sắp tới.

Một trong những công ty như vậy là Volkswagen. Gần đây, công ty Đức đã đưa ra mục tiêu vào năm 2030, 70% ô tô bán ra ở châu Âu là hoàn toàn chạy bằng điện. Đồng thời cho biết đang nhắm mục tiêu chiếm 50% thị phần xe điện tại Trung Quốc và Mỹ vào cuối thập kỷ này. Năm ngoái, Volkswagen đã giao 231.600 EV. Mặc dù, nó hiện vẫn còn kém Tesla nhưng công ty dường như đang thu hẹp khoảng cách nhanh chóng.

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống khác cũng đang tăng cường nghiên cứu và đẩy mạnh các sản phẩm xe điện của mình. Điển hình như Volvo, họ cam kết trở thành công ty dẫn đầu trong thị trường xe điện ‘cao cấp’ và có kế hoạch trở thành công ty sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030. Volvo đã ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên của mình là ‘XC40 Recharge’ vào năm 2020.

Trong khi đó, Daimler AG – công ty sở hữu Mercedes-Benz, gần đây đã tiết lộ phiên bản chạy điện của chiếc sedan hạng sang Mercedes-Benz ‘S-Class’ hàng đầu của hãng EQS. Đây chính là chiếc đầu tiên trong dòng Mercedes-Benz được thiết kế và chế tạo hoàn toàn trên nền tảng EV. Nó sẽ được bán vào tháng 8/2021 tại Châu Âu và Mỹ, sau đó là tại Trung Quốc vào đầu năm 2022. EQS  có khả năng chạy 770 km chỉ sau 1 lần sạc và màn hình hiển thị bao phủ gần như toàn bộ bảng điều khiển, có khả năng sẽ thiết lập chuẩn mực về các tính năng kỹ thuật, cũng như thiết kế và chất lượng trong ngành ô tô điện.

Một tên tuổi khác là Porsche –  thuộc sở hữu của Volkswagen AG – là một công ty châu Âu khác gần đây cũng đã tung ra mẫu sedan chạy điện ‘Taycan’ và đang rất được ưa chuộng. Riêng trong quý I/ 2021, Porsche đã giao 9.072 xe Taycan.

Các hãng xe Mỹ đã nhận thức được vấn đề

Tại Mỹ, câu chuyện tương tự cũng xảy ra khi các hãng ô tô truyền thống đã bắt đầu cuộc đua xe điện.

General Motors đã thông báo đến năm 2025, họ sẽ chi 30 tỷ USD cho việc phát triển ô tô điện (và xe tự hành), đồng thời tung ra 30 mẫu ô tô điện trên toàn cầu. GM đang chuyển trực tiếp sang nghiên cứu, sản xuất xe điện chạy bằng pin (BEV), bỏ qua hoàn toàn xe hybrid. Hãng này định hướng tới một tương lai hoàn toàn chỉ bán EVs vào năm 2035. Thậm chí hãng gần đây đã sửa đổi biểu trưng của mình để phản ánh về một tương lai chỉ có xe điện và lãnh đạo của hãng – Doug Parks, Phó Giám đốc Điều hành Phát triển Sản phẩm Toàn cầu của GM vào cuối năm 2020, không giấu diếm tham vọng trở thành người dẫn đầu trong ngành này.

Trong khi đó, Ford đã công bố vào hồi đầu năm rằng mọi chiếc xe mà hãng bán ra ở châu Âu sẽ “có khả năng không phát thải” vào năm 2026 và hoàn toàn chạy bằng điện vào năm 2030 và gần đây nhất chính là sự ra đời của chiếc ‘Mustang Mach-E’. Trong quý đầu tiên của năm 2021, đây là chiếc xe điện bán chạy thứ 4 tại Mỹ, bắt đầu tranh giành thị phần của Tesla.

Trung Quốc đang trỗi dậy

Sự trỗi dậy của Trung Quốc hiện nay đang gây bất an thực sự cho nước Mỹ, không chỉ trong lĩnh vực quân sự, khoa học hay khám phá vũ trụ, mà nó còn hiện diện trong cả ngành ô tô điện.

Tesla của Elon Musk đang thực sự đối đầu với những đối thủ khó chơi tại thị trường này. Một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này là SAIC Motor. Chiếc xe điện bán chạy nhất thế giới “Hong Guang Mini EV”, một sản phẩm giá rẻ của hãng đang bán chạy hơn những chiếc xe điện cao cấp hơn của Tesla tại thị trường Trung Quốc.

Vào tháng 1/2021, doanh số của riêng mẫu xe này đã cao gấp đôi doanh số của Tesla tại Trung Quốc. SAIC đã cho biết hãng sẽ có gần 100 mẫu xe điện với mang trong mình nguồn năng lượng mới hiện đại hơn, tốt hơn vào năm 2025, bao gồm xe điện chạy bằng pin, xe hybrid và xe pin nhiên liệu hydro.

Tiếp đến, phải kể tới cái tên NIO, được ví như ‘Tesla của Trung Quốc.’ NIO đã phát triển những dòng xe điện cao cấp với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong năm 2020, NIO đã bán ra tổng cộng 43.728 chiếc, tăng 113% so với năm trước. Các nhà phân tích tài chính kỳ vọng doanh số bán xe của công ty sẽ tăng gần gấp đôi trong năm nay. Không phải ngẫu nhiên mà giá cổ phiếu NIO đã tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong năm 2020 và đầu năm 2021 vừa qua.

Ngoài ra, trên thị trường Trung Quốc còn xuất hiện các thương hiệu xe điện đình đám khác như XPeng , Li Auto và BYD  một hãng xe được Warren Buffett rất quan tâm. Các công ty này đang ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Tesla trên thị trường Trung Quốc bằng các loại xe điện cao cấp của mình.

Nhà đầu tư tin vào tương lai của cổ phiếu xe điện

Hầu hết các chuyên gia trong ngành cũng như nhà đầu tư hiện nay đều tin tưởng vào triển vọng phát triển của ngành xe điện. Đó chính là lý do khiến giá cổ phiếu của các hãng xe điện vẫn tăng cao bất chấp những khó khăn trong giai đoạn đầu hoạt động với các chỉ số tài chính không được đẹp mắt cho lắm. Dường như các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang đặt cược vào tương lai của ngành xe điện.

Cổ phiếu của nhiều hãng xe điện được niêm yết gần đây tại Mỹ đều có giá cổ phiếu bằng hoặc cao hơn giá lúc lên sàn mặc dù kết quả kinh doanh trên thực tế không thực sự tốt, thậm chí miễn nhiễm với những tin tức xấu liên quan đến công nghệ sản xuất hoặc vấn đề quản trị doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình là hãng xe điện Nikola. Hiện, hãng xe điện này có giá trị vốn hóa lên đến 6,5 tỷ USD, tăng 60% kể từ khi niêm yết năm 2020. Mặc dù sau khi lên sàn, chủ tịch của Nikola đã phải từ chức sau một cáo buộc về việc doanh nghiệp cố tình cung cấp thông tin sai lệch và sản phẩm. Đáng nói hơn, cho đến nay hãng xe vẫn chưa bắt đầu sản xuất xe thương mại.

Diễn biến thị trường đang củng cố cho nhận định giá cổ phiếu của các hãng xe điện hiện nay dường như chỉ có tăng lên. Điều này chính là nhờ vào việc hàng loạt nhà đầu tư cá nhân đã đặt cược vào tương lai của xe điện, góp phần đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Cổ phiếu Nio tăng nóng cùng ngành xe điện
Cổ phiếu Nio tăng nóng cùng ngành xe điện

Trong bối cảnh dịch bệnh, có vẻ như nhà đầu tư cá nhân trên thế giới đang chìm ngập trong tiền bạc và mong muốn tìm kiếm các kênh đầu tư tiềm năng với khả năng tăng trưởng nhanh. Điều này dẫn đến những diễn biến giá khác thường, tạo ra “cổ phiếu meme”, tức những cố phiếu có giá trị phi thực tế. Điển hình như giá cổ phiếu Tesla trong hơn một năm qua đã tăng phi mã mà không có lý do rõ ràng nào đến từ kết quả hoạt động của doanh nghiệp, trong khi đó, các tin tức tiêu cực lại ít có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trên thực tế, nhà đầu tư cần nhận thức được những rủi ro đáng kể mà các hãng xe điện phải đối mặt. Tin tưởng và kỳ vọng là tốt đẹp nhưng phải thận trọng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Đầu tư cổ phiếu xe điện nên được xem xét

Với sự phát triển mạnh và sự tham gia của ngày càng nhiều đại gia ô tô trong lĩnh vực xe điện, nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu xe điện có thể xem xét tiếp cận đa dạng hơn.

Thay vì chỉ tập trung vào một hoặc hai mã cổ phiếu, các bạn hãy cân nhắc phân bổ vốn trên nhiều mã cổ phiếu EV. Việc này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đối với từng cổ phiếu cụ thể và tận dụng sự tăng trưởng dài hạn của ngành công nghiệp xe điện.

—TXT—

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không phải là một lời khuyên đầu tư

2 thoughts on “Ngành xe ô tô điện và cơ hội đầu tư cổ phiếu xe điện trong năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *