Giá Vàng tăng- Điều gì đã làm thức giấc thứ kim loại quý này?

73 / 100

Những ngày qua có lẽ  Vàng là từ khóa được rất rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường tìm kiếm, cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp, từ giới đầu tư tài chính đến bà nội trợ. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Điều gì đã làm thức giấc thứ kim loại quý này? Liệu việc giá vàng tăng là một xu hướng tức thời hay trong dài hạn? Liệu ta chúng ta còn có thể mua vào lúc này?…

gia vang tang

Một số chiến lược giao dịch vàng (gold trading)

Cũng giống như giao dịch forex (ngoại hối) hay chứng khoán trên các sàn. Tùy theo nguồn gốc xuất thân, trình độ học vấn, kỹ năng, chuyên môn, từng của từng nhà đầu tư sẽ có chiến lược giao dịch vàng xây dựng dựa trên phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay thậm chí là dựa vào cảm xúc của bản thân hoặc tuân theo xu hướng đám đông.

Tại Việt Nam trước đây, việc giao dịch vàng đồng nghĩa với bạn phải mua và bán vàng (vật chất) thực sự và cho đến ngày nay, đa số nhà đầu tư của chúng ta vẫn trung thành với hình thức này. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thị trường tài chính, nhất là việc các sàn giao dịch quốc tế du nhập vào Việt Nam với những khái niệm mới đó là hợp đồng tương lai và các tùy chọn trên cơ sở vàng vật chất, giờ đây nhà đầu tư có thể thực hiện mua, bán các tài sản hình thành dựa trên vàng thật mà không thực sự phải nhận lấy vàng thật.

gold 1 e1626366606891

Các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai vàng (có giá diễn biến như giá vàng thực tế) trong khi đó việc giao dịch sẽ dễ dàng hơn bởi lúc này việc mua bán hợp đồng vàng cũng giống như giao dịch một cổ phiếu. Nhờ công cụ này mà nhà đầu tư có thể ngồi tại nhà với máy tính đã có thể đầu tư Vàng (thực chất là hợp đồng tương lai của Vàng) theo sát diễn biến của giá vàng thế giới (giá trên các thị trường New York, London, Berlin…) mà không cần thiết phải ôm tiền ra cửa hàng vàng bạc đá quý để mà mua vàng thỏi đem về cất.

Nếu nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch trên các sàn giao dịch như BYFX chẳng hạn thì khi đó, việc đầu tư Vàng (hợp đồng vàng tương lai Vàng) chỉ đơn giản là: Nếu bạn nghĩ giá vàng tăng, bạn mở lệnh mua; hoặc bạn nghĩ giá vàng giảm, bạn mở lệnh bán, khi giá vàng diễn biến đúng theo dự đoán của bạn, bạn có thể đóng lệnh và hưởng số tiền chênh lệch.

Xem thêm: Đánh giá sàn BYFX – Sàn giao dịch phù hợp với nhà đầu tư vốn nhỏ

Để tiện theo dõi, trong bài viết này từ “giao dịch Vàng” được hiểu chính là đang nói đến việc mua bán hợp đồng Vàng tương lai.

Có nhiều chiến lược để giao dịch vàng, từ nghiên cứu các yếu tố cơ bản (về kinh tế, chính trị…) ảnh hưởng đến cung và cầu, sử dụng phân tích kỹ thuật (nghiên cứu biểu đồ giá vàng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm áp dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, đôi khi căn cứ vào tâm lý đám đông trên thị trường và cả cảm xúc của mình trong đó. Trong đó, việc phân tích cơ bản (nhận định, đánh giá về các yếu tố tác động đến giá vàng) có thể giúp bạn xác định được xu hướng, đồng thời phân tích kỹ thuật, xem xét biểu đồ giá vàng sẽ giúp bạn biết thời điểm, mức giá hợp lý để mở hoặc đống từng giao dịch cụ thể.

Những kiến thức cơ bản cần biết về giá Vàng

Lịch sử của nhân loại đã xác định Vàng chính là một hình thái vật chất hữu hình có chức năng lưu trữ giá trị, thực tế thì vì nó quý hiếm và loài người chấp nhận nó là thứ có thể quy đổi thành các loại tài sản khác nên nó mới được coi là nơi lưu trữ giá trị. Theo dòng chảy lịch sử, giá trị của Vàng không phụ thuộc sự thay đổi của chính phủ. Giá vàng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chính sách tài khóa hoặc chính sách tiền tệ của chính phủ. Không giống như tiền tệ có thể mất giá do lạm phát hoặc sự thay đổi về thể chế chính trị, Vàng sẽ luôn giữ trong mình giá trị.

Trong thế giới hiện đại đầy biến động ngày nay, các nhà đầu tư xem Vàng là nơi trú ẩn an toàn bậc nhất. Mặc dù ngày nay có nhiều loại tài sản khác cũng khá an toàn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tích trữ mỗi khi thế giới có biến động như Franc Thụy Sĩ, trái phiếu Kho bạc Mỹ… tuy nhiên vẫn không có gì chắc chắn bằng Vàng. Khi nhà đầu tư lo lắng về rủi ro có thể xảy đến trên thị trường tài chính, họ sẽ có xu hướng mua tài sản trú ẩn là Vàng. Mặt khác, khi thị trường có nhiều tin tốt, nhà đầu tư lạc quan vào sự phát triển của nền kinh tế thì họ có xu hướng bán Vàng để chuyển qua mua cổ phiếu và các loại tiền tệ khác với lãi suất cao hơn.

Có thể thấy diễn biến giá Vàng trong Đại dịch Covid-19 vừa qua là một minh chứng cụ thể nhất trong trường hợp này. Đến nay, dịch bệnh đã khiến hàng chục triệu triệu người lây nhiễm, cướp đi sinh mạng hàng trăm ngàn người; nền kinh tế các quốc gia đối mặt với suy thoái, sản xuất đình trệ, lao động thất nghiệp. Nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ đối mặt với một đợt khủng hoảng tồi tệ chưa từng có. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến vàng như là một nơi trú ẩn an toàn hàng đầu. Song song với đó là các gói kích thích kinh tế khổng lồ hàng ngàn tỉ USD của chính phủ Mỹ được tung ra khiến giá USD giảm. Đó là một trong số những yếu tố chính đã đẩy giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, gần 2.000 USD và nhiều chuyên gia thậm chí còn nhận định giá vàng có thể được đẩy lên mức 3.500 USD trong hai năm tới.

Trên hầu hết các sàn giao dịch như sàn BYFX chẳng hạn, Vàng chỉ được giao dịch bằng đồng Đô la Mỹ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư giao dịch vàng phải luôn quan tâm, tính toán đến các diễn biến của đồng  USD (một minh họa đơn giản đó là nếu USD tăng giá thì khả năng cao là giá Vàng giảm và ngược lại).

Tiếp đến, thời gian giao dịch vàng là gần như 24 giờ mỗi ngày (trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ). Các sàn giao dịch vàng trên thế giới mở cửa hầu như mọi lúc với việc giao dịch Vàng chuyển thẳng từ London, Zurich đến New York đến Sydney và sau đó đến Hồng Kông, Thượng Hải và Tokyo trước khi quay trở lại châu Âu. Ở mỗi thời điểm thị trường mở cửa khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng về thanh khoản và khối lượng giao dịch, đồng nghĩa với những biến động về giá. Do đó nhà đầu tư cần phải quan tâm đến thời gian giao dịch của các sàn.

Bên cạnh những yếu tố cơ bản trên, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến những yếu tố khác như: Nhu cầu về trang sức vàng, nhất là Ấn Độ và Trung Quốc; động thái mua bán của các ngân hàng trung ương; nguồn cung Vàng trên thị trường (số liệu sản xuất của các công ty khai thác lớn). Tất cả các yếu tố có thể khiến giá Vàng tăng hoặc giảm.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới khi muốn kiếm lời từ Vàng

Tóm lại, với một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường giao dịch quốc tế, muốn đầu tư kiếm lời từ Vàng thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế, chính trị, an ninh thế giới, nhất là các thông tin liên quan đến các cường quốc hoặc các nước có vị trí địa chiến lược quan trọng như Vùng Vịnh; xem xét liệu có những rủi ro nào đối với thị trường toàn cầu hay không.

– Quan sát giá USD.

– Kết hợp giữ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cùng xu hướng đám đông.

– Theo dõi các giao dịch mua, bán Vàng của các ngân hàng trung ương; nhu cầu về trang sức vàng;

– Có chiến lược quản trị vốn hợp lý để giảm thiểu rủi ro và đặc biệt thận trọng trong sử dụng đòn bẫy – Margin, không nên quá tham lam, hãy đặt ra mục tiêu lợi nhuận phù hợp (Take Profit) và dừng lại trong trường hợp xảy ra sự cố (Stop Loss).

checklist scaled e1626366631884

Cho dù bạn là một nhà giao dịch mới hay có kinh nghiệm, thì sàn giao dịch cũng là một yếu tố cần được quan tâm xem xét. Lựa chọn được một sàn giao uy tín, nền tảng giao dịch trang bị đầy đủ các công cụ phân tích, thủ tục nhanh gọn, phương thức nạp tiền, rút tiền đơn giản… sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều sàn giao dịch bạn có thể lựa chọn để đầu tư, trong đó bạn có thể xem xét qua Sàn BYFX. Đây là một sàn giao dịch quốc tế khá uy tín và có đầy đủ những tính năng có thể hỗ trợ tốt cho một nhà đầu tư mới. Đặc biệt sàn BYFX có đội ngũ nhân viên hỗ trợ bằng Tiếng Việt rất nhiệt tình và chuyên nghiệp nên bạn có thể dễ dàng yêu cầu hỗ trợ từ sàn. Việc được hỗ trợ bằng Tiếng Việt là một yếu tố rất quan trọng đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào nghề.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn là nhà đầu tư mới có sự quan tâm tới Vàng cũng như muốn kiếm được lợi nhuận từ Vàng sẽ cải thiện thêm kiến thức để áp dụng trong quá trình đầu tư thời gian tới. Đầu tư là một quá trình và những người chiến thắng sau cùng luôn tích lũy kiến thức trong suốt sự nghiệp đầu tư của họ. Bạn không thể chiến thắng thị trường một cách nhanh chóng, nhưng nếu thị trường ngày càng khó đánh bại bạn hơn thì rất có thể bạn đang đi đúng con đường của một nhà đầu tư thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản trên sàn BYFX – Nhà môi giới uy tín cho trader Việt Nam

                            Đòn bẩy là gì? Cách sử dụng đòn bẩy hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *