Phân tích cổ phiếu xe điện Nio năm 2021

89 / 100

Thời gian qua, cổ phiếu xe điện Nio của Trung Quốc nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo nhà đầu tư và được xem là một trong những cổ phiếu EV tiềm năng nhất trên thị trường. Hiện các sản phẩm xe điện Nio là đối thủ trực tiếp thách thức Tesla (TSLA) tại thị trường Trung Quốc.

Thị trường xe điện Trung Quốc

Các nhà phân tích rất lạc quan về triển vọng doanh số bán xe điện tại thị trường Trung Quốc. JPMorgan dự kiến xe điện sẽ chiếm 20% tổng thị trường xe hơi Trung Quốc vào năm 2025, tăng gấp 4 lần so với năm 2019. Theo các chuyên gia, chi phí sản xuất xe điện và xe truyền thống sẽ ngang bằng nhau vào năm 2023 nhờ chi phí sản xuất pin giảm xuống.

Trong khi đó, nhu cầu xe điện toàn cầu cũng có sự thay đổi lớn khi được dự báo sẽ tăng từ 3% tổng doanh số bán ô tô hiện nay lên 10% vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc mong muốn xe điện chiếm 25% tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2025. Đây chính là thị trường ô tô điện đầy tiềm năng và lớn nhất thế giới hiện nay.

Tầm nhìn của Nio – hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc

Được thành lập vào năm 2014, khi đó Nio được biết đến như một doanh nghiệp sản xuất xe điện non trẻ trong thị trường ô tô Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì mà công ty khởi nghiệp EV này thể hiện thời gian qua đang hứa hẹn một tương lai hết sức lai tươi sáng phía trước.

Tháng 6/2018, Nio bán chiếc ES8 đầu tiên của mình, đó là một chiếc SUV điện cao cấp đầu tiên của hãng. Tiếp đến, các sản phẩn xe điện của Nio nhanh chóng được đưa  ra thị trường như chiếc SUV điện ES6 vào tháng 6/2019 và mẫu crossover EC6 vào tháng 9/2020. Nio cũng đã có kế hoạch cho sự thâm nhập vào các thị trường toàn cầu khác, bắt đầu từ châu Âu vào nửa cuối năm 2021.

xe điện Nio
Nio EC6 SUV

Các cổ phiếu xe điện (EV) đối thủ của Nio

Cổ phiếu xe điện Nio thuộc nhóm công nghiệp sản xuất ô tô và nó chỉ đứng thứ 2 trong nhóm này chỉ sau Tesla. Trong khi đó, một số hãng ô tô điện khác của Trung Quốc cũng vừa mới xuất hiện vào năm 2020 sau sự trỗi dậy của Tesla như Nikola ( NKLA ), Workhorse Group ( WKHS ), Hyliion ( HYLN ), Xpeng Motors và Li Auto.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô truyền thống như General Motors, Volkswagen, Ford Motor và Fiat Chrysler cũng đã bắt đầu triển khai các dự án xe điện của riêng mình nhằm bắt kịp xu hướng thị trường. Ngay cả nhà sản xuất siêu xe Ferrari của Ý cũng đã để mắt đến sự chuyển đổi trong xu hướng ô tô thế giới. Nhiều công ty trong số đó, đặc biệt là General Motors và Volkswagen đã lên kế hoạch lớn cho việc sản xuất và kinh doanh xe điện tại thị trường Trung Quốc trong tương lai.

Không riêng Nio, các hãng xe điện khác như Xpeng và Li Auto, BYD của Trung Quốc và Teska đều đạt được mức tăng doanh số bán xe điện ở Trung Quốc trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, tại một số thời điểm khi sản lượng xe điện tăng vọt có thể vượt quá nhu cầu dẫn đến làm giảm doanh số và giá bán.

Có nên mua cổ phiếu xe điện Nio bây giờ không?

Cổ phiếu xe điện Nio ra mắt công chúng vào tháng 9/2018, sau đó chạm mức thấp 1,19 USD vào cuối năm 2019 do doanh số bán hàng và tiền mặt sụt giảm đáng kể. Bước sang năm 2020, Nio đã có một sự phục hồi mạnh mẽ đầy ấn tượng cùng với doanh số bán xe điện tăng vọt tại Trung Quốc. Nio đã tăng hơn gấp đôi doanh số bán xe trong quý 4 và cả năm 2020 khi thị trường xe điện của Trung Quốc bùng nổ sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm: Cổ phiếu xe điện Nio tại đây

Các chỉ số cơ bản của cổ phiếu Nio hiện nay chưa được tốt lắm bởi nó vẫn là một công ty trẻ và đang phát triển nhanh. Cổ phiếu Nio có xếp hạng EPS (so sánh mức tăng trưởng thu nhập của một công ty với các công ty khác) là 56 trên 99 và xếp hạng SMR (đo lường tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) là D trên thang điểm từ E đến A+.

Doanh số bán xe của Nio sụt giảm vào đầu năm 2020 do đợt bùng phát virus coronavirus nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại sau đó. Trong quý 2, doanh số giao hàng của Nio tăng 191% so với năm ngoái. Trong quý 3, lượng giao hàng của Nio tăng 154%, doanh thu tăng gấp đôi lên 666,6 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận tăng từ -6,8% một năm trước lên 14,5%. Tiền mặt khả dụng tăng hơn gấp đôi so với quý 2 lên 3,3 tỷ đô la trong quý 3.

Trong quý 4, số lượng giao hàng của Nio tăng 111%, đứng đầu mức cao nhất trong hướng dẫn của công ty nhưng chậm lại so với hai quý trước. Các nhà phân tích kỳ vọng Nio sẽ giảm lỗ từ mức 65 xu trên một cổ phiếu vào năm 2020 xuống 44 xu một cổ phiếu trong năm 2021 khi doanh thu của hãng dự kiến tăng lên 94%.

Trong một cuộc phóng vấn vào tháng 10 năm 2020, Giám đốc điều hành William Li cho biết Nio sẽ đạt công suất sản xuất hàng năm 150.000 chiếc vào năm 2021. Về lâu dài, Nio đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng lên 300.000 chiếc mỗi năm. Trong bối cảnh đó, Nio đã giao 43.728 xe điện vào năm 2020.

Những tín hiệu lác quan về doanh số bán xe, doanh thu, dòng tiền… đã khiến các nhà đầu tư Phố Wall ngày càng lạc quan hơn về cổ phiếu xe điện Nio. Trong tháng 10/2020, JPMorgan dự báo xe điện Nio có thể chiếm lĩnh 30% thị trường xe điện cao cấp trong những nắm sắp đến.

Giá cổ phiếu xe điện Nio ngày 28-01-2020
Giá cổ phiếu xe điện Nio ngày 28-01-2020

Phố Wall kỳ vọng các sản phẩm xe điện cao cấp sắp ra mắt cũng như các cải tiến đột phá về công nghệ sản xuất pin của hãng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng cho cổ phiếu xe điện Nio trong thời gian tới. Trong đó, chiếc EC6 được bán vào tháng 9/2020 và hiện là sản phẩm bán chạy nhất của Nio. Mặc dù vậy, nó cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với Model Y của Tesla sản xuất tại Trung Quốc và bắt đầu bán vào ngày 01/01/2021.

Xem thêm: Công nghệ pin xe điện sạc đầy trong vòng 5 phút

Cũng trong năm 2020 vừa qua, Nio tung ra sản phẩm “Battery as a Service” (BaaS), một gói đăng ký cho pin. Về cơ bản, xe và pin được bán riêng. Người dùng có thể mua ô tô điện không kèm pin với giá thấp hơn và đổi pin với mức phí hàng tháng tùy theo nhu cầu. Nio ra mắt một gói pin 100 kWh có khả năng hoạt động lên tới 360 dặm. Đến nay, có hơn 40% khách hàng mới đã đăng ký chương trình BaaS của Nio trong tháng 12.

Xem thêm: Dự báo thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021

Hiện nay, tình trạng tài chính của Nio đang dần được cải thiện. Nio đang giảm dần các khoản lỗ trong khi doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ và đang tiếp tục đà gia tăng. Triển vọng về doanh số bán hàng của Nio và doanh số ô tô điện nói chung tại thị trường Trung Quốc rất tốt, trong khi đó, việc mở rộng thị trường ở châu Âu trong thời gian sắp tới hứa hẹn sẽ có thêm nhiều động lực để cổ phiếu xe điện Nio tăng trưởng. Các công ty lớn ở Phố Wall cũng coi mô hình kinh doanh pin thuê bao của Nio là rất sáng tạo và đầy tiềm năng.

Đó chính là lý do cổ phiếu xe điện Nio có sự tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2020 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *