Đòn bẩy là gì? Cách sử dụng đòn bẩy hiệu quả

Đòn bẩy là gì? Tại sao rất nhiều nhà đầu tư lại muốn biết ở sàn môi giới đó có mức đòn bẩy là bao nhiêu. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về đề tài này và làm thế nào để sử dụng đòn bẩy hiệu quả.

su dung don bay hieu qua

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy có thể hiểu là một khoản vay tạm thời mà sàn cung cấp cho nhà đầu tư, khoản vay này cung cấp cho nhà đầu tư một số vốn để mở một giao dịch có qui mô lớn hơn số vốn nạp vào ban đầu.

su dung don bay hieu qua

Tùy vào từng sàn môi giới mà sẽ có những qui định về các tỉ lệ đòn bẩy khác nhau, các mốc đòn bẩy thường thấy đó là: 1:2; 1:5; 1:10; 1:20; 1:50; 1:100; 1:200….

 Ví dụ minh họa mức lợi nhuận đạt được khi bạn đặt lệnh mua EUR/USD ở giá 1.711 và thị trường đang tăng giá

su dung don bay hieu qua

 Ví dụ trên đây bạn cũng thấy được sức mạnh khủng khiếp của đòn bẩy như thế nào rồi. Nếu bạn dự đoán đúng hướng đi của thị trường thì khi sử dụng đòn bẩy cao thì lợi nhuận thu về siêu khủng.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, đòn bẩy luôn là con dao hai lưỡi, nếu dự đoán của bạn đi ngược với xu hướng của thị trường việc giảm vài phần trăm tài khoản thậm chí cháy tài khoản là chuyện hết sức bình thường.

Hay có thể nói sử dụng đòn bẩy chính là mức độ rủi ro bạn gặp phải khi giao dịch tài chính sẽ tăng lên. Câu hỏi đặt ra là “Bạn có phải là người muốn kiếm tiền nhanh trên thị trường tài chính hay không?” Nếu câu trả lời là CÓ, bạn nên sử dụng đòn bẩy, còn nếu bạn là một nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” không nên lạm dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Cái khó nhất khi sử dụng đòn bẩy đó chính là dự đoán được xu hướng của thị trường phải thật chính xác.

Làm cách nào để sử dụng đòn bẩy hiệu quả, nhưng vẫn giảm được rủi ro?

Cách chọn đòn bẩy hợp lý trong các giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư nhanh chóng đạt được mức lợi nhuận mong muốn. Tuy nhiên lựa chọn như thế nào thì cũng cần cân nhắc kỹ. Dưới đây là 3 cách giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro:

su dung don bay hieu qua

Đặt cắt lỗ: Tức là đóng 1 giao dịch trong trường hợp thị trường di chuyển ngược với vị thế của bạn. Bảo tồn vốn là điều bắt buộc phải ghi nhớ của nhà đầu tư, khi muốn kiếm tiền lâu dài trên thị trường tài chính.

Chốt lời: Khi đặt được mức lợi nhuận mong muốn thì nên chốt lời. Tránh trường hợp thị trường biến động mạnh thay đổi đột ngột xu hướng khi đó tài khoản đang dương sẽ chuyển qua âm.

Bảo vệ số dư âm: Tức là bảo vệ vốn của nhà đầu tư trước những biến động lớn trên thị trường. Không bao giờ mất nhiều hơn số tiền nhà đầu tư nạp vào ban đầu. Tùy vào chính sách của sàn môi giới mà chính sách này có được áp dụng hay không. BYFX là một gợi ý cho nhà đầu tư đang lưu tâm về chính sách bảo vệ số dư âm.

Xem thêm: Đánh giá sàn BYFX – Sàn giao dịch phù hợp với nhà đầu tư vốn nhỏ

Vậy lựa chọn đòn bẩy hợp lý trong giao dịch giúp cho nhà đầu tư giãn khoảng cách dừng lỗ xa hơn, khiến cho bạn khó bị đánh bại hơn. Trong khi đó, đòn bẩy cao khiến bạn nhanh chóng chạm vào điểm dừng lỗ hơn.

Điều khó khăn nhất có lẽ nằm ở chính bản thân chúng ta “Bạn có quá tham lam làm giàu trong một đêm hay không?”

Hiện tại trên thị trường Việt Nam đang có khá nhiều sàn Forex đang hoạt động, việc lựa chọn một sàn giao dịch để tham gia cũng không còn là điều gì đó quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của bản thân mình, một người tham gia giao dịch trên thị trường tài chính trên 10 năm nay đó chính là lựa chọn sàn môi giới phù hợp với bạn trên nhiều khía cạnh.

Ngoài các yếu tố các loại phí, rút nạp tiền, nhân viên hỗ trợ, thì một điểm mình cũng chú ý đó là đòn bẩy. Mình thường hay chọn một mức đòn bẩy vừa phải, để bảo vệ số vốn của mình.

Đừng bao giờ suy nghĩ rằng đòn bẩy cao sẽ giúp bạn nhanh giàu và sử dụng đòn bẩy cao hết mức có thể để kiếm tiền “Càng nhanh càng tốt” trên thị trường tài chính. Nếu bạn chọn sàn cho sử dụng mức đòn bẩy cao mà gặp IB không có tâm việc sử dụng tối đa đòn bẩy là tài khoản của bạn bay hơi trong vòng 1 nốt nhạc.

Dưới đây là một số sàn môi giới có mức đòn bẩy mà mình cảm thấy vừa phải, các nhà đầu tư có thể tham khảo: Mitrade x200; eToro x400; BYFX x500 (ở các cặp tiền tệ chính). Mức đòn bẩy mình nêu ra trên đây là mức đòn bẩy tối đa, các bạn có thể sử dụng mức đòn bẩy thấp hơn để quản trị vốn chặt chẽ hơn và giảm rủi ro xuống.

Mặc dù, như phân tích ở trên là lựa chọn đòn bẩy hợp lý sẽ giảm được rủi ro khi giao dịch. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thích phong cách giao dịch rủi ro thấp, có khi rủi ro cao, sử dụng đòn bẩy lớn lại là phong cách giao dịch của họ.

Nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm thì sàn BYFX có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Các cặp tiền tệ, vàng oil đều có mức đòn bẫy lên tới x500 rất phù hợp cho các bạn ưa cảm giác mạnh.

Giao dịch tài chính không có đúng hay sai, chỉ là việc bạn có thể kiếm được tiền trên thị trường hay không mà thôi. Xét ở khía cạnh này, những nhà đầu tư giỏi nhất là những nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy hợp lý để nâng cao số tiền trong tài khoản của mình càng nhanh càng tốt nhưng quan trọng là việc đó phải mang tính ổn định lâu dài và bền vững, nghĩa là bạn phải quản trị được số vốn của mình trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi thị trường có biến động lớn.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *