Elon Musk mua Bitcoin – Giá Bitcoin đạt 48 ngàn USD

74 / 100

Tesla của Elon Musk mua Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD

Elon Musk mua Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD, đó là thông tin trong báo cáo thường niên của Công ty xe điện Tesla gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 08/02/2020 vừa qua. Đây là thông tin khiến hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới đứng ngồi không yên vì độ nóng sốt cũng như tác động tích cực của nó đến giá Bitcoin và toàn thị trường tiền điện tử.

Thông báo của Tesla đã gây ra một đợt sóng bùng nổ về lệnh giao dịch Bitcoin khiến giá Bitcoin đã tăng lên 48.000 USD, mức giá cao nhất mọi thời đại. Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Binance, Coinbase, Gemini, Kraken gặp phải sự cố về kỹ thuật khi lệnh giao dịch đổ về quá lớn. Joel Kruger, chiến lược gia tại sàn giao dịch tiền điện tử LMAX Digital cho biết đây có thể là bước khởi đầu cho sự chấp nhận rộng rãi tiền điện tử của các tổ chức tên tuổi.

Elon Musk mua Bitcoin
Tesla của Elon Musk mua 1,5 tỉ USD Bitcoin

Nhà đầu tư Bitcoin đặt hi vọng và thương vụ của Elon Musk

Đây có thể xem là thời khắc mà giới đầu tư Bitcoin trên toàn thế giới chờ đợi đã lâu, ngày Bitcoin được các ông lớn phố Wall công nhận, và lần này là đích thân người đàn ông giàu nhất thế giới. Thông báo hôm thứ Hai của Tesla, một trong những công ty lớn nhất thế giới, dường như là một sự xác nhận chính thức cho giá trị của Bitcoin và thị trường tiền điện tử.

Cùng với việc mua 1,5 tỉ USD Bitcoin, Tesla cũng cho biết họ dự kiến sẽ nhận được khoản thanh toán cho ô tô của mình bằng Bitcoin trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc Tesla đặt niềm tin vào Bitcoin đi kèm với những cảnh báo về rủi ro có thể đi kèm, đó là sự biến động mạnh của giá Bitcoin và việc áp dụng các quy định pháp lý, nhất là luật chứng khoán sẽ thiếu sự rõ ràng; bên cạnh đó, việc sở hữu tiền điện tử khiến công ty trở thành mục tiêu tiềm năng của tin tặc.

Câu hỏi dài hạn là liệu tiền điện tử, từng bị xem là công cụ của những kẻ đầu cơ và buôn bán ma túy có thể trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho tiền mặt, trái phiếu. Những người chỉ trích Bitcoin thì chỉ ra những mặt tiêu cực như sự biến động dữ dội về giá, mức tiêu thụ điện cao và sự không chắc chắn về pháp lý. Những người ủng hộ thì cho rằng đây là một loại tài sản tốt hơn vàng khi tránh được lạm phát và không phải tuân theo ý chí của các ngân hàng trung ương.

Vói sự tham gia của Tesla, thị trường tiền điện tử sẽ thu hút mạnh mẽ sự qua tâm từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tất cả các lĩnh vực. Họ sẽ theo dõi xem liệu các công ty trên phố Wall tiếp bước Tesla trên con đường tiền điện tử này hay không. Bởi, động thái của Tesla rất có thể sẽ khiến nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư khác làm theo. Và sự tham gia của nhiều công ty lớn sẽ giúp tiền điện tử ổn định hơn, vì các nhà đầu tư lớn sẽ không thực hiện các hành vi đầu cơ và liên tục mở các giao dịch mua bán.

Khoản đầu tư của Tesla có thể sẽ mở đường để các công ty khác tham gia vào thị trường tiền điện tử. Trước đó, PayPal đã bắt đầu cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử.

Một trong những điều hấp dẫn được cho là của đồng tiền này là tổng số đang lưu hành không được vượt quá 21 triệu, có nghĩa là về lý thuyết, giá trị của nó sẽ ngày càng gia tăng cùng với sự khan hiếm của nó. Có lẽ rất nhiều người đang nghĩ chúng ta nên bỏ tiền vào Bitcoin. Cùng với các công ty lớn, những người giàu có, các quỹ đầu cơ và thậm chí cả những công ty bảo hiểm đã bắt đầu hướng sự chú ý của mình vào Bitcoin khiến giá Bitcoin đã tăng hơn bốn lần trong năm qua.

Bitcoin vượt mốc 48 ngàn USD
Bitcoin vượt mốc 48 ngàn USD

Sự đầu tư của Tesla rất quan trọng đối với thị trường tiền điện tử

Sau thông tin mua vào 1,5 tỉ USD bitcoin, Cổ phiếu TSLA đã tăng từ 1-2% trong khi Bitcoin tăng gần 25% lên mức cao nhất mọi thời đại gần 48.000 USD. Tesla cũng tuyên bố rằng họ có kế hoạch chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho các sản phẩm của họ – và theo nhiều cách, đó là sự phát triển quan trọng hơn.

Tính đến cuối năm 2020, Tesla có khoảng 20 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương trên bảng cân đối kế toán, vì vậy việc mua 1,5 tỉ USD Bitcoin chỉ chiếm chưa đến 10% dự trữ tiền mặt sẵn có của Tesla. Công ty đã hưởng lợi nhuận hơn 200 triệu USD từ Bitcoin chỉ riêng trong ngày thứ Hai sau khi mua vào.

Mặc dù tin tức này là một bước phát triển quan trọng đối với Tesla, nhưng có lẽ đây là tin tức lớn hơn đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung. Việc một công ty lớn và nổi tiếng như Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sẽ giúp tiền điện tử ngày càng tiến gần đến mục tiêu trở thành một phương tiện trao đổi hợp pháp.

Elon Musk mua Bitcoin 2
Elon Musk sẽ đưa Bitcoin go to the Marshôm nay

Nhưng có một điều quan trọng, đó là Tesla sẽ định giá những chiếc xe điện của mình bằng bitcoin như thế nào. Cho đến nay, các trang thương mại điện tử chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vẫn định giá sản phẩm, dịch vụ bằng USD hoặc các loại tiền tệ pháp định khác, sản phẩm được bán dựa trên tỷ giá hối đoái giao ngay. Bởi vì giá Bitcoin có biên độ biến động rất lớn lên đến hàng ngàn USD trong thời gian tính bằng đơn vị giờ nên sẽ rất khó khăn cho các công ty khi chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Gần đây, Elon Musk đã tuyên bố mình là một người ủng hộ Bitcoin và cảm thấy hối tiếc vì đã không mua Bitcoin từ 8 năm trước. Vẫn còn phải xem liệu động thái mới nhất của Elon Musk có tác động lâu dài đến thị trường Bitcoin và tiền điện tử nói chung hay không, nhưng khi người giàu nhất thế giới đã tham gia thì mọi thứ đều có thể xảy ra và khi người giàu nhất thế giới lên tiếng, có lẽ điều gì cũng trở thành đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *