Thẻ tín dụng là gì? Phân biệt thẻ tín dụng với các loại thẻ ngân hàng khác

88 / 100

banking 4896671 1280 e1626408717635

Thẻ tín dụng là gì? Không ít các bạn trẻ Việt Nam hiện nay vẫn chưa hiểu thẻ tín dụng là gì và chúng được sử dụng để làm gì mặc dù thẻ tín dụng hiện không còn là điều gì quá xa lạ trong xã hội hiện đại.

Tại Việt Nam thẻ tín dụng đang dần thay thế tiền mặt trở thành chiếc ví điện tử vô cùng tiện lợi và hữu ích khi có thể thanh toán hầu hết các giao dịch hàng hóa/dịch vụ, trở thành vật bất ly thân của giới trẻ hiện đại.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn biết thẻ tín dụng là gì và nó khác các loại thẻ ngân hàng khác như thế nào? Tại sao thẻ tín dụng đang được giới trẻ săn đón và trở thành xu hướng của tương lai?

Thẻ tín dụng là gì?

Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia thì Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê.

Theo định nghĩa của ngân hàng VIB thì: Thẻ tín dụng là một tấm thẻ tích hợp con chip có chứa các thông tin của chủ thẻ và liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Tùy theo thu nhập, khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của bạn mà ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng phù hợp. Khi mua sắm với thẻ tín dụng, bạn không cần phải trả tiền ngay. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán qua thẻ và bạn sẽ thanh toán lại cho Ngân hàng sau dựa trên hạn mức tín dụng được cấp.

Bạn có thể trả dần số tiền mà ngân hàng đã ứng trước trong một khoảng thời gian nhất định, ở Việt Nam thì thời gian đó thông thường từ 45 – 55 ngày.

Như vậy qua 2 khái niệm này chúng ta có thể rút ra một số điểm cơ bản cần có của 1 thẻ tín dụng.

  • Hình thức của thẻ tín dụng: Là một tấm thẻ có gắn chip
  • Đối tượng mở thẻ tín dụng là ai: Người có khả năng tài chính (đi làm hưởng lương qua tài khoản, kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký, chủ doanh nghiệp…), có lịch sử tín dụng tốt.
  • Đặc điểm của thẻ tín dụng là gì: Được liên kết với ngân hàng và tổ chức thanh toán, có hạn mức nhất định tùy theo thu nhập.
  • Mục đích của thẻ tín dụng là gì: Thay thế tiền mặt
  • Điểm khác biệt của thẻ tín dụng là gì: Mua hàng trước, trả tiền sau; ngân hàng cho vay không lãi suất tối đa trong vòng 45 – 55 ngày.

Phân biệt thẻ tín dụng với các loại thẻ ngân hàng khác

Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là gì?

Theo định nghĩa của ngân hàng nhà nước Thẻ ghi nợ (debit card) là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền trên tài khoản tiền gửi thanh toán của chủ thẻ mở tại một tổ chức tín dụng (ngân hàng).

Hình thức đơn giản nhất của thẻ ghi nợ là thẻ ATM, thẻ ATM thực chất là thẻ rút tiền mặt, được sử dụng để rút tiền từ tài khoản cá nhân thông qua các máy ATM. Thẻ ATM giải quyết vấn đề chính là bạn không phải đem theo quá nhiều tiền mặt bên mình vì khi cần tiền mặt bạn có thể đến ATM và rút tiền mặt bất kỳ lúc nào mà chỉ phải tốn một khoản phí rất thấp.

Nhờ các thẻ ATM mà bạn không cần phải xếp hàng tại các quầy giao dịch của ngân hàng để có thể rút tiền từ tài khoản cá nhân. Bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào bạn cần kể cả ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật hay các ngày nghỉ lễ/Tết.

Thẻ ATM ngoài chức năng rút tiền còn có các chức năng khác như chuyển khoản, kiểm tra số dư, in sao kê… Thẻ ATM hoạt động dựa trên số dư trên tài khoản của bạn, “còn tiền thì rút, hết tiền thì thôi”.

Sự khác nhau giữa thẻ thanh toán và thẻ tín dụng là gì?

Để giải quết nhu cầu chi tiêu thông qua tài khoản cá nhân, các ngân hàng phát triển thẻ ATM lên một mức độ cao hơn đó là thẻ thanh toán.

Thẻ thanh toán là một loại thẻ vừa có khả năng rút tiền mặt như thẻ ATM, vừa tích hợp tiện ích thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thẻ như: mua hàng tại siêu thị, thanh toán bữa ăn tại nhà hàng….

Vẫn trên cơ chế hoạt động dựa trên số dư tài khoản, mỗi lần thực hiện giao dịch rút tiền hoặc thanh toán bằng thẻ, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được trừ ngay lập tức và bạn có thể kiểm tra sao kê giao dịch trong bảng sao kê hàng tháng.

Thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán được chia làm 2 loại là thẻ thanh toán nội địathẻ thanh toán quốc tế, trong đó thẻ thanh toán nội địa chỉ được sử dụng cho giao dịch thanh toán trong phạm vi Việt Nam và còn thẻ thanh toán quốc tế được dùng để rút tiền và thanh toán ở bất cứ nơi đâu trên thế giới có thể chấp nhận thẻ.

Cách phân biệt thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế là bạn nhìn vào chiếc thẻ. Nếu có các biểu tượng hoặc logo của VISA, MasterCard, JCB hay American Express thì chúng là thẻ thanh toán quốc tế, còn nếu không chúng là thẻ thanh toán nội địa.

Như vậy điểm khác nhau cơ bản nhất của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng chính là: Thẻ ghi nợ bạn sử dụng tiền trong tài khoản của bạn, tài khoản ngân hàng còn tiền thì bạn được sử dụng, hết tiền thì thôi, còn thẻ tín dụng thì ngân hàng cho bạn vay một số tiền để bạn trả trước cho người bán, đến ngày thanh toán bạn phải trả lại cho ngân hàng.

Vì lý do đó, khi bạn sở hữu thẻ tín dụng thì cho dù bạn không có tiền, bạn vẫn mua được hàng hóa/thanh toán dịch vụ chừng nào số tiền bạn thanh toán còn chưa vượt quá hạn mức tín dụng mà ngân hàng cấp cho bạn.

Sự khác nhau giữa thẻ trả trước (Prepaid Card) và thẻ tín dụng là gì?

Theo định nghĩa của ngân hàng nhà nước thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền mà chủ thẻ đã trả trước cho tổ chức phát hành thẻ.

Điều đó có nghĩa là, khi chủ thẻ có một chiếc thẻ trả trước thì có thể nạp tiền vào thẻ qua các kênh của ngân hàng và chi tiêu trên số tiền đã nạp đó (gần giống như nạp tiền điện thoại trả trước).

Vì sao mọi người sử dụng thẻ trả trước mà không phải là thẻ thanh toán? Thẻ trả trước nằm đâu đó giữa thẻ thanh toán và thẻ tín dụng, điểm giống nhau giữa thẻ trả trước và thẻ thanh toán là chỉ được chi tiêu trên số tiền có trong tài khoản.

Trong khi đó thẻ trả trước giống thẻ tín dụng ở chỗ có thể sử dụng để tận dụng nhiều ưu đãi từ các đối tác mà thẻ thanh toán thường không có hoặc rất ít.

Hơn nữa các giao dịch dựa trên thẻ trả trước giảm thiểu khả năng rủi ro bị mất một khoảng tiền lớn do khách hàng chỉ phải nộp một số tiền nhỏ vào tài khoản và sử dụng trong phạm vi đó giống như một phiếu mua hàng hoặc kiểu như số tiền trong tài khoản điện thoại của bạn vậy.

Bên cạnh đó, thẻ trả trước quốc tế có các tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của Visa, hoặc MasterCard có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa do đó an toàn hơn thẻ thanh toán rất nhiều lần.

Thẻ trả trước thường được sử dụng để làm quà tặng (đặt biệt hữu dụng) và chủ yếu sử dụng để thanh toán chi phí mua xăng, dầu, dịch vụ giải trí, dịch vụ giao thông vận tải và thanh toán trên các website thương mại điện tử, có nhiều cá nhân có nhu cầu này nên nhiều ngân hàng phát triển chúng.

Có 2 loại thẻ trả trước đó là thẻ trả trước xác định danh tính và thẻ trả trước vô danh (mọi người thường gọi là thẻ Visa ảo).

Thẻ Vô danh: Là Thẻ phát hành cho Khách hàng không có đầy đủ các thông tin được xác thực. Khách hàng có thể bắt đầu với việc đăng ký phát hành Thẻ Vô danh khi cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản.

Vì tính chất vô danh, Thẻ Vô danh sẽ được khống chế bởi duy nhất 1 lần nạp tiền, với số tiền nạp tối đa là 5 triệu VND theo quy định hiện hành của NHNN. Để có thể nạp được nhiều lần và số tiền lớn hơn, khách hàng phải thực hiện các thủ tục đăng ký định danh với ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ Định danh: Thẻ được phát hành cho Khách hàng đã làm thủ tục đăng ký đầy đủ và định danh với ngân hàng, bằng việc điền Mẫu đăng ký và ký kết hợp đồng sử dụng Thẻ theo quy định mở, sử dụng và phát hành thẻ hiện hành của ngân hàng. Với Thẻ Định danh Khách hàng sẽ có hạn mức nạp tiền cao hơn số tiền nạp của Thẻ Vô danh và có thể sử dụng tất cả các ưu đãi như một thẻ tín dụng trừ vấn đề hạn mức cho vay.

Điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ tín dụng và thẻ trả trước (thẻ trả trước định danh và thẻ Visa ảo) đó là thẻ tín dụng được sử dụng số tiền vay miễn lãi trong ngắn hạn (từ 45 – 55 ngày) của ngân hàng (hạn mức tín dụng) để mua hàng hóa hoặc thanh toán dịch vụ trong khi thẻ trả trước chỉ được sử dụng số tiền đã nạp vào thẻ.

Để dễ hình dung thẻ tín dụng là gì bạn có thể hiểu rằng thẻ tín dụng giống như thuê bao điện thoại trả sau, bạn có thể sử dụng dịch vụ thoải mái và đến cuối tháng thanh toán cho nhà mạng một lần, còn thẻ trả trước giống như thuê bao điện thoại trả trước vậy. Bạn nạp tiền vào điện thoại và dùng đến khi tài khoản 0 đồng thì không thể sử dụng dịch vụ được nữa.

Kết luận

Bạn thấy đấy, thẻ tín dụng chính là hình thức cao cấp nhất, hiện đại nhất của các loại thẻ ngân hàng và điều duy nhất mọi người còn gặp phải khi muốn sở hữu chúng là thu nhập, khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của mình. Sở hữu được thẻ tín dụng chính là bạn đang sử dụng dịch vụ thẻ tốt nhất của ngân hàng phát hành.

Qua bài viết khá dài và chi tiết này ắt hẳn bạn đã biết thẻ tín dụng là gì và có thể phân biệt được sự giống và khác nhau giữa các loại thẻ ngân hàng. Đừng quên để lại câu hỏi nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc điều gì đó về các loại thẻ ngân hàng.

Bài viết được khuyến nghị: Top 10 thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay

7 thoughts on “Thẻ tín dụng là gì? Phân biệt thẻ tín dụng với các loại thẻ ngân hàng khác

    1. Màu thẻ còn liên quan đến cả nhiều ngân hàng, mình không biết thẻ của ngân hàng nào, nhưng màu khác nhau nghĩa là hạng của thẻ (nhóm đối tượng khách hàng) khác nhau bạn nhé.

  1. Cho hỏi có loại thẻ nào kết hợp giữa thẻ tín dụng và thẻ thanh toán hoặc thẻ trả trước không, nghĩa là vừa có thể sử dụng tiền trong tài khoản để thanh toán, khi hết tiền thì có thể vay NH để thanh toán?

    1. Thông thường bạn cần chú ý đến 2 mốc thời gian. Thứ nhất là ngày sao kê thẻ tín dụng: Ngày này sẽ chốt khoản tiền bạn chi tiêu trong tháng; Thứ hai là ngày thanh toán: Ngày này thường sau ngày sao kê khoảng 15 ngày: Là ngày mà bạn phải thanh toán khoản tiền đã hiển thị trong tờ sao kê (nếu trả hết khoản này bạn sẽ không bị tính lãi suất thẻ tín dụng) hoặc ít nhất phải đảm bảo khoản thanh toán tối thiểu (nếu không thanh toán khoản này sẽ phát sinh phí phạt). Sau khi bạn thanh toán xong thì hạn mức tín dụng của bạn sẽ được tính toán lại và có thể tiếp tục mua sắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *